Luật đất đai

Thông báo thu hồi đất theo quy định Luật Đất đai 2013?

Thông báo thu hồi đất theo quy định Luật Đất đai 2013? Những thông báo về việc thu hồi đất có thể gây ra nhiều lo lắng và bất ngờ cho những người đang sử dụng đất. Vì vậy, việc hiểu rõ quy trình và quy định liên quan đến việc này là rất quan trọng.

Để giúp quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này đội ngũ Luật sư của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích về vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được Luật Thiên Mã tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Tình huống:

Chị Hoa tại Long Biên đã gửi đến câu hỏi như sau:
Mến chào quý luật sư, tôi có một vài thắc mắc liên quan về việc thu hồi đất như sau. Gia đình tôi có một mảnh đất nhỏ để làm nông, gần đây mảnh đất này đang bị cơ quan chính quyền tiến hành thu hồi vì lý do xây dựng công trình giao thông cho xã. Tuy nhiên vấn đề thu hồi này làm ảnh hưởng tới công việc làm ăn của gia đình tôi. Vì thế để làm rõ vấn đề này tôi muốn hỏi quý luật sư thu hồi đất là gì? Cơ quan nào có thẩm quyền về việc ra thông báo cũng như thu hồi đất và nếu tôi khiếu nại thì có dừng việc thu hồi hay không? Rất mong được quý luật sư giúp đỡ!

Trả lời:

Chào chị, trước tiên chúng tôi xin gửi đến anh lời cảm ơn chân thành vì anh đã lựa chọn tin tưởng đội ngũ luật sư của chúng tôi.

Để giải đáp thắc mắc mà anh đưa ra chúng tôi xin gửi đến anh các thông tin sau:

 Thu hồi đất là gì?

>>> Hướng dẫn miễn phí thông báo thu hồi đất nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt là khoản 11 Điều 3 Luật đất đai năm 2013, thu hồi đất được định nghĩa là khi Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức mà Nhà nước đã trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất đang được người khác sử dụng trong trường hợp người đó vi phạm pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng đất.

thong-bao-thu-hoi-dat-khai-niem

Dựa trên khái niệm thu hồi đất đã được định rõ, khi xảy ra sự kiện thu hồi đất, hộ gia đình, cá nhân, tổ chức đang sử dụng đất có trách nhiệm trả lại phần đất thuộc diện thu hồi mà họ đang sử dụng cho Nhà nước.

Tuy nhiên, không phải tình huống nào Nhà nước cũng có quyền tự ý thu hồi đất từ người dân.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt là Điều 16 và các điều từ Điều 61 đến Điều 65 Luật đất đai năm 2013, Nhà nước chỉ có thể thu hồi đất trong các trường hợp được quy định rõ trong pháp luật.

>>> Xem thêm: Thu hồi đất bị lấn chiếm? theo quy định Luật Đất đai 2013

Thông báo thu hồi đất, cơ quan nào có thẩm quyền

 

Thẩm quyền thông báo thu hồi đất được phân chia cho các chủ thể sau đây:

UBND cấp tỉnh được ủy quyền thông báo thu hồi đất trong những trường hợp sau:

Đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngoại trừ những trường hợp được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 66 Luật Đất đai 2013.

Đối với thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

UBND cấp huyện có thẩm quyền thông báo thu hồi đất trong những trường hợp sau:

Đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư.

Đối với thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Đáng lưu ý, trong trường hợp khu vực thu hồi đất thuộc thẩm quyền của cả UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho UBND cấp huyện thực hiện quyết định thu hồi đất.

>>> Xem thêm: Thu hồi đất công là gì? thủ tục và trình tự thu hồi theo quy định pháp luật Việt Nam

 Nội dung thông báo thu hồi đất

 

Thông báo thu hồi đất là một quyết định quan trọng và vì vậy, nội dung thông báo cần được trình bày một cách chi tiết và hấp dẫn.

Để đảm bảo điều này, thông báo thu hồi đất bao gồm các nội dung sau:

Lý do thu hồi đất:

Trong thông báo, chúng tôi sẽ trình bày một cách rõ ràng và logic lý do tại sao quyết định thu hồi đất được đưa ra. Giải thích chi tiết về sự cần thiết của quyết định này sẽ giúp người đọc hiểu rõ và đồng thuận với quyết định.

Diện tích và vị trí khu đất thu hồi:

Trên cơ sở của các hồ sơ địa chính hiện có hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, thông báo sẽ cung cấp thông tin chi tiết về diện tích và vị trí của khu đất thu hồi.

Nếu việc thu hồi đất được thực hiện theo tiến độ dự án, chúng tôi cũng sẽ ghi rõ tiến độ thu hồi đất để mọi người có cái nhìn tổng quan về quá trình này.

