Luật dân sự

Tội hối lộ bị phạt như thế nào? Cấu thành tội nhận hối lộ

Tội hối lộ bị phạt như thế nào? Tội hối lộ là gì? Các yếu tố cấu thành tội phạm tội nhận hối lộ? v.v… Tham nhũng, nhận hối lộ đã và đang là một vấn đề nóng  được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Những năm gần đây; Chính phủ đã rất quyết liệt trong việc bài trừ tham nhũng, thanh lọc bộ máy Nhà nước. Bài viết sau đây của Luật Thiên Mã sẽ giải đáp tất cả thắc mắc vừa nêu trên. Để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình từ phía chúng tôi về các vấn đề pháp luật, vui lòng gọi số hotline sau đây: 1900.6174

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí tội hối lộ bị phạt như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Chị Yên gửi câu hỏi về cho Tổng đài như sau:
Xin chào luật sư! Theo như tôi được biết hối lộ là một vấn đề nóng được râts nhiều người quan tâm hiện nay. Tôi muốn tìm hiểu các thông tin có liên quan đến vấn đề này. Vậy luật sư cho tôi hỏi cụ thể các yếu tố cấu thành tội phạm tội nhận hối lộ là gì? Phạm tội này thì sẽ bị phạt như thế nào? v.v…

 

Chúng tôi cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Tổng đài Luật Thiên Mã, sau khi tìm hiểu các quy định mới nhất về hối lộ, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp về vấn đề chị đã hỏi như sau:

 

Tội hối lộ là gì?

Hối lộ về bản chất có thể hiểu sự mua bán quyền lực, một hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức, nhất là về phía những người nhận hối lộ. Người nhận hối lộ dứt khoát phải là những người nắm giữ quyền lực và đã “bán” quyền lực đó để có thể thu lợi bất chính cho mình.

Bản chất đây là các hành vi “trao đổi” giữa lợi ích hai bên, dựa trên lý thuyết hành vi trao đổi hợp lý thì giải thích về các mối quan hệ này phát triển có mục đích là sẽ cùng mang lại những lợi ích nhất định giữa hai bên, quan hệ tạo nên lợi ích càng lớn thì các mức độ tương tác xảy ra càng thường xuyên hơn, mạnh mẽ hơn. Và nó sẽ trở thành kỳ vọng mong muốn từ hai phía. Như vậy trong tương lai chúng sẽ được tiến hành lặp lại thành các thói quen, có hệ thống và chuẩn mực rõ ràng hình thành lên khuôn mẫu của xã hội, một hiện tượng.

tham-toi-hoi-lo-bi-phat-nhu-the-nao

Hình mẫu hành động dựa trên sự hợp tác và trao đổi. Người này tự nguyện cho ra một cái gì đó mà họ cho rằng có thể không cần đến nó hoặc nó không quan trọng bằng thứ mà họ có thể nhận lại từ đối phương, và bản thân họ  đánh giá thứ mà mình mang ra trao đổi sẽ có lợi ích cho đối phương hơn là thứ đối phương dùng để trao đổi lại. Quá trình tiến hành trao đổi sẽ dựa trên việc đàm phán, thỏa thuận và vì các lợi ích chung, ích kỷ về quyền lợi cá nhân từ hai phía.

Nhưng dưới sự tác động đa chiều khi mạng lưới xã hội được trải ra và bao trùm lên các cá nhân thì nó sẽ không còn đơn thuần là quá trình trao đổi thương lượng thông thường, công khai giữa hai bên. Hay nói cách khác nó sẽ bị điều chỉnh và biến thể hoặc tiềm ẩn đi các hành động trao đổi này. Đó là hành vi tặng quà tết với mục đích nhận hối lộ.

>>> Xem thêm: Tham ô tài sản là gì? Mức xử phạt đối với hành vi tham ô tài sản?

Tội hối lộ và các hành vi liên quan

Hành vi hối lộ có thực hiện được hay không sẽ phụ thuộc vào ba yếu tố: đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ, trong đó, đưa và nhận hối lộ sẽ đóng vai trò then chốt, môi giới hối lộ giống như là một chất xúc tác, tạo các điều kiện thuận lợi hơn, an toàn hơn cho các hành vi hối lộ nói chung được thực hiện trót lọt.

