action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Tìm hiểu các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp

Các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp hiện nay theo quy định của nhà nước cần chuẩn bị những gì? Thông tin liên quan đến vấn đề này sẽ được chúng tôi cung cấp đến bạn đọc qua bài viết sau đây.

Các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp

Các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp hà nội

Ngày nay, các công ty doanh nghiệp khi không có khả năng phát triển, hoạt động được nữa sẽ cần tiến hành các thủ tục nhằm giải thể công ty. Việc tìm hiểu các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp đem đến những ý nghĩa, lợi ích như:

+ Bạn sẽ nắm được quy trình về thủ tục giải thể doanh nghiệp, cần chuẩn bị những gì: hồ sơ, giấy tờ … liên quan đến vấn đề này.

Tìm hiểu các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp rất tốt

+ Thực hiện quá trình giải thể công ty nhanh chóng, giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh hay trục trặc trong quá trình giải thể công ty, doanh nghiệp.

Chi tiết các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp

Trong mỗi trường hợp khác nhau, các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp cũng có trình tự không giống nhau. Chính bởi vậy, các chủ doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ quy trình này trước khi bắt tay vào làm hồ sơ giải thể doanh nghiệp.

Trong trường hợp giải thể doanh nghiệp tự nguyện

Đối với trường hợp này, các bước thực hiện quy trình giải thể công ty bao gồm 4 bước cơ bản. Chi tiết các bước cần tiến hành như sau:

Tìm hiểu quyết định giải thể công ty

Đây là việc làm đầu tiên đối với các thủ tục giải thể doanh nghiệp, các thành viên sẽ cần ngồi lại với nhau để đưa ra quyết định giải thể chính thức. Sau đó, văn bản cuộc họp sẽ được thông qua chủ doanh nghiệp và thành phần cổ đông.

Dịch Vụ Giải Thể Công Ty | Dịch Vụ Trọn Gói – Nhanh Chóng

Gọi ngay: 0936380888 

Các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp tự nguyện

Cụ thể, văn bản cần thông qua chủ sở hữu với công ty TNHH một thành viên, bởi hội đồng thành viên với công ty TNHH hai thành viên trở lên và bởi Đại hội đồng cổ đông với những công ty cổ phần được hợp danh từ những thành viên hợp danh.

Quyết định giải thể thường sẽ bao gồm những nội dung như: Tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, lý do dẫn đến giải thể, thời hạn thanh toán thủ tục nơ cùng những phương án xử lý phát sinh căn cứ theo hợp đồng lao động.

Đưa ra thông báo công khai về việc giải thể

Đây là một trong các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp mang tính tự nguyện. Thông báo chính thức giải thể cần được công bố công khai đến toàn thể những thành viên liên quan biết về vấn đề này.

Đối với trường hợp vẫn chưa xử lý hết các khoản nợ với cá nhân, doanh nghiệp. Chủ công ty sẽ cần gửi bản phương án giải quyết tới các chủ nợ. Các thông tin về chủ nợ, thời điểm trả và số khoản nợ cần rõ ràng, minh bạch.

Thanh lý tài sản, khoản nợ của công ty

Các khoản nợ của công ty sẽ cần được thanh toán bao gồm:

+ Khoản nợ thôi việc, trừ lương, bảo hiểm xã hội theo quy định;

+ Các khoản nợ thuế và khoản nợ khác;

Thanh lý tài sản thuộc các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp

Khoản tài sản còn lại sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ sẽ thuộc về chủ công ty và các thành viên, cổ đông liên quan.

Tiến hành nộp hồ sơ giải thể

Người đại diện công ty theo pháp luật sẽ tiến hành nộp hồ sơ giải thể tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền tính từ ngày thanh toán hết các khoản nợ tồn đọng (5 ngày, theo khoản 4, điều 203, Luật doanh nghiệp 2014).

Theo dõi sát tình hình pháp lý của công ty, doanh nghiệp

Sau 2 ngày nhận hồ sơ, bên cơ quan thuế sẽ gửi ý kiến về việc giải thể của doanh nghiệp tới cơ quan đăng ký giấy phép kinh doanh. Trong 05 ngày, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cập nhật thông tin pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia đăng ký doanh nghiệp.

Các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp nhanh

Trường hợp giải thể doanh nghiệp bắt buộc

Các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp mang tính chất bắt buộc cũng bao gồm 5 bước cơ bản bao gồm:

+ Bước 1: Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trực tiếp thông báo đến các công ty, doanh nghiệp đang trong quá trình làm thủ tục giải thể. Quá trình này thực hiện qua Cổng thông tin quốc gia liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

+ Bước 2: Gửi quyết định công khai và chính thức đến cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh, người lao động.

Thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp bắt buộc

+ Bước 3: Tiến hành tổ chức thực hiện thanh lý tài sản cùng các khoản nợ giống thủ tục giải thể tự nguyện.

+ Bước 4: Gửi yêu cầu về giải thể công ty, doanh nghiệp

+ Bước 5: Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cập nhật về tình trạng pháp lý doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Những thông tin về các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp hy vọng đã giúp bạn hiểu sâu hơn về vấn đề này. Công ty Luật Thiên Mã rất vui lòng được phục vụ khách hàng. Hotline liên hệ: 0936380888 

Bạn đang xem bài viết “dịch vụ thành lập công tytại chuyên mụcdịch vụ doanh nghiệp

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7