Luật hình sự

Tai nạn giao thông chết người thì mức phạt phải chịu là bao nhiêu và gồm những chi phí thiệt hại gì?

Tai nạn giao thông chết người pháp luật quy định như thế nào? Người gây tai nạn phải chịu mức phạt là bao nhiêu? Tai nạn giao thông đã trở thành nỗi sợ và ám ảnh của nhiều người, những nguyên nhân dẫn đến sự việc này chủ yếu xuất phát từ hai nguyên nhân chủ quan và khách quan. Bài viết dưới đây, sẽ cung cấp những thông tin, các quy định về luật giao thông, cũng như quy định của pháp luật về vấn đề này. Nếu quý khách có thắc mắc, hãy gọi cho Luật Thiên Mã chúng tôi theo số điện thoại liên lạc liên lạc 1900.6174, để được hỗ trợ giải đáp. 

>>>Xem thêm: Tai nạn giao thông là gì? Ở Việt Nam quy trình giải quyết tai nạn giao thông như thế nào?

Tai nạn giao thông là gì?

Định nghĩa “Tai nạn giao thông”, được quy định tại Nghị Định 97/2016/NĐ-CP, Tai nạn giao thông: Là một sự kiện bất ngờ, có thể nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người. Nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông là khi người tham gia giao thông đang di chuyển phương tiện khi tham gia giao thông, trên các đoạn đường công cộng; đường chuyên dùng; đường sắt; đường bộ; đường không, do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông; vi phạm các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông, do gặp phải các tình huống không kịp phòng tránh, đã gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe người khác. 

tai-nan-giao-thong-chet-nguoi

Ngoài quy định định nghĩa về tai nạn giao thông trên của Bộ Công An, Bộ Y Tế cũng quy định về khái niệm tai nạn giao thông, cụ thể: “Là sự va chạm bất ngờ, ngoài dự tính chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông. Tai nạn giao thông xảy ra khi người tham gia giao thông đang tham gia giao thông trên đường bộ; đường thuỷ; đường không, do ý chí chủ quan của người điều khiển, hoặc do gặp sự cố khác về phương tiện giao thông; sự cố bất ngờ không kịp xử lý, làm gây thiệt hại về tính mạng sức khoẻ và vật chất. 

Như vậy, có thể thấy hai quy định tuy có phần khác nhau, nhưng chốt lại đều có điểm chung và ý nghĩa tương đối giống nhau. Đều là những sự cố bất ngờ, nằm ngoài ý chí chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông. Nguyên nhân do ý thức tham gia giao thông của người điều khiển, hoặc do các sự cố tai nạn khách quan khác. Hậu quả của những tai nạn giao thông đều gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ và vật chất. 

>>>Xem thêm: Hậu quả tai nạn giao thông – Nguyên nhân, giải pháp hạn chế

Tai nạn giao thông xảy ra do nguyên nhân gì

Tai nạn giao thông là vấn đề vô cùng nghiêm trọng, có nhiều văn bản, nghị định quy định về vấn đề này. Một năm nước ta xảy ra khoảng 11.450 vụ tai nạn giao thông. Vậy nguyên nhân xảy ra những điều này là do đâu?. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích một số nguyên nhân chính, như sau: 

Nguyên nhân chủ quan: Là nguyên nhân xuất phát từ chính bản thân người tham gia điều khiển phương tiện giao thông, và đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất. Người tham gia giao thông, không chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng và kiến thức về an toàn giao thông. Điều khiển phương tiện giao thông mô tô; xe gắn máy; ô tô khi chưa đạt đủ độ tuổi pháp luật quy định, chưa làm chủ được hành vi của mình khi điều khiển phương tiện, gây ra thiệt hại khi tham gia giao thông. Người tham gia giao thông biết rõ các quy định về an toàn giao thông, nhưng cố tình vi phạm, không tuân thủ theo các quy định, như cố tính vượt đèn đỏ; không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đánh võng; ý thức chấp hành các quy định chưa tốt.  

tai-nan-giao-thong-chet-nguoi

Nguyên nhân khách quan: Đây là nguyên nhân nằm ngoài ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông, liên quan đến các sự cố của cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng một số nơi ngày càng xuống cấp, trở thành nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông khi người tham gia giao thông di chuyển phương tiện. Những đoạn đường xuống cấp trầm trọng, ổ gà, ổ voi, gây khó khăn và nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện giao thông. Việc bố trí các biển báo hiệu giao thông; các biển chỉ đường không phù hợp, bị khuất; bị hỏng; bị mờ, cũng đã trở thành nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông cho người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, còn có nhiều nguyên nhân khách quan khác đến từ phương tiện di chuyển, chất lượng của phương tiện di chuyển không đạt chỉ tiêu đảm bảo an toàn, đã quá cũ nhưng chưa được sửa chữa, nâng cấp. 

Các yếu tố khách quan liên quan đến thời tiết, cũng là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, như: mưa; bão; sạt lở. 

Như vậy, những nguyên nhân trên là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, tai nạn giao thông còn xuất phát từ những nguyên nhân khác như: Công tác quản lý từ các cơ quan chức năng còn lỏng lẻo; chưa thật sự cứng rắn xử lý các hành vi vi phạm. 

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, gọi ngay 1900.6174

Tai nạn giao thông chết người pháp luật quy định như thế nào

Tai nạn giao thông gây chết người được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự, cụ thể, tại Khoản 1: 

  1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
tai-nan-giao-thong-chet-nguoi
Mức xử phạt lỗi xe đi vào đường cấm

a) Làm chết người

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Như vậy, theo quy định trên của pháp luật, tại Khoản 1 điểm a, nếu tai nạn giao thông làm chết người thì sẽ bị phạt tiền từ 30.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. 

>>>Chuyên viên tư vấn miễn phí về việc pháp luật quy định như thế nào về tai nạn giao thông gây chết người? Gọi ngay 1900.6174

Tai nạn giao thông chết người chịu mức phạt như thế nào

Dựa vào quy định tại khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự, mức phạt tai nạn giao thông gây chết người như sau: 

-Nếu làm chết một người, mức phạt từ 30.000 đồng đến 100.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ từ đến 3 năm; hoặc từ 1 đến 5 năm 

-Nếu làm chết hai người thì bị phạt từ từ 2 đến 10 năm 

-Nếu làm chết 3 người trở nên thì mức phạt từ 7 đến 15 năm. 

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về mức phạt phải chịu khi gây tai nạn giao thông gây chết người, gọi ngay 1900.6174

Tai nạn giao thông chết người gồm các chi phí thiệt hại gì

Các chi phí thiệt hại do tai nạn giao thông làm chết người được quy định tại Điều 590 Bộ luật hình sự,  bao gồm: 

-Chi phí cho việc mai táng 

-Chi phí cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước đó, ví dụ như người nhà của nạn nhân 

-Những thiệt hại khác do pháp luật quy định 

-Chi phí bồi đắp tổn thất tinh thần cho những người thân của người bị tai nạn giao thông. 

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về tai nạn giao thông gây chết người gồm những chi phí thiệt hại gì? Gọi ngay 1900.6174

Trên đây, là toàn bộ thông tin chúng tôi cung cấp cho quý vị về những quy định, mức phạt của tai nạn giao thông làm chết người.Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên, sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn rõ hơn về các quy định, cũng như hậu quả của tai nạn giao thông. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại liên lạc 1900.6174, đội ngũ tư vấn viên và Luật sư của Luật Thiên Mã sẽ hỗ trợ giải đáp cho quý vị.