  • Đưa hối lộ

Từ phía người đưa hối lộ. Đưa hối lộ thường sẽ là các doanh nhân hoặc cá nhân. Hối lộ là một trong những cách dùng tiền bạc hoặc là vật chất để mê hoặc người ra các quyết định, người có chức có quyền để doanh nghiệp nhận được hợp đồng béo bở hoặc bản thân cá nhân nào đó sẽ thực hiện được một việc có lợi cho bản thân  mình (có thể là hợp pháp hoặc cũng có thể phi pháp).

Khi việc kinh doanh ngày càng khó khăn, cạnh tranh ngày càng khốc liệt, hối lộ chính là một cách để có được hợp đồng hoặc là một sự cho phép nào đó từ phía những người có chức vụ quyền hạn trong các cơ quan công quyền, để từ đó kiếm lời bất chính. Vụ án “chạy quota” ở Bộ Thương mại là một ví dụ. Ở một số nước, các doanh nghiệp sẽ coi hối lộ là một chi phí cần thiết trong việc kinh doanh.

Trong đa số các trường hợp, những người đưa hối lộ thừa biết hành vi của mình phạm pháp. Pháp luật của hầu hết các nước đều cấm không chỉ là người nhận hối lộ mà cả người đưa hối lộ. Vì biết rõ điều này nên tâm lý của những người đưa hối lộ luôn căng thẳng vì có thể bị bắt và bị bỏ tù bất cứ lúc nào.

  • Nhận hối lộ

Từ phía những người nhận hối lộ. Đã là người nhận hối lộ thì phải là những người có chức có quyền. Không có quyền thế, không có quyền quyết định thì chắc chắn  họ không phải là các đối tượng được nhận hối lộ. Lòng tham vốn sẽ là một bản tính cố hữu của con người. Khi có quyền lực trong tay lại thiếu vắng đi sự kiểm soát chặt chẽ, người có quyền lực khó cưỡng lại nổi sự cám dỗ.

Không ít các cán bộ có chức có quyền nhưng bị thoái hoá, biến chất. Họ tham tiền và chấp nhận việc nhận hối lộ. Thậm chí sẽ gợi ý, ép các doanh nghiệp, cá nhân phải đưa hối lộ. Nếu như không đưa hối lộ, họ sẽ tìm mọi cách để làm khó dễ, thậm chí làm cho hỏng việc. Vì tham lam, họ sẽ bất chấp luật pháp, bao che, dung túng, thậm chí là tiếp tay cho những hành vi phạm pháp, nhắm mắt trước những hậu quả sẽ xảy ra cho xã hội.

Người nhận hối lộ chắc chắn sẽ biết rằng, việc ăn đút lót, hối lộ là một vi phạm pháp luật nghiêm trọng, rằng họ có nguy cơ một ngày nào đó sẽ phải đứng trước vành móng ngựa, chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của luật pháp cũng như sự khinh bỉ của nhân dân. Tuy nhiên có vẻ như, phần lớn những kẻ nhận hối lộ đều tin tưởng rằng, mình sẽ không bị phát hiện. 

  • Môi giới hối lộ

Hành vi môi giới hối lộ và người môi giới hối lộ. Đây là một hành vi chỉ xuất hiện khi mà xã hội phát triển đến một mức độ nào đó, khi chuyện mua bán không thể thực hiện trực tiếp hoặc pháp luật đã quy định về việc trừng trị những hành vi đưa, nhận hối lộ.

Môi giới hối lộ chính là làm cho “cung/cầu” gặp nhau. Những người cần được việc nhưng không biết chỗ bán, lại có người có ý định bán vì những lý do khác nhau nhưng không thể biết rõ ai có ý định cần mua, hai đối tượng này không thể trực tiếp thực hiện các hành vi của mình. Khi đó sẽ làm xuất hiện các loại “cò” trung gian. Đôi khi người môi giới không vì các mục đích kiếm lời mà đơn giản chỉ là muốn giúp người mua hoặc người bán.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người môi giới thường sẽ thực hiện hành vi môi giới để kiếm lợi từ một trong hai phía hoặc từ cả hai phía: người đưa và người nhận hối lộ. Thậm chí sẽ có những người đã coi môi giới là một nghề. Tất nhiên, do đưa hối lộ và nhận hối lộ là các hành vi phi pháp nên “nghề môi giới” cũng sẽ được thực hiện một cách lén lút, không chính thức. Và đây cũng là một hành vi phạm pháp luật và được quy định là tội phạm thuộc bộ luật hình sự.

