Luật thừa kế

Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà theo quy định hiện hành

Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà là một chủ đề phổ biến trong lĩnh vực pháp lý và kế toán. Khi một người mất và để lại tài sản, các người thừa kế sẽ được xác định theo quy định của pháp luật, và trong đó có thể bao gồm cả đất đai. Trong trường hợp này, nếu đất đai được để lại có nguồn gốc từ ông bà của người đó, thì việc xác định và chia sẻ tài sản sẽ phải tuân theo các quy định pháp luật liên quan đến thừa kế và di sản.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mỗi người thừa kế và giải quyết các tranh chấp về di sản một cách công bằng, các bên liên quan nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia pháp lý hoặc các cơ quan có thẩm quyền để có được các lời khuyên và hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về quy định pháp luật về thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà, những quyền lợi và nghĩa vụ của người thừa kế, cũng như những vấn đề pháp lý liên quan đến việc quản lý và chia sẻ tài sản gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Luật Thiên Mã qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về các quy định liên quan đến việc thừa kế đất có nguồn gốc ông bà. Gọi ngay: 1900.6174

Đất có nguồn gốc ông bà là gì? 

Anh Tú (Đà Nẵng) gọi điện tới Tổng đài Luật Thiên Mã với câu hỏi như sau:
“Tôi là cháu trai của ông Minh và bà Lan, người đã mất cách đây 3 năm. Sau khi ông bà tôi qua đời, tôi được biết là tôi có được thừa kế một mảnh đất rộng 300m2 tại khu vực phường Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Đất này có nguồn gốc từ ông bà nội của tôi, họ đã mua vào năm 1980 và sử dụng cho việc trồng trọt.Tuy nhiên tôi không hiểu rõ quy định pháp luật về thừa kế đất của ông bà là gì? Tôi rất mong phía luật sư sẽ giải đáp thắc mắc giúp tôi”

Luật sư trả lời: 

Chào Anh Tú, Tổng Đài Luật Thiên Mã cảm ơn anh vì đã gửi thắc mắc đến chúng tôi. Sau khi tiếp nhận câu hỏi của Anh Tú, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, luật sư của chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

Đất có nguồn gốc từ ông bà là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực quản lý đất đai và quyền sở hữu đất đai. Nó thường được hiểu là đất đã được ông bà sở hữu trước đó và sau đó được chuyển nhượng hoặc thừa kế cho người khác.

Trong lịch sử Việt Nam, quyền sở hữu đất đai có một vị trí đặc biệt quan trọng. Đất đai không chỉ là nguồn sinh kế cho người dân mà còn là một tài sản quý giá được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong nhiều gia đình, đất đai được coi là tài sản vô giá, được truyền từ ông bà, cha mẹ đến con cháu. Việc sở hữu đất đai có thể mang lại lợi ích kinh tế, xã hội và tinh thần cho người sở hữu.

Để quản lý đất đai và đảm bảo quyền sở hữu đất đai của mỗi người dân, pháp luật Việt Nam đã đưa ra các quy định và quy trình pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng, thừa kế và sử dụng đất đai. Trong đó, nguồn gốc đất là một trong những yếu tố quan trọng được kiểm tra và xác định khi giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai.

Thông thường, các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai sẽ ghi rõ nguồn gốc đất đai, bao gồm các thông tin như tên chủ sở hữu trước đó, ngày thực hiện giao dịch chuyển nhượng hoặc thừa kế và các thông tin khác liên quan đến lịch sử sử dụng đất đai. Các giấy tờ này được sử dụng để xác định quyền sở hữu đất đai và giải quyết các tranh chấp pháp lý liên quan đến quyền sở hữu đất đai.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai hoặc giấy tờ này không rõ ràng, việc xác định nguồn gốc đất đai có thể trở nên phức tạp và gây tranh cãi. Trong trường hợp này, các bằng chứng khác như lịch sử sử dụng đất đai, chứng cứ chứng minh quyền sở hữu khác và các thông tin liên quan đến gia đình và cộng đồng có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề.

