Tin pháp luật

Say rượu lái xe ô tô gây tai nạn bỏ trốn bị xử phạt như thế nào? Giao xe ô tô cho người say rượu điều khiển gây tai nạn giao thông có bị truy cứu hình sự không?

Say rượu lái xe ô tô gây tai nạn là một trong những vấn đề xã hội, những mặt trái, những tệ nạn xa hội đang được quan tâm rất nhiều! Để tìm hiểu vấn đề trên Luật Thiên Mã mời quý bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin về pháp luật bổ ích nhất ! Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ tới hotline 1900.6174 để được các Luật sư hỗ trợ kịp thời !

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về say rượu lái xe gây tai nạn, gọi ngay 1900.6174

Tình huống:

Chị Phương ở Hà Nội đặt câu hỏi:

Tôi và gia đình đã sinh sống và làm việc ở Hà Nội trong 10 năm. Dịp gần đây, một người chú trong họ của tôi có đi công tác và phải tiếp các khách hàng, chú ấy đã uống khá nhiều rượu và sau đó phải lái ô tô về ngay vì nhà có việc cần, thật không may trong lúc di chuyển về nhà chú đã gây tai nạn với một người điều khiển xe máy và khiến người này bị thương nặng. Tôi và chú tôi không hiểu rõ về say rượu lái xe gây tai nạn sẽ bị xử phạt ra sao và các quy định về vấn đề này như thế nào? Mong được Luật sư giải đáp các câu hỏi, tôi xin cảm ơn và sẽ hậu tạ sau !

Trả lời:Dựa trên những quy định của Luật giao thông đường bộ, Luật phòng, chống tác hại của rượu bia, các văn bản pháp luật hiện hành khác, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho chị Phương như sau:

Dấu hiệu pháp lý tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Để định tội, chúng ta cần nắm rõ được 4 yếu tố cơ bản của tội danh đó: khách thể, mặt khách quan, mặt chủ quan, chủ thể và tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ cũng vậy.

Khách thể của tội phạm: xâm phạm vào những quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ. Những quy định về trật tự giao thông đường bộ được quy định ở các văn bản Luật và các văn bản quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành.

Mặt khách quan của tội phạm: 

 • Hành vi phạm tội: Những hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ khi tham gia giao thông đường bộ, ở Luật giao thông đường bộ 2008 cũng đã quy định rõ người tham gia giao thông đường bộ phải thực hiện đúng các quy tắc khi tham gia giao thông. Hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông là không thực hiện đúng các quy định về giao thông đường bộ quy định trong Luật liên quan tới các hành vi như: Không đi đúng làn, phần đường quy định, không tuân thủ tốc độ chạy xe trên đường, không chấp hành hiệu lệnh người điều khiển giao thông,….

say-ruou-lai-xe-o-to-gay-tai-nan

 • Các phương tiện tham gia giao thông đường bộ gồm: phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô; máy kéo, xe mô tô 2 bánh,….), xe máy chuyên dùng( xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng sử dụng cho quốc phòng,…) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ(xe đạp, xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật,…). Việc tham gia giao thông đường bộ là việc điều khiển, sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ, điều khiển,…
 • Hậu quả của tội vi phạm về an toàn giao thông đường bộ là gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác được thể hiện bằng các tình tiết như: làm chết người, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác mà tỷ lệ thương tật 61% trở lên, gây thương tích hoặc tổn hại cho 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương lên đến 61% hoặc 121%, gây thiệt hại về tài sản từ 100 đến 500 triệu đồng.

Ngoài ra giữa hành vi vi phạm và hậu quả sẽ có mối quan hệ nhân quả.

Với trường hợp chưa gây hậu quả nhưng có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả với các tình tiết như: làm chết 3 người trở lên, gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể là 201% trở lên, gây thiệt hại về tài sản từ 1.500.000.000 đồng trở lên thì nếu không ngăn chặn kịp thời, vẫn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ thể của tội phạm: Người tham gia giao thông đường bộ như điều khiển phương tiện giao thông – bao gồm người điều khiển xe cơ giới, xe thô sơ, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, người sử dụng phương tiện giao thông đường bộ, điều khiển, dẫn dắt súc vật,…

Mặt chủ quan của tội phạm: 

 • Lỗi:Lỗi vô ý – người phạm tội thấy rõ hành vi của mình có thể gây hậu quả cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa(Theo Điều 11 Bộ Luật hình sự 2015).
 • Lỗi này thể hiện ở sự quá tự tin hoặc do cẩu thả.

Như vậy, khi xét về tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ, dấu hiệu pháp lý vẫn sẽ gồm 4 yếu tố cần phân tích: khách thể, mặt khách quan, chủ thể và mặt chủ quan của tội phạm.

>>>Xem thêm: Uống rượu lái xe gây tai nạn chết người sẽ bị xử phạt như thế nào? Và có thời hiệu truy tố là bao lâu?

Say rượu lái xe ô tô gây tai nạn người điều khiển phương tiện có thể bị xử lý như thế nào?

Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định hành vi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong tình trạng có sử dụng rượu, bia trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức là hành vi bị cấm.

Say rượu lái xe ô tô gây tai nạn người điều khiển có thể bị xử lý như sau:

Về trách nhiệm pháp lý: Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà có nồng độ cồn vượt quá quy định mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe và tài sản của người khác thì sẽ bị xử phạt:

 1. Trách nhiệm hình sự

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông thuộc 1 trong các trường hợp sau thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015( sửa đổi, bổ sung 2017) về tội vi phạm quy định giao thông đường bộ:

 • Làm chết người.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 1 người mà tỷ lệ từ 61% trở lên.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương từ 61% đến 121%.
 • Gây thiệt hại tài sản từ 100 đến dưới 500 triệu đồng.

say-ruou-lai-xe-o-to-gay-tai-nan

 1. Trách nhiệm hành chính

Nếu chưa đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự thì hành vi sử dụng rượu bia có thể bị phạt theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ – CP:

 • Phạt tiền 6 đến 8 triệu đồng đối với người điểu khiển xe có hành vi vi phạm: điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.
 • Phạt tiền 16 đến 18 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililitit máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
 • Phạt tiền 30 đến 40 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Ngoài ra, có thể bị tước giấy phép lái xe tùy thuộc mức độ vi phạm.