Kế hoạch điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm:

Thông qua thông báo sẽ trình bày kế hoạch cụ thể về việc tiến hành điều tra, khảo sát, đo đạc và kiểm đếm liên quan đến quá trình thu hồi đất.

thong-bao-thu-hoi-dat-noi-dung

Điều này nhằm đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong quá trình thu hồi đất, đồng thời tôn trọng quyền lợi của các bên liên quan.

Dự kiến về kế hoạch di chuyển và bố trí tái định cư:

Việc thu hồi đất sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của những người đang sử dụng đất.

Vì vậy, trong thông báo, sẽ đưa ra dự kiến về kế hoạch di chuyển và bố trí tái định cư, nhằm đảm bảo rằng những người bị thu hồi đất sẽ được giải quyết một cách công bằng và đảm bảo cuộc sống mới tốt hơn.

Thông qua cách trình bày sáng tạo và rõ ràng các nội dung trên, chúng tôi tin rằng thông báo thu hồi đất sẽ trở nên hấp dẫn hơn, thu hút sự quan tâm và sự hiểu biết từ phía công chúng và những bên liên quan.

>>> Xem thêm: Thu hồi đất làm khu công nghiệp và những điều bạn cần nên biết rõ

H2: Mẫu Thông báo thu hồi đất mới nhất

 

Dưới đây là mẫu thông báo mới nhất về việc thu hồi đất:

ỦY BAN NH N D N CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…, ngày….. tháng …..năm ….

THÔNG BÁO THU HỒI ĐẤT
để thực hiện dự án…………………….

Căn cứ … Luật Đất đai

Căn cứ vào Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của … đã được Ủy ban nhân dân … phê duyệt ngày…. tháng … năm …;

Căn cứ tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án …

Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường (hoặc của Phòng Tài nguyên và Môi trường) tại Tờ trình số … ngày …..tháng ……năm …..

Ủy ban nhân dân … thông báo như sau:

1. Thu hồi đất của …………. (ghi tên người có đất thu hồi)

– Nơi đăng ký thường trú: …

– Diện tích đất dự kiến thu hồi: …

– Thửa đất số …, thuộc tờ bản đồ số … tại xã …

– Loại đất đang sử dụng…

2. Lý do thu hồi đất:…

3. Thời gian điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm:

Trong thời gian bắt đầu từ ngày….tháng … năm ….đến ngày….tháng …năm 12

4. Dự kiến kế hoạch di chuyển, bố trí tái định cư:

Ông/bà … có trách nhiệm phối hợp với … thực hiện việc điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không chấp hành việc điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Nhà nước triển khai kiểm đếm bắt buộc theo quy định của pháp luật./.

Nơi nhận: TM. ỦY BAN NH N D N

– Như mục 4; CHỦ TỊCH

– Lưu: ….. (Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

>>> Tư vấn chi tiết mẫu thông báo thu hồi đất mới nhất miễn phí, liên hệ 1900.6174

 Thông báo thu hồi đất được gửi đến ai?

 

Sau khi thông báo thu hồi đất được ban hành, sẽ được gửi cho các đối tượng cơ quan liên quan, cụ thể như sau:

Thông báo thu hồi đất sẽ được gửi đến từng cá nhân, hộ gia đình, hoặc tổ chức chủ sở hữu đất bị thu hồi.

Thông báo này sẽ được tiến hành họp phổ biến với người dân trong khu vực có liên quan đến việc thu hồi đất.

Thông báo thu hồi đất sẽ được công bố thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, như báo chí, truyền hình, hoặc trang web chính thức.

Thông báo sẽ được niêm yết tại trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp xã và tại các điểm sinh hoạt chung trong khu dân cư nơi có liên quan đến việc thu hồi đất.

Việc thông báo thu hồi đất không chỉ đảm bảo sự minh bạch và công khai trong quá trình này, mà còn khẳng định sự quan tâm và tôn trọng đối với quyền lợi của cộng đồng.

>>> Tư vấn miễn phí thông báo thu hồi đất nhanh chóng, gọi ngay hotline 1900.6174

 Hồ sơ thông báo thu hồi đất gồm những gì?

 

Theo quy định của Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hồ sơ trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền ban hành thông báo thu hồi đất bao gồm các tài liệu sau:

Tờ trình kèm theo dự thảo thông báo thu hồi đất theo Mẫu số 07 để thực hiện dự án.

Trong trường hợp dự án sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng cho mục đích khác ngoài những trường hợp được Quốc hội quyết định đầu tư hoặc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, cần có văn bản chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ Thủ tướng Chính phủ hoặc Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Đất đai 2013Khoản 2 Điều 68 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bản vẽ vị trí, ranh giới và diện tích khu đất thu hồi để thực hiện dự án (đã có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện).

thong-bao-thu-hoi-dat-ho-so
khi hợp tác xã bị giải thể hoặc phá sản thì quyền sử dụng đất sẽ được quy định như thế nào?

Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với các thửa đất nằm trong ranh giới khu đất thu hồi để thực hiện dự án.

Những tài liệu này không chỉ đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong việc xác định vị trí và diện tích đất thu hồi, mà còn cung cấp căn cứ pháp lý để thực hiện quy trình thu hồi đất theo đúng quy định.

>>> Gọi ngay 1900.6174 để đặt lịch hẹn tư vấn với chuyên viên 

 THông báo thu hồi đất và những điều cần biết

 

Thông báo thu hồi đất là một văn bản pháp quy được chính quyền có thẩm quyền ban hành khi cần thiết, văn bản thông báo này có một số thông tin cần phải biết như:

 Trường hợp nào ra quyết định thu hồi đất?

 

Theo Điều 16, Khoản 1 của Luật Đất đai 2013, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/huyện được phân quyền ban hành quyết định thu hồi đất trong các tình huống sau đây:

Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh.

Thu hồi đất để thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích của quốc gia và công cộng.

Thu hồi đất do vi phạm các quy định pháp luật về đất đai.

Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo quy định pháp luật hoặc do việc tự nguyện trả lại đất, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Nếu trường hợp không thuộc một trong những lý do thu hồi đất nêu trên, thì không được phép ban ra quyết định thu hồi đất.

Trước khi quyết định thu hồi đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải thông báo về việc thu hồi đất, và thời gian thông báo ít nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp.

 

 Thẩm quyền thông báo thu hồi đất

 

Về ban hành thông báo thu hồi đất, các chủ thể sau đây có thẩm quyền thông báo về quyết định thu hồi đất:

UBND cấp tỉnh thông báo về thu hồi đất trong các trường hợp sau:

Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b, khoản 2 của Điều 66 Luật Đất đai 2013.

Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

UBND cấp huyện thông báo về thu hồi đất trong các trường hợp sau:

Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư.

Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Lưu ý: Trong trường hợp khu vực thu hồi đất thuộc thẩm quyền của cả UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định thu hồi đất.

 

 Quyết định thu hồi đất có hiệu lực bao lâu?

 

Trong mẫu Quyết định thu hồi đất hiện tại, chúng ta có những thông tin quan trọng sau đây:

Đối tượng thu hồi: Diện tích đất bị thu hồi và tên chủ sở hữu của nó. Đất này thuộc thửa đất và tờ bản đồ số nào?

Lý do thu hồi đất.

Cơ quan, tổ chức được ủy nhiệm thực hiện nhiệm vụ thu hồi đất.

Hiệu lực của Quyết định thu hồi đất (Ngày bắt đầu có hiệu lực là khi nào?)…

Thực tế cho thấy, quá trình thu hồi đất thường phức tạp và kéo dài hơn dự kiến.

Hiện tại, mẫu Quyết định thu hồi đất không đề cập cụ thể về thời gian hiệu lực của nó.

Tuy nhiên, có thể hiểu rằng Quyết định thu hồi đất có hiệu lực từ ngày ban hành cho đến khi quá trình thu hồi đất hoàn thành.

Trong thực tế, quá trình thu hồi đất thường phức tạp và kéo dài hơn so với dự kiến.

 

 Người dân khiếu nại, có dừng việc thu hồi đất không?

 

Điều 69 của Luật Đất đai 2013 không đề cập đến việc tạm dừng thu hồi đất khi có khiếu nại từ người dân vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Tuy vậy, theo quy định về giải quyết khiếu nại theo pháp luật, chúng ta có thể nhận thấy:

Khi nhận được đơn khiếu nại về Quyết định thu hồi đất, Nhà nước vẫn tiếp tục thực hiện quy trình và thủ tục thu hồi đất theo quy định, không bị ảnh hưởng bởi quá trình khiếu nại.

Hai quy trình này hoạt động độc lập.

Nếu quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền xác định rằng Quyết định thu hồi đất vi phạm pháp luật, việc thu hồi sẽ không tiến hành và thay vào đó sẽ tiến hành bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu đất dựa trên thiệt hại thực tế (nếu có).

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn về vấn đề thông báo thu hồi đất nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

Trên đây là một số tình huống phổ biến liên quan đến thông báo thu hồi đất và những yếu tố quan trọng cần được xem xét. Việc hiểu rõ quy trình và quy định liên quan đến việc thu hồi đất là điều cần thiết để đảm bảo quyền lợi của mỗi cá nhân và tổ chức. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài Luật Thiên Mã 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!