Luật đất đai

Thu hồi đất phải thỏa thuận với dân về giá đền bù như thế nào?

Thu hồi đất phải thỏa thuận với dân về giá đền bù như thế nào? Trong thời gian gần đây, thuật ngữ “Thu hồi đất” ngày càng được nhiều người quan tâm. Nhiều trường hợp thu hồi đất để xây dựng đường sắt; xây trường học; bệnh viện…Mặc dù đã xuất hiện từ lâu và quen thuộc với nhiều người mỗi khi nhắc tới, nhưng rất ít người hiểu rõ được khái niệm này và những quy định pháp lý xung quanh nó.

Bài viết dưới đây, Luật Thiên Mã sẽ cung cấp những thông tin chính xác và đầy đủ nhất cho các bạn về việc thu hồi đất. Nếu các bạn có thắc mắc về những quy định liên quan đến việc thu hồi đất, hay những vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại liên lạc 1900 6174, để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc.  

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về các quy định liên quan đến thu hồi đất phải thỏa thuận với dân như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Thu hồi đất là gì?

Thu hồi đất được hiểu đơn giản là việc Nhà nước ra quyết định để thu hồi lại quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất đã giao trước đó cho các nhân, tổ chức quản lý. 

Nhà nước có thể thu hồi lại đất vì nhiều mục đích khác nhau, ví dụ: thu hồi lại vì vấn đề quốc phòng – an ninh; kinh tế; xã hội; chính trị; pháp luật…Nếu người sử dụng đất bị Nhà nước thu hồi đất, nếu đủ điều kiện được bồi thường theo quy định, thì người đó sẽ được nhận bồi thường. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có trường hợp Nhà nước sẽ không phải bồi thường với những trường hợp thu hồi không phải bồi thường gắn liền với tài sản. 

thu-hoi-dat-phai-thoa-thuan-voi-dan-7

>>>Luật sư giải đáp miễn phí thu hồi đất là gì? Gọi ngay 1900.6174

Quy định về thu hồi đất 

Anh Hiếu có câu hỏi như sau: 

Chào Luật sư! Gia đình tôi có một mảnh đất ở dưới quê, vừa rồi tôi đã được nhận thông báo Nhà nước sẽ thu hồi lại mảnh đất này để xây dựng. Vì vậy, tôi muốn tìm hiểu về các quy định về thu hồi đất và khi thu hồi đất tôi có được nhận bồi thường không? Cảm ơn Luật sư. 

Trả lời: 

Theo Điều 16, Luật đất đai, quy định về thu hồi đất, các trường hợp Nhà nước có thể thu hồi đất là: 

Nhà nước có thể thu hồi đất vì mục đích quốc phòng – an ninh, trong các trường hợp: 

Là nơi đóng quân, xây dựng trụ sở làm việc; Là nơi xây dựng căn cứ quân sự; các công trình Quốc gia; ga; cảng; các công trình công nghiệp; khoa học; văn hoá; công nghệ; làm trường bắn; nhà công của lực lượng vũ trang; cơ sở giam giữ. 

Nhà nước có thể thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế – xã hội, lợi ích Quốc gia: 

 • Thực hiện xây dựng các dự án trọng điểm Quốc gia do Quốc hội phê duyệt; các dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định 
 • Các dự án xây dựng khu công nghiệp; khu chế xuất; xây dựng các trụ sở; tổ chức chính trị; các công trình di tích văn hoá – lịch sử. 
 • Thực hiện các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng cấp Quốc gia: giao thông; thuỷ lợi; điện lực. 
 • Các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định, bao gồm các dự án: Trụ sở cơ quan Nhà nước các tổ chức chính trị – văn hoá – xã hội; các dự án phục vụ dân sinh; sinh hoạt chung; xây dựng các khu đô thị mới; các khu dân cư khu chế xuất nông – lâm – thuỷ sản. 

Căn cứ thu hồi đất: 

Việc thu hồi đất với mục đích Quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế, xã hội, bao gồm các dự án: Thuộc các trường hợp thu hồi tại Điều 16, Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cơ quan cấp huyện, tỉnh; Tiến độ sử dụng đất các dự án. 

Thu hồi đất do vi phạm luật đất đai

Các trường hợp vi phạm, bao gồm: 

 • Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, bị xử phạt về vi phạm hành chính và hành vi sử dụng đất trái phép
 • Người sử dụng đất cố ý phá huỷ đất 
 • Giao đất không đúng đối tượng 
 • Đất Nhà nước giao bị lấn, chiếm
 • Chuyển quyền sử dụng đất theo quy định, nhưng người sử dụng trái pháp luật

Như vậy, những trường hợp trên , Nhà nước sẽ thu hồi đất. Đây là những quy định về thu hồi đất được quy định tại Điều 60 Luật đất đai.  

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về quy định thu hồi đất. Gọi ngay 1900.6174

Thu hồi đất phải thỏa thuận với dân về giá đền bù?

Anh Hào câu hỏi như sau: 

Chào Luật sư! Mảnh đất nhà tôi được thông báo thu hồi do Nhà nước xây dựng làm khu công nghiệp. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, nếu mảnh đất nhà tôi bị thu hồi, thì tôi có được bồi thường không? Cảm ơn Luật sư!

Tuỳ vào từng trường hợp thì thu hồi đất sẽ thoả thuận về giá đền bù, và trường hợp không thoả thuận về giá đền bù. 

