Luật hình sự

Tin báo về tội phạm là gì? Phân biệt về tin báo và tố giác tội phạm

Tin báo về tội phạm là gì? Thường là những thông tin được đưa ra từ các cơ quan chức năng hoặc các phương tiện truyền thông. Những thông tin này không chỉ giúp cho công chúng nắm bắt được tình hình an ninh trật tự, mà còn giúp cho cảnh sát và các cơ quan chức năng có thêm thông tin để điều tra, truy bắt và xử lý các tội phạm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Luật Thiên Mã qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về tin báo về tội phạm là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Tin báo về tội phạm là gì?

Tin báo về tội phạm là những thông tin được đưa ra để thông tin cho công chúng về các vụ án, tội phạm và hoạt động phá phách của cá nhân hay tổ chức. Các thông tin này thường được đưa ra từ các cơ quan chức năng hoặc các phương tiện truyền thông.

Việc thông tin về tội phạm có thể giúp cho công chúng nắm bắt được tình hình an ninh trật tự, cũng như cung cấp thông tin hữu ích cho cảnh sát và các cơ quan chức năng trong việc điều tra, truy bắt và xử lý các tội phạm.

dau-tin-bao-ve-toi-pham-la-gi

Tuy nhiên, việc đưa tin về tội phạm cần phải được thực hiện một cách cẩn trọng và đúng đắn, tránh việc lăng mạ và tuyên truyền sai lệch. Việc đưa tin không đúng sự thật có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng, cũng như làm mất niềm tin của người dân đối với cơ quan chức năng.

Do đó, việc xử lý thông tin về tội phạm cần được thực hiện một cách cẩn thận, chính xác và trung thực để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của thông tin, đồng thời giúp đảm bảo sự an toàn và ổn định cho cộng đồng.

>>> Xem thêm: Phân loại tội phạm như thế nào? Đặc điểm của tội phạm

Tin báo về tội phạm, tố giác về tội phạm, phân  biệt

Giống nhau:

Cả tố giác tội phạm và tin báo về tội phạm đều liên quan đến việc thông tin về tội phạm. Cả hai đều có thể được sử dụng làm căn cứ để khởi tố vụ án hình sự.Tố giác tội phạm và tin báo về tội phạm đều là những nguồn tin quan trọng để phát hiện và điều tra các hành vi phạm tội. Tố giác tội phạm là hành vi báo cáo về hành vi phạm tội mà người khác đã thực hiện hoặc đang thực hiện, trong khi tin báo về tội phạm là thông tin cung cấp về hành vi phạm tội mà người khác đã thực hiện hoặc đang thực hiện. Cả hai hình thức này đều có thể được thực hiện bằng lời hoặc bằng văn bản.

Tố giác tội phạm và tin báo về tội phạm đều là căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, tuy nhiên, cơ quan điều tra và Viện kiểm sát sẽ tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh để xác định tính chính xác và đầy đủ của thông tin này trước khi quyết định khởi tố vụ án.

Khác nhau:

 1. Khái niệm:

– Tố giác tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

– Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

 1. Chủ thể thực hiện:

– Tố giác tội phạm thường được thực hiện bởi cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm.

– Tin báo về tội phạm có thể được thực hiện bởi cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

 1. Căn cứ thực hiện

– Tố giác tội phạm thường được thực hiện bởi chủ thể muốn tố giác phải là người phát hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự, có thể là bị hại hoặc người trực tiếp chứng kiến hành vi có dấu hiệu tội phạm xảy ra.

– Tin báo về tội phạm có thể được thông qua các nguồn tin có giá trị như được kể lại, nghe lại, và thực hiện báo cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết tin báo về tội phạm.

thue-tin-bao-ve-toi-pham-la-gi

 1. Chế tài xử lý:

– Nếu cá nhân phát hiện có dấu hiệu của tội phạm nhưng không tố giác tội phạm và không thuộc các trường hợp được loại trừ thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 390 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội không tố giác tội phạm.

