Tin pháp luật

Uống rượu lái xe gây tai nạn chết người sẽ bị xử phạt như thế nào? Và có thời hiệu truy tố là bao lâu?

Uống rượu lái xe gây tai nạn chết người hiện đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Vậy theo quy định của pháp luật, dấu hiệu pháp lý của các tội vi phạm giao thông đường bộ như thế nào? Thời hiệu truy tố và hành vi uống rượu khi lái xe bị cấm ra sao? Luật Thiên Mã mời quý bạn theo dõi bài viết dưới đây và cùng cập nhật những thông tin bổ ích về pháp luật ! Nếu có thắc mắc nào về những câu hỏi trên, vui lòng gọi tới hotline 1900.6174 để được các Luật sư tư vấn và hỗ trợ kịp thời !

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về uống rượu lái xe gây tai nạn chết người, gọi ngay 1900.6174

Tình huống:

Chị Giang ở Hà Nội đặt câu hỏi:

Tôi và gia đình đã sinh sống và làm việc ổn định tại Hà Nội đã được nhiều năm. Gần đây trong khi đi công tác xa, một người bác trong họ của tôi đã uống rượu khá nhiều với khách hàng và phải về ngay trong ngày vì gia đình bác có việc gấp vì vậy bác đã lái xe trong tình trạng vẫn còn nhiều men rượu dẫn đến trên đường đi gặp va chạm với một xe máy và người trên đó bị thương nặng dẫn đến tử vong.

Bác có nhờ tôi giúp đỡ trong việc tìm hiểu về các quy định liên quan trong vấn đề uống rượu lái xe gây tai nạn chết người nhưng tôi cũng chưa nắm rõ nên tôi muốn hỏi Luật sư là dấu hiệu pháp lý để định các tội vi phạm khi tham gia giao thông đường bộ như thế nào ? Thời hiệu truy tố và cách hưởng tình tiết giảm nhẹ khi gây tai nạn chết người?

Mong được Luật sư giúp đỡ và giải đáp câu hỏi, tôi xin cảm ơn và sẽ hậu tạ sau !

 

Trả lời: Dựa trên các quy định của Bộ luật hình sự, dân sự và các văn bản pháp luật hiện hành khác, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời chính xác cho chị Giang như sau:

Dấu hiệu pháp lý tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Để định tội, chúng ta cần nắm rõ được 4 yếu tố cơ bản của tội danh đó: khách thể, mặt khách quan, mặt chủ quan, chủ thể và tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ cũng vậy.

Khách thể của tội phạm: xâm phạm vào những quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ. Những quy định về trật tự giao thông đường bộ được quy định ở các văn bản Luật và các văn bản quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành.

Mặt khách quan của tội phạm: 

 • Hành vi phạm tội: Những hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ khi tham gia giao thông đường bộ, ở Luật giao thông đường bộ 2008 cũng đã quy định rõ người tham gia giao thông đường bộ phải thực hiện đúng các quy tắc khi tham gia giao thông. Hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông là không thực hiện đúng các quy định về giao thông đường bộ quy định trong Luật liên quan tới các hành vi như: Không đi đúng làn, phần đường quy định, không tuân thủ tốc độ chạy xe trên đường, không chấp hành hiệu lệnh người điều khiển giao thông,….

https://luatthienma.com.vn/uong-ruou-lai-xe-gay-tai-nan-chet-nguoi/

 • Các phương tiện tham gia giao thông đường bộ gồm: phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô; máy kéo, xe mô tô 2 bánh,….), xe máy chuyên dùng( xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng sử dụng cho quốc phòng,…) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ(xe đạp, xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật,…). Việc tham gia giao thông đường bộ là việc điều khiển, sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ, điều khiển,…
 • Hậu quả của tội vi phạm về an toàn giao thông đường bộ là gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác được thể hiện bằng các tình tiết như: làm chết người, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác mà tỷ lệ thương tật 61% trở lên, gây thương tích hoặc tổn hại cho 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương lên đến 61% hoặc 121%, gây thiệt hại về tài sản từ 100 đến 500 triệu đồng.

Ngoài ra giữa hành vi vi phạm và hậu quả sẽ có mối quan hệ nhân quả.

