Tranh chấp đất đai vi bằng được giải quyết như thế nào?

Tranh chấp đất đai vi bằng là một trong những vấn đề pháp lý phức tạp và đầy rủi ro tại Việt Nam, đặc biệt là trong trường hợp mua bán đất đai bằng vi bằng. Với sự phát triển không ngừng của đất nước và sự bùng nổ của thị trường bất động sản, việc xảy ra tranh chấp đất đai ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn đang đối mặt với tranh chấp đất đai bằng vi bằng, đừng quá lo lắng vì có rất nhiều giải pháp pháp lý để giải quyết vấn đề này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về tranh chấp đất đai vi bằng và cách giải quyết vấn đề này. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề tranh chấp đất đai? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Mua bán đất đai bằng vi bằng có phải là giao dịch hợp pháp không?

Điều 37 của Nghị định 08/2020/NĐ-CP đã quy định về các trường hợp không được lập vi bằng một cách rõ ràng và cụ thể. Theo đó, khoản 4 của Điều luật này đã nêu rõ rằng các hợp đồng, giao dịch cần phải được xác nhận nội dung và ký tên bởi các cơ quan công chứng hoặc chứng thực.

Các cơ quan này sẽ xác nhận tính chính xác, hợp pháp và không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại. Ngoài ra, chữ ký và bản sao cũng phải đúng với bản chính.

tranh-chap-dat-dai-vi-bang-duoc-giai-quyet-nhu-the-nao/

Điểm a khoản 3 của Điều 167 Luật Đất đai 2013 cũng yêu cầu thực hiện thủ tục công chứng hoặc chứng thực trong các hợp đồng mua bán nhà ở. Tương tự, theo Điều 122 Luật Nhà ở 2014, hợp đồng mua nhà chỉ có hiệu lực tại thời điểm công chứng, chứng thực.

Do đó, có thể khẳng định rằng việc mua bán nhà ở là một giao dịch bắt buộc phải có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật, và không thể lập vi bằng để thực hiện giao dịch này.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu hỏi Mua bán đất đai bằng vi bằng có phải là giao dịch hợp pháp không?. Nếu chị còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.674  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất!

>>> Xem thêm: Tranh chấp đất đai bị lấn chiếm bị xử lý như thế nào?

Cách giải quyết tranh chấp đất đai vi bằng

Trong thời gian gần đây, gặp rất nhiều trường hợp mua bán nhà đất qua vi bằng phát sinh tranh chấp. Việc mua bán nhà đất qua vi bằng thường xuyên gây tranh cãi do nhiều lý do như sau:

Thứ nhất, việc mua nhà đất qua vi bằng thường không thể được chuyển đổi thành sổ đỏ sau này.

Thứ hai, bên mua không nắm được quy định về việc mua bán nhà đất qua vi bằng, dẫn đến rủi ro bị lừa mua đất không có giấy tờ với giá cả cao.

Thứ ba, nếu mua đất qua vi bằng, người mua có thể không được phép xây dựng nhà ở hoặc chuyển nhượng cho người khác, dẫn đến việc phát sinh tranh chấp.

Dù lý do là gì, khi phát sinh tranh chấp, các bên cần tìm cách giải quyết bằng một trong các phương pháp sau:

Giải quyết tranh chấp đất đai vi bằng bằng thương lượng, đàm phán

Việc mua bán nhà đất qua vi bằng là một thỏa thuận dân sự, dù có hợp pháp hay không thì trong quá trình đàm phán và thương lượng vẫn là phương án tối ưu để giải quyết tranh chấp.

Việc thỏa thuận và đàm phán để giải quyết tranh chấp vi bằng mua bán nhà đất có ưu điểm là nhanh chóng và tránh mất thêm thời gian và chi phí cho các bên nếu tranh chấp được đưa ra tòa án.

Tuy nhiên, phương án này cũng có nhược điểm là không phải tất cả các trường hợp tranh chấp vi bằng đều có thể thỏa thuận được. Thường thì bên bán một khi đã đẩy được tài sản không có giấy tờ thì rất khó chấp nhận hoàn tiền và trả lại nhà đất.

Tuy vậy, đây vẫn là một phương án nên được cân nhắc. Đồng thời, qua quá trình đàm phán, các bên có thể thu thập thêm thông tin để phục vụ cho việc khởi kiện nếu không thể thương lượng thành công.

