Tin pháp luật

Quyết định khởi tố bị can có trình tự ban hành và phê duyệt như thế nào-Viện kiểm sát có quyền khởi tố bị can không?

Quyết định khởi tố bị can là một bước quan trọng trong quá trình truy tố và xử lý hình sự. Nó tạo điều kiện cho cơ quan tố tụng và tòa án tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan đến vụ án. Bị can sau khi bị khởi tố sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ được bảo đảm theo quy định của pháp luật. Trong bài viết này, các bạn sẽ nhận được lời giải đáp chính xác, chi tiết về những vấn đề trên từ đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900.6174để được hỗ trợ kịp thời nhất!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về quyết định khởi tố bị can, gọi ngay 1900.6174

KHỞI TỐ BỊ CAN LÀ GÌ?

Sau khi khởi tố vụ án hình sự, cơ quan có thẩm quyền, thông thường là cơ quan điều tra, ban hành Quyết định khởi tố bị can khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi phạm tội.

Bị can là người hoặc pháp nhân bị khởi tố trong vụ án hình sự. Khi có Quyết định khởi tố, người hoặc pháp nhân đó sẽ tham gia vào quá trình tố tụng hình sự với tư cách là bị can.

quyet-dinh-khoi-to-bi-can

Khởi tố bị can là một giai đoạn quan trọng trong quá trình tố tụng. Sau khi tiến hành một số hoạt động điều tra và có đủ căn cứ, cơ quan có thẩm quyền ban hành Quyết định khởi tố bị can để xác định rõ người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi phạm tội.

Quyết định khởi tố bị can là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền tiếp tục các hoạt động điều tra và áp dụng các biện pháp ngăn chặn như tạm giam bị can, hỏi cung bị can… Mục tiêu của quyết định này là thu thập thêm bằng chứng và đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan trong quá trình tố tụng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí giúp bạn hiểu rõ hơn về khởi tố bị can, gọi ngay 1900.6174

QUYẾT ĐỊNH KHỞI TỐ BỊ CAN CÓ NỘI DUNG GÌ?

Về nội dung khởi tố bị can như sau:

Theo khoản 2 Điều 179 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, quyết định khởi tố cần ghi rõ các thông tin sau:

  1.   Thời gian và địa điểm ban hành quyết định KTBC.
  2.   Họ tên và chức vụ của người ra quyết định.
  3.   Thông tin cá nhân của bị can, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, dân tộc, tôn giáo, giới tính, chỗ ở và nghề nghiệp.
  4.   Tội danh mà bị can bị khởi tố, theo điều và khoản nào của Bộ luật hình sự.
  5.   Thời gian, địa điểm phạm tội và những tình tiết khác liên quan đến tội phạm.

Trong trường hợp bị can bị khởi tố về nhiều tội khác nhau, quyết định khởi tố cần ghi rõ từng tội danh và điều, khoản của Bộ luật hình sự được áp dụng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về quyết định khởi tố bị can, gọi ngay 1900.6174

QUYẾT ĐỊNH KHỞI TỐ BỊ CAN CÓ TRÌNH TỰ BAN HÀNH, PHÊ CHUẨN THẾ NÀO?

Sau khi quyết định khởi tố, cơ quan điều tra có trách nhiệm trong vòng 24 giờ gửi quyết định và các tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn.

Trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn, hủy bỏ hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu để làm căn cứ cho việc phê chuẩn, sau đó gửi ngay cho cơ quan điều tra.

quyet-dinh-khoi-to-bi-can

Sau khi nhận được quyết định phê chuẩn khởi tố bị can, cơ quan điều tra phải trao quyết định này và giải thích về quyền và nghĩa vụ của bị can.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng phải thực hiện các thủ tục như chụp ảnh, lập danh sách và sao chép bản quyết định khởi tố của bị can để đưa vào hồ sơ vụ án.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về quyết định khởi tố có trình tự ban hành và phê chuẩn như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC THAY ĐỔI HOẶC BỔ SUNG QUYẾT ĐỊNH KHỞI TỐ BỊ CAN

Căn cứ theo Điều 156 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về việc thay đổi và bổ sung quyết định khỏi tố bị can như sau:

Trường hợp, có căn cứ xác định tội phạm đã khởi tố không đúng với hành vi phạm tội xảy ra và ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự khi có căn cứ xác định còn tội phạm khác chưa bị khởi tố.

Sau khi ra quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải gửi quyết định và tài liệu liên quan cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền để kiểm sát việc khởi tố.

quyet-dinh-khoi-to-bi-can

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, Viện kiểm sát phải xem xét và quyết định phê chuẩn, hủy bỏ hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu. Quyết định của Viện kiểm sát được gửi ngay cho cơ quan điều tra để tiếp tục quá trình điều tra.

Ngoài ra, sau khi nhận được quyết định phê chuẩn, cơ quan điều tra phải chụp ảnh, lập danh bản, chỉ bản của người bị khởi tố và đưa vào hồ sơ vụ án, nhằm bảo đảm việc ghi nhận và bảo quản thông tin liên quan đến quyết định khởi tố và quyết định phê chuẩn.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc thay đổi quyết định khởi tố bị can, gọi ngay 1900.6174

PHÓ THỦ TRƯỞNG CƠ QUAN ĐIỀU TRA CÓ QUYỀN RA QUYẾT ĐỊNH KHỞI TỐ BỊ CAN HAY KHÔNG?

