Luật hình sự

Quy trình khởi tố vụ án hình sự theo quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Quy trình khởi tố vụ án hình sự là một quá trình phức tạp và quan trọng trong hệ thống tố tụng hình sự. Đây là giai đoạn đánh dấu bước khởi đầu chính của quá trình tố tụng, trong đó quyền lực và trách nhiệm khởi tố vụ án được thực hiện bởi các cơ quan nhà nước và các chủ thể có thẩm quyền. Qua quy trình khởi tố, các chủ thể này sẽ xác định có hay không dấu hiệu tội phạm và quyết định về việc đưa vụ án vào quá trình tố tụng hình sự.

Quy trình khởi tố vụ án hình sự bao gồm nhiều bước và yêu cầu tuân thủ các quy định của pháp luật. Vậy Quy trình khởi tố vụ án hình sự được thực hiện như thế nào? Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã xin gửi đến quý bạn đọc câu trả lời qua bài viết dưới đây! Để được đảm bảo quyền lợi, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được hỗ trợ.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

 

 khởi tố vụ án hình sự là gì?

 

>> Hướng dẫn miễn phí quy trình khởi tố vụ án hình sự nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174 

 

Khởi tố vụ án hình sự là một giai đoạn quan trọng và đầu tiên trong quá trình tố tụng hình sự, đánh dấu sự khởi đầu của các hoạt động điều tra.

Nó cũng đồng thời kết thúc giai đoạn tiếp nhận, xem xét tố giác và tin báo về tội phạm, cùng với kiến nghị khởi tố từ Cơ quan điều tra.

quy -trinh-khoi-to-vu-an-khai-niem

Khởi tố vụ án hình sự là một bước quan trọng để khởi đầu việc xử lý tội phạm theo quy trình pháp lý. Nó đảm bảo tính công bằng và minh bạch của quá trình tố tụng, đồng thời tạo ra sự tin tưởng và sự tham gia tích cực của các bên liên quan.

Qua đó, khởi tố vụ án hình sự đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự, an ninh xã hội và bảo vệ quyền lợi của công dân.

>> Xem thêm: Giai đoạn khởi tố theo quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

 

Quy trình khởi tố vụ án hình sự

 

>> Hướng dẫn chi tiết quy trình khởi tố vụ án hình sự miễn phí, liên hệ 1900.6174

 

Để khởi tố vụ án hình sự, cần tuân thủ các bước theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự như sau:

Thứ nhất: Cần xác định có dấu hiệu của tội phạm hay không.

Để khởi tố vụ án hình sự, phải có dấu hiệu tội phạm.

Dấu hiệu tội phạm được dựa trên căn cứ quy định tại điều 143 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Cụ thể, những căn cứ này bao gồm:

Tố giác của cá nhân: Khi có người tố giác về hành vi có thể là tội phạm, cơ quan điều tra sẽ tiến hành xem xét và thu thập chứng cứ để đánh giá việc khởi tố vụ án.

Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân: Khi nhận được thông tin báo cáo từ cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân về hành vi có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra sẽ xem xét tin báo này và tiến hành điều tra để xác minh thông tin.

Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng: Nếu thông tin về hành vi có dấu hiệu tội phạm được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan điều tra sẽ xem xét và tiến hành xác minh thông tin này.

Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước: Khi cơ quan nhà nước có kiến nghị khởi tố vụ án hình sự với căn cứ vào hành vi có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra sẽ xem xét và tiến hành khởi tố vụ án.

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm: Khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phát hiện trực tiếp dấu hiệu tội phạm trong quá trình hoạt động, cơ quan này sẽ tiến hành khởi tố vụ án.

Người phạm tội tự thú: Nếu người phạm tội tự thú về hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan điều tra sẽ tiến hành xem xét và thu thập chứng cứ để khởi tố vụ án.

 

Thứ hai: Tiếp nhận tin báo, tố giác, kiến nghị khởi tố là quy trình quan trọng trong hoạt động khởi tố vụ án hình sự.

Khi các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân gửi đến tin báo, tố giác hoặc kiến nghị khởi tố, các cơ quan điều tra và các viện kiểm sát có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin này một cách kịp thời.

Các cơ quan điều tra và viện kiểm sát sẽ kiểm tra xem tin báo, tố giác, kiến nghị có thuộc thẩm quyền của mình hay không.

