Xây nhà dưới đường điện trung thế được quy định như thế nào?

Xây nhà dưới đường điện trung thế, ta phải đối mặt với một vấn đề quan trọng liên quan đến an toàn điện. Đường điện trung thế với điện áp từ 15kV trở lên có thể gây ra nguy hiểm nếu không tuân thủ các quy định và khoảng cách an toàn. Trong trường hợp không tuân thủ quy định, có thể xảy ra các tai nạn điện nguy hiểm và vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về xây nhà dưới đường điện trung thế một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí xây nhà ở dưới đường điện trung thế như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Chị My (Bắc Ninh) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi đang có kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mới tại một khu đất dưới đường điện trung thế. Tôi muốn tìm hiểu về tình huống này và có một số câu hỏi liên quan. Tôi lo lắng về các rủi ro tiềm ẩn và an ninh của gia đình tôi, cần biết về các quy định, giới hạn và yêu cầu cụ thể mà tôi cần tuân thủ; muốn hiểu rõ về tác động của điện trường lên ngôi nhà và sự an toàn của nó.

Xây dựng nhà dưới đường điện trung thế có an toàn không? Có quy định nào liên quan đến việc xây dựng gần đường điện trung thế? Xây nhà gần đường điện trung thế có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và chất lượng của công trình xây dựng không? Xây dựng gần đường điện trung thế có thể gặp phải sự cản trở trong quá trình xây dựng hay không? Có giới hạn về khoảng cách và kế hoạch xây dựng cần tuân thủ không?

Nếu xây nhà gần đường điện trung thế, có những biện pháp nào tôi có thể áp dụng để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định? Tôi rất mong được tư vấn để có thể đưa ra quyết định thông minh và an toàn cho dự án xây dựng nhà của mình.

Tôi cảm ơn”

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí xây nhà ở dưới đường điện trung thế như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý khách hàng vì đã quan tâm và liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất vui được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Điện trung thế là gì?

– Điện trung thế là loại đường điện có điện áp từ 15kV (15.000V) trở lên.

– Khi tiếp cận quá gần (khoảng cách dưới 0,7m) đến dây điện hoặc thiết bị điện của đường điện trung thế, có nguy cơ phóng điện xảy ra. Đường điện trung thế thường sử dụng dây bọc và được gắn trên trụ bằng vật liệu cách điện như sứ. Nguồn điện này được treo trên cột bê tông ly tâm có chiều cao từ 9m đến 12m, và được hỗ trợ bằng các vật liệu cách điện như sứ.

hoan-xay-nha-duoi-duong-dien-trung-the

Như vậy, trong điện trung thế, có mức điện áp từ 15kV trở lên, vi phạm khoảng cách an toàn có thể gây phóng điện. Đường điện trung thế được sử dụng dây bọc và treo trên trụ bằng sứ cách điện. Việc hiểu và tuân thủ các quy định về an toàn khi tiếp cận dây điện trung thế là rất quan trọng để tránh nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Xin giấy phép sửa nhà trong trường hợp nào? – Mẫu đơn

Quy định về khoảng cách an toàn tối thiểu từ nhà đến đường điện

Căn cứ vào quy định của Nghị định 14/2014/NĐ-CP và Nghị định 51/2020/NĐ-CP, nhà ở và công trình có người sinh sống, làm việc bên trong hành lang bảo vệ an toàn của đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220 kV được phép tồn tại nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

  1. Tường bao và mái phải sử dụng vật liệu không cháy.
  2. Không gây cản trở đường ra vào cho việc bảo dưỡng, kiểm tra và thay thế các bộ phận của đường dây.
  3. Khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở hoặc công trình xây dựng đến dây dẫn điện gần nhất, khi dây ở trạng thái võng cực đại, không nhỏ hơn các giá trị quy định tương ứng trong bảng sau:

   – Điện áp Đến 35 kV: Khoảng cách 3.0m

   – Điện áp 110 kV: Khoảng cách 4.0m

   – Điện áp 220 kV: Khoảng cách 6.0m

  1. Cường độ điện trường phải nhỏ hơn 5 kV/m tại bất kỳ điểm ngoài nhà cách mặt đất 1 mét và nhỏ hơn hoặc bằng 1 kV/m tại bất kỳ điểm bên trong nhà cách mặt đất 1 mét.
  2. Đối với nhà ở và công trình trong hành lang bảo vệ an toàn của đường dây dẫn điện trên không có điện áp 220 kV, các kết cấu kim loại cần được nối đất theo quy định kỹ thuật.

Do đó, khoảng cách tối thiểu từ nhà ở đến dây dẫn điện phụ thuộc vào điện áp của dây và được tính từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại.

>>> Quy định về khoảng cách an toàn tối thiểu từ nhà đến đường điện? Gọi ngay: 1900.6174

Xây nhà dưới đường điện trung thế phải cách hành lang dây điện bao nhiêu mét?

Theo quy định của Luật điện lực, với cấp điện áp 22kV, có các khoảng cách an toàn phóng điện và khoảng cách an toàn của đường dây như sau:

  1. Khoảng cách an toàn phóng điện:

– Đối với dây trần: 2.0 m.

– Đối với dây bọc: 1.0 m.

  1. Khoảng cách an toàn của đường dây:

– Dựa trên chiều dài và chiều rộng hành lang bảo vệ an toàn đường dẫn dây điện trên không, khoảng cách an toàn của đường dây điện áp 22kV là:

  + Đối với dây trần: 2.0 m.