Tóm lại, đất có nguồn gốc từ ông bà là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực quản lý đất đai và quyền sở hữu đất đai. Việc xác định nguồn gốc đất đai là cần thiết để đảm bảo quyền sở hữu đất đai của mỗi người dân và giải quyết các tranh chấp pháp lý liên quan đến đất đai.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí đất có nguồn gốc ông bà là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà là gì?

Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà là quá trình di chuyển quyền sở hữu đất đai từ ông bà sang các thế hệ sau đó trong gia đình. Thường thì đất được thừa kế từ ông bà là đất đã được ông bà sở hữu trước đó và sau đó được chuyển nhượng hoặc thừa kế cho người khác. Việc thừa kế đất đai có nguồn gốc từ ông bà là một phần quan trọng trong việc bảo vệ tài sản và quyền lợi của gia đình.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, khi một người chết để lại di sản thì di sản của người đó sẽ được chuyển nhượng cho người thừa kế theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp đất đai là một phần của di sản, thì đất đai này sẽ được chuyển nhượng cho người thừa kế theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc thừa kế đất đai cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý đất đai và quyền sở hữu đất đai. Trong trường hợp đất đai có nguồn gốc từ ông bà, người thừa kế cần phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai, bao gồm giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai để chứng minh quyền sở hữu của mình

Nếu không có giấy tờ pháp lý hoặc giấy tờ này không rõ ràng, người thừa kế cần liên hệ với cơ quan quản lý đất đai để được hỗ trợ và giải quyết các thủ tục pháp lý liên quan. Nếu người thừa kế không tuân thủ đúng quy định pháp luật thì có thể gặp phải các rủi ro pháp lý và mất quyền sở hữu đất đai.

Tóm lại, thừa kế đất đai có nguồn gốc từ ông bà là quá trình chuyển nhượng quyền sở hữu đất đai từ ông bà sang các thế hệ sau đó trong gia đình. Việc thừa kế đất đai cần tuân thủ đúng quy định pháp luật về quản lý đất đai và quyền sở hữu đất đai để bảo vệ quyền lợi và tài sản của gia đình.

thua-ke-dat-co-nguon-goc-ong-ba-3

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà cần hồ sơ gì?

Thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà cần có các hồ sơ và giấy tờ sau đây:

 1. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai: Đây là giấy tờ chứng minh rằng ông bà của bạn đã sở hữu đất đai và giấy tờ này cần được giữ và bảo quản cẩn thận để chứng minh quyền sở hữu của gia đình.
 2. Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình: Đây là giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình giữa ông bà và người thừa kế. Ví dụ như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ con cái.
 3. Giấy tờ chứng minh quyền thừa kế: Đây là giấy tờ chứng minh quyền thừa kế của người thừa kế. Nếu người thừa kế là con cháu của ông bà, thì cần có giấy tờ chứng minh quyền thừa kế của người đó.
 4. Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất: Đây là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của người thừa kế. Nếu người thừa kế đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất thì cần có giấy tờ này.

Ngoài ra, cần phải kiểm tra các hồ sơ và giấy tờ pháp lý khác liên quan đến đất đai như giấy tờ đăng ký thửa đất, giấy phép xây dựng, giấy tờ liên quan đến quy hoạch đô thị, v.v. để đảm bảo rằng quyền sử dụng đất của người thừa kế được bảo vệ đầy đủ và tránh các rủi ro pháp lý.

Như vậy, để thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà, cần có các giấy tờ và hồ sơ chứng minh quyền sở hữu đất đai, quyền thừa kế, quan hệ gia đình và quyền sử dụng đất của người thừa kế. Việc giữ và bảo quản các giấy tờ và hồ sơ pháp lý này cẩn thận là rất quan trọng để đảm bảo rằng quyền sở hữu đất đai của gia đình được bảo vệ.

thua-ke-dat-co-nguon-goc-ong-ba-2

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về hồ sơ chuẩn bị để thừa kế đất từ ông bà. Gọi ngay: 1900.6174

Điều kiện để được thực hiện thừa kế đất có nguồn gốc ông bà mới nhất

Theo Luật đất đai năm 2013 của Việt Nam, để thực hiện thừa kế đất có nguồn gốc ông bà, người thừa kế cần phải đáp ứng các điều kiện và thực hiện các thủ tục sau đây:

– Là con cháu, vợ/chồng, cha/mẹ của người để lại di sản: Người thừa kế cần phải có quan hệ huyết thống, hôn nhân hoặc bằng hữu với người để lại di sản.