Theo quy định tại Điều 36 của Bộ luật Tố tụng Hình sự, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra khi được phân công điều tra vụ án hình sự sẽ có những nhiệm vụ và quyền hạn tương đương với Thủ trưởng Cơ quan điều tra, bao gồm:

  1.   Quyền quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can: Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án và quyết định khởi tố bị can trong phạm vi được phân công.
  2.   Quyền quyết định không khởi tố vụ án: Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra có quyền quyết định không khởi tố vụ án khi không có đủ căn cứ để khởi tố.
  3.   Quyền quyết định nhập hoặc tách vụ án: Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra có quyền quyết định nhập hoặc tách vụ án, tức là quyết định kết hợp hai hoặc nhiều vụ án vào một vụ án hoặc ngược lại.
  4.   Quyền áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn: Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra có thẩm quyền áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn như truy nã bị can, khám xét, thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, xử lý vật chứng và các biện pháp khác cần thiết để đảm bảo quá trình điều tra.
  5.   Quyền thực hiện các biện pháp khác: Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra có quyền thực hiện các biện pháp khác liên quan đến việc điều tra vụ án hình sự, nhằm đảm bảo công tác điều tra được tiến hành hiệu quả và đúng quy trình pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 179 của Bộ luật Tố tụng Hình sự, khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội, Cơ quan điều tra có thẩm quyền ra quyết định khởi tố bị can. Quyết định khởi tố phải ghi rõ thông tin về thời gian, địa điểm ra quyết định, họ tên và chức vụ của người ra quyết định, họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nghề nghiệp, hoàn cảnh gia đình của bị can, tội danh và điều khoản áp dụng của Bộ luật hình sự, cũng như thời gian, địa điểm phạm tội và những tình tiết khác liên quan đến tội phạm. Quyết định khởi tố có thể do Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra ban hành.

Điều này đồng nghĩa với việc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra có quyền ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Họ sẽ chịu trách nhiệm pháp lý đầy đủ về các hành vi và quyết định của mình trong quá trình này.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cơ quan có quyền ra quyết định khởi tố bị can, gọi ngay 1900.6174

VIỆN KIỂM SÁT CÓ QUYỀN KHỞI TỐ BỊ CAN KHÔNG?

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự, Viện kiểm sát có quyền thực hiện quyền công tố trong giai đoạn điều tra. Viện kiểm sát có nhiệm vụ và quyền hạn sau đây: khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can; yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố hoặc thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Điều này cho thấy Bộ luật Tố tụng Hình sự đã quy định rõ về quyền khởi tố bị can không chỉ thuộc về cơ quan điều tra mà còn thuộc về Viện kiểm sát và các cơ quan có nhiệm vụ tiến hành hoạt động điều tra. Việc khởi tố bị can không chỉ giúp làm rõ hành vi phạm tội mà còn có ý nghĩa ngăn chặn tội phạm không tiếp tục gây nguy hại cho xã hội. Mục đích của việc quy định khởi tố bị can như vậy là để mở rộng thẩm quyền khởi tố bị can, trong đó có sự tham gia của Viện kiểm sát.

Tuy nhiên, quyền khởi tố bị can của Viện kiểm sát vẫn còn hạn chế. Căn cứ thei Khoản 3 Điều 165 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định rõ các trường hợp mà Viện kiểm sát có thẩm quyền khởi tố bị can.

quyet-dinh-khoi-to-bi-can

Theo đó, trong trường hợp phát hiện có người đã thực hiện hành vi phạm tội chưa bị khởi tố, Viện kiểm sát yêu cầu cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can.

Như vậy, việc khởi tố bị can thuộc về cơ quan điều tra và Viện kiểm sát, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Việc này được quy định rõ trong pháp luật nhằm đảm bảo tính công bằng và hiệu quả trong quá trình truy cứu trách nhiệm pháp lý đối với người phạm tội

Viện kiểm sát có thẩm quyền khởi tố bị can trong trường hợp sau: sau khi nhận hồ sơ và kết luận điều tra, Viện kiểm sát phát hiện có người khác đã thực hiện hành vi phạm tội trong vụ án chưa bị khởi tố. Viện kiểm sát sẽ ra quyết định khởi tố và trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định đó, Viện kiểm sát phải gửi cho cơ quan điều tra để tiến hành điều tra.

Quy định này cho thấy sự đề cao của pháp luật đối với vai trò của Viện kiểm sát trong việc thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự. Điều này đồng thời góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động điều tra. Viện kiểm sát không chỉ chịu trách nhiệm về truy tố mà còn tham gia vào quá trình khởi tố, tiến dần đến việc cân nhắc vai trò của cơ quan công tố trong toàn bộ quá trình pháp luật.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về viện kiểm sát có quyền khởi tố bị can không? Gọi ngay 1900.6174

 Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về các vấn đề liên quan đến việc “quyết định khởi tố bị canHy vọng bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích, giúp các bạn có thể nắm bắt được quy định của pháp luật. Nhằm trách các trường hợp rủi ro về vấn đề pháp lý. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline  1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời nhất! Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã sẽ hỗ trợ các bạn chính xác nhất về mặt pháp lý.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7