>>> Tội hối lộ và các hành vi liên quan? Gọi ngay: 1900.6174

Cấu thành tội phạm Tội nhận hối lộ

Khách thể của tội phạm

Tội nhận hối lộ trực tiếp xâm phạm đến sự hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội.

Đối tượng của tội nhận hối lộ phải là tiền của, các tài sản hoặc những giấy tờ có giá trị tài sản khác. Trường hợp những người có chức vụ không nhận tiền của, tài sản mà chỉ nhận tình cảm của người khác giới thì sẽ không được coi là nhận hối lộ.

Mặt khách quan của tội phạm

Có các hành vi ” nhận” của hối lộ từ người khác nhằm làm hoặc không làm một việc gì đó vì các mục đích vụ lợi, người nhận hối lộ lợi dụng các chức vụ, quyền hạn nhận tiền của hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào để làm hoặc là không làm một việc theo như yêu cầu hoặc vì lợi ích của những người đưa hối lộ.

tham-toi-hoi-lo-bi-phat-nhu-the-nao

Hành vi nhận hối lộ sẽ được thực hiện trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, các tài sản hoặc lợi ích vật chất khác nhau (trường hợp sẽ nhận là trường hợp mà những người có chức vụ chưa nhận tiền của hối lộ nhưng có căn cứ cho rằng đã có sự thỏa thuận trước đó về việc nhận hối lộ sau khi thực hiện xong một việc theo như yêu cầu của người đưa hối lộ

Chủ thể của tội phạm

Là người có các chức vụ quyền hạn ở khu vực Nhà nước hoặc trong các doanh nghiệp, các tổ chức ngoài Nhà nước. Người phạm tội nhận hối lộ sẽ lợi dụng các chức vụ; quyền hạn để nhận tiền, các tài sản hoặc lợi ích vật chất khác.

Mặt chủ quan của tội phạm

Mặt chủ quan của tội phạm sẽ được thể hiện do hình thức lỗi cố ý trực tiếp.

Người phạm tội có thể nhận thức được họ là người có các chức vụ, quyền hạn tuy nhiên họ lại lợi dụng chính chức vụ, quyền hạn của mình để nhận tiền hối lộ của người khác. Nhận thấy đây là một hành vi trái với pháp luật, đi ngược lại với đạo đức nghề nghiệp. Tuy nhiên, những người phạm tội vẫn mong muốn nhân được tiền của hối lộ, thậm chí còn có các hành vi vòi vĩnh, hay gợi ý, nhũng nhiễu đối với những người đưa hối lộ.

>>> Xem thêm: Tham nhũng bao nhiêu tiền thì bị khởi tố? Hình phạt đối với hành vi tham nhũng

Tội hối lộ bị phạt như thế nào?

Tội nhận hối lộ được cấu thành do lỗi của những người nào lợi dụng các chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, các tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ hai triệu đồng  trở lên, cụ thể:

Tội nhận hối lộ đã được quy định tại Điều 354 của BLHS 2015, theo đó thì mức xử lý hình sự sẽ được áp dụng đối với các trường hợp nhận hối lộ là tiền, các tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng cho đến dưới 100.000.000 đồng hoặc là dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về các hành vi này mà vẫn còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội được quy định tại Mục 1, chưa được xóa án tích mà  vẫn còn vi phạm; lợi ích phi vật chất.

Theo như quy định tại Điều 354 của BLHS 2015 thì những mức xử lý hình sự đối với các hành vi nhận hối lộ được xác định, cụ thể như sau:

– Khung thứ nhất với mức phạt từ 2 cho đến 7 năm tù đối với những hành vi theo như quy định tại Khoản 1 Điều 354 của Bộ luật hình sự 2015:

Người nào lợi dụng các chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc là qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ các lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho những người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì các lợi ích hoặc theo như yêu cầu của người đưa hối lộ, thì sẽ bị phạt tù từ 02 năm cho đến 07 năm:

  • Tiền, các tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng cho đến dưới 100.000.000 đồng hoặc là dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà vẫn còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội được quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà vẫn còn vi phạm;

Lợi ích phi vật chất….”

