Tách sổ đỏ cho con cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Tách sổ đỏ cho con là một thủ tục hành chính gây phiền phức cho nhiều gia đình. Đây là một quy trình pháp lý quan trọng trong lĩnh vực pháp luật, nơi mà cha mẹ muốn chia sẻ cho con cái một phần nhỏ của tài sản, thể hiện tình yêu và sự quan tâm vô điều kiện. Để hiểu rõ hơn về vấn đề trên hãy để đội ngũ luật sư chuyên nghiệp của Luật Thiên Mã giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí điều kiện để tách sổ đỏ là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Tách sổ đỏ cho con là gì?

Tách sổ đỏ cho con là quá trình hợp pháp và quan trọng trong việc chia sẻ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên quan giữa cha mẹ và con cái trong các trường hợp thừa kế, tặng cho và các tình huống tương tự. Thủ tục này nhằm đảm bảo rõ ràng và chính xác về quyền sở hữu đất đai và tài sản liên quan, đồng thời cung cấp một tài sản riêng đáng giá cho con cái.

don-tach-so-do-cho-con

Khi tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất sẽ được chia tách và cấp phép một cách hợp pháp. Qua quá trình này, cha mẹ chia sẻ quyền sở hữu và quyền sử dụng của mình cho con cái, đồng thời xác định rõ ràng quyền lợi và trách nhiệm của từng bên.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất bao gồm những nội dung gì?

Điều kiện tách thửa đất cho con

 Để thực hiện thủ tục tách thửa đất cho con một cách hợp pháp, các yêu cầu sau đây phải được đáp ứng, căn cứ vào điều 188 Luật Đất đai 2013 và Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

  • Thửa đất cần có diện tích không nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh của địa phương. Điều này đảm bảo rằng thửa đất được tách thể hiện tính chất phù hợp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của con cái.
  • Thửa đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất. Điều này đảm bảo rằng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản liên quan đã được xác định và chứng minh một cách hợp pháp, thông qua các giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

tai-san-tach-so-do-cho-con

  • Thửa đất không được gắn với bất kỳ tranh chấp nào. Điều này đảm bảo rằng quyền sở hữu và sử dụng đất được tách là một quyền rõ ràng và không gây tranh cãi hoặc mâu thuẫn với bất kỳ bên nào khác.
  • Thửa đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Điều này đảm bảo rằng không có các biện pháp tạm thời hay hạn chế nào được áp đặt lên thửa đất, giúp đảm bảo quyền sở hữu và quyền sử dụng của con cái sau khi tách thửa.
  • Thửa đất đang trong thời hạn sử dụng đất. Điều này đảm bảo rằng thửa đất đang ở trong thời gian được giao sử dụng đất và chưa kết thúc hợp đồng sử dụng đất, đảm bảo tính hợp pháp và khả năng sử dụng của con cái sau khi tách thửa.

Những yêu cầu trên đảm bảo rằng quá trình tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diễn ra theo đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển nhượng, thừa kế hoặc tặng cho con cái, đồng thời bảo vệ quyền lợi và sở hữu của các bên liên quan.

>>> Tách thửa đất cho con cần những điều kiện gì? Gọi ngay: 1900.6174

Hồ sơ, thủ tục tách sổ đỏ cho con 

Hồ sơ tách thửa là một quy trình theo quy định của Khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT. Để nộp hồ sơ, hộ gia đình hoặc cá nhân cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu 11/ĐK.
  • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

Quá trình thực hiện thủ tục tách thửa diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hộ gia đình hoặc cá nhân có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất, nếu có nhu cầu.

Trường hợp không thể nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, thì có thể nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa, theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Trường hợp địa phương chưa có bộ phận một cửa, hồ sơ được nộp trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ và hướng dẫn bổ sung. Nếu người nộp hồ sơ không bổ sung, hồ sơ sẽ bị từ chối tiếp nhận.

Đối với hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (phiếu ghi ngày hẹn trả kết quả).

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian giải quyết không vượt quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo và các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, thời gian giải quyết không quá 25 ngày làm việc.

Thời gian này không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, cũng như thời gian xem xét xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Quá trình tách sổ đỏ cho con có khá nhiều trình tự và thủ tục, tuy nhiên chỉ cần đảm bảo thực hiện đầy đủ từng bước và chuẩn bị kỹ càng các giấy tờ liên quan thì quá trình tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho con sẽ được diễn ra dễ dàng, thuận tiện.

>>> Hồ sơ và thủ tục để tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho con? Gọi ngay: 1900.6174

Chi phí tách sổ đỏ cho con là  bao nhiêu?

Theo quy định của pháp luật hiện hành về lệ phí và thuế, chi phí liên quan đến thủ tục tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho con bao gồm các khoản sau:

Thứ nhất, là phí thẩm định hồ sơ. Mức thu phí này được quy định bởi Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và có thể khác nhau giữa các tỉnh thành. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng mức thu phí thẩm định được định bởi quy định pháp luật và không quá cao.

Thứ hai, là lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cùng với các tài sản khác gắn liền với đất. Mức lệ phí này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định và thường không vượt quá 100.000 đồng cho mỗi giấy chứng nhận và chỉ được thu một lần cho mỗi cấp.

Thứ ba, là chi phí đo đạc. Mức phí này thường dao động từ 1,8 – 2 triệu đồng mỗi lần đo đạc. Việc đo đạc thường được thực hiện bởi các tổ chức đo đạc tư nhân và giá cả dịch vụ có thể khác nhau giữa các đơn vị.

Lưu ý quan trọng là trong trường hợp tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho con, không cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính đối với người thực hiện thủ tục này.

lam-tach-so-do-cho-con

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí điều kiện để tách sổ đỏ là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Trên cơ sở những quy định pháp luật về tách sổ đỏ cho con, chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, quý vị đã có cái nhìn tổng quan về quy trình pháp lý cũng như tầm quan trọng của việc này đối với gia đình.  Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư Luật Thiên Mã giải đáp nhanh chóng nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7