Tội mua bán tài khoản ngân hàng

Tội mua bán tài khoản ngân hàng là một hành vi vi phạm pháp luật rất nguy hiểm và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho các bên liên quan. Việc này có thể dẫn đến việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và phá hoại danh tiếng của chủ tài khoản. Chính vì vậy, pháp luật đã có những quy định rõ ràng để ngăn chặn hành vi này và trừng phạt những kẻ vi phạm. Hãy cùng Luật Thiên Mã tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tội mua bán tài khoản ngân hàng và hậu quả của việc vi phạm pháp luật này. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Tội mua bán tài khoản ngân hàng? Gọi ngay 1900.6174

Tài khoản ngân hàng là gì? Các loại tài khoản ngân hàng?

Tài khoản ngân hàng là một tài sản do ngân hàng cung cấp cho khách hàng dưới dạng một dãy số để gửi tiền vào và thực hiện các giao dịch tài chính. Tài khoản ngân hàng có hai mục đích chính là thanh toán và tiết kiệm, và mỗi cá nhân có thể có nhiều tài khoản ngân hàng.

Tài khoản thanh toán là loại tài khoản được sử dụng phổ biến nhất, khách hàng sử dụng tài khoản này để gửi tiền vào và yêu cầu ngân hàng thanh toán các hóa đơn, dịch vụ và chuyển rút tiền. Thông thường, tài khoản thanh toán được sử dụng để nhận lương, hoặc thực hiện các giao dịch kinh doanh.

Tiền gửi trong tài khoản thanh toán nếu chưa sử dụng đều được ngân hàng trả lãi suất định kỳ. Lãi suất áp dụng cho loại tiền gửi không kỳ hạn.

Tài khoản tiết kiệm là loại tài khoản khách hàng sử dụng để gửi tiền vào và đầu tư để sinh lời. Khách hàng có thể nhận tiền lời ngay khi gửi hoặc theo thỏa thuận định kỳ. Tài khoản tiết kiệm có thể được chia ra thành nhiều hạn mức và không giới hạn số lượng đăng ký mở.

toi-mua-ban-tai-khoan-ngan-hang

Tóm lại, tài khoản ngân hàng là một công cụ tài chính quan trọng giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính và đầu tư tiền để sinh lời. Các loại tài khoản phổ biến nhất hiện nay là tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm, mỗi loại có các đặc điểm riêng phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Tài khoản ngân hàng là gì? Các loại tài khoản ngân hàng? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Xem thêm: Anh Hoàng Phú – Vụ án Tranh chấp với Ngân Hàng – Tỉnh Hải Dương

Thế nào là mua bán trái phép tài khoản ngân hàng?

Tài khoản ngân hàng là một trong những sản phẩm tài chính cung cấp bởi ngân hàng để giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn. Mỗi cá nhân có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng để phù hợp với nhu cầu của mình. Số tài khoản ngân hàng được cấp cho khách hàng bao gồm một dãy số từ 8 đến 15 chữ số, tùy thuộc vào từng ngân hàng.

Trong thời gian gần đây, việc mua bán trái phép tài khoản ngân hàng đã có dấu hiệu gia tăng. Điều này xuất phát từ nhu cầu sử dụng các hình thức thanh toán tín dụng trong đời sống hàng ngày của tổ chức và cá nhân.

Mua bán trái phép tài khoản ngân hàng là hành vi vi phạm pháp luật, thể hiện qua việc trao đổi, thỏa thuận thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác bằng nhiều hình thức, phương tiện khác nhau nhằm thu lợi bất chính hoặc mục đích khác trái pháp luật.

Đa số các đối tượng thực hiện hành vi mua, bán tài khoản ngân hàng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo và chuyển tiền chiếm đoạt qua các tài khoản này. Hành vi này là trái với quy định pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. 

Do đó, các cá nhân và tổ chức thực hiện hành vi này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thế nào là mua bán trái phép tài khoản ngân hàng? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Xem thêm: Tìm hiểu ngân hàng nào làm thẻ ATM dưới 18 tuổi hiện nay

Dấu hiệu cấu thành tội mua bán tài khoản ngân hàng

* Khách thể của tội phạm:

Tội phạm được xác định là thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán hoặc công khai hóa thông tin tài khoản ngân hàng của người khác một cách trái phép, làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền sở hữu tài sản của cơ quan, tổ chức hoặc công dân và vi phạm quy định của Nhà nước về bảo vệ an toàn mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số của người khác.

* Mặt khách quan của tội phạm:

Các hành vi cụ thể của tội phạm bao gồm:

– Thu thập trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác, bao gồm tìm kiếm thông tin tài khoản mà không có sự đồng ý của ngân hàng hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Tàng trữ trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác, bao gồm lưu trữ thông tin tài khoản mà không được sự cho phép của ngân hàng hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Thông tin này thường được lưu trữ trong dữ liệu điện tử như điện thoại, máy tính hoặc các phương tiện khác.

– Trao đổi trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác, bao gồm sự thỏa thuận của cả hai bên để trao đổi thông tin tài khoản mà không có sự cho phép của ngân hàng hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác, bao gồm việc một bên dùng tiền hay hiện vật khác để mua lại thông tin tài khoản từ một bên khác với mục đích bất chính.

– Công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác, bao gồm việc lan truyền thông tin tài khoản một cách rộng rãi mà không được sự cho phép của ngân hàng hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Về hậu quả: đây là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm. Người thực hiện hành vi nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng, đó là thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác bị thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép với số lượng từ 20 tài khoản trở lên hoặc thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng trở lên.

toi-mua-ban-tai-khoan-ngan-hang

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí cấu thành của của tội mua bán tài khoản ngân hàng?. Gọi ngay 1900.6174

* Chủ thể của tội phạm:

Tội phạm có chủ thể không chỉ riêng cho những người đặc biệt, bất kỳ ai cũng có thể trở thành chủ thể của tội phạm này. Theo quy định, chủ thể của tội phạm phải từ đủ 16 tuổi trở lên và có đủ khả năng chịu trách nhiệm hình sự.

