Luật hình sự

Tố giác tội phạm online năm 2023

Tố giác tội phạm online như thế nào? Thời đại kinh tế ngày càng phát triển, xã hội càng hiện đại thì song song với đó diễn biến tội phạm ngày cũng càng trở nên tinh vi và phức tạp hơn. Đấu tranh phòng chống tội phạm là trách nhiệm của mọi người. Có thể nói rằng, không bao giờ đẩy lùi hoàn toàn được tội phạm, chỉ có thể giảm tỷ lệ phạm tội đi được thôi. Việc đẩy lùi tội phạm sẽ không khó nếu mỗi người ý thức được việc phải tố giác và không bao che cho tội phạm.

Với thời đại 4.0 phát triển, gần đây, Luật Thiên Mã chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi về việc tố giác tội phạm online có được không và thực hiện như thế nào? Vì vậy, sau khi đã tổng hợp thông tin pháp luật liên quan đến vấn đề Tố giác tội phạm online, chúng tôi xin gửi đến các bạn đọc lời tư vấn qua bài viết dưới đây.  Để được đảm bảo quyền lợi, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được hỗ trợ.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí Tố giác tội phạm online như thế nào? Gọi ngay  1900.6174

to-giac-toi-pham-online

Tố giác tội phạm là gì?

* Tội phạm là gì?

Tại Điều 8 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về khái niệm tội phạm là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội đã được quy định cụ thể trong BLHS. Chủ thể của những hành vi này là do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc các pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm đến độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội; quyền và lợi ích hợp pháp của công dân hoặc xâm phạm vào những lịch vực khác mà BLHS năm 2015 quy định bị xử lý hình sự. 

Những trường hợp tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất hành vi nguy hiểm cho xã hội là không đáng kể thì vẫn chưa bị truy tố trách nhiệm hình sự và sẽ được xử lý bằng các biện pháp khác. 

Tội phạm được chia thành 4 loại dựa trên tính chất và mức độ gây nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội bao gồm: Tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Với mỗi loại tội phạm ở trên thì khung hình phạt tù cho mỗi loại cũng sẽ là khác nhau. Ví dụ đối với tội phạm ít nghiêm trọng thì chỉ có phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ, nhưng đối với tội phạm rất nghiêm trọng thì mức phạt cao nhất lên đến 15 năm tù. 

Đặc điểm cơ bản của tội phạm như sau: 

Là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Những hành vi này phải gây ra thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đáng kể cho những quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ hoặc những quan hệ xã hội đã được liệt kê vào quy định tội phạm. Dấu hiệu đầu tiên cần xác định đó là mức độ nguy hiểm mà tội phạm gây ảnh hưởng đến cho xã hội; 

– Phải là hành vi được quy định thành tội trong Bộ luật Hình sự năm 2015. Những hành vi có gây nguy hiểm cho xã hội ở mức không đáng kể và không được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015 thì được xác định không phải là tội phạm;

– Chủ thể thực hiện hành vi phạm tội là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hoặc pháp nhân thương mại. Những chủ thể này thực hiện hành vi phạm tội của mình một cách cố ý hoặc vô ý, biết trước hậu quả xảy ra nhưng vẫn làm hoặc biết hậu quả xảy ra nhưng không ngăn chặn. Khẳng định hành vi phạm tội do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý thể hiện yếu tố lỗi trong việc thực hiện hành vi;

– Là những hành vi bị xử lý hình sự. Những hành vi phạm tội phải được pháp luật hình sự xử lý hình sự bằng nhiều biện pháp khác nhau như: hình phạt, biện pháp tư pháp hình sự,… 

Theo đó, có thể hiểu một cách đơn giản, tội phạm là hành vi vi phạm pháp luật gây nguy hiểm cho xã hội, xuất hiện yếu tố lỗi và phải chịu xử lý hình sự. Sự nguy hiểm cho xã hội bao gồm mặt khách quan là về tính gây thiệt hại còn về mặt chủ quan là yếu tố có lỗi dựa trên: hậu quả của hành vi, tính chất và mức độ lỗi, tính chất về động cơ và mục đích phạm tội.  

>>>Xem thêm: Tin báo về tội phạm là gì? Phân biệt về tin báo và tố giác tội phạm

* Tố giác tội phạm là gì?