Với trường hợp chưa gây hậu quả nhưng có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả với các tình tiết như: làm chết 3 người trở lên, gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể là 201% trở lên, gây thiệt hại về tài sản từ 1.500.000.000 đồng trở lên thì nếu không ngăn chặn kịp thời, vẫn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ thể của tội phạm: Người tham gia giao thông đường bộ như điều khiển phương tiện giao thông – bao gồm người điều khiển xe cơ giới, xe thô sơ, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, người sử dụng phương tiện giao thông đường bộ, điều khiển, dẫn dắt súc vật,…

Mặt chủ quan của tội phạm: 

 • Lỗi:Lỗi vô ý – người phạm tội thấy rõ hành vi của mình có thể gây hậu quả cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa(Theo Điều 11 Bộ Luật hình sự 2015).
 • Lỗi này thể hiện ở sự quá tự tin hoặc do cẩu thả.

Như vậy, khi xét về tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ, dấu hiệu pháp lý vẫn sẽ gồm 4 yếu tố cần phân tích: khách thể, mặt khách quan, chủ thể và mặt chủ quan của tội phạm.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về dấu hiệu pháp lý tội vi phạm khi tha gia giao thông đường bộ, gọi ngay 1900.6174

Uống rượu lái xe gây tai nạn chết người

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 ( sửa đổi khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017) quy định về say rượu lái xe tông chết người như sau:

 1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thì bị phạt tiền từ 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1 đến 5 năm với các trường hợp sau:
 • Làm chết người.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 1 người mà tỷ lệ từ 61% trở lên.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương từ 61% đến 121%.
 • Gây thiệt hại tài sản từ 100 đến dưới 500 triệu đồng.

uong-ruou-lai-xe-gay-tai-nan-chet-nguoi

 1. Phạt tù từ 3 đến 10 năm với các trường hợp sau:
 • Không có giấy phép theo quy định.
 • Trong tình trạng sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng ma túy hoặc chất kích thích mạnh.
 • Bỏ chạy trốn trách nhiệm hoặc không cứu giúp người bị nạn.
 • Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông.
 • Làm chết 2 người.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe từ 2 người trở lên mà tỷ lệ cơ thể từ 122% đến 200%.
 • Gây thiệt hại tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
 1. Phạt tù 7 đến 15 năm với các trường hợp:
 • Làm chết 3 người trở lên.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe từ 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 201% trở lên.
 • Gây thiệt hại tài sản từ 1.500.000.000 đồng trở lên.
 1. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại các điểm a, b, c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù 3 tháng đến 1 năm.
 2. Người phạm có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Như vậy, tùy tính chất mức độ thì sẽ phải chấp hành các hình phạt khác nhau, uống rượu lái xe gây tai nạn chết người có thể bị phạt tù.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về uống rượu lái xe gây tai nạn chết người, gọi ngay 1900.6174

Uống rượu lái xe gây tai nạn chết người có thời hiệu truy tố như thế nào?

Hành vi uống rượu lái xe gây tai nạn chết người là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến những quy định của Nhà nước về an toàn giao thông đường bộ, xâm phạm tính mạng, sức khỏe công dân được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, Người tham gia giao thông chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi:

 • Không chấp hành về quy định giao thông.
 • Gây hậu quả chết người hoặc gây thương tích, tổn hại sức khỏe theo quy định của Bộ Luật hình sự.

Do vậy, nếu chỉ gây hậu quả chết người nhưng không vi phạm quy định giao thông: đi đúng phần đường,…. Chấp hành đúng Luật thì không bị xử lý hình sự và sẽ chỉ phải bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn.

uong-ruou-lai-xe-gay-tai-nan-chet-nguoi

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông được xác định:

 • Người có hành vi xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe người khác gây thiệt hại thì phải bồi thường nhưng nếu hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại thì không cần bồi thường.
 • Các bên có thể thỏa thuận về cách thức, phương thức và mức bồi thường,…
 • Thu nhập thực tế bị giảm sút hoặc bị mất của người bị thiệt hại.
 • Chi phí hợp lý cho việc mai táng.
 • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị giảm sút của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.
 • Chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất,…
 • Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.
 • Mức bồi thường bù đắp về tinh thần do các bên thỏa thuận,…

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về thời hiệu truy tố về lái xe gây tai nạn chết người, gọi ngay 1900.6174

Sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông có phải là hành vi cấm không?

