Luật đất đai

Tranh chấp đất đai giữa cha và con giải quyết như thế nào?

 

Tranh chấp đất đai giữa cha và con là một vấn đề phức tạp và nhạy cảm trong lĩnh vực bất động sản. Trên hành lang di sản gia đình, các cuộc tranh chấp về quyền sở hữu đất đai có thể gây xung đột và phân chia gia đình. Thường xuyên xảy ra khi các bên không đồng ý về việc sử dụng, quản lý, hoặc chia sẻ lợi ích từ một mảnh đất cụ thể. Để giải quyết tranh chấp đất đai này, việc tìm kiếm sự hòa giải và đạt được thỏa thuận song phương là quan trọng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề tranh chấp đất đai giữa cha và con cụ thể từ quy định về tranh chấp đất đai giữa cha mẹ và con cái theo pháp luật đến tư vấn các tình huống thực tế, cụ thể. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về cách giải quyết một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí giải quyết tranh chấp đất giữa cha và con? Gọi ngay: 1900.6174

Tranh chấp đất đai giữa cha và con theo quy định của pháp luật

Thứ nhất, cần xem xét tính hợp pháp của việc phân chia đất vào năm 2004. Nếu tài sản này là tài sản chung của vợ chồng, việc tặng, mua bán, chuyển nhượng đều phải được sự đồng ý của cả hai bên. Trong trường hợp này, việc chia đất thành hai phần dựa trên hợp đồng và đã được cơ quan nhà nước cấp Huyện chứng nhận là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khi tặng cho bạn trong trường hợp bạn đã có gia đình, việc tặng này sẽ là tặng chung cho gia đình, bao gồm vợ, chồng và con cái. Do đó, trên giấy chứng nhận, tên ghi là hộ gia đình là phù hợp với quy định tại Bộ luật dân sự 2015.

tach-tranh-chap-dat-dai-giua-cha-va-con

Việc có hai người ký tên trong văn bản xác nhận tài sản riêng, nhưng chưa được xác nhận trực tiếp bởi Ủy ban nhân dân xã, vẫn còn đang xem xét về tính hợp pháp. Tuy nhiên, việc thiếu sự đồng ý của một người trong gia đình bạn đồng nghĩa với việc bạn không thể thế chấp tài sản ngân hàng cho đến khi có sự đồng ý của người đó.

Việc có mẹ và chị gái của bạn có mặt hay không là bắt buộc và căn cứ vào quy định tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Tóm lại, trong trường hợp tranh chấp đất đai giữa cha và con, cần xem xét tính hợp pháp của việc phân chia đất năm 2004 và đúng quy định pháp luật về tài sản chung của vợ chồng. Việc ghi tên trên giấy chứng nhận đúng là hộ gia đình và được căn cứ vào quy định tại Bộ luật dân sự 2015. Tuy nhiên, việc thiếu sự đồng ý của một người trong gia đình làm ảnh hưởng đến việc thế chấp ngân hàng và yêu cầu có sự hiện diện của mẹ và chị gái để đáp ứng quy định của Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

>>> Xem thêm: Đất chưa có sổ đỏ được thế chấp vay vốn không?

Các tình huống thường gặp về tranh chấp đất đai giữa cha và con

Ông Bê (Bắc Ninh) có câu hỏi như sau:
“Chào Luật sư, vợ chồng tôi có 1 đứa con; hai vợ chồng có 1 căn nhà là tài sản chung; sau khi vợ chết thì con tôi khởi kiện cha để yêu cầu chia ½ tài sản căn nhà thừa kế của mẹ. Vậy trong trường hợp của tôi thuộc loại tranh chấp nào? Tôi cảm ơn”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

 Chúng tôi rất vui được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy liên hệ với Luật Thiên Mã qua số điện thoại 1900.6174 để chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ Quý khách tốt nhất.

Trong vấn đề tranh chấp đất đai giữa cha mẹ và con cái, các tình huống thường gặp bao gồm:

 1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất chung của cha mẹ và con cái.
 2. Tranh chấp liên quan đến giao dịch quyền sử dụng đất.
 3. Tranh chấp về quyền thừa kế quyền sử dụng đất.
 4. Yêu cầu chia di sản thừa kế liên quan đến quyền sử dụng đất.
 5. Yêu cầu từ chối quyền thừa kế quyền sử dụng đất của người khác.
 6. Tranh chấp về thực hiện nghĩa vụ tài sản từ người đã qua đời để lại.

Tóm lại, tranh chấp đất đai giữa cha mẹ và con cái có thể bao gồm các vấn đề như quyền sử dụng đất chung, giao dịch liên quan đến đất, quyền thừa kế đất và thực hiện nghĩa vụ tài sản. Trong quá trình này, có thể xuất hiện yêu cầu chia di sản, từ chối quyền thừa kế và xác định quyền sử dụng đất của mỗi bên; việc giải quyết tranh chấp này đòi hỏi sự tôn trọng và tuân thủ theo quy định pháp luật.

>>> Các tình huống thường gặp về tranh chấp đất giữa cha và con? Gọi ngay: 1900.6174

Tranh chấp đất đai giữa cha và con giải quyết như thế nào?

