Luật đất đai

Thừa kế đất chưa có sổ đỏ có được hay không?

Thừa kế đất chưa có sổ đỏ được hay không? Nếu được thừa kế đất chưa có sổ đỏ thì sẽ phân chia như thế nào? Đất đai là một trong những tài sản có giá trị lớn và thực tế hiện nay, nhiều tranh chấp nảy sinh cũng từ đất đai mà ra. Đặc biệt trong quan hệ gia đình, khi thực hiện việc phân chia đất đai để thừa kế thì càng cần phải cẩn thận để tránh sai sót, phát sinh mâu thuẫn. Người lập di chúc, người thừa kế bên cạnh phải tuân thủ quy định của pháp luật về Bộ luật Dân sự về thừa kế còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai. 

Tất cả những vướng mắc trên sẽ được đội ngũ Luật sư Luật Thiên Mã tư vấn luật đất đai của chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Nếu các bạn đọc có nhu cầu được kết nối trực tiếp với các Luật sư, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí thừa kế đất chưa có sổ đỏ được không? Gọi ngay: 1900.6174

Đất chưa có sổ đỏ là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay người dân vẫn thường gọi là Sổ đỏ là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

dau-thua-ke-dat-chua-co-so-do

Đất chưa có sổ đỏ có thể được hiểu là thửa đất đó chưa được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho chủ sở hữu.

Khi gặp tranh chấp về đất, chủ sở hữu đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ rất khó khăn trong việc chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hạn chế trong các giao dịch chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp, tặng cho,…

>>> Xem thêm: Mua đất bằng giấy viết tay không công chứng có được hay không?

Thừa kế đất chưa có sổ đỏ được không? 

 

Anh Bảo (TP. Huế) có vướng mắc như sau:

“Thưa Luật sư!

Trong thời gian ba và mẹ tôi chung sống có tạo ra tài sản là đất và nhà hiện tại. Tuy nhiên vì một số lý do khách quan mà đất và nhà của gia đình tôi chưa được cấp Sổ đỏ. Ba tôi muốn lập di chúc để lại thừa kế là nhà và đất cho tôi nhưng theo tôi biết thì khi mà thừa kế đất là đất đó đã phải có Sổ đỏ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi có trường hợp của tôi có thể thừa kế đất khi đất chưa có sổ đỏ hay không?

Luật sư tư vấn trả lời:

Chào anh Bảo! Xin cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Luật sư của chúng tôi! Với vướng mắc anh đang gặp phải, Luật sư đã xem xét và đưa ra lời giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 168 Luật Đất đai 2013, người nhận thừa kế quyền sử dụng đất được thực hiện các quyền của mình như quyền thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, khai nhận di sản thừa kế… đối với thửa đất khi thửa đất có Giấy chứng nhận hoặc thửa đất đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật.

Do đó, khi thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng đã đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận thì người được nhận thừa kế được quyền thực hiện các quyền đối với tài sản, phân chia di sản theo quy định pháp luật, được thừa kế đất đai.

Đối với trường hợp của anh, khi đất của gia đình anh chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng đã đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận thì ba anh có thể lập di chúc như bình thường và anh vẫn được thừa kế đất như theo quy định.

Như vậy, Luật sư đã vừa tư vấn về vấn đề thừa kế đất chưa có sổ đỏ được không theo đúng quy định pháp luật. Chúng tôi hy vọng rằng anh Bảo và bạn đọc đã phần nào nắm được nội dung cơ bản về việc thừa kế đất khi đất chưa có sổ đỏ. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí thừa kế đất chưa có sổ đỏ được không? Gọi ngay: 1900.6174

Thừa kế đất chưa có sổ đỏ thực hiện phân chia như thế nào?  

 

Anh Minh (Quảng Bình) có vướng mắc như sau:

Ba mẹ tôi có 3 người con là tôi và hai người chị. Vào ngày 01/01/2022, ba tôi mất có để lại di chúc cho mẹ và 3 người con được hưởng toàn bộ di sản thừa kế tuy nhiên trong phần di sản thừa kế đó có một mảnh đất chưa được cấp Sổ đỏ. Vậy cho tôi hỏi thừa kế đất chưa có sổ đỏ thực hiện phân chia như thế nào?”

Luật sư tư vấn trả lời:

Chào anh Minh! Xin cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Luật sư của chúng tôi! Với vướng mắc anh đặt ra, Luật sư đưa ra lời giải đáp như sau:

Theo quy định của pháp luật, thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng đã đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận thì người được nhận thừa kế được quyền thực hiện các quyền đối với tài sản.

Theo pháp luật dân sự Việt Nam quy định có hai loại thừa kế: thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

Trường hợp thừa kế theo di chúc:

Theo Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thì di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân muốn chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi mất.

Người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế tài sản của mình, truất quyền thừa kế, dành tặng tài sản của mình để thờ cúng, di tặng,… theo quy định tại Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015.