Về mặt ngữ nghĩa, tố giác được hiểu là việc mà một cá nhân, tổ chức thực hiện việc báo cho cơ quan chính quyền, cơ quan điều tra hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền biết về người hoặc hành động vi phạm pháp luật nào đó. 

Về mặt pháp lý, căn cứ Khoản 1 Điều 144 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 định nghĩa tố giác tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, theo Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC cũng quy định về tố giác tội phạm là tố giác những thông tin liên quan đến hành vi có dấu hiệu tội phạm do cá nhân có danh tính, địa chỉ rõ ràng cung cấp cho cơ quan, cá nhân có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết. 

Tố giác tội phạm là một trong những quyền cơ bản của công dân với mục đích đảm bảo việc thực thi pháp luật một cách nghiêm túc. Trong trường hợp chứng kiến hoặc phát hiện ra những hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân thì công dân có quyền gửi đơn tố giác tội phạm đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn cũng như xử lý hành vi vi phạm pháp luật kịp thời. Hành vi tố giác tội phạm luôn được pháp luật bảo vệ. 

Đối tượng của tố giác tội phạm chỉ bao gồm những hành vi vi phạm pháp luật có thể cấu thành nên những tội đã được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo đó, nếu như cá nhân, người tố giác cố tình tố giác tội phạm sai sự thật thì sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm để cơ quan có thẩm quyền xử lý, xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 

>>Tố giác tội phạm là gì? Gọi ngay  1900.6174

to-giac-toi-pham-online

Tố giác tội phạm online có được không?

Ở thời đại 4.0 hiện nay, để tiết kiệm thời gian, thuận tiện cũng như tiết kiệm sức lực cho con người thì đa số chúng ta đều có thể thực hiện công việc thông qua trực tuyến. Việc tố giác tội phạm cũng không phải là ngoại lệ, chúng ta hoàn toàn có thể tố giác tội phạm online. Pháp luật không có quy định cụ thể về việc không chấp nhận những lá đơn tố giác online, do đó tố giác tội phạm online hoàn toàn hợp pháp. 

Hiện nay, cá nhân muốn tố giác tội phạm có thể thực hiện việc tố giác tội phạm online thông qua ứng dụng định danh điện tử VNEID hoặc truy cập trên trang website chính thức của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao. 

>>>Tố giác tội phạm online có được không? Gọi ngay  1900.6174

Tố giác tội phạm online thông qua Website chính thức của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân tối cao

Để thực hiện việc tố giác tội phạm online thông qua Website chính thức của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, rất dễ dàng đầu tiên chúng ta chỉ cần truy cập vào trang thông tin chính thức của cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, có địa chỉ trang web cụ thể ngay sau đây: https://coquandieutravkstc.gov.vn/to-giac-toi-pham. Bước tiếp theo cần làm là điền những nội dung mà bạn muốn tố giác theo yêu cầu, hướng dẫn từng mục của trang web.

Thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra VKSND tối cao là bao gồm những tội phạm liên quan đến hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ trong lĩnh vực này, khi người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc các cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, cơ quan thi hành án, hoặc liên quan đến hoạt động tư pháp và đồng thời thuộc thẩm quyền xét xử của tòa án nhân dân.

Để được cung cấp thêm thông tin về tội phạm, VKSND tối cao luôn mong muốn nhận được thông tin đầy đủ để kịp thời điều tra, ngăn chặn hoạt động phạm tội. Vì vậy, khi muốn thông báo hoặc tố giác, người báo tin cần thiết phải cung cấp thông tin về thời gian (ngày, giờ), địa điểm, nội dung tin báo hoặc tố giác; mô tả chi tiết đối tượng (nếu có thể) và thông tin về những người chứng kiến (nếu có thể). Tuy nhiên, những thông tin không phù hợp sẽ bị hủy bỏ.

Thông tin về người báo tin không bắt buộc phải cung cấp. Nếu người báo tin cung cấp thông tin cá nhân, các thông tin này sẽ được giữ bí mật và chỉ sử dụng vào mục đích phòng chống tội phạm của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

>>>Tố giác tội phạm online thông qua Website chính thức của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Gọi ngay  1900.6174

Tố giác tội phạm online trên ứng dụng định danh điện tử VNEID

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 2 của Quyết định số 34/2021/QĐ-TTg, ứng dụng điện tử định danh (VNEID) được hiểu là một phần mềm được tạo ra, xây dựng nên bởi Bộ Công an với mục đích để hỗ trợ việc đăng ký, quản lý và xác thực các thông tin định danh điện tử.