>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề tranh chấp đất đai bằng thương lượng? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Chuyển nhượng nhà đất mua qua vi bằng cho người khác

Có nhiều người lựa chọn giải quyết tranh chấp vi bằng mua bán nhà đất bằng cách thỏa thuận đàm phán. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mua bán nhà đất qua vi bằng nhưng không phải là để giải quyết tranh chấp mà để lướt sóng và kiếm lời. Tuy nhiên, thực tế việc thực hiện không hề đơn giản như vậy.

tranh-chap-dat-dai-vi-bang-duoc-giai-quyet-nhu-the-nao/
Thủ tục làm lại sổ đỏ bị ố, nhòe, rách, hư hỏng như thế nào?

Trước tiên, bạn phải tìm người chấp nhận mua nhà đất qua vi bằng. Nếu bạn bị lừa mua phải nhà đất không có giấy tờ, không thể làm sổ đỏ qua vi bằng, thì việc đẩy tài sản cho người khác cũng không đơn giản. Kể cả khi đã thực hiện giao dịch xong, bạn vẫn có trách nhiệm và có thể bị khởi kiện bởi người mua nếu họ phát hiện rằng giao dịch không hợp pháp.

Trong trường hợp này, bạn sẽ phải hoàn tiền và bồi thường thiệt hại cho người mua. Vì vậy, trước khi quyết định thực hiện giao dịch mua bán nhà đất qua vi bằng, bạn nên xem xét kỹ lưỡng và tìm hiểu đầy đủ thông tin để tránh những rủi ro không đáng có.

>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề tranh chấp đất đai? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Khởi kiện tranh chấp vi bằng ra tòa án có thẩm quyền

Phương án cuối cùng để giải quyết tranh chấp vi bằng mua bán nhà đất là khởi kiện ra tòa án. Mặc dù đây là phương án khá phức tạp và tốn thời gian, nhưng nó là cách triệt để nhất để giải quyết vấn đề khi không thể thỏa thuận đàm phán được và không thể chuyển nhượng vi bằng cho người khác.

Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, pháp luật Việt Nam cấm việc lập vi bằng mua bán nhà đất. Do đó, nếu bạn khởi kiện ra tòa án, giao dịch mua bán nhà đất có thể sẽ bị tuyên vô hiệu. Trong trường hợp này, bên bán phải hoàn trả lại tiền đã nhận và chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu giao dịch không thành công.

Vì vậy, trước khi quyết định khởi kiện ra tòa án, bạn nên tìm hiểu kỹ về quy định pháp luật và các quyền lợi của mình. Nếu có thể, bạn nên thử tìm kiếm các phương án giải quyết tranh chấp khác trước khi đưa ra quyết định này.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu hỏi Cách giải quyết tranh chấp đất đai vi bằng?. Nếu chị còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất!

>>> Xem thêm: Tranh chấp đất đai bắt buộc hoà giải không? – Hướng dẫn thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai vi bằng

Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai vi bằng

Để khởi kiện ra tòa án giải quyết tranh chấp vi bằng mua bán nhà đất, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây: 

+ Đơn khởi kiện theo mẫu số 23 của Nghị quyết số 01 năm 2017 của Hội đồng thẩm phán về ban hành một sổ biểu mẫu trong tố tụng dân sự; 

+ Vi bằng mua bán nhà đất và giấy tờ nhân thân của bạn.

+ Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của bạn đã bị xâm phạm theo khoản 5 của Điều 189 trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Quá trình khởi kiện ra tòa án có thể phức tạp và tốn thời gian, tuy nhiên đây là cách giải quyết tranh chấp vi bằng mua bán nhà đất triệt để nhất khi không thể đàm phán hoặc chuyển nhượng vi bằng cho người khác được.

Nếu vi bằng mua bán nhà đất bị tuyên vô hiệu, bên bán có trách nhiệm hoàn trả lại tiền đã nhận và bồi thường thiệt hại cho bên mua.

Án phí giải quyết tranh chấp đất đai vi bằng

– Án phí trong trường hợp tranh chấp đất đai không có giá ngạch :

Được quy định là 300.000 đồng, bao gồm các tranh chấp như đòi lại nhà đất cho mượn hoặc cho ở nhờ, tranh chấp quyền sử dụng đất, và nhiều trường hợp khác.

 Tuy nhiên, trong những tranh chấp này, mức tạm ứng án phí tranh chấp đất đai sơ thẩm bằng với án phí.

– Trong trường hợp tranh chấp đất đai có giá ngạch:

Tòa án phải xác định giá trị của tài sản hoặc xác định quyền sở hữu quyền sử dụng đất theo phần. Người yêu cầu khởi kiện, độc lập, hoặc phản tố phải đóng tạm ứng án phí căn cứ trên giá trị tài sản tranh chấp mà họ yêu cầu.

