Thỏa thuận lối đi chung là gì? Mẫu hợp đồng thỏa thuận mới nhất

 

Thoả thuận lối đi chung luôn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều hộ dân. Bởi lẽ không phải khu vực nào việc đi lại, dẫn qua các trục đường lớn cũng đều dễ dàng. Do đó mà các gia đình sinh sống gần đó buộc phải tạo lối đi chung để thuận tiện hơn cho việc di chuyển của đôi bên. Vậy, cụ thể cần thoả thuận như thế nào về lối đi chung? Nguyên tắc sử dụng lối đi chung là gì? Giải quyết như thế nào khi xảy ra tranh chấp về lối đi chung? v.v…

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây. Bài viết này đã được chúng tôi tìm hiểu, nghiên cứu và cập nhật kiến thức pháp luật mới nhất có liên quan việc thoả thuận lối đi chung để thông tin đến các bạn. Để được Luật Thiên Mã hỗ trợ một cách chuyên sâu và tận tình, vui lòng gọi đến số hotline 1900.6174

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí mẫu hợp đồng thỏa thuận lối đi chung mới nhất hiện nay? Gọi ngay: 1900.6174

Anh Kiên ở Lâm Đồng đặt câu hỏi như sau:
Thưa Luật sư, tôi xin trình bày vấn đề của mình như sau: tôi dự định mua một mảnh đất. Nhưng hiện tại mảnh đất này lại không có lối đi, phải đi nhờ lối đi của nhà kế bên. Tuy nhiên, việc này chỉ được thỏa thuận bằng miệng mà không có bất kỳ văn bản gì. Tôi lo  ngại rằng sau khi tôi mua thửa đất đó thì nhà hàng xóm có thể gây khó dễ hoặc không cho tôi sử dụng lối đi đó nữa nên tôi muốn lập một văn bản để thuận tiện cho việc đi lại.
Vậy Luật sư có thể cung cấp cho tôi mẫu văn bản thỏa thuận lối đi chung được không? Nguyên tắc về quyền yêu cầu mở lối đi chung là gì? v.v…

 

Tổng đài Luật Thiên Mã đã nhận được câu hỏi mà chị gửi về cho chúng tôi. Về vấn đề của chị, chúng tôi xin đưa ra thông tin tư vấn, cụ thể như sau:

Thỏa thuận lối đi chung là gì ?

Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể nào hay giải thích như thế nào là về khái niệm lối đi chung. Bên cạnh đó, nguồn gốc lối đi chung cũng có sự khác nhau nhất định, có thể kể đến một số trường hợp phổ biến, cụ thể như sau:

 • Lối đi chung được hình thành từ lối mòn và đã sử dụng lâu năm.
 • Lối đi chung được người dân sử dụng đất phía ngoài tự dành ra hoặc theo thỏa thuận hoặc chuyển nhượng cho người phía trong để có lối ra đường (có thể hiểu giống với lối đi qua).
 • Lối đi chung do các chủ sử dụng đất cắt đi một phần đất của mình để tạo nên, đồng thời lối đi chung này sẽ tạo thành ranh giới sử dụng đất giữa các thửa đất liền kề (thường được người dân gọi là đường đi chung hoặc ngõ đi chung).

tranh-thoa-thuan-loi-di-chung

Mặc dù xét về nguồn gốc, thời gian hình thành có thể khác nhau nhưng nhìn chung thì lối đi chung vẫn được hiểu theo trường hợp phổ biến nhất, đó là: Lối đi chung được hiểu là phần diện tích đất được cắt ra để các chủ sử dụng đất sử dụng làm lối đi ra đường giao thông công cộng chung.

Như vậy, có thể hiểu rằng thỏa thuận lối đi chung tức là việc các hộ gia đình hoặc các chủ sử dụng đất cắt ra một phần diện tích đất của mỗi bên để làm lối đi ra, nối với đường giao thông công cộng.

>>> Xem thêm: Bồi thường đất theo giá thị trường sẽ có những nguyên tắc như thế nào?

Nguyên tắc sử dụng, thỏa thuận lối đi chung 

Nguyên tắc quan trọng của việc sử dụng lối đi chung chính là sự thỏa thuận. Do đó, các chủ sở hữu có thể thỏa thuận với nhau về việc tạo dựng các mốc giới như: hàng rào, cây, xây tường…. Lúc này, các mốc giới sẽ thuộc sở hữu chung của tất cả các chủ sử dụng.

Ngoài ra, nếu các mốc giới ngăn cách các thửa đất do một bên tạo ra, được chủ sở hữu mảnh đất bên cạnh đồng ý thì mốc đó sẽ trở thành sở hữu chung; Còn nếu không được bên kia đồng ý vì lý do chính đáng nào đó thì người này phải tiến hành dỡ bỏ.

Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì sẽ thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

 • Bảo đảm việc khai thác hợp với các mục đích sử dụng đất
 • Không được lạm dụng quyền đối với đất liền kề của người khác
 • Không được ngăn cản hoặc làm cho việc khai thác đất liền kề trở nên khó khăn
 • Không được lấn, chiếm, hay thay đổi mốc giới ngăn cách
 • Bất cứ ai cũng phải có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung đó

>>> Nguyên tắc sử dụng, thỏa thuận lối đi chung là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Nguyên tắc về quyền yêu cầu mở lối đi chung 

Đây là một vấn đề hiện đang được rất nhiều người quan tâm trên thực tế, đặc biệt là đối với các thửa đất phía trong bị bao bọc bởi các thửa đất khác và không có lối đi ra các trục đường lớn khác.

Vấn đề này đã được quy định tại Điều 254 của BLDS 2015, cụ thể như sau:

 • Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không có đủ lối đi ra đường lớn, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện nhất và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi. 
 • Vị trí, giới hạn của chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên liên quan; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
 • Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 của Điều này mà không có đền bù.

Như vậy, đối với các bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có lối đi ra đường công cộng thì chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc đó có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi trên phần đất của họ.

>>> Nguyên tắc về quyền yêu cầu mở lối đi chung như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu hợp đồng lối đi chung

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————

VĂN BẢN THỎA THUẬN

(về việc sử dụng lối đi chung)

Hôm nay, ngày ….. tháng …. năm ….., tại …………………….., chúng tôi gồm:

BÊN A: Hộ gia đình ông/bà:…………………………………….. gồm các thành viên sau:

Ông: ………………………………………………Sinh năm: ……………………………………………..

CMND/CCCD số: …………………… do ……………………………. cấp ngày ………………….

Hộ khẩu thường trú tại: ………………………………………………………………………………….

Bà: ……………………………………………….Sinh năm: ……………………………………………….

CMND/CCCD số: …………………… do ………………………….. cấp ngày …………………….

Hộ khẩu thường trú tại: …………………………………………………………………………………..

BÊN B: Hộ gia đình ông/bà:…………………………………….. gồm các thành viên sau:

Ông: ………………………………………………Sinh năm: ……………………………………………..

CMND/CCCD số: …………………… do ………………………….. cấp ngày ……………………

Hộ khẩu thường trú tại: …………………………………………………………………………………..

Bà: ……………………………………………….Sinh năm: ……………………………………………….

CMND/CCCD số: …………………… do ………………………….. cấp ngày ……………………

Hộ khẩu thường trú tại: …………………………………………………………………………………..

Chúng tôi đã thỏa thuận và thống nhất cùng nhau lập Văn bản thỏa thuận về việc sử dụng lối đi chung cụ thể như sau:

1. Bên A cam đoan:

Quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình ông/bà ……………. tại thửa đất số… tờ bản đồ số …. địa chỉ tại ……………… theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số …….. vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số ……………. do…….. cấp ngày…………..

2. Bên B cam đoan:

Quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình ông/bà ……………. tại thửa đất số… tờ bản đồ số …. địa chỉ tại ……………… theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số …….. vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số ……………. do…….. cấp ngày…………..

3. Hai bên cam đoan:

– Bên A và bên B có những thửa đất liền kề với nhau tại ………. theo các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất……….. nêu trên. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các bên trong việc sử dụng đất nên chúng tôi đã thống nhất cùng nhau lập Văn bản thỏa thuận về việc thống nhấ lối đi chung như sau:

– Bên A đồng ý bỏ ra …m2 (Bằng chữ:……….mét vuông), giới hạn bởi các điểm ……… làm lối đi chung theo Hồ sơ kỹ thuật thửa đất số….. lập bởi ………. ngày ………………….

– Bằng Văn bản này, bên A đồng ý cho bên B được quyền sử dụng lối đi chung nêu trên mà không có bất kỳ thắc mắc hay khiếu nại nào

– Bên B đồng ý sử dụng diện tích đất nêu trên làm lối đi chung của cả hai bên; Bên A và bên B cùng thống nhất diện tích…….. m2 (Bằng chữ:……………) nêu trên là lối đi chung của cả bên A và bên B.

– Khi một trong các bên thực hiện các giao dịch dân sự như chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho mượn thì bên nhận được phép sử dụng lối đi chung này và không bên nào được phép cản trở việc sử dụng lối đi chung đó.

– Việc thống nhất lối đi chung nêu trên là hoàn toàn tự nguyện, dứt khoát và không kèm theo bất cứ điều kiện gì

– Chỉ sử dụng phần diện tích …….. m2 (Bằng chữ:……………) nêu trên vào  mục đích làm lối đi chung của các bên, không bên nào được sử dụng vào việc riêng hoặc cản trở việc sử dụng của các bên còn lại.

– Cả hai bên cam kết mọi giấy tờ về nhân thân và tài sản để thực hiện Văn bản này đều là giấy tờ thật, cấp đúng thẩm quyền, còn nguyên giá trị pháp lý và không bị tẩy xóa, sửa chữa. Nếu sai chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật kể cả việc mang tài sản chung, riêng để đảm bảo cho lời cam đoan trên.