  + Đối với dây bọc: 1.0 m.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, khoảng cách an toàn tối thiểu của đường dây điện áp 22kV nên là 1.50m. Điều này áp dụng khi tham gia giao thông, lắp đặt thiết bị, xây dựng công trình nhà ở và các hoạt động khác; việc tuân thủ khoảng cách này sẽ giữ cho con người an toàn khi tiếp xúc gần với điện áp 22kV.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí xây nhà ở dưới đường điện trung thế như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Hành lang bảo vệ an toàn trạm điện được quy định ra sao?

Tại Điều 15 của Nghị định 14/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 9 của Điều 1 Nghị định 51/2020/NĐ-CP), quy định về điều kiện tồn tại nhà ở, công trình có người sinh sống, làm việc bên trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện như sau:

Hành lang bảo vệ an toàn trạm điện:

a) Trạm điện không có tường, rào bao quanh: Hành lang bảo vệ được giới hạn bởi không gian xung quanh trạm điện và có khoảng cách đến các bộ phận mang điện gần nhất của trạm điện theo quy định sau:

– Điện áp đến 22 kV: Khoảng cách 2.0 m.

– Điện áp đến 35 kV: Khoảng cách 3.0 m.

b) Trạm điện có tường hoặc hàng rào cố định bao quanh: Hành lang bảo vệ được giới hạn đến điểm ngoài cùng của móng, kè bảo vệ tường hoặc hàng rào. Chiều cao của hành lang được tính từ đáy móng sâu nhất của công trình trạm điện đến điểm cao nhất của trạm điện, kèm theo khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng quy định tại Điểm c của Khoản 1 Điều 11 của Nghị định.

c) Trạm biến áp, trạm phân phối điện hợp bộ có vỏ bằng kim loại: Hành lang bảo vệ được giới hạn đến mặt ngoài của phần vỏ kim loại.

xay-nha-duoi-duong-dien-trung-the

>>> Xem thêm: Biên bản ký giáp ranh đất như thế nào là chính xác nhất?

Nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo:

– Không gây hư hỏng cho bất kỳ bộ phận nào của trạm điện.

– Không xâm phạm đường ra vào trạm điện, đường cấp thoát nước của trạm điện, hành lang bảo vệ an toàn của đường cáp điện ngầm và đường dây dẫn điện trên không.

– Không cản trở hệ thống thông gió của trạm điện.

– Không cho phép nước thải xâm nhập và gây hư hỏng cho công trình điện.

Như vậy, theo quy định tại Điều 15 của Nghị định 14/2014/NĐ-CP (sửa đổi bởi Khoản 9 Điều 1 Nghị định 51/2020/NĐ-CP), nhà ở, công trình có người sinh sống, làm việc bên trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện phải tuân thủ các điều kiện trên.

>>> Hành lang bảo vệ an toàn trạm điện được quy định ra sao? Gọi ngay: 1900.6174

Khoảng cách tối thiểu bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không khi xây nhà

Quy định về hành lang bảo vệ an toàn của đường dây dẫn điện trên không và các loại cáp điện được tổ chức như sau:

Hành lang bảo vệ an toàn của đường dây dẫn điện trên không:

a) Chiều dài hành lang được tính từ vị trí đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của một trạm đến vị trí đường dây vào ranh giới bảo vệ của trạm tiếp theo.

b) Chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt phẳng song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía tuân theo bảng quy định.

c) Chiều cao hành lang được tính từ đáy móng cột đến điểm cao nhất của công trình và thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng theo quy định.

Hành lang bảo vệ an toàn của các loại cáp điện đi trên mặt đất hoặc treo trên không:

Hành lang bảo vệ an toàn của các loại cáp điện được giới hạn về các phía là 0,5 m tính từ mặt ngoài của sợi cáp ngoài cùng.

Như vậy, hành lang bảo vệ an toàn của đường dây dẫn điện trên không và cáp điện được quy định như sau: chiều dài, chiều rộng và chiều cao của hành lang phải tuân theo quy định tương ứng với các mức điện áp; hành lang bảo vệ cáp điện có giới hạn về các phía là 0,5m tính từ mặt ngoài của sợi cáp ngoài cùng.

>>> Khoảng cách tối thiểu bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không khi xây nhà? Gọi ngay: 1900.6174

Xây nhà dưới đường điện trung thế không đảm an toàn bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định 17/2022/NĐ-CP sửa đổi, vi phạm quy định về an toàn điện sẽ bị xử lý và áp dụng các biện pháp như sau:

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng cho các hành vi vi phạm như sử dụng lưới điện không được phép, đặt vật liệu gần dây điện, vi phạm khoảng cách an toàn và xây dựng không tuân thủ thỏa thuận bảo đảm an toàn.

– Các tang vật và phương tiện vi phạm có thể bị tịch thu và yêu cầu khôi phục tình trạng ban đầu.

Vì vậy, khi xây dựng nhà ở trong hành lang an toàn đường dây dẫn điện trên không mà không có thỏa thuận bảo đảm an toàn, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng và có thể bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

ky-xay-nha-duoi-duong-dien-trung-the

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí xây nhà ở dưới đường điện trung thế như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

 Trên đây là những thông tin của Luật Thiên Mã về việc xây nhà dưới đường điện trung thế cụ thể từ khái niệm, kích thước được phép đến quy định về khoảng cách an toàn khi xây nhà dưới đường điện trung thế. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7