Xây chuồng trại trên đất nông nghiệp có được không?

 

Xây chuồng trại trên đất nông nghiệp là một vấn đề quan trọng trong ngành nông nghiệp hiện nay. Việc này được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển chăn nuôi và bảo vệ môi trường đồng thời tăng năng suất sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp cũng đặt ra nhiều thách thức về mặt kỹ thuật, kinh tế và pháp lý. Do đó, việc lựa chọn địa điểm và thiết kế chuồng trại phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường.

Trong bối cảnh thế giới đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, việc xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp cũng cần được thực hiện một cách bền vững và có tính khả thi cao. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về xây chuồng trại trên đất nông nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Luật Thiên Mã qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí xây chuồng trại trên đất nông nghiệp được không? Gọi ngay: 1900.6174

Anh Dương (Đồng Nai) gọi điện tới Tổng đài Luật Thiên Mã với câu hỏi như sau:
“Tôi là một nhà chăn nuôi gia súc. Tôi đã quyết định xây dựng thêm một chuồng trại mới để mở rộng quy mô sản xuất và tăng thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, tôi gặp khó khăn trong việc lựa chọn địa điểm xây dựng chuồng trại phù hợp.Trước đây, tôi đã từng xây dựng một chuồng trại nhỏ trên mảnh đất của gia đình, nhưng hiện tại mảnh đất này đã không còn đủ diện tích để xây thêm chuồng trại mới.
Nhưng tôi đã tìm được một mảnh đất nông nghiệp phù hợp với việc xây chuồng trại của tôi. Tôi không biết việc xây chuồng trại trên đất nông nghiệp có được không? Mong phía luật sư sẽ giải đáp thắc mắc giúp tôi!”

Luật sư trả lời:

Chào Anh Dương, Luật Thiên Mã cảm ơn anh vì đã gửi thắc mắc đến chúng tôi. Sau khi tiếp nhận câu hỏi của Anh Dương, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, luật sư của chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp như cây trồng, cây công nghiệp, gia súc, gia cầm và các hoạt động liên quan đến chăn nuôi và nông nghiệp. Điều quan trọng là đất nông nghiệp phải có điều kiện thuận lợi để trồng trọt và nuôi dưỡng các loài cây và động vật thích ứng với mục đích nông nghiệp.

Theo Điều 10 Luật Đất đai năm 2013 của Việt Nam, đất đai được phân loại thành các loại sau:

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất trồng cây hàng năm: Bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác, dùng để trồng các loại cây trồng năm sau năm.

b) Đất trồng cây lâu năm: Đất dùng để trồng cây có tuổi thọ lâu dài như cây trồng trồng hàng năm trở lên.

c) Đất rừng sản xuất: Đất dùng để trồng rừng gỗ có mục đích sản xuất.

d) Đất rừng phòng hộ: Đất dùng để trồng rừng gỗ và cây trồng phòng hộ nhằm bảo vệ đất và tài nguyên thiên nhiên.

đ) Đất rừng đặc dụng: Đất dùng cho mục đích trồng rừng đặc dụng như rừng phòng hộ, rừng bảo vệ, rừng nguyên sinh.

e) Đất nuôi trồng thủy sản: Đất dùng cho việc nuôi trồng thủy sản như ao nuôi, bể nuôi, vùng nuôi trồng tôm cá.

g) Đất làm muối: Đất dùng để sản xuất muối, như đất lấy nước biển vào những mùa khô để chưng muối.

h) Đất nông nghiệp khác: Bao gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép, đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm, đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

su-xay-chuong-trai-tren-dat-nong-nghiep

Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất ở: Gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị, dùng để xây dựng các khu dân cư, nhà ở.

b) Đất xây dựng trụ sở cơ quan: Đất dùng để xây dựng các cơ quan, tổ chức, trụ sở của các đơn vị.

c) Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh: Đất dùng để xây dựng các cơ sở quốc phòng, an ninh.

d) Đất xây dựng công trình sự nghiệp: Đất dùng để xây dựng các công trình sự nghiệp, cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác.