Giá trị đất đai đang tranh chấp có thể được xác định bằng nhiều cách, bao gồm giá do cơ quan nhà nước quy định, giá do doanh nghiệp/cơ quan thẩm định giá cung cấp, giá trên tài liệu/hồ sơ được gửi kèm, hoặc giá thị trường tại thời điểm và địa điểm của đất.

tranh-chap-dat-dai-vi-bang-duoc-giai-quyet-nhu-the-nao/

Sau khi Tòa án giải quyết tranh chấp đất đai, đương sự phải chịu án phí giải quyết tranh chấp đất đai có giá ngạch đối với phần giá trị mà họ được hưởng. 

Do đó, án phí tranh chấp đất đai phụ thuộc vào nội dung tranh chấp và giá trị của tài sản.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu hỏi Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai vi bằng?. Nếu chị còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất!

Hệ quả pháp lý của việc mua bán đất đai vi bằng

Theo quy định tại khoản 2 Điều 117 và Điều 122 Bộ luật Dân sự 2015, việc mua bán nhà bằng vi bằng sẽ bị coi là không hợp lệ và vô hiệu do không tuân thủ quy định của pháp luật về hình thức của giao dịch. Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 quy định rõ về hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu, bao gồm:

– Giao dịch không hợp lệ không có tác dụng phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên từ thời điểm giao dịch được thiết lập.

– Trong trường hợp giao dịch không hợp lệ, các bên phải trả lại cho nhau những gì đã được nhận hoặc giá trị tương đương nếu không thể trả lại bằng hiện vật.

– Bên nào đã được hưởng lợi ích từ giao dịch không hợp lệ không cần phải trả lại lợi nhuận đó.

– Bên nào có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

– Việc giải quyết hậu quả của giao dịch không hợp lệ liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Nếu một bên hoặc các bên yêu cầu, Tòa án có thể ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch khi mua bán được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực hoặc đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch. Trong trường hợp này, các bên không cần phải thực hiện việc công chứng hoặc chứng thực theo khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu hỏi Hệ quả pháp lý của việc mua bán đất đai vi bằng?. Nếu chị còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất!

>> Luật sư tư vấn miễn phí về hệ quả của việc mua bán đất đai vi bằng? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Một số câu hỏi thường gặp về vấn đề tranh chấp đất đai vi bằng

Mua nhà đất qua vi bằng có làm được sổ đỏ?

Để nói rõ hơn về giá trị pháp lý của vi bằng trong trường hợp mua bán nhà đất, chúng ta có thể dựa vào quy định tại Điều 37 của Nghị định 08/2020/NĐ-CP. Theo đó, vi bằng không được sử dụng để thừa phát lại trong trường hợp mua bán nhà đất.

Thay vào đó, giao dịch này phải được công chứng, chứng thực tại Văn phòng Công chứng để có hiệu lực pháp lý. Do đó, nếu bạn có một vi bằng mua bán nhà đất, nó sẽ không được công nhận để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

cap-lai-so-do-bao-nhieu-ngay-chi-phi-bao-nhieu

Ngoài ra, để được cấp sổ đỏ, người sử dụng đất cần phải có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đất đai. Một số người vẫn còn nghĩ rằng mua bán nhà đất viết tay vẫn có thể được cấp sổ đỏ.

Nhưng thực tế là việc này chỉ có thể xảy ra nếu thỏa mãn đầy đủ 02 điều kiện sau: được thực hiện trước ngày 01/01/2008 và thửa đất mua bán phải đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ trước khi giao dịch. Chính vì vậy, việc lập vi bằng trong trường hợp mua bán nhà đất không được công nhận là hợp lệ để có thể sử dụng cho việc xin cấp sổ đỏ.

>> Luật sư tư vấn miễn phí về mua nhà đất qua vi bằng có làm được sổ đỏ? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Vi bằng liên quan đến việc mua bán đất được công nhận trong trường hợp nào?

Hiện nay, có nhiều văn phòng thực hiện việc lập vi bằng để tránh quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP và Bộ luật dân sự trong việc mua bán nhà đất. Các trường hợp vi bằng liên quan (không ghi nhận nội dung mua bán) vẫn được công nhận bao gồm: vi bằng giao nhận tiền, vi bằng bàn giao tài sản, nhà đất và vi bằng ghi nhận đặt cọc.

Hiện nay, vẫn có nhiều tranh cãi về việc mua bán nhà đất có giấy tờ, đủ điều kiện chuyển nhượng thông qua vi bằng thì có được công nhận hay không. Điều 129 của Bộ Luật dân sự quy định rằng nếu giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản không đúng quy định của luật.

Nhưng một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch, thì tòa án có thể ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó theo yêu cầu của một bên hoặc các bên.

