Xây nhà sai giấy phép xây dựng bị xử phạt như thế nào?

Xây nhà sai giấy phép xây dựng có thể mang lại những hậu quả pháp lý và tài chính nghiêm trọng cho chủ nhân công trình và cả cộng đồng xung quanh; chúng ta cần tìm hiểu và nhận thức về vấn đề này, cũng như các hậu quả và biện pháp xử lý khi xây nhà không đúng theo giấy phép xây dựng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về việc xây nhà sai với giấy phép xây dựng cụ thể từ khái niệm, nội dung giấy phép xây dựng đến mức xử phạt khi xây nhà sai giấy phép xây dựng hoặc xây dựng nhà ở riêng lẻ không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí các quy định liên quan đến xây nhà sai giấy phép xây dựng. Gọi ngay: 1900.6174

Ông Tân (Quảng Ninh) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi đã quyết định xây dựng một căn nhà mới cho gia đình, tôi đã nghiên cứu và thu thập đầy đủ thông tin về giấy phép xây dựng và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan. Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành và tôi đã chuyển đến sống trong căn nhà mới, tôi nhận ra rằng việc xây dựng đã không tuân thủ đúng giấy phép xây dựng đã được cấp.

Tôi cảm thấy lo lắng về tình trạng này và muốn tìm hiểu về hậu quả pháp lý và cách giải quyết tình huống này. Vậy xây nhà sai giấy phép xây dựng có thể gây ra những vấn đề gì? Tôi nên làm gì để xử lý tình huống này? Tôi cảm ơn”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Chúng tôi trân trọng gửi lời cảm ơn đến Quý khách hàng đã quan tâm và liên hệ với chúng tôi về vấn đề hệ số sử dụng đất. Chúng tôi rất vui lòng được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. Để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với Luật Thiên Mã qua số điện thoại 1900 6174.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại văn bản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, theo một mẫu nhất định, để xác nhận việc cho phép cá nhân hoặc tổ chức xây dựng nhà ở hoặc công trình theo ý muốn trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt và xác định xem người dân đã tuân thủ quy hoạch hay không.

Thực tế, quy định về giấy phép xây dựng có thể khác nhau giữa các quốc gia. Ở Việt Nam, các thủ tục để xin cấp giấy phép xây dựng tự động được quy định trong các Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn chi tiết.

Theo Khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 tại Việt Nam, giấy phép xây dựng được định nghĩa là một văn bản pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, hoặc di dời công trình.

Theo quy định của Luật Xây dựng 2014, trừ 10 trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng, hầu hết các công trình xây dựng đều phải xin giấy phép xây dựng trước khi được thi công. Giấy phép xây dựng đóng vai trò là văn bản bảo đảm tính pháp lý cho các hoạt động xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, hoặc di dời công trình.

Như vậy, giấy phép xây dựng có vai trò quan trọng là căn cứ pháp lý căn bản giúp cơ quan quản lý Nhà nước đảm bảo việc quản lý xây dựng theo quy hoạch và thiết kế đô thị đã được duyệt.

xay-nha-sai-giay-phep-xay-dung-3

>>>Luật sư tư vấn miễn phí giấy phép xây dựng là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Nội dung của giấy phép xây dựng

Theo Điều 90 Luật Xây dựng 2014, giấy phép xây dựng chứa các thông tin chủ yếu sau:

 1. Tên công trình thuộc dự án.
 2. Tên và địa chỉ của chủ đầu tư.
 3. Địa điểm và vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng cho công trình theo tuyến.
 4. Loại và cấp công trình xây dựng.
 5. Cốt xây dựng của công trình.
 6. Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
 7. Mật độ xây dựng (nếu có).
 8. Hệ số sử dụng đất (nếu có).
 9. Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài những thông tin từ (1) đến (8), còn bao gồm tổng diện tích xây dựng, diện tích tầng 1, số tầng và chiều cao tối đa của toàn công trình (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum).
 10. Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng từ ngày cấp giấy phép xây dựng.

Như vậy, theo quy định pháp luật, giấy phép xây dựng chứa các thông tin chủ yếu như vị trí và địa điểm xây dựng, tuyến xây dựng, hiệu lực, loại và cấp công trình, cốt xây dựng, chỉ giới đường đỏ và xây dựng, môi trường bảo vệ, và các quy định khác áp dụng cho từng loại công trình.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về nội dung giấy phép xây dựng là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Xây nhà sai giấy phép xây dựng, mức xử phạt như thế nào?

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng, như xây nhà sai giấy phép, sẽ bị áp dụng các mức xử phạt sau đây:

 1. Xử phạt khi xây nhà sai giấy phép đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng cho việc xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng cho việc xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử-văn hóa hoặc công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c của khoản này.

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng cho việc xây dựng công trình yêu cầu lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

 1. Xử phạt xây nhà sai giấy phép đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới:

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng cho việc xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng cho việc xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử-văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c của khoản này.

– Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng cho việc xây dựng công trình yêu cầu lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Ngoài việc xử phạt bằng tiền, các trường hợp trên còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình hoặc phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định tại Điểm d Khoản 11 Điều 15.

Đối với các trường hợp xây nhà sai giấy phép đang trong quá trình thi công xây dựng, theo Khoản 12 và Khoản 13 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, xử lý như sau:

– Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình.

– Trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức hoặc cá nhân vi phạm phải thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp lại giấy phép xây dựng.

– Nếu sau hết thời hạn quy định, tổ chức hoặc cá nhân vi phạm không xuất trình giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh, thì sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình hoặc phần công trình xây dựng vi phạm.

– Sau khi được cấp hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng, tổ chức hoặc cá nhân vi phạm phải tháo dỡ công trình hoặc phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng trước khi tiếp tục xây dựng.

Như vậy, xây nhà sai giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng, như xây nhà sai giấy phép.

xay-nha-sai-giay-phep-xay-dung-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về mức xử phạt khi xây dựng nhà sai giấy phép xây dựng là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công có phải điều chỉnh giấy phép xây dựng không?

Theo quy định tại Điều 98 Luật Xây dựng 2014, để điều chỉnh giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định sau:

 1. Trong quá trình xây dựng, nếu có thay đổi thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung sau đây, chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:
 • Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
 • Thay đổi vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính.
 • Thay đổi thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng ảnh hưởng đến an toàn, phòng chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.
 1. Hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng bao gồm:
 • Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng.
 • Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp.
 • Bản vẽ thiết kế liên quan đến phần điều chỉnh so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng.
 • Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, bao gồm nội dung về bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn phòng chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 51 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, để điều chỉnh hoặc gia hạn giấy phép xây dựng, áp dụng quy định tại Điều 98 và Điều 99 Luật Xây dựng 2014. 

Như vậy, chủ đầu tư không cần thực hiện điều chỉnh giấy phép xây dựng trong trường hợp chỉ điều chỉnh thiết kế xây dựng mà không làm thay đổi các nội dung chính đã được ghi trong giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cấp.

>>>Xem thêm: Xây nhà có được đua ban công không?

Xây dựng nhà ở riêng lẻ không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp có thể bị phạt như thế nào?

Căn cứ vào điểm a khoản 6 và điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm quy định về trật tự xây dựng, các quy định về xử phạt được thể hiện như sau:

– Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp trong trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

– Đối với các hành vi vi phạm đã kết thúc, như quy định tại khoản 4, khoản 6, khoản 7, khoản 8, khoản 9, khoản 10, khoản 12, và khoản 13 Điều này, biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

– Trong trường hợp hành vi vi phạm đang thi công xây dựng, ngoài việc bị phạt tiền theo quy định, còn phải tuân theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 81 Nghị định này.

– Tuy nhiên, khi xây dựng không đúng giấy phép xây dựng được cấp nhưng không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng, thì không được coi là hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Do đó, trong trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bằng việc buộc phá dỡ nhà hoặc phần nhà xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Như vậy, khi không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng, không bị coi là hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

xay-nha-sai-giay-phep-xay-dung-1

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về mức phạt xây nhà ở riêng lẻ sai giấy phép xây dựng là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Có được yêu cầu dừng thi công khi xây dựng nhà không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp không?

Căn cứ vào khoản 3 Điều 56 Nghị định 15/2021/NĐ-CP về quản lý trật tự xây dựng, các quy định về quản lý trật tự xây dựng được thể hiện như sau:

 1. Việc quản lý trật tự xây dựng phải được thực hiện từ khi tiếp nhận thông báo khởi công đến khi công trình được bàn giao sử dụng, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời vi phạm trật tự xây dựng.
 2. Nội dung quản lý trật tự xây dựng:
 3. a) Đối với công trình được cấp giấy phép xây dựng: Quản lý trật tự xây dựng theo nội dung của giấy phép xây dựng đã cấp và quy định của pháp luật liên quan.
 4. b) Đối với công trình được miễn giấy phép xây dựng: Quản lý trật tự xây dựng bao gồm: kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình miễn giấy phép xây dựng; kiểm tra sự tuân thủ quy hoạch xây dựng, quy chế quản lý kiến trúc hoặc thiết kế đô thị được phê duyệt; kiểm tra sự phù hợp của việc xây dựng với thiết kế đã thẩm định.
 5. Khi phát hiện vi phạm, cơ quan có thẩm quyền quản lý trật tự xây dựng phải yêu cầu dừng thi công và xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Do đó, khi phát hiện hành vi xây dựng nhà không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp, cơ quan có thẩm quyền quản lý trật tự xây dựng sẽ yêu cầu dừng thi công hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo quy định.

>>>Xem thêm: Xin giấy phép xây dựng cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về việc xây nhà sai giấy phép xây dựng cụ thể từ khái niệm, nội dung giấy phép xây dựng đến mức xử phạt khi xây nhà sai giấy phép xây dựng hoặc xây dựng nhà ở riêng lẻ không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về việc điều chỉnh giấy phép xây dựng khi xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công và yêu cầu dừng thi công khi xây dựng nhà không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp .

 Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc xây nhà ở sai giấy phép xây dựng , chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc xây nhà sai giấy phép xây dựng , bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7