Nếu thông tin này không thuộc thẩm quyền của cơ quan đó, cơ quan điều tra hoặc viện kiểm sát sẽ chuyển ngay thông tin đến cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục quá trình giải quyết.

Thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được chi tiết quy định trong Điều 146 của Luật Tố tụng hình sự năm 2015. Các bước thực hiện trong quy trình này được mô tả như sau:

1. Khi cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân trực tiếp tố giác, báo tin về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra, viện kiểm sát hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền, theo quy định tại khoản 2 của Điều 145 trong Luật Tố tụng hình sự.

Trong quá trình này, cơ quan liên quan phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận, có thể sử dụng phương tiện ghi âm hoặc ghi hình để ghi lại nội dung tiếp nhận.

Nếu tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố được gửi qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc qua các phương tiện thông tin khác, cơ quan tiếp nhận cũng ghi vào sổ tiếp nhận.

2. Khi phát hiện tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiếp nhận, cơ quan đó sẽ chuyển ngay tố giác, tin báo hoặc kiến nghị kèm theo tài liệu liên quan đã tiếp nhận cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Tương tự, viện kiểm sát cũng có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo hoặc kiến nghị kèm theo tài liệu liên quan đã tiếp nhận cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trường hợp được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 145 của Bộ luật này, trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày viện kiểm sát yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền đang thụ lý và giải quyết tố giác, tin báo hoặc kiến nghị khởi tố phải chuyển hồ sơ liên quan cho viện kiểm sát để xem xét và giải quyết.

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận này cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền.

Thứ ba: Xem xét và đưa ra một trong số các quyết định

Điều 147 trong Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về thời hạn và thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trong khoảng thời gian 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xác minh và đưa ra một trong những quyết định sau:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trong trường hợp tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm, thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo và kiến nghị khởi tố có thể kéo dài, nhưng không vượt quá 02 tháng.

Nếu việc kiểm tra, xác minh chưa thể hoàn thành trong thời hạn quy định trên, Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần, nhưng không quá 02 tháng.

Trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định trên, Cơ quan điều tra hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Thời điểm này không muộn hơn 05 ngày so với ngày hết thời hạn kiểm tra, xác minh.

>> Xem thêm: Quyết định khởi tố bị can có trình tự ban hành và phê duyệt như thế nào-Viện kiểm sát có quyền khởi tố bị can không?

 

 Thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự

 

>> Tư vấn chi tiết quy trình khởi tố vụ án hình sự miễn phí, gọi ngay 1900.6174

 

Cơ quan điều tra:

Cơ quan điều tra đóng vai trò quan trọng trong việc khởi tố vụ án trong mọi trường hợp.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt mà việc khởi tố vụ án do các cơ quan khác thực hiện, bao gồm: khi cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành điều tra, Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đang thụ lý và giải quyết.

Cơ quan điều tra có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với tội phạm xảy ra trên địa bàn mà nó quản lý.

Trong trường hợp không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm, thẩm quyền khởi tố vụ án thuộc về cơ quan điều tra nơi nhận được thông tin hoặc nơi người tố giác, người bị tạm giữ cư trú.

Quyền ra quyết định khởi tố vụ án của cơ quan điều tra được thực hiện bởi Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng của cơ quan điều tra được phân công điều tra vụ án.

Đây là những quyền hạn cần thiết để đảm bảo quy trình khởi tố vụ án được thực hiện một cách có trách nhiệm và có hiệu quả.

quy-trinh-khoi-to-vu-an-hinh-su-cu-the

Các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra:

Các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, bao gồm Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, Lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư, có thẩm quyền khởi tố vụ án trong lĩnh vực và địa bàn quản lý của mình.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành các hoạt động điều tra, họ phải chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát hoặc Cơ quan điều tra trong thời hạn quy định tại Điều 164 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu các cơ quan khác trong Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân phát hiện có dấu hiệu tội phạm, họ có quyền khởi tố vụ án và tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu.

Sau đó, họ phải chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày ra quyết định khởi tố vụ án.

Chỉ có Thủ trưởng đơn vị hoặc Thủ trưởng cơ quan đối với đơn vị Bộ đội biên phòng và các cơ quan khác thuộc Công an nhân dân hoặc Quân đội nhân dân mới có thẩm quyền khởi tố vụ án.