Do đó, vì di chúc là sự thể hiện ý chí cá nhân nên việc chia thừa kế về quyền sử dụng đất sẽ phụ thuộc vào nội dung di chúc. Khi có người hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung của di chúc thì di sản sẽ được chia lại để đảm bảo quyền lợi của người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc căn cứ theo khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015.

quy-thua-ke-dat-chua-co-so-do

Trường hợp thừa kế theo pháp luật:

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Theo quy định tại Điều 651 và Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015, thừa kế theo pháp luật sẽ chia như sau:

 • Người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 • Người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế khi người ở hàng thừa kế trước đã chết, hoặc không có quyền hưởng di sản, hoặc bị truất quyền hưởng di sản, hoặc từ chối nhận di sản.

Trong thắc mắc mà anh Minh đưa ra thì cần phải xét xem thửa đất đó đã đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận hay chưa. Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013. Lúc đó thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng đã đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận thì sẽ phân chia như quy định. Trường hợp ba anh có để lại di sản thừa kế theo di chúc thì theo quy định để thực hiện phân chia.

Như vậy, Luật sư đã vừa tư vấn về vấn đề thừa kế đất chưa có sổ đỏ thực hiện phân chia như thế nào theo đúng quy định pháp luật. Chúng tôi hy vọng rằng anh Bảo và bạn đọc đã phần nào nắm được nội dung cơ bản về việc phân chia thừa kế đất khi đất chưa có sổ đỏ.

>>> Thừa kế đất chưa có sổ đỏ thực hiện phân chia như thế nào?  Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Khai nhận di sản thừa kế là thủ tục xác lập quyền sở hữu tài sản với di sản do người chết để lại cho người thừa kế hưởng theo quy định. Theo Điều 58 Luật Công chứng, khai nhận di sản thừa kế xảy ra trong 2 trường hợp:

 • Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật
 • Những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thực hiện công chứng Văn bản khai nhận di sản thừa kế gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng;
 • Nếu thừa kế theo di chúc : bản sao di chúc
 • Nếu chia thừa kế theo pháp luật: giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng;
 • Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết;
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Giấy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có)…
 • Dự thảo Văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu có);
 • Các giấy tờ nhân thân của người khai nhận di sản thừa kế (CMND/CCCD/…);
 • Các giấy tờ về tài sản
 • Các giấy tờ khác về tình trạng tài sản chung/riêng thỏa thuận tài sản chung/riêng, hợp đồng tặng cho tài sản…

Với những giấy tờ yêu cầu bản sao thì khi đi công chứng phải mang theo bản chính để đối chiếu.

Bước 2: Tiến hành công chứng Văn bản khai nhận di sản

Sau khi nhận hồ sơ, Công chứng viên sẽ thực hiện việc kiểm tra, xem xét hồ sơ

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, không có sai sót thì Công chứng viên tiếp nhận, thụ lý và ghi vào sổ công chứng.
 • Nếu hồ sơ không đầy đủ, Công chứng viên hướng dẫn và yêu cầu bổ sung;
 • Nếu hồ sơ không có cơ sở để giải quyết: Công chứng viên giải thích lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Niêm yết việc thụ lý Văn bản khai nhận di sản

Hồ sơ hợp lệ, đầy đủ thì tổ chức hành nghề công chứng sẽ tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản.

Sau 15 ngày niêm yết, UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết.

Trong thông báo niêm yết phải ghi rõ: nếu có khiếu nại, tố cáo thì khiếu nại, tố cáo đó phải gửi cho tổ chức hành nghề công chứng thực hiện niêm yết.

Bước 4: Hướng dẫn ký Văn bản khai nhận di sản

Sau 15 ngày niêm yết, nếu không có đơn khiếu nại, tố cáo thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế.

Bước 5: Ký chứng nhận và trả kết quả

Công chứng viên yêu cầu người thừa kế xuất trình bản chính các giấy tờ đã nêu ở trên để đối chiếu trước khi ký xác nhận vào Lời chứng và từng trang của Văn bản khai nhận này.

Sau khi ký xong sẽ tiến hành thu phí và trả lại bản chính Văn bản khai nhận cho người thừa kế.

giai-thua-ke-dat-chua-co-so-do

>>> Thủ tục khai nhận di sản thừa kế như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Như vậy, Luật Thiên Mã đã cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích theo quy định mới nhất về vấn đề pháp lý liên quan đến thừa kế đất chưa có sổ đỏ nhằm giúp cho quý bạn đọc có thể tìm hiểu và giải đáp được những vướng mắc mà mình đang gặp phải. Nếu các bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến vấn đề này thì hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174. Đội ngũ Luật sư với trình nhiều năm kinh nghiệm cùng trình độ chuyên môn cao của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp cho quý khách hàng một cách tận tình  nhất!

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7