– Đã được công nhận là người thừa kế theo quy định của pháp luật: Điều này có nghĩa là người thừa kế đã được công nhận là người thừa kế thông qua thủ tục pháp lý như xác định quyền thừa kế hoặc giải quyết tranh chấp thừa kế.

– Đủ năng lực hành vi dân sự và có quyền hợp pháp để thực hiện thừa kế: Người thừa kế cần phải đủ 18 tuổi trở lên và không bị tòa án tuyên bố là mất năng lực hành vi dân sự.

– Không nằm trong trường hợp bị cấm thừa kế: Các trường hợp bị cấm thừa kế bao gồm tội phạm nghiêm trọng, vi phạm pháp luật về đất đai, đạo đức, gây thiệt hại cho người để lại di sản hoặc có quan hệ huyết thống, hôn nhân với người để lại di sản trong trường hợp họ đã có con chung.

Sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, người thừa kế cần thực hiện các thủ tục pháp lý để được công nhận là người thừa kế và chứng minh quyền sở hữu đất đai. Các thủ tục này bao gồm việc nộp đơn đăng ký thừa kế, giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình, giấy tờ chứng minh quyền thừa kế và giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Tóm lại, để được thực hiện thừa kế đất có nguồn gốc ông bà, người thừa kế cần đáp ứng các điều kiện về quan hệ gia đình, quyền thừa kế, năng lực hành vi dân sự và không bị cấm thừa kế. Sau đó, người thừa kế cần thực hiện các thủ tục pháp lý để được công nhận là người thừa kế và chứng minh quyền sở hữu đất đai.

>>>Xem thêm: Luật thừa kế đất đai của bố mẹ được pháp luật quy định như thế nào?

Để được thực hiện quyền thừa kế có nguồn gốc từ ông bà, người nộp hồ sơ là chủ thể có quyền thùa kế quyền sử dụng đất. Điều kiện để người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất theo khoản 1 Điều 188 của Bộ luật Dân sự năm 2015 bao gồm:

a) Người sử dụng đất cần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này. Điều này có nghĩa là người sử dụng đất cần phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chứng minh quyền sử dụng đất của mình.

b) Đất phải không có tranh chấp. Điều này đảm bảo tính pháp lý của quyền sử dụng đất và tránh các tranh chấp pháp lý trong quá trình chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất.

c) Quyền sử dụng đất không được kê biên để bảo đảm thi hành án. Nếu quyền sử dụng đất bị kê biên để bảo đảm thi hành án, người sử dụng đất sẽ không thực hiện được các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất.

d) Quyền sử dụng đất phải nằm trong thời hạn sử dụng đất. Điều này có nghĩa là người sử dụng đất chỉ được thực hiện các quyền trên trong thời gian quy định của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, việc thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất còn phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan khác.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí điều kiện để được thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà. Gọi ngay: 1900.6174

Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà cần tiến hành theo trình tự nào?

Theo quy định của pháp luật, khi cơ quan công chứng đã kiểm tra và thấy hồ sơ phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng sẽ tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã nơi thường trú trước đây của người để lại di sản. Nếu không có nơi thường trú, thì niêm yết tại UBND cấp xã nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi thì niêm yết tại UBND cấp xã nơi có bất động sản của người để lại di sản.

Sau khi niêm yết công khai, trong vòng 15 ngày, nếu không có khiếu nại hoặc tố cáo gì về việc phân chia di sản thừa kế, thì cơ quan công chứng sẽ tiến hành cấp văn bản thỏa thuận phân chia di sản theo thừa kế. Trong văn bản thỏa thuận này, sẽ ghi rõ danh sách di sản, phần trăm phân chia của mỗi người thừa kế, và các điều khoản liên quan đến việc phân chia di sản.

