Luật giao thông đường bộ

Tai nạn giao thông là gì? Ở Việt Nam quy trình giải quyết tai nạn giao thông như thế nào?

Tai nạn giao thông là gì? Nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông là gì?; Hậu quả của tai nạn giao thông; Nếu gây tai nạn giao thông chết người có bị truy cứu trách nhiệm không?.tất cả những câu hỏi, những thuật ngữ trên sẽ được Luật Thiên Mã trả lời và giải đáp trong bài viết dưới đây,chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cụ thể và chính xác nhất về tai nạn giao thông, cũng như các quy định của pháp luật về vấn đề này; Nếu quý khách có câu hỏi về vấn đề này, hay các vấn đề liên quan đến pháp luật khác, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 1900.6174, để được tư vấn hỗ trợ. 

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về tai nạn giao thông và các vấn đề có liên quan, gọi ngay 1900.6174

Tai nạn giao thông là gì?

Định nghĩa “Tai nạn giao thông”, được quy định tại Nghị Định 97/2016/NĐ-CP, Tai nạn giao thông: Là một sự kiện bất ngờ, có thể nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người. Nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông là khi người tham gia giao thông đang di chuyển phương tiện khi tham gia giao thông, trên các đoạn đường công cộng; đường chuyên dùng; đường sắt; đường bộ; đường không, do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông; vi phạm các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông, do gặp phải các tình huống không kịp phòng tránh, đã gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe người khác.

tai-nan-giao-thong-la-gi 

Ngoài quy định định nghĩa về tai nạn giao thông trên của Bộ Công An, Bộ Y Tế cũng quy định về khái niệm tai nạn giao thông, cụ thể: “Là sự va chạm bất ngờ, ngoài dự tính chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông. Tai nạn giao thông xảy ra khi người tham gia giao thông đang tham gia giao thông trên đường bộ; đường thuỷ; đường không, do ý chí chủ quan của người điều khiển, hoặc do gặp sự cố khác về phương tiện giao thông; sự cố bất ngờ không kịp xử lý, làm gây thiệt hại về tính mạng sức khoẻ và vật chất. 

Như vậy, có thể thấy hai quy định tuy có phần khác nhau, nhưng chốt lại đều có điểm chung và ý nghĩa tương đối giống nhau. Đều là những sự cố bất ngờ, nằm ngoài ý chí chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông. Nguyên nhân do ý thức tham gia giao thông của người điều khiển, hoặc do các sự cố tai nạn khách quan khác. Hậu quả của những tai nạn giao thông đều gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ và vật chất. 

>>Xem thêm: Thời hạn giải quyết tai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm và có dấu hiệu tội phạm là bao lâu?

Tai nạn giao thông xảy ra do nguyên nhân gì 

Tai nạn giao thông là vấn đề vô cùng nghiêm trọng, có nhiều văn bản, nghị định quy định về vấn đề này. Một năm nước ta xảy ra khoảng 11.450 vụ tai nạn giao thông. Vậy nguyên nhân xảy ra những điều này là do đâu?. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích một số nguyên nhân chính, như sau: 

Nguyên nhân chủ quan: Là nguyên nhân xuất phát từ chính bản thân người tham gia điều khiển phương tiện giao thông, và đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất. Người tham gia giao thông, không chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng và kiến thức về an toàn giao thông. Điều khiển phương tiện giao thông mô tô; xe gắn máy; ô tô khi chưa đạt đủ độ tuổi pháp luật quy định, chưa làm chủ được hành vi của mình khi điều khiển phương tiện, gây ra thiệt hại khi tham gia giao thông. Người tham gia giao thông biết rõ các quy định về an toàn giao thông, nhưng cố tình vi phạm, không tuân thủ theo các quy định, như cố tính vượt đèn đỏ; không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đánh võng; ý thức chấp hành các quy định chưa tốt.  

tai-nan-giao-thong-la-gi

Nguyên nhân khách quan: Đây là nguyên nhân nằm ngoài ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông, liên quan đến các sự cố của cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng một số nơi ngày càng xuống cấp, trở thành nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông khi người tham gia giao thông di chuyển phương tiện. Những đoạn đường xuống cấp trầm trọng, ổ gà, ổ voi, gây khó khăn và nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện giao thông. Việc bố trí các biển báo hiệu giao thông; các biển chỉ đường không phù hợp, bị khuất; bị hỏng; bị mờ, cũng đã trở thành nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông cho người tham gia giao thông.Bên cạnh đó, còn có nhiều nguyên nhân khách quan khác đến từ phương tiện di chuyển, chất lượng của phương tiện di chuyển không đạt chỉ tiêu đảm bảo an toàn, đã quá cũ nhưng chưa được sửa chữa, nâng cấp. 

Các yếu tố khách quan liên quan đến thời tiết, cũng là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, như: mưa; bão; sạt lở. 

Như vậy, những nguyên nhân trên là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, tai nạn giao thông còn xuất phát từ những nguyên nhân khác như: Công tác quản lý từ các cơ quan chức năng còn lỏng lẻo; chưa thật sự cứng rắn xử lý các hành vi vi phạm. 