  • Khung hình phạt sẽ từ 07 năm cho đến 15 năm khi có những tình tiết theo như quy định tại Khoản 2 Điều 354 của BLHS 2015: Có tổ chức; Lạm dụng các chức vụ, quyền hạn; Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có trị giá từ 100.000.000 đồng cho đến dưới 500.000.000 đồng; Gây thiệt hại về các tài sản từ 1.000.000.000 cho đến dưới 3.000.000.000 đồng; Phạm tội 02 lần trở lên; Biết rõ của hối lộ là các tài sản của Nhà nước; Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng các thủ đoạn xảo quyệt.
  • Khung hình phạt từ 15 cho đến 20 năm tù trong trường hợp sau: Của hối lộ là tiền, các tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 500.000.000 đồng cho đến dưới 1.000.000.000 đồng; Gây thiệt hại về các tài sản từ 3.000.000.000 đồng cho đến dưới 5.000.000.000 đồng.
  • Khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc là tử hình trong trường hợp: Của hối lộ là tiền, các tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên; Gây thiệt hại về các tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.

Theo đó, các hành vi nhận hối lộ chỉ cấu thành tội phạm và sẽ bị xử lý hình sự khi của hối lộ là tiền, các tài sản, lợi ích vật chất khác có trị giá từ 2 triệu đồng trở lên hoặc là dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 354 của BLHS 2015.

Đối với những trường hợp nhận các lợi ích phi vật chất (tạo nên các  mối quan hệ, hối lộ bằng cách tặng thưởng; bầu cử, bổ nhiệm các chức vụ; nâng điểm thi…) thì việc xác định giá trị của lợi ích sẽ không có tính bắt buộc.

Về hình thức thực hiện, BLHS năm 2015 đã mô tả cụ thể về hành vi nhận hối lộ. Với quy định này thì hành vi nhận của hội lộ cho bên thứ ba được hưởng lợi (người hoặc tổ chức khác) cũng sẽ được coi là hành vi phạm tội nhận hối lộ.

>>> Tội hối lộ bị phạt như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Môi giới hối lộ bị phạt như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 365 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng cho đến dưới 200.000.000, phạt cải tạo không giam giữ cho đến 03 năm; phạt tù từ 06 tháng cho đến 03 năm trong trường hợp: tiền, các tài sản hoặc lợi ích vật chất trị giá từ 2.000.000 đồng cho đến dưới 100.000.000 đồng; lợi ích phi vật chất.

Phạt tù từ 02 năm cho đến 07 năm trong các trường hợp: có tổ chức; phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; dùng các thủ đoạn xảo quyệt; biết của hối lộ là tài sản của Nhà nước; lợi dụng các chức vụ, quyền hạn; phạm tội từ 02 lần trở lên; của hối lộ trị giá từ 100.000.000 đồng cho đến dưới 500.000.000 đồng.

Phạt tù từ 05 năm cho đến 10 năm trong các trường hợp: hối lộ trị giá từ 500.000.000 đồng cho đến dưới 1.000.000.000 đồng.

Phạt tù từ 08 năm cho đến 15 năm trong các trường hợp: hối lộ trị giá từ 1.000.000.000 đồng trở lên.

Người phạm tội còn có thể sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng cho đến 200.000.000 đồng.

Nếu như chủ động khai báo trước khi bị phát giác có thể sẽ được miễn trách nhiệm hình sự.

cac-toi-hoi-lo-bi-phat-nhu-the-nao

>>> Môi giới hối lộ bị phạt như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về “Tội hối lộ bị phạt như thế nào” đã được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn, cụ thể quy định của pháp luật về tội hối lộ là gì? Các yếu tố cấu thành tội phạm tội nhận hối lộ? Phạm tội này thì sẽ bị phạt như thế nào? v.v…Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề trên xin mời quý bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi về cho chúng tôi hoặc liên hệ số hotline sau đây 1900.6174 của Tổng đài Luật Thiên Mã để được hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7