đ) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp: Gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

e) Đất sử dụng vào mục đích công cộng: Gồm đất giao thông, thủy lợi, đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, đất công cộng khác.

g) Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng: Đất dùng cho việc xây dựng cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

h) Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng: Đất dùng để làm nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình liên quan đến tang lễ và hỏa táng.

i) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng: Gồm đất dùng cho mục đích đặc thù liên quan đến mặt nước như khu vực dẫn nước, hồ chứa, đập, bãi thuyền, v.v.

k) Đất phi nông nghiệp khác: Gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất, đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

>>> Xem thêm: Bồi thường tài sản trên đất được pháp luật quy định như thế nào?

Xây chuồng trại trên đất nông nghiệp được không?

Có, xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp được phép nếu tuân thủ các quy định và quy hoạch của pháp luật liên quan. Tuy nhiên, việc xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp phải có mục đích sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng rừng, và gắn sản xuất với chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Hộ cá nhân, gia đình sử dụng đất nông nghiệp được phép xây dựng các công trình trên đất nhưng mục đích xây dựng phải đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc các mô hình nhỏ lẻ khác, việc này chỉ được thực hiện nhằm mục đích sản xuất nông nghiệp, mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng rừng, và gắn sản xuất với chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc xây dựng trang trại trên đất nông nghiệp cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quy hoạch sử dụng đất, vệ sinh môi trường, bảo vệ tài nguyên đất đai, và các quy định khác liên quan. Việc thực hiện đúng quy định này là rất quan trọng để đảm bảo việc xây dựng trang trại là hợp pháp, bền vững và không gây ra tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc vướng mắc nào, nên tìm kiếm thông tin và tư vấn từ các cơ quan chức năng hoặc chuyên gia phù hợp để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật liên quan.

Xây chuồng trại trên đất nông nghiệp sẽ bị xử phạt như thế nào?

Điều 17 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có nội dung như sau:

“Điều 17. Không thực hiện đăng ký đất đai

Trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 95 của Luật đất đai tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu;

b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu.

Trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều 95 của Luật đất đai tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật đất đai mà không thực hiện đăng ký biến động;

b) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật đất đai mà không thực hiện đăng ký biến động.

mua-xay-chuong-trai-tren-dat-nong-nghiep

Trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai tại khu vực đô thị thì mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng theo quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc người đang sử dụng đất trong các trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai phải làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định.”

Như vậy, đối với việc xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp, nếu không liên quan đến việc không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu hoặc không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều 95 của Luật đất đai tại khu vực nông thôn, thì không bị xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Tuy nhiên, việc xây dựng chuồng trại vẫn cần tuân thủ các quy định khác liên quan đến xây dựng, bảo vệ môi trường, và sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí xây chuồng trại trên đất nông nghiệp được không? Gọi ngay: 1900.6174

Xây chuồng trại trên đất nông nghiệp có phải xin giấy phép xây dựng không?

Việc xây dựng chuồng trại có phải xin giấy phép xây dựng hay không phụ thuộc vào quy định của pháp luật và chính quyền địa phương tại khu vực bạn định xây dựng.

Theo Luật Xây dựng 2014 và các quy định liên quan, chuồng trại chăn nuôi được xem là một công trình xây dựng nhỏ và đơn giản, thường được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc xin giấy phép xây dựng cho chuồng trại có thể được miễn hoặc không yêu cầu tùy theo quy định cụ thể tại địa phương.

Một số trường hợp xây dựng chuồng trại chăn nuôi có thể miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng 2014, nhưng các yêu cầu và quy định về an toàn xây dựng, môi trường và sử dụng đất vẫn phải tuân thủ.

Tuy nhiên, để đảm bảo rằng bạn tuân thủ đúng quy định của pháp luật và tránh vi phạm, tốt nhất là nên liên hệ với cơ quan quản lý địa phương hoặc phòng xây dựng tại khu vực của bạn để được tư vấn rõ ràng về các quy định, thủ tục và yêu cầu liên quan đến xây dựng chuồng trại chăn nuôi.

>>> Xây chuồng trại trên đất nông nghiệp có phải xin giấy phép xây dựng không? Gọi ngay: 1900.6174

Khu vực nào không được phép xây dựng chuồng trại chăn nuôi?