– Văn bản này được lập theo đúng ý chí của chúng tôi và trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị bất cứ sự đe dọa, ép buộc nào. Chúng tôi đã tự đọc lại toàn bộ nội dung của Văn bản thỏa thuận này, đã đồng ý toàn bộ nội dung của văn bản, không có điều gì vướng mắc.

Chúng tôi cùng tự nguyện ký tên, điểm chỉ dưới đây. Văn bản thỏa thuận này gồm có … tờ …….. trang được lập thành ……. bản có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ ……. bản làm bằng chứng.

BÊN A                                                                      BÊN B

(ký, ghi rõ họ tên và điểm chỉ)                                           (ký, ghi rõ họ tên và điểm chỉ)

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí mẫu hợp đồng thỏa thuận lối đi chung mới nhất hiện nay? Gọi ngay: 1900.6174

Hướng dẫn điền hợp đồng lối đi chung

 • Trong mục thông tin của hai bên, cần phải ghi rõ họ tên, năm sinh, số CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu kèm ngày tháng năm cấp và cơ quan cấp, hộ khẩu thường trú, số điện thoại liên hệ (nếu có)…
 • Đối tượng của Mẫu Văn bản thỏa thuận: Đối tượng của Văn bản thỏa thuận là hai quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở liền kề nhau. Các bên cần nêu rõ, cụ thể về thông tin của hai đối tượng này: Số thửa, số tờ bản đồ, địa chỉ, thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…
 • Thỏa thuận của các bên trong Văn bản: Bởi văn bản này là văn bản thỏa thuận của các bên về việc sử dụng lối đi chung nên trước hết trong văn bản cần nêu rõ thỏa thuận mà hai bên đã thống nhất về nhưng nội dung như: Ngõ đi chung được xác định thế nào, nằm trên đất của nhà ai, quyền và nghĩa vụ phát sinh đối với diện tích đi chung này thế nào, cam kết thực hiện thỏa thuận của các bên …

mo-thoa-thuan-loi-di-chung

Có nhiều cách viết mẫu hợp đồng lối đi chung, hướng dẫn trên của đây mang tính tương đối nhưng vẫn đảm bảo được sự ổn định về nội dung và hình thức. Các bạn có thể tham khảo qua.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất mới nhất 2023

Giải quyết lối đi chung khi xảy ra tranh chấp như thế nào?

Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung đối với các trường hợp tranh chấp đất đai là khác nhau. Cụ thể về cách giải quyết tranh chấp lối đi chung như sau:

 • Hòa giải tranh chấp đất đai: sẽ có 2 trường hợp, cụ thể là:
 • Tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở các cơ sở có thẩm quyền

Đây là cách thức giải quyết được Nhà nước khuyến khích nhưng kết quả giải quyết sẽ không bắt buộc các bên phải thực hiện mà phụ thuộc vào sự thiện chí giữa các bên.

 • Bắt buộc hòa giải tại Uỷ ban nhân dân cấp xã

Căn cứ dựa theo khoản 2 Điều 202 của Luật Đất đai 2013 quy định cụ thể nếu như các bên tranh chấp không hòa giải được nhưng muốn giải quyết tranh chấp thì cần phải gửi đơn đến các UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để hòa giải; nếu không hòa giải sẽ không được khởi kiện hoặc gửi đơn đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết.

 • Đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết

Theo quy định khoản 2 Điều 203 của Luật Đất đai 2013, tranh chấp mà đương sự không có Giấy chứng nhận (sổ đỏ) hoặc không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 thì đương sự đó chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết:

 • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền (nếu đó là tranh chấp xảy ra giữa các hộ gia đình, cá nhân với nhau thì nộp tại UBND cấp huyện).
 • Khởi kiện tại Tòa án nơi có đất tranh chấp theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.
 • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Căn cứ theo quy định tại các khoản 1, 2 Điều 203 của Luật Đất đai 2013, các tranh sau đây thì đương sự được khởi kiện tại Tòa án nhân dân bao gồm:

 • Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai.
 • Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có giấy tờ được quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai

>>> Giải quyết lối đi chung khi xảy ra tranh chấp như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi chung?

Căn cứ dựa theo quy định tại Điều 202, 203 của Luật đất đai 2013, cụ thể như sau:

 • Đối với các tranh chấp lối đi chung mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết là: Toà án nhân dân hoặc yêu cầu Uỷ ban nhân dân giải quyết;
 • Ngược lại, đối với trường hợp tranh chấp lối đi chung có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các giấy tờ tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 thì thẩm quyền giải quyết: Toà án nhân dân

boi-thoa-thuan-loi-di-chung

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí mẫu hợp đồng thỏa thuận lối đi chung mới nhất hiện nay? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề “Thoả thuận lối đi chung” được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn, cụ thể về mẫu hợp đồng lối đi chung, cơ quan có thẩm quyền giải quyết khi xảy ra tranh chấp lối đi chung v.v… Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên xin mời quý bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi về cho chúng tôi hoặc liên hệ số hotline 1900.6174 của Tổng đài Luật Thiên Mã để được hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc. 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7