Một số quan điểm cho rằng nếu nhà đất đủ điều kiện giao dịch và các bên đã lập vi bằng mua bán nhà đất và đã thanh toán đầy đủ tiền thì sẽ được công nhận. Tuy nhiên, việc lập vi bằng mua bán nhà đất là vi phạm quy định cấm tại Điều 37 Nghị định 08/2020/NĐ-CP.

tranh-chap-dat-dai-vi-bang-duoc-giai-quyet

Nghị định số 82/2020/NĐ-CP cũng quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp và xác định việc thừa phát lại lập vi bằng trong trường hợp này là vi phạm pháp luật. Nếu vi phạm, sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng và tước quyền sử dụng thẻ Thừa phát lại từ 06 đến 09 tháng.

Khoản 2 Điều 3 Bộ Luật dân sự 2015 cũng quy định nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự là: “2. Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận.

Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.”

Do vậy nếu các bên thỏa thuận mua bán nhà đất bằng vi bằng là vi phạm điều cấm của pháp luật chứ không chỉ vi phạm mỗi điều kiện về hình thực. Hợp đồng mua bán nhà đất trong trường hợp này vẫn sẽ không được công nhận theo quy định của pháp luật.

>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề tranh chấp đất đai? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Những rủi ro thường gặp khi tiến hành mua bán nhà bằng vi bằng.

Như đã trình bày, việc mua bán nhà đất bằng vi bằng không có giá trị pháp lý, do đó không thể sử dụng để thực hiện thủ tục đăng bộ, sang tên nhà đất. Điều này gây ra hàng loạt khó khăn:

– Thứ nhất, người mua không được chủ sở hữu pháp lý của nhà đất, do đó khi muốn xây dựng, sửa chữa, thế chấp, … vân vân, đều không thể thực hiện được.

– Thứ hai, khi muốn bán nhà đất đã mua, không thể ký mua bán tại văn phòng công chứng vì không đứng tên trên sổ đỏ hoặc sổ hồng.

– Thứ ba, nhà đất được chuyển nhượng bằng vi bằng có thể đang được thế chấp tại ngân hàng hoặc bị thu hồi, kê biên để bảo đảm thi hành án. Vi bằng không kiểm tra tính pháp lý của nhà đất mà chỉ lập để chuyển nhượng.

– Thứ tư, vi bằng là hình thức lách luật và không có giá trị pháp lý, do đó giao dịch này có thể bị tuyên vô hiệu khi có tranh chấp.

– Cuối cùng, người bán có thể bán cho nhiều người khác, ngay cả khi đã giao sổ đỏ cho người mua, vì họ có thể làm mất sổ đỏ và xin cấp bản khác.

tranh-chap-dat-dai-vi-bang-duoc-giai-quyet-nhu-the-nao/

Tóm lại, việc mua bán nhà đất bằng vi bằng là rủi ro và không đảm bảo quyền lợi pháp lý cho người mua.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu hỏi Một số câu hỏi thường gặp về vấn đề tranh chấp đất đai vi bằng?. Nếu chị còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất!

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai vi bằng tại Luật Thiên Mã

Nhiệm vụ của chuyên viên tư vấn bao gồm nhiều khía cạnh khi mua nhà bằng vi bằng. Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình mua bán nhà. 

Chuẩn bị và đàm phán với các bên liên quan, đồng thời tư vấn về quy định của Luật Đất đai và hiệu lực mua nhà bằng vi bằng.

Hướng dẫn khách hàng xử lý các vấn đề phát sinh khi mua nhà bằng vi bằng và tư vấn về thủ tục khởi kiện tranh chấp mua nhà bằng vi bằng. 

Soạn thảo các đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và các đơn từ tố tụng liên quan.

Trao đổi và hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu chứng cứ và cung cấp thông tin liên quan. 

Cuối cùng, luật sư đại diện theo ủy quyền gặp gỡ và trao đổi với các cơ quan Trọng tài, Tòa án, cơ quan thi hành án để bảo vệ tốt nhất cho quyền và nghĩa vụ hợp pháp của khách hàng.

Mua nhà bằng vi bằng có chứa đựng nguy cơ tiềm ẩn cao, vì vậy khi mua bất động sản, cần phải tìm hiểu và nắm rõ quy định của pháp luật để tránh hậu quả không mong muốn xảy ra. Nếu quý bạn đọc còn có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tư vấn luật đất đai, xin vui lòng liên hệ hotline 1900.6174 để được giải đáp kịp thời và chi tiết nhất.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai bị lấn chiếm uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay. Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu hỏi Tranh chấp đất đai vi bằng?. Nếu chị còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất!