Luật thuế

Phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCN không? Tư vấn chi tiết nhất

Phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCN hay không? Mỗi năm, có các khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương trong mức phải nộp thuế TNCN thì phải thực hiện đóng thuế TNCN cho cơ quan Thuế. Tuy nhiên, người dân hiện nay vẫn chưa hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề thuế cũng như không biết các khoản phụ cấp có tính thuế TNCN hay không. Hôm nay, Luật Thiên Mã sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. Cùng theo dõi với chúng tôi để biết thêm chi tiết. Và nếu có vấn đề gì liên quan cần trao đổi, đừng ngần ngại gọi ngay: 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCN không? Gọi ngay: 1900.6174

Thuế thu nhập cá nhân là gì? 

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là một khoản tiền phải trích từ một phần tiền lương và nguồn thu khác của người tạo ra thu nhập nộp cho cơ quan Thuế để nộp vào ngân sách nhà nước. Khoảng tiền này được nộp sau khi đã được giảm trừ. 

Thuế TNCN hiện nay không áp dụng đối với những cá nhân có thu nhập thấp dưới mức quy định định phải đóng thuế (dưới 11 triệu đồng).

den-phu-cap-nha-o-co-tinh-thue-tncn

Người lao động nộp thuế TNCN mà có người phụ thuộc thì sẽ thuộc trường hợp được giảm trừ thuế theo quy định.

Như vậy, thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người lao động trích một khoản tiền phải nộp cho ngân sách nhà nước và có thể thấy người lao động có thu nhập càng cao thì mức thuế TNCN phải nộp có thể sẽ càng lớn.

>>> Xem thêm: Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu nhà ở là khi nào?

Phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCN không? 

 

Anh Dũng ở Đà Nẵng gửi câu hỏi đến Luật Thiên Mã:
Thưa Luật sư, tôi đi làm ở công ty H, với mức lương cơ bản là 10 triệu và phụ cấp nhà là 2 triệu/tháng. Tôi nghe nói có những khoản phụ cấp không phải tính thuế TNCN.  Vậy xin hỏi Luật sư phụ cấp nhà ở có tính thuế tncn không?

Phần trả lời của Luật sư:

Chào anh Dũng, cảm ơn anh đã tin tưởng Luật Thiên Mã và chia sẻ những khó khăn về vấn đề pháp lý liên quan đến thuế TNCN. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Theo quy định của pháp luật thì thu nhập chịu thuế được xác định là tổng thu nhập mà cá nhân được chi trả, trừ 5 khoản sau đây:

  1. Tiền ăn giữa những ca làm việc, tiền ăn trưa làm việc.
  2. Tiền phụ cấp điện thoại.
  3. Tiền phụ cấp trang phục.
  4. Tiền công tác phí.
  5. Phần tiền công, tiền lương mà người lao động làm thêm giờ, làm đêm.

Như vậy, phụ cấp nhà ở không thuộc các khoản được miễn trừ nên vẫn thuộc thu nhập tính thuế TNCN.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCN không? Gọi ngay: 1900.6174

Đối tượng áp dụng tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương và tiền công

 

Anh Khoa ở Quảng Ngãi gửi câu hỏi đến Luật Thiên Mã:
Thưa Luật sư, tôi vừa mới ra trường và đi làm với mức lương 12 triệu đồng/tháng. Tôi không biết mình có phải là đối tượng áp dụng tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương và tiền công hay không. Rất mong Luật sư giúp đỡ tôi giải đáp thắc mắc trên.

Phần trả lời của Luật sư:

Chào anh Khoa, cảm ơn anh đã tin tưởng Luật Thiên Mã và chia sẻ những khó khăn về vấn đề pháp lý liên quan đến thuế TNCN. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Căn cứ theo Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân được sửa đổi năm 2014 quy định về đối tượng nộp thuế gồm 2 nhóm đối tượng sau:

  1. Cá nhân cư trú là cá nhân cư trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật với thời hạn của các hợp đồng thuê nhà từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế hoặc cá nhân có nơi ở thường xuyên, có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong 1 năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
  • 02 trường hợp áp dụng tính thuế TNCN của cá nhân cư trú là:
  • Cá nhân ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên,
  • Cá nhân ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng hoặc không ký hợp đồng lao động.

hoan-phu-cap-nha-o-co-tinh-thue-tncn

(2) Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng đủ điều kiện của cá nhân cư trú như đã trình bày ở trên và có thu nhập chịu thuế. Họ thường là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Như vậy, đối tượng áp dụng tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương và tiền công theo quy định của pháp luật Việt Nam là các cá nhân cư trú là cá nhân cư trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật với thời hạn của các hợp đồng thuê nhà từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế hoặc cá nhân có nơi ở thường xuyên, có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong 1 năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam và cá nhân không cư trú là người không đáp ứng đủ điều kiện của cá nhân cư trú như đã trình bày ở trên và có thu nhập chịu thuế.

>>> Đối tượng áp dụng tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương và tiền công? Gọi ngay: 1900.6174

Khoản phụ cấp nhà ở mà người lao động nhận có được tính vào bảo hiểm xã hội không?

 

Anh Quân ở Quảng Nam đặt câu hỏi đến tổng đài Luật Thiên Mã:
Thưa Luật sư, tôi đang làm tại công ty X với mức lương 11 triệu đồng/tháng bao gồm 1 triệu đồng tiền phụ cấp nhà. Tôi không biết khoản phụ cấp nhà ở mà tôi nhận có được tính vào bảo hiểm xã hội không? Rất mong Luật sư hỗ trợ giúp tôi.

Phần trả lời của Luật sư:

Chào anh Quân, cảm ơn anh đã tin tưởng Luật Thiên Mã và chia sẻ những khó khăn về vấn đề pháp lý của mình. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc theo quy định tại Điều 89 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến BHXH thì tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc gồm Tiền lương do Nhà nước quy định hoặc do đơn vị quyết định. Khoản tiền lương tháng đóng BHXH không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác.

Cụ thể đó là các khoản tiền thưởng quy định trong BLLĐ, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ điện thoại, nhà ở, xăng xe, điện thoại, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có ma chay hiếu hỉ. trợ cấp khi người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Như vậy, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác. Do đó, đối với khoản phụ cấp nhà ở mà anh nhận được sẽ không được tính vào bảo hiểm xã hội nhé.

>>> Khoản phụ cấp nhà ở mà người lao động nhận có được tính vào bảo hiểm xã hội không? Gọi ngay: 1900.6174

Trường hợp doanh nghiệp trả tiền thuê nhà thay cho người lao động thì phải tiến hành nộp hồ sơ khai thuế ở đâu? 

Về việc nộp hồ sơ khai thuế thì hiện nay pháp luật nước ta quy định tại a khoản 8 Điều 11 Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Cụ thể: 

Trường hợp người nộp thuế là cá nhân có phát sinh nghĩa vụ thuế đối với phần thu nhập từ tiền công, tiền lương thuộc loại phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì:

– Trực tiếp khai thuế theo tháng hoặc quý, bao gồm:

+ Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do tổ chức, cá nhân tại Việt Nam trả thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân nhưng chưa khấu trừ thuế thì cá nhân nộp hồ sơ khai thuế đến cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

+ Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công trả từ nước ngoài thì cá nhân nộp hồ sơ khai thuế đến cơ quan thuế quản lý nơi cá nhân phát sinh công việc tại VN. Trường hợp nơi phát sinh công việc của cá nhân không ở tại VN thì cá nhân sẽ phải nộp hồ sơ khai thuế đến cơ quan thