Luật xây dựng

Xây nhà làm nứt tường nhà bên cạnh có bị xử phạt không?

Xây nhà làm nứt tường nhà bên cạnh hoặc tạo ra những vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ảnh hưởng đến sự an toàn và trị giá tài sản của người khác. Điều này đặt ra vấn đề cần giải quyết một cách công bằng và hợp lý giữa chủ nhân nhà mới và hàng xóm bị ảnh hưởng. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về những phương án và quy định pháp lý liên quan đến việc giải quyết tình huống khi xây nhà gây nứt nhà hàng xóm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về việc xây nhà làm nứt tường nhà hàng xóm cụ thể từ nguyên tắc bồi thường thiệt hại đến việc bồi thường khi xây nhà làm nứt tường nhà hàng xóm. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về mức xử phạt và người phải bồi thường khi xây dựng nhà làm nứt nhà hàng xóm một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí xây nhà làm nứt tường nhà hàng xóm phải làm sao? Gọi ngay: 1900.6174

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Điều 585 của Bộ luật Dân sự, nguyên tắc bồi thường thiệt hại có các điểm sau:

  1. Thiệt hại phải là thiệt hại thực tế và phải được bồi thường đầy đủ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức đền bù, hình thức đền bù và phương thức đền bù một lần hoặc nhiều lần, trừ khi có quy định khác theo pháp luật.
  2. Người phải bồi thường có thể được giảm mức đền bù nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại vượt quá khả năng kinh tế của họ.
  3. Nếu mức đền bù không phù hợp với thực tế, bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi mức đền bù.
  4. Trong trường hợp bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây ra thiệt hại, họ không được đền bù cho phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

trung-xay-nha-lam-nut-tuong-nha-ben-canh

Như vậy, theo Điều 585 Bộ luật Dân sự, nguyên tắc bồi thường thiệt hại là bồi thường đầy đủ và kịp thời. Người phải bồi thường có thể được giảm mức đền bù nếu không có lỗi hoặc thiệt hại vượt quá khả năng kinh tế. Mức đền bù có thể được điều chỉnh nếu không phù hợp. Bên bị thiệt hại không được đền bù phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

>>> Xem thêm: Tháo dỡ công trình xây dựng trái phép được quy định như thế nào?

Xây nhà làm nứt tường nhà bên cạnh có phải bồi thường không?

Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Dân sự 2015, khi xây dựng công trình, chủ sở hữu và các chủ thể khác có nghĩa vụ tuân theo quy định pháp luật về xây dựng, đảm bảo an toàn, không xây vượt quá giới hạn cao độ và khoảng cách quy định, và không xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu và các bên có quyền khác liên quan đến tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

Ngoài ra, theo Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015, chủ sở hữu, người chiếm hữu và người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa và các công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa và các công trình xây dựng đó gây ra cho người khác. Trong trường hợp người thi công có lỗi gây thiệt hại, họ phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc bồi thường.

Vì vậy, chủ sở hữu và các bên liên quan đến công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp gây nứt tường cho nhà hàng xóm. Nếu người thi công cũng có lỗi, họ phải chịu trách nhiệm chung trong việc bồi thường. Mức đền bù không được quy định cụ thể trong Bộ luật Dân sự, vì vậy các bên có thể thỏa thuận để định rõ mức đền bù, dựa trên thiệt hại thực tế.

>>> Xây nhà làm nứt tường nhà bên cạnh có phải bồi thường không? Gọi ngay: 1900.6174

Xây nhà làm nứt tường nhà bên cạnh có bị xử phạt không?

Theo quy định tại Điều 16, Khoản 5, Nghị định 16/2022, vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng hoặc sụp đổ công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận mà không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác, sẽ bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

b) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc các công trình xây dựng khác.

c) Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng công trình yêu cầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, mức phạt trên áp dụng cho tổ chức vi phạm, còn đối với cá nhân vi phạm, mức phạt sẽ bằng 1/2 mức phạt trên.

Do đó, dựa trên quy định trên, việc thi công công trình gây lún, nứt nhà bên cạnh có thể bị phạt tới 40 triệu đồng; theo quy định tại Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015, khi nhà cửa, công trình xây dựng gây thiệt hại cho người khác, chủ sở hữu phải bồi thường; trường hợp người thi công có lỗi gây thiệt hại, họ phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc bồi thường.

>>> Xây nhà làm nứt tường nhà bên cạnh có bị xử phạt không? Gọi ngay: 1900.6174

Ai phải bồi thường khi xây nhà làm nứt tường nhà bên cạnh?

Theo quy định tại Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015, trách nhiệm bồi thường trong trường hợp thiệt hại do nhà cửa và các công trình xây dựng khác gây ra có các điểm sau:

  1. Chủ sở hữu, người chiếm hữu và người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa và các công trình xây dựng.
  2. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa và các công trình xây dựng khác gây thiệt hại, họ phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc bồi thường.

Tóm lại, theo quy định tại Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015, trách nhiệm bồi thường khi xảy ra thiệt hại do nhà cửa và các công trình xây dựng khác gây ra thuộc về chủ sở hữu, người chiếm hữu, và người được giao quản lý, sử dụng; nếu người thi công có lỗi dẫn đến thiệt hại, họ cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường liên đới.

hoan-xay-nha-lam-nut-tuong-nha-ben-canh

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí xây nhà làm nứt tường nhà hàng xóm phải làm sao? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về việc xây nhà làm nứt tường nhà hàng xóm cụ thể từ nguyên tắc bồi thường thiệt hại đến việc bồi thường. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về mức xử phạt và người phải bồi thường.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc xây nhà làm nứt tường nhà hàng xóm, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7