– Không có chế tài xử lý đối với tin báo về tội phạm, nhưng nếu thông tin báo cáo không chính xác hoặc có ý đồ xuyên tạc, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác thì người báo cáo có thể bị xử lý theo pháp luật.

>>> Tin báo về tội phạm, tố giác về tội phạm, phân biệt? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục tiếp nhận tin báo về tội phạm

Những điều được nêu trên đều liên quan đến việc tiếp nhận và xử lý tố giác, tin báo về tội phạm. Dưới đây là các điểm chính trong quy trình tiếp nhận và xử lý tố giác, tin báo về tội phạm:

 1. Tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm:
  • Mọi tố giác, tin báo về tội phạm phải được tiếp nhận đầy đủ và giải quyết kịp thời.
  • Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tố giác, tin báo về tội phạm.
 2. Thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm:
  • Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tố giác, báo tin về tội phạm, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát sẽ tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền.
  • Lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận. Có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận.
  • Trường hợp tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gửi qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc qua phương tiện thông tin khác thì ghi vào số tiếp nhận.
 3. Chuyển tiếp tố giác, tin báo về tội phạm:
  • Nếu cơ quan, tổ chức không thuộc thẩm quyền giải quyết, họ có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền. Tương tự, viện kiểm sát cũng có trách nhiệm chuyển tiếp ngay tố giác, tin báo về tội phạm cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.
 4. Thời hạn xử lý tố giác, tin báo về tội phạm:
  • Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận đó cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền.
  • Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một quyết định về việc khởi tố hoặc không khởi tố hoặc tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.
  • Đối với các trường hợp có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm, thời hạn giải quyết tố giác, tin báo có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng nữa.

Những quy định này nhằm đảm bảo rằng tố giác, tin báo về tội phạm được tiếp nhận, xử lý và giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp bảo vệ quyền lợi của người dân và duy trì trật tự an toàn xã hội.

>>> Xem thêm: Tội phạm là gì? Đặc điểm của tội phạm theo bộ luật hình sự 2015

Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tin báo về tội phạm

Theo Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (áp dụng tại Việt Nam), trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tin báo về tội phạm được quy định như sau:

 1. Trách nhiệm tiếp nhận tin báo về tội phạm:
  • Mọi tin báo về tội phạm phải được tiếp nhận đầy đủ và giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận và không được từ chối tiếp nhận tin báo về tội phạm.
  • Có hai loại cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm tiếp nhận tin báo về tội phạm: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và các cơ quan, tổ chức khác.
 2. Thẩm quyền giải quyết tin báo về tội phạm:
  • Cơ quan điều tra giải quyết tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình. Điều này áp dụng khi tin báo về tội phạm nằm trong phạm vi thẩm quyền điều tra của cơ quan điều tra.
  • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra cũng có thẩm quyền giải quyết tin báo về tội phạm theo phạm vi thẩm quyền điều tra của họ.
  • Trong trường hợp Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm hoặc có dấu hiệu bỏ lỡ tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục, thì Viện kiểm sát sẽ giải quyết tin báo về tội phạm.
 3. Thông báo kết quả giải quyết tin báo về tội phạm:
  • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tin báo về tội phạm có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã báo tin về tội phạm. Thông báo này có thể được thực hiện bằng văn bản hoặc qua các phương tiện thông tin khác.

Những quy định này nhằm đảm bảo tính minh bạch, trung thực trong việc tiếp nhận và xử lý tin báo về tội phạm, giúp cơ quan chức năng có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến tội phạm một cách hiệu quả và nhanh chóng.

du-tin-bao-ve-toi-pham-la-gi

>>> Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tin báo về tội phạm? Gọi ngay: 1900.6174

Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết về tin báo về tội phạm là gì? Nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của Luật Thiên Mã qua điện thoại 1900.6174  để được tư vấn miễn phí.

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7