>>>Xem thêm: Nguyên nhân gây tai nạn giao thông phổ biến hiện nay

Tai nạn giao thông gây ra hậu quả gì cho con người và xã hội

Tai nạn giao thông xảy ra và luôn để lại hậu quả thiệt hại dù ở mức độ nặng hay nhẹ, cho chính bản thân người tham gia giao thông, gia đình của họ và xã hội. Những hậu quả cụ thể nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ, như: 

Đối với bản thân người tham gia giao thông:  

Về mặt sức khỏe, nếu là nạn nhân của tai nạn giao thông, trường hợp nếu nhẹ có thể bị thương tật; gãy chân; tay; chấn thương một vài chỗ, nhưng nếu là trường hợp nặng sẽ dẫn tới tàn phế; hay thậm chí là tử vong. Mất khả năng lao động mãi mãi, phải trải qua những quá trình điều trị lâu dài đau đớn, và phải mất nhiều thời gian mới thích nghi lại được với cuộc sống mới.

Những điều này, tác động tới cả tinh thần của người bị tai nạn giao thông, rơi vào trạng thái tinh thần suy sụp cao độ, xuống cấp, hay trầm cảm. Ngoài sức khoẻ ram tai nạn giao thông còn ảnh hưởng tới vật chất, tài sản của nạn nhân, việc phục hồi và điều trị sẽ mất nhiều thời gian và tài chính. 

tai-nan-giao-thong-la-gi

Đối với gia đình người bị tai nạn giao thông: 

Người thân của người bị tai nạn giao thông sẽ trải qua những cảm giác đau đớn, khi người thân của mình bị tai nạn giao thông, hay thậm chí là cảm giác mất mát nếu nạn nhân tử vong. Đã không ít trường hợp gia đình mất đi người thân trong những vụ tai nạn giao thông, vợ mất chồng; con mất bố; để lại những hậu quả về mặt tinh thần và vật chất cho những người thân trong gia đình. 

Đối với xã hội: 

Mỗi năm xảy ra hàng chục nghìn vụ tai nạn giao thông, để lại hậu quả mất mát đang kể về nguồn nhân lực lao động; chất lượng xã hội đi xuống. Các cơ sở y tế; chăm sóc sức khỏe đối mặt với sự tốn kém và áp lực từ việc điều trị; cung cấp dịch vụ cho những người bị tai nạn giao thông ở mức độ nặng. Những hậu quả của tai nạn giao thông, gây ra sự sụt giảm kinh tế và ảnh hưởng đến sự phát triển chung của xã hội.  

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về ảnh hưởng mà tai nạn giao thông gây ra cho xã hội, gọi ngay 1900.6174

Tai nạn giao thông ở Việt Nam giải quyết theo quy trình như thế nào

Tai nạn giao thông ở Việt Nam được giải quyết theo các trình tự sau: 

Nhận tin báo tai nạn giao thông: Các cơ quan cảnh sát giao thông có trách nhiệm tiếp nhận tin báo về tai nạn xảy ra trên địa bàn. Cảnh sát giao thông cấp xã, huyện, tỉnh. Phòng cảnh sát giao thông đường bộ; các cơ quan trực thuộc cảnh sát giao thông khác. Tất cả các vụ việc tai nạn giao thông cần phải được trình báo về cơ quan 

Cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm xử lý tin báo về tai nạn giao thông. Giải quyết ban đầu khi kiểm tra, kiểm soát vụ tai nạn giao thông, đến hiện trường vụ tai nạn giao thông để thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn; thu thập thông tin; huy động; chỉ huy để tránh ùn tắc ảnh hưởng tới công tác kiểm tra. 

– Khám nghiệm hiện trường: Thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ hiện trường; xác định vị trí của hiện trường; xác định nạn nhân; dấu vết; hiện trường đã bị thay đổi hay chưa. Chọn phương pháp khám nghiệm hiện trường, các vật dụng chuẩn bị cho công tác khám nghiệm. 

Bắt giữ, tạm giam tang vật; giấy phép; phương tiện giao thông liên quan đến tai nạn 

tai-nan-giao-thong-la-gi
Đi vào đường cấm phạt bao nhiêu đối với xe tải

-Lấy lời khai: Lấy lời khai của người điều khiển phương tiện giao thông của vụ tai nạn, ghi rõ các thông tin họ, tên, ngày tháng; địa điểm biên bản; tên – chức vụ của người làm biên bản; các thông tin liên quan khác theo Mẫu. 

Lấy lời khai của người làm chứng, thực hiện các hoạt động liên quan đến việc thu thập tài liệu; thông tin 

-Thực hiện giám định chuyên môn 

– Xem xét; Kiểm tra kết quả điều tra; giải quyết vụ việc

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về trình tự giải quyết tai nạn giao thông, gọi ngay 1900.6174

Tai nạn giao thông có người chết có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. 

  1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Như vậy, theo quy định trên của Bộ luật hình sự, nếu người tham gia giao thông gây ra hậu quả chết người, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chế tài của tội này được quy định tại điều 260. 

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc gây ra tai nạn giao thông dẫn đến chết người, gọi ngay 1900.6174

Trên đây, là toàn bộ thông tin chúng tôi cung cấp cho quý vị về những quy định của pháp luật về tai nạn giao thông. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý vị. Nếu có thắc mắc về các quy định về giao thông, hay các vấn đề pháp luật khác, hãy nhấc máy gọi cho Luật Thiên Mã chúng tôi để được tư vấn, số điện thoại liên lạc 1900.6174