Khoản 6 Điều 5 Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia 2009 quy định về các hành vi bị cấm liên quan tới rượu, bia:

 • Người chưa đủ 18 sử dụng rượu, bia.
 • Xúi giục, kích động, lôi kéo và ép người khác uống rượu, bia.
 • Bán, cung cấp hoặc khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18.
 • Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 vào các hoạt động sản xuất và mua bán rượu, bia.
 • Điều khiển phương tiện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.
 • Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, người làm việc trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ.
 • Quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.
 • Cung cấp thông tin sai sự thật, không chính xác về ảnh hưởng của rượu bia.
 • Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có cồn từ 15 độ trở lên, sử dụng loại này để khuyến mại dưới mọi hình thức.
 • Các hành vi bị nghiêm cấm khác liên quan tới rượu, bia.

Như vậy, uống rượu lái xe và tham gia giao thông cũng là một hành vi bị pháp luật cấm và uống rượu lái xe gây tai nạn là hành vi vô cùng nghiêm trọng và pháp luật đương nhiên sẽ cấm đối với hành vi này.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về quy định của pháp luật về việc sử dụng rượu, bia, gọi ngay 1900.6174

Uống rượu bia lái xe gây tai nạn có được bảo hiểm bồi thường?

Luật giao thông đường bộ hiện nay nghiêm cấm hành vi sử dụng rượu, bia mà tham gia điều khiển phương tiện lưu thông trên đường.

uong-ruou-lai-xe-gay-tai-nan-chet-nguoi

Điều 13 Nghị định 03/2021/NĐ – CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới: nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã sử dụng rượu, bia thì dù có bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì khi gây tai nạn cũng sẽ không được bồi thường, cụ thể Điều 13 Nghị định này đã chỉ ra 8 trường hợp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại trong đó có trường hợp mà thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển mà trong máu có nồng độ cồn hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích cấm theo quy định pháp luật.

Như vậy, uống rượu bia lái xe gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm bồi thường.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về uống rượu lái xe gây tai nạn chết người có được bảo hiểm bồi thường?gọi ngay 1900.6174

Cách hưởng tình tiết giảm nhẹ tội khi gây tai nạn chết người?

Để hưởng tình tiết giảm nhẹ tội khi gây tai nạn chết người, người phạm tội sẽ phải thuộc các trường hợp quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 như:

 • Đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm.
 • Tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại và khắc phục hậu quả.
 • Phạm tội khi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.
 • Phạm tội khi vượt quá yêu cầu tình thế cấp thiết.
 • Phạm tội khi vượt quá mức cần thiết khi bắt người phạm tội.
 • Phạm tội trong trường hợp là do kích động tinh thần vì hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra.
 • Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.
 • Người phạm tội tự thú, ăn năn hối cải.
 • Người phạm tội đã lập công chuộc tội.
 • Người phạm tội tích cực phối hợp với các cơ quan trong quá trình điều tra và giải quyết vụ án.
 • Phạm tội khi bị hạn chế nhận thức và không do lỗi của mình gây ra.
 • Người phạm tội có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, con, vợ, chồng của liệt sĩ,…
 • Các trường hợp khác tại điều này.

Như vậy, muốn hưởng tình tiết giảm nhẹ tội khi gây tai nạn chết người thì cần phải thực hiện hoặc thuộc một trong các trường hợp tại Điều 51 Bộ Luật hình sự 2015.

Ngày nay, xã hội vẫn tồn đọng khá nhiều những tệ nạn – trong đó có sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Tình trạng này trở nên rất phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ được tác hại của nó. Uống rượu bia gây tai nạn chết người không chỉ để lại hậu quả cho bản thân mà còn cho người bị hại và thân nhân của người đó, chịu sự mất mát của người thân. Chính vì vậy, người dân cần nâng cao nhận thức và xóa bỏ tình trạng tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu bia.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách hưởng tình tiết giảm nhẹ tội khi uống rượu lái xe gây tai nạn chết người, gọi ngay 1900.6174

 Trên đây là những thông tin chia sẻ của Luật Thiên Mã về vấn đề “Uống rượu lái xe gây tai nạn chết người” cụ thể về các quy định liên quan như: dấu hiệu pháp lý để định tội vi phạm quy định an toàn giao thông, thời hiệu truy tố và hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông bị cấm và xử phạt ra sao?…. Nếu còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về uống rượu lái xe gây tai nạn chết người, xin vui lòng gọi tới số 1900.6174 để được giải đáp kịp lúc và nhanh chóng !

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7