 1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 về những thiệt hại khi xâm phạm đến sức khỏe gồm:

 • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, giảm sút của người bị thiệt hại.
 • Thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút của người bị thiệt hại, nếu thu nhập đó không ổn định hoặc không xác định thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.
 • Chi phí và phần thu nhập bị giảm sút của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị, nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại gồm cả chi phí chăm sóc.
 • Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe người khác bị xâm phạm sẽ phải bồi thường như trên và một khoản khác bù đắp tổn thương tinh thần – có thể thỏa thuận nếu không thì sẽ không quá 50 lần mức lương cơ sở Nhà nước quy định.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về say rượu lái xe gây tai nạn chết người, người gây tai nạn sẽ bị xử lý như thê nào? gọi ngay 1900.6174

Say rượu lái xe ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn bị xử phạt như thế nào?

Khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự 2015 đã nêu rõ: Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm về quy định an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại cho tính mạng và tài sản của người khác thì có thể bị phạt 5 đến 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 6 tháng đến 5 năm.

say-ruou-lai-xe-o-to-gay-tai-nan

Lái xe gây tai nạn khi say rượu và sau khi gây tai nạn lại bỏ trốn để tránh trách nhiệm thì hành vi phạm tội có tới 2 tình tiết định khung quy định tại Khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự 2015 đó là phạm tội trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh hoặc gây tai nạn rồi bỏ trốn tránh trách nhiệm thì có thể bị phạt tù 3 đến 10 năm.

Như vậy, say rượu lái xe ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn có thể đối diện án phạt tù 3 đến 10 năm.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về tội say rượu lái xe gây tai nạn rồi bỏ trốn, gọi ngay 1900.6174

Mức xử phạt khi nồng độ cồn quá mức quy định

Theo quy định của pháp luật khi nồng độ cồn quá mức quy định thì mức xử phạt sẽ là:

 1. Điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Mức xử phạt: 6 đến 8 triệu đồng.

Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép 10 đến 12 tháng.

say-ruou-lai-xe-o-to-gay-tai-nan

 1. Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 – 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,25 đến 0,4 miligam/ 1 lít khí thở.

Mức xử phạt: 16 đến 18 triệu đồng

Hình thức xử phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 16 đến 18 tháng.

 1. Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/ 1 lít khí thở; không chấp hành yêu cầu về kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

Mức xử phạt: 30 đến 40 triệu đồng.

Hình thức xử phạt bổ sung: Bị tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về mức độ xử phạt khi nồng độ quá mức quy định, gọi ngay 1900.6174

Giao xe ô tô cho người say rượu điều khiển gây tai nạn giao thông có bị truy cứu hình sự không?

Theo quy định Điều 264 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bởi Khoản 76 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông:

 1. Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng các chất kích thích mạnh, ma túy hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật thuộc các trường hợp sau đây thì bị phạt 10 đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm:
 • Làm chết người.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ thương tật 61% trở lên.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho từ 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ thương tật từ 61% đến 121%.
 • Gây thiệt hại tài sản từ 100 đến 500 triệu đồng.

say-ruou-lai-xe-o-to-gay-tai-nan

 1. Phạm tội như sau thì bị phạt từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:
 • Làm chết 2 người.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 122% đến 200%.
 • Gây thiệt hại tài sản từ 500 triệu đồng đến 1.500.000.000 đồng.
 1. Phạm tội thuộc những trường hợp sau thì bị phạt từ 2 đến 7 năm
 • Làm chết 3 người trở lên.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe từ 3 người trở lên mà tổng tỷ lên tổn thương cơ thể của những người này trên 201%.
 • Gây thiệt hại tài sản từ 1.500.000.000 trở lên.

Ngoài ra người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Như vậy, nếu biết một người mà người này đã sử dụng rượu bia, nồng độ cồn cao trong máu hoặc hơi thở mà vẫn giao xe để người này điều khiển tham gia giao thông gây tai nạn thì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ngày nay, tình trạng say rượu mà vẫn lái xe xảy ra rất nhiều trên địa bàn cả nước, Nhà nước và chính phủ đã có các biện pháp nhằm ngăn chặn như xử phạt kinh tế thật nặng thậm chí là phạt tù nhưng tình trạng này vẫn diễn ra và gây xôn xao và lo lắng cho người dân. Khi sử dụng rượu mà lái xe dẫn đến thiếu tỉnh táo và có thể gây tai nạn – làm ảnh hưởng tới cuộc sống của những người khác. Chính vì vậy, người dân cần nâng cao hiểu biết về tác hại của rượu cũng như các quy định của pháp luật về xử phạt uống rượu khi lái xe.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về giao xe ô tô cho người say rượu lái xe có bị truy tố không? gọi ngay 1900.6174

 Trên đây là những thông tin chia sẻ của Luật Thiên Mã về “Say rượu lái xe ô tô gây tai nạn” cụ thể về những quy định liên quan như: say rượu lái xe thì người điều khiển bị xử lý như thế nào, dấu hiệu để định tội và say rượu lái xe bỏ trốn bị truy cứu trách nhiệm ra sao,…. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về say rượu lái xe ô tô gây tai nạn, xin vui lòng gọi tới số 1900.6174 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng !

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7