* Những hành vi có thể tố giác trên ứng dụng định danh điện tử VNEID:

– Tội thu thập, tàng trữ trái phép hoặc trao đổi mua bán không khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng;

– Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông;

– Tội sử dụng trái phép tần số vô tuyến điện để dành riêng cho mục đích cấp cứu an toàn tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trong quốc phòng an ninh;

– Tội cố ý gây nhiễu có hại;

– Tội vi phạm quy định về việc sử dụng người lao động dưới 16 tuổi;

– Tội cưỡng bức lao động;

– Tội bắt cóc con tin;

– Tội cướp biển.

– Tội làm nhục đồng đội.

– Tội hành hung đồng đội.

– Tội chiếm đoạt mua bán hoặc tiêu hủy tài liệu bí mật công tác quân sự.

– Tội làm mất tài liệu bí mật công tác quân sự.

– Tội đăng ký hộ tịch trái pháp luật.

       Ngoài ra còn có thể kể đến các tội như: tội làm lính đánh thuê; tội tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép; tội vi phạm quy định về giam giữ; tội gây rối trật tự phiên tòa,……

* Các bước tố giác tội phạm trên ứng dụng định danh điện tử VNEID:

Bước 1: Đăng nhập. Người tố giác đăng nhập vào ứng dụng VNEID bằng tài khoản định danh điện tử mức 2 của mình.

Bước 2: Từ mục “Trang chủ”, bạn chọn nhóm chức năng “Dịch vụ khác”, sau đó sẽ hiển thị ra danh sách các tính năng thuộc nhóm này.

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn chức năng “Tố giác tội phạm” để truy cập vào trang tố giác tội phạm.

Bước 4: Sau khi truy cập vào chức năng “Tố giác tội phạm”, bạn nhấn vào ô “Tạo mới yêu cầu” quá trình tố giác tội phạm được tiếp tục. Hệ thống sau đó sẽ hiển thị giao diện để bạn điền những thông tin liên quan đến vụ việc, bao gồm:

– Tên, địa chỉ, số điện thoại của người tố giác;

– Thông tin về đối tượng bị tố giác, bao gồm: tên, địa chỉ, số điện thoại (nếu có);

– Trình bày hành vi vi phạm pháp luật mà đối tượng đã thực hiện;

– Các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc (nếu có).

Bước 5: Người tố giác tiến hành nhập thông tin liên quan đến vụ việc mà mình tố giác, trong đó: các thông tin có (*) là thông tin bắt buộc, còn lại thì có thể có hoặc không.

Để bảo vệ quyền riêng tư, thông tin cá nhân của mình, người tố giác còn có thể chọn vào chế độ “Ẩn danh” nếu muốn bảo vệ thông tin của mình hoặc sợ bị trả thù. Khi chọn vào tùy chọn này, hệ thống sẽ đánh dấu và thông báo cho người dùng biết rằng thông tin của họ sẽ được bảo mật.

Nếu người tố giác là cá nhân đại diện cho một cơ quan tổ chức để tạo hồ sơ, vui lòng chọn vào ô “Là đại diện cơ quan tổ chức”. Hệ thống sẽ hiển thị các trường thông tin để người dùng nhập bổ sung. Các thông tin bổ sung bao gồm: tên cơ quan tổ chức, địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ của cơ quan đó.

Đối với thông tin về địa điểm xảy ra vụ việc:

Trường hợp 1: Nếu người tố giác biết rõ về Địa điểm xảy ra, hệ thống sẽ tự động gửi hồ sơ tố giác và tin báo tới cơ quan công quan phụ trách địa bàn đó để tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Trường hợp 2: Nếu người tố giác không biết rõ về địa điểm xảy ra vụ việc, vui lòng tích chọn ô “Không rõ địa điểm xảy ra vụ việc”. Hệ thống lúc này sẽ mặc định gửi hồ sơ tố giác và tin báo tới cơ quan công an nơi công dân đang thường trú.