 

Ông Thìn (Quảng Ninh) có câu hỏi như sau:
“Chào Luật sư, vợ chồng tôi có 1 đứa con; hai vợ chồng có 1 căn nhà là tài sản chung; sau khi vợ chết thì con tôi khởi kiện cha để yêu cầu chia ½ tài sản căn nhà thừa kế của mẹ. Vậy trong trường hợp của tôi nên giải quyết tranh chấp như thế nào? Tôi cảm ơn”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

 Chúng tôi rất vui được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy liên hệ với Luật Thiên Mã qua số điện thoại 1900.6174 để chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ Quý khách tốt nhất.

Theo Điều 202 của Luật Đất Đai 2013, trong trường hợp tranh chấp đất đai, nguyên tắc chung là các bên cần tiến hành thủ tục hòa giải. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức quá trình hòa giải trong thời hạn tối đa là 45 ngày. Nếu quá trình hòa giải không đạt được kết quả, bên tranh chấp có thể gửi đơn yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề này.

Theo quy định tại Điều 202 của Luật Đất Đai 2013, nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp thông qua quá trình hòa giải cơ sở. 

 • Trong trường hợp không thể hòa giải được, bên tranh chấp có quyền gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để tiến hành quá trình hòa giải. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương, phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã phải hoàn thành trong thời hạn không quá 45 ngày tính từ ngày nhận đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký và xác nhận từ Ủy ban nhân dân cấp xã, gửi đến các bên tranh chấp và lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã. 
 • Trong trường hợp hòa giải thành công và có thay đổi về ranh giới đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường (đối với trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư) hoặc gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường (đối với các trường hợp khác). 
 • Trong trường hợp hòa giải không thành công, bạn có thể gửi đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự. Bạn cũng có quyền yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp” để bảo toàn tình trạng hiện có của tài sản trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Như vậy, khi có tranh chấp đất đai xảy ra, các bên được khuyến khích hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp thông qua quá trình hòa giải cơ sở, trong trường hợp hòa giải không thành công, có thể gửi đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự.

>>> Tranh chấp đất giữa cha và con giải quyết như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai giữa cha và con

 

Ông Thân (Quảng Bình) có câu hỏi như sau:
Chào Luật sư, vợ chồng tôi có 1 đứa con; hai vợ chồng có 1 căn nhà là tài sản chung; sau khi vợ chết thì con tôi khởi kiện cha để yêu cầu chia ½ tài sản căn nhà thừa kế của mẹ. Vậy trong trường hợp này, thủ tục giải quyết tranh chấp như thế nào?
Tôi cảm ơn”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Chúng tôi rất vui được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy liên hệ với Luật Thiên Mã qua số điện thoại 1900.6174 để chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ Quý khách tốt nhất.

Trong trường hợp các bên không thể giải quyết bằng phương thức hoà giải, Luật đất đai 2014 quy định hai phương thức khác để giải quyết tranh chấp.

 1. Theo quy trình tố tụng dân sự: Khi người khởi kiện gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền, thực hiện tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.
 2. Theo quy trình hành chính: Phương thức này áp dụng cho các tranh chấp mà các đương sự không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định và lựa chọn giải quyết tranh chấp tại UBND.

Như vậy, trường hợp không thể giải quyết tranh chấp bằng phương thức hoà giải, có thể áp dụng phương thức khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền hoặc khiếu nại lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền; quy trình và thủ tục giải quyết sẽ khác nhau tùy theo phương thức được áp dụng.

>>> Thủ tục giải quyết tranh chấp đất giữa cha và con? Gọi ngay: 1900.6174

Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai giữa cha và con tại Luật Thiên Mã

Luật Thiên Mã là đơn vị hàng đầu với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tận tâm, chuyên hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và tranh chấp đất đai; bao gồm:

 1. Tư vấn pháp lý và đưa ra giải pháp xử lý tranh chấp.
 2. Tham gia đàm phán để giải quyết tranh chấp.
 3. Đại diện và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo ủy quyền.
 4. Soạn thảo toàn bộ hồ sơ khởi kiện.
 5. Thay mặt và tham gia tố tụng.
 6. Bảo vệ lợi ích của khách hàng tại phiên tòa ở mọi cấp.
 7. Tư vấn và hỗ trợ thi hành án sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật.

Luật Thiên Mã là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn và đại diện tố tụng cho vụ án tranh chấp đất đai; với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bao gồm tư vấn pháp lý, đàm phán giải quyết tranh chấp, đại diện ủy quyền và tham gia tố tụng; cam kết bảo vệ lợi ích của khách hàng và hỗ trợ trong việc thi hành án sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật.

tach-tranh-chap-dat-dai-giua-cha-va-con

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí giải quyết tranh chấp đất giữa cha và con? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về vấn đề tranh chấp đất đai giữa cha và con cụ thể từ quy định về tranh chấp đất đai giữa cha mẹ và con cái theo pháp luật đến tư vấn các tình huống thực tế, cụ thể. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về cách giải quyết và dịch vụ tư vấn tranh chấp đất đai giữa cha con.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề tranh chấp đất giữa cha và con, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến vấn đề tranh chấp đất giữa cha và con, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7