Viện kiểm sát nhân dân:

Viện kiểm sát nhân dân có vai trò quan trọng trong quyết định khởi tố vụ án, và điều này xảy ra trong các trường hợp sau:

Viện kiểm sát hủy bỏ Quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan điều tra hoặc Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Điều này đồng nghĩa với việc Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét và rút lại quyết định khởi tố vụ án nếu họ xác định rằng không đủ căn cứ để tiếp tục điều tra.

Viện kiểm sát có thể trực tiếp giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Điều này có nghĩa là họ có quyền tiếp nhận và xem xét các tố giác, tin báo, hay kiến nghị khởi tố từ các cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan khác liên quan đến tội phạm.

Viện kiểm sát có thể trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm hoặc theo yêu cầu khởi tố của Hội đồng xét xử.

Điều này đồng nghĩa với việc Viện kiểm sát có thẩm quyền tự mình phát hiện các dấu hiệu tội phạm hoặc tiếp nhận yêu cầu khởi tố từ Hội đồng xét xử để đưa ra quyết định khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, pháp luật không quy định cụ thể về việc ai trong Viện kiểm sát có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án.

Điều này có nghĩa là bất kỳ cá nhân nào trong Viện kiểm sát đủ tư cách đại diện có thẩm quyền khởi tố vụ án.

Hội đồng xét xử:

Hội đồng xét xử trong hình sự có vai trò quan trọng trong quyết định khởi tố vụ án.

Họ chỉ khởi tố vụ án khi đang xét xử một vụ án hình sự và phát hiện tội phạm hoặc người phạm tội mới mà cần điều tra sâu hơn.

>> Xem thêm: Các tội khởi tố theo yêu cầu bị hại quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

 

Khi nào không khởi tố vụ án hình sự

 

 

Không khởi tố vụ án hình sự có thể xảy ra trong các trường hợp sau đây:

Thứ nhất, không có sự việc vi phạm pháp luật.

Thứ hai, hành vi không đủ điều kiện để được xem là tội phạm.

Thứ ba, một trường hợp khác là khi người thực hiện hành vi có nguy hiểm cho xã hội chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Thứ tư, một trường hợp khác là khi người phạm tội đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật.

Thứ năm, một trường hợp khác là khi đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ sáu, một trường hợp khác là khi tội phạm đã được đại xá.

Thứ bảy, trong trường hợp người đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã qua đời, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác.

Thứ tám, tội phạm có quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật Hình sự mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã qua đời, không yêu cầu khởi tố.

>> Tư vấn miễn phí quy trình khởi tố vụ án hình sự chính xác, liên hệ 1900.6174

 

 Công ty Luật Thiên Mã có cung cấp dịch vụ tư vấn về thủ tục khởi tố vụ án hình sự không?

 

 

Công ty Luật Thiên Mã hiện là một công ty luật được biết đến với uy tín cao trong ngành và đã thiết lập các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên trải rộng khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Chúng tôi tự hào là đơn vị đáng tin cậy và chuyên nghiệp, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý đa dạng và toàn diện cho quý khách hàng.

Trong danh mục dịch vụ của chúng tôi, chú trọng đến việc tư vấn về các thủ tục khởi tố vụ án hình sự.

Chúng tôi hiểu rằng việc khởi tố một vụ án hình sự là quá trình phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực pháp lý.

quy-trinh-khoi-to-vu-an-hinh-su-tu-van

Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của khách hàng, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn khởi tố vụ án hình sự chất lượng cao và toàn diện.

Dịch vụ của chúng tôi không chỉ tập trung vào việc hướng dẫn khách hàng qua các bước thủ tục cần thiết, mà còn bao gồm việc nắm vững quy trình pháp lý, giúp khách hàng hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình khởi tố vụ án.

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ tư vấn khởi tố vụ án hình sự uy tín và trọn gói cho khách hàng.

Chúng tôi cam kết là đối tác đáng tin cậy trong việc giúp khách hàng vượt qua những khó khăn pháp lý và đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình khởi tố vụ án hình sự.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề quy trình khởi tố vụ án hình sự nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

 

Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp thắc mắc về Quy trình khởi tố vụ án hình sự mà Đội ngũ luật sư của Luật Thiên Mã muốn cung cấp cho quý bạn đọc. Trong quá trình theo dõi, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và đầy đủ nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7