Trường hợp người tố giác muốn đổi cơ quan công an tiếp nhận để phù hợp với tình huống thực tế, ấn nút “Đổi cơ quan công an tiếp nhận”. Hệ thống sẽ hiển thị trường để người tố giác chọn cơ quan công an sẽ tiếp nhận hồ sơ.

Đối với mục “Hành vi”, người tố giác có thể chọn tối đa 3 hành vi vi phạm.

Đối với trường “Tóm tắt nội dung”, người tố giác bắt buộc cần nhập ít nhất các nội dung sau:

– Tóm tắt về diễn biến xảy ra sự việc;

– Đặc điểm nhận dạng người bị tố giác;

– Thông tin liên hệ về người bị hại;

– Hậu quả gây ra như thế nào.

Bước 6: Sau khi đã nhập đủ và chính xác các thông tin, người dùng cần ấn nút “Tiếp tục” để chuyển đến màn hình Xác nhận nội dung hồ sơ tố giác, tin báo đã nhập.

Trên màn hình này, người dùng cần kiểm tra kỹ lại các thông tin đã nhập để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ. Nếu không có gì thay đổi, người dùng sẽ tiếp tục ấn nút “Gửi tố giác” để hoàn tất quá trình tố giác. Nếu có thông tin cần sửa đổi, người dùng có thể ấn nút “Sửa đổi thông tin” để quay lại màn hình trước và chỉnh sửa thông tin mà mình muốn sửa.

Bước 7: Sau khi đã xác nhận xong, hệ thống sẽ tự động tạo hồ sơ tin báo tố giác tội phạm online của bạn và gửi đến cơ quan công an đã được phân công để tiếp nhận và xử lý hồ sơ. 

>>>Tố giác tội phạm online trên ứng dụng định danh điện tử VNEID, Gọi ngay  1900.6174

to-giac-toi-pham-online

Một số hành vi lừa đảo qua mạng thường gặp có thể tố giác online thông qua Website chính thức của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân tối cao

Một số hành vi lừa đảo online mà bạn có thể tố giác trực tuyến thông qua Website chính thức của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân tối cao có thể kể đến cụ thể như sau:

– Lừa đảo qua mạng xã hội: nhận được thông báo về khoản nợ, vay nặng lãi từ một số tài khoản giả mạo hoặc không xác định được người dùng; một số tài khoản của người thân, bạn bè bị truy cập trái phép và vay tiền với giá trị lớn,…….;

– Lừa đảo qua email: nhận được email giả mạo các tổ chức, tập đoàn hay các cơ quan yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, một số thông tin bảo mật về số tài khoản ngân hàng để truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của bạn,….;

– Lừa đảo qua các trang web giả mạo: một trang web được tạo lập nên để thu thập thông tin cá nhân trái phép của những người truy cập vào trang web, sau đó sử dụng để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật;

– Lừa đảo qua các trò chơi trực tuyến: đây là một hình thức lừa đảo trực tuyến khá phổ biến, trong đó kẻ lừa đảo sử dụng các trò chơi thường với tựa đề may rủi để người chơi tin tưởng nạp tiền vào, nhập thông tin cá nhân. Sau đó, họ bị đánh cắp thông tin cá nhân và mất tiền. 

– Lừa đảo qua các trang web dịch vụ mua bán online: đây cũng là hình thức rất phổ biến. Việc mua sắm online đang chiếm tỷ lệ lớn trong xã hội vì sự nhanh chóng và tiện lợi. Do vậy, những đối tượng lừa đảo dựa vào điều này thường yêu cầu khách hàng thanh toán tiền trước cho sản phẩm. Sau đó không giao hàng hoặc giao hàng không đúng sản phẩm đã đặt.

Trên đây là những trường hợp phổ biến thường gặp được chúng tôi thống kê được. Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp thông qua internet hiện nay, những đối tượng thường nhắm đến mục đích chiếm đoạt tài sản cũng như thông tin của khách hàng. 

>>>Một số hành vi lừa đảo qua mạng thường gặp có thể tố giác online thông qua Website chính thức của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Gọi ngay  1900.6174

Như vậy, bài viết trên đây Luật Thiên Mã chúng tôi đã cung cấp cho anh/chị một số quy định liên quan đến vấn đề Tố giác tội phạm online. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp anh/chị tháo gỡ những vướng mắc của mình. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ thêm, anh/chị vui lòng liên hệ số hotline 1900.6174 để được tư vấn nhanh nhất. 

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7