Việc xác định khu vực nào thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi thường do Hội đồng Nhân dân (HĐND) cấp tỉnh quy định. Trong quy định này, thường sẽ chỉ định các đại điểm như khu vực các chợ, cơ quan nhà nước, cơ sở y tế, trường học, khu tưởng niệm, công trình tôn giáo, tín ngưỡng, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, điểm tham quan, du lịch, khu vực tập trung đông dân cư, khu tái định cư, và các công trình công cộng khác là không được phép chăn nuôi.

Điều này nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh, môi trường và trật tự xã hội cho khu vực nội thành, nơi dân cư tập trung đông đúc và các hoạt động công cộng diễn ra sầm uất. Những khu vực này thường không phù hợp với việc chăn nuôi vì có thể gây ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và làm giảm chất lượng cuộc sống trong khu vực.

Vì vậy, nếu bạn có ý định chăn nuôi, hãy kiểm tra các quy định và quy hoạch của địa phương để đảm bảo rằng bạn không vi phạm các quy định liên quan và tuân thủ đúng với quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Quy định về đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định hiện nay

Xác định quy mô chuồng trại dựa trên nguyên tắc nào?

Theo quy định, nguyên tắc xác định quy mô chăn nuôi được thực hiện như sau:

  1. Quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm được xác định bằng số lượng đơn vị vật nuôi tại cơ sở chăn nuôi cùng thời điểm. Đơn vị vật nuôi ở đây có thể là con vật nuôi cá thể (ví dụ: số lượng bò, lợn, gà) hoặc số lượng nhóm vật nuôi theo quy định của địa phương.
  2. Quy mô chăn nuôi các loại vật nuôi khác được xác định bằng số lượng vật nuôi tại cơ sở chăn nuôi cùng thời điểm. Các loại vật nuôi khác có thể là như cá, thủy sản, vật nuôi khác như thỏ, chim cảnh, …
  3. Trong trường hợp cơ sở chăn nuôi là hỗn hợp gồm gia súc, gia cầm và vật nuôi khác, quy mô chăn nuôi bao gồm tổng số đơn vị vật nuôi của gia súc và gia cầm, cùng với số lượng từng loại vật nuôi khác.

Nguyên tắc xác định quy mô chăn nuôi này giúp quản lý và kiểm soát hiệu quả hoạt động chăn nuôi, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn, vệ sinh, môi trường và trật tự xã hội liên quan đến chăn nuôi.

>>> Xác định quy mô chuồng trại dựa trên nguyên tắc nào? Gọi ngay: 1900.6174

Làm thế nào để được xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp?

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 11 của Thông tư 02/2015/TT-BTNMT được sửa đổi và bổ sung bởi Khoản 1, Điều 12 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác, bao gồm xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được phép, yêu cầu thực hiện thủ tục đăng ký biến động.

Điều này áp dụng cho trường hợp bạn muốn xây chuồng bò trên đất trồng cây hàng năm. Do đó, bạn cần thực hiện các bước thủ tục đăng ký biến động đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố hoặc UBND cấp xã tại địa phương có đất.

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký biến động, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận xác nhận mục đích sử dụng đất, cho phép xây dựng chuồng bò trên đất trồng cây hàng năm. Việc thực hiện đúng quy định pháp luật trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là cần thiết để đảm bảo việc xây dựng và sử dụng chuồng trại được thực hiện theo đúng quy định và không vi phạm pháp luật.

di-xay-chuong-trai-tren-dat-nong-nghiep

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, trình tự thủ tục thực hiện đăng ký biến động đất đai đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác, bao gồm xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được phép, như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký biến động đất đai gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu quy định.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Bản vẽ kèm theo tên, diện tích, vị trí, mục đích sử dụng đất sau biến động.

– Giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng chuồng trại chăn nuôi của các cơ quan có thẩm quyền (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương có thẩm quyền.

Bước 3: Kiểm tra và xác nhận hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đất đai thay đổi để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thời gian thực hiện thủ tục hành chính là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Ngoài ra, người đăng ký biến động đất đai cần phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho việc xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được phép.

>>> Làm thế nào để được xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Luật sư của Luật Thiên Mã cung cấp đến bạn độc về xây chuồng trại trên đất nông nghiệp có được không? Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của chúng tôi qua điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7