* Mặt chủ quan của tội phạm:

 Yếu tố lỗi: có nghĩa là người thực hiện hành vi biết rõ hành vi đó là sai nhưng vẫn cố tình thực hiện. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ gây hại của hành vi, người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Điều này cũng nhắc nhở mọi người không nên cung cấp thông tin tài khoản cho những đối tượng lạ, cũng như không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở tài khoản cho người khác. Việc này giúp tránh việc rơi vào tình trạng vi phạm pháp luật.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Dấu hiệu cấu thành tội mua bán tài khoản ngân hàng? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Mức xử phạt đối với hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng? Gọi ngay 1900.6174

Mức xử phạt đối với hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng

Hiện nay, việc xử lý hành vi vi phạm phụ thuộc vào mức độ và tính chất của hành vi, cũng như hậu quả gây ra. Tùy theo độ nghiêm trọng, có thể áp dụng chế tài xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định của Nghị định 88/2019/NĐ-CP, vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

– Phạt tiền từ 40.000.000 đến 50.000.000 đồng đối với việc cho thuê, cho mượn, mua bán thông tin tài khoản thanh toán hoặc mượn, cho mượn tài khoản thanh toán từ 1 đến dưới 10 tài khoản mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Phạt tiền từ 50.000.000 đến 100.000.000 đồng đối với việc cho thuê, cho mượn, mua bán thông tin tài khoản thanh toán hoặc mượn, cho mượn tài khoản thanh toán từ 10 tài khoản trở lên mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

toi-mua-ban-tai-khoan-ngan-hang

Ngoài ra, người vi phạm cũng sẽ bị buộc nộp vào ngân sách nhà nước số tiền lợi nhuận bất hợp pháp thu được từ hành vi vi phạm. Tuy nhiên, đây chỉ là hình thức xử lý hành chính và chưa đủ để tránh khỏi trách nhiệm hình sự nếu hành vi vi phạm của người đó đạt đủ mức độ và tính chất để bị truy cứu.

Do đó, cần lưu ý để không cung cấp thông tin tài khoản cho những người không xác định và không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở tài khoản cho người khác.

>> Luật sư tư vấn miễn phí về mức xử phạt hành chính? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng với số lượng từ 20 tài khoản trở lên hoặc có thu lợi bất chính từ 20 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có đủ căn cứ dấu hiệu tội phạm.

Theo Điều 291 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, hoặc công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng từ 20 tài khoản đến dưới 50 tài khoản hoặc thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Nếu phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây: 

a) thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng từ 50 tài khoản đến dưới 200 tài khoản;

b) có tổ chức; 

c) có tính chất chuyên nghiệp; 

d) thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; 

đ) tái phạm nguy hiểm, thì người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nếu phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây: 

a) thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng 200 tài khoản trở lên; 

b) thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng trở lên, thì người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Mức xử phạt đối với hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>> Luật sư tư vấn miễn phí về mức xử phạt đối với hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Một số câu hỏi thường gặp

Mua bán trái phép bao nhiêu tài khoản ngân hàng thì có thể bị đi tù?

Theo Điều 291 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, hoặc công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác nếu phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây: 

a) thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng từ 50 tài khoản đến dưới 200 tài khoản;

b) có tổ chức; 

c) có tính chất chuyên nghiệp; 

d) thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; 

đ) tái phạm nguy hiểm, thì người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Do đó ta có thể thấy thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng từ 50 tài khoản trở lên thì có thể bị đi tù

>> Luật sư tư vấn miễn phí về tội mua bán tài khoản ngân hàng? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Làm thẻ ngân hàng để bán cho người khác có bị xử phạt không?

Pháp Luật, không cấm công dân mở nhiều tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, việc mở tài khoản rồi giao cho người khác sử dụng là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ ảnh hưởng đến chủ tài khoản.

Nếu số lượng tài khoản này lớn hơn 10 tài khoản mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đến 100.000.000 đồng, và tổ chức sẽ bị phạt tiền gấp đôi so với cá nhân.

Nếu hành vi vi phạm liên quan đến thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng từ 20 tài khoản trở lên hoặc thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng trở lên, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm. Ngoài ra, còn có thể áp dụng các hình phạt bổ sung như bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

toi-mua-ban-tai-khoan-ngan-hang

Mua bán tài khoản ngân hàng là một hành vi trái phép và bị xem là tội phạm trong pháp luật. Việc này không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu của chủ tài khoản mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng đến hệ thống tài chính, ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế – xã hội.

Để ngăn chặn hành vi mua bán tài khoản ngân hàng, cần có sự chấp hành nghiêm ngặt của pháp luật và cảnh giác từ phía người dân. Tất cả các giao dịch tài chính nên được thực hiện thông qua các kênh chính thức và được bảo vệ bởi pháp luật. Đồng thời, người dân cần nâng cao kiến thức pháp luật và thực hiện giao dịch tài chính một cách chính xác, đúng quy định của nhà nước.

Trên thực tế, mua bán tài khoản ngân hàng không chỉ gây ra thiệt hại tài chính mà còn ảnh hưởng đến danh dự và uy tín cá nhân. Vì vậy, để bảo vệ mình và tránh những rủi ro không đáng có, hãy luôn lựa chọn các phương thức thanh toán và giao dịch tài chính được bảo vệ bởi pháp luật.

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về tội mua bán tài khoản ngân hàng. Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư Luật Thiên Mã về Tội mua bán tài khoản ngân hàng. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!