Lưu ý rằng, nếu có khiếu nại hoặc tố cáo về việc phân chia di sản trong thời gian niêm yết công khai, cơ quan công chứng sẽ tiến hành xem xét và giải quyết tố cáo đó trước khi cấp văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Nếu có tranh chấp liên quan đến phân chia di sản, người thừa kế cần liên hệ với luật sư hoặc cơ quan tư vấn pháp luật để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

thua-ke-dat-co-nguon-goc-ong-ba-1

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về trình tự thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà. Gọi ngay: 1900.6174

Địa điểm lập di chúc thừa kế đất cho cháu là ở đâu?

Theo quy định tại Điều 627 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có quyền lựa chọn hình thức, địa điểm lập di chúc và nội dung định đoạt về tài sản của mình trong di chúc.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, di chúc phải được lập thành văn bản, trừ trường hợp không thể lập được thành văn bản thì người có tài sản được quyền lập di chúc miệng. Điều này có nghĩa là di chúc phải được lập thành văn bản để có giá trị pháp lý, tránh tranh chấp và khỏi bị nghi ngờ về tính xác thực. Nếu không thể lập di chúc thành văn bản, người có tài sản có thể lập di chúc miệng, nhưng phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố cần thiết của một di chúc.

Nội dung của di chúc phải được lập theo quy định của pháp luật, không vi phạm quyền của những người thừa kế hợp pháp và không vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở, tài sản và các quy định khác liên quan đến di chúc.

Điều kiện của người lập di chúc và hình thức của di chúc sẽ ảnh hưởng đến địa điểm lập di chúc. Dưới đây là một số thông tin chi tiết:

 1. Lập di chúc có công chứng: nếu người lập di chúc yêu cầu công chứng thì di chúc có thể được lập tại trụ sở của văn phòng công chứng hoặc tại một nơi khác nếu có lý do hợp pháp.
 2. Lập di chúc có chứng thực: nếu người lập di chúc yêu cầu chứng thực thì di chúc có thể được lập tại trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp xã.
 3. Lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng: nếu người lập di chúc không yêu cầu người làm chứng thì di chúc có thể được lập tại địa điểm mà người lập di chúc lựa chọn
 4. Lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng: nếu người lập di chúc yêu cầu người làm chứng thì di chúc có thể được lập tại nơi mà người lập di chúc và người làm chứng đồng ý
 5. Di chúc miệng: nếu người lập di chúc không thể lập di chúc bằng văn bản do lý do cái chết đe dọa, thì di chúc miệng có thể được lập tại nơi người lập di chúc miệng đang ở
 6. Di chúc của quân nhân tại ngũ: di chúc của quân nhân tại ngũ có thể được lập tại đơn vị của quân nhân và cần có xác nhận của thủ trưởng đơn vị từ cấp đại đội trở lên
 7. Di chúc của người đang điều trị ở bệnh viện, cơ sở chữa bệnh, hoặc cơ sở điều dưỡng khác: di chúc này có thể được lập tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở điều dưỡng khác và cần có xác nhận của người phụ trách cơ sở đó. 
 8. Di chúc của người đang làm công việc khảo sát, thăm dò, nghiên cứu ở vùng rừng núi, hải đảo: di chúc này có thể được lập tại nơi thực hiện công việc và cần có xác nhận của người phụ trách đơn vị
 9. Di chúc của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài: di chúc này có thể được lập tại cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước đó và được chứng nhận bởi cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam.
 10. Di chúc của người đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành hình phạt tù hoặc người đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh: di chúc này có thể được lập tại nơi bị giam giữ, thi hành án hoặc nơi chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở khám chữa bệnh và cần có xác nhận của người phụ trách cơ sở đó.

Tóm lại, địa điểm lập di chúc phụ thuộc vào hình thức và điều kiện/yêu cầu của người lập di chúc, và cần tuân thủ quy định pháp luật liên quan đến từng trường hợp cụ thể.

>>>Xem thêm: Luật thừa kế đất đai trong gia đình mới nhất hiện nay

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin liên quan đến việc thừa kế đất có nguồn gốc ông bà của Luật Thiên Mã. Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của chúng tôi qua điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7