– Trường hợp Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất theo quy định tại Điều 16 Luật đất đai, bao gồm: 

 • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội, lợi ích Quốc gia 
 • Thu hồi đất do người sử dụng đất vi phạm luật đất đai 
 • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật 
 • Người sử dụng tự nguyện trả lại đất hoặc có nguy cơ đe doạ đến tính mạng con người 

– Bên cạnh đó, Điều 74 Bộ luật này, cũng quy định các nguyên tắc bồi thường: 

 1. Người sử dụng đất sẽ được Nhà nước bồi thường, nếu có đủ các điều kiện quy định theo Bộ luật này tại Điều 75 
 2. Bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, trường hợp không có đất bồi thường sẽ bồi thường bằng tiền theo giá đất hiện tại

Căn cứ theo các quy định trên có thể thấy, đất do cơ quan nhà nước ra quyết định thu hồi thì không thỏa thuận giá bồi thường mà sẽ được thỏa thuận theo phương án bồi thường.

Vì vậy, có thể thấy, tuỳ từng trường hợp sẽ được bồi thường hoặc không? Thu hồi đất do cơ quan Nhà nước phải bồi thường là không hoàn toàn chính xác. Giá bồi thường đất cũng sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định. 

thu-hoi-dat-phai-thoa-thuan-voi-dan-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về thu hồi đất phải thỏa thuận với dân về giá đền bù không? Gọi ngay 1900.6174

Chủ đầu tư dự án thỏa thuận bồi thường với người sử dụng đất như thế nào?

Chủ đầu tư và người sử dụng đất sẽ thỏa thuận thông qua các hình thức chuyển nhượng, cho thuê, được quy định tại Điều 73, Điều 16 Luật đất đai. 

Sử dụng đất để thực hiện các dự án công trình kinh doanh, sản xuất khu công nghiệp, khu chế xuất, phải phù hợp với kế hoạch, quy hoạch trước đó đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

Chính sách của Nhà nước khuyến khích về các trường hợp cho thuê đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thực hiện các dự án, công trình kinh doanh. 

Quá trình thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người sử dụng đất, được quy định tại Điều 4 Thông tư 33/2017, cụ thể: 

– Chủ đầu tư sẽ gửi văn bản đến cơ quan tài nguyên môi trường, nơi có đất đề nghị thu hồi để thuê

– Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện như quy định về thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

– Chủ đầu tư có trách nhiệm ứng trước kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được ngân sách nhà nước hoàn trả bằng hình thức trừ vào tiền thuê đất phải nộp; mức được trừ không vượt quá tiền thuê đất phải nộp.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về việc thỏa thuận  của chủ đầu tư và người sử dụng đất? sẽ Gọi ngay 1900.6174

Đền bù không thỏa đáng có được quyền từ chối giao lại đất không? 

Chị Lan có câu hỏi như sau: 

Chào Luật sư! Tôi có mảnh đất thuộc dự án thu hồi của Nhà nước,và tôi sẽ được nhận khoản bồi thường với giá đất. Nhưng qua quá trình tìm hiểu và khảo sát giá thị trường, tôi cảm thấy mức giá này không phù hợp với giá trị của mảnh đất. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có được quyền không giao lại đất thu hồi không? Cảm ơn Luật sư. 

Theo quy định, Trường hợp nếu Nhà nước thu hồi đất, người sử dụng đất không được thỏa thuận giá bồi thường, mà chỉ được thoả thuận về phương án nhận bồi thường. 

Điều 69 quy định về trường hợp người có đất bị thu hồi, đã được vận động, thuyết phục bởi cơ quan thực hiện việc vận động, nếu người bị thu hồi đất không chấp hành bàn giao đất, thì sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thu hồi đất. 

Vậy nên, có thể thấy trường hợp thấy đền bù thu hồi đất không thỏa đáng, người có quyền sử dụng đất cũng không được từ chối quyền giao lại đất cho cơ quan Nhà nước. Nếu vi phạm sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế thu hồi theo quy định.   

thu-hoi-dat-phai-thoa-thuan-voi-dan-1

>>>Xem thêm: Bồi thường đất công ích khi bị nhà nước thu hồi

Quy định về bồi thường thiệt hại do thu hồi đất

Quy định về bồi thường thiệt hại do thu hồi đất, thực hiện theo Điều 74 Luật đất đai, cụ thể: 

 1. Người sử dụng đất sẽ được Nhà nước bồi thường, nếu có đủ các điều kiện quy định theo Bộ luật này tại Điều 75. 
 2. Bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, trường hợp không có đất bồi thường sẽ bồi thường bằng tiền theo giá đất hiện tại.

Căn cứ theo các quy định trên có thể thấy, đất do cơ quan nhà nước ra quyết định thu hồi thì không thỏa thuận giá bồi thường mà sẽ được thỏa thuận theo phương án bồi thường.

Có thể thấy, nếu người sử dụng không đảm bảo các điều kiện trên, thì sẽ không nhận được khoản bồi thường thiệt hại. Bồi thường về đất khi Nhà nước thực hiện vì các mục đích, như: Quốc phòng, quân sự, kinh tế, văn hoá – lịch sử… 

>>>Xem thêm: Các trường hợp thu hồi đất phổ biến hiện nay

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề thu hồi đất phải thỏa thuận với dân mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Nhiều người vẫn hay thường nhầm lẫn bất kể trường hợp thu hồi đất nào cũng phải thỏa thuận bồi thường, nhưng theo quy định của pháp luật, tùy từng trường hợp mới được nhận mức bồi thường này.

Hoạt động thu hồi đất là một trong những vấn đề nhạy cảm, có thể gây ra nguy cơ xung đột giữa người dân với Nhà nước, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người bị thu hồi, vì vậy chúng ta cần nắm rõ các quy định này. Nếu các bạn có thắc mắc về vấn đề thu hồi đất, hay các vấn đề pháp luật khác, hãy liên hệ với Luật Thiên Mã theo số điện thoại liên lạc 1900 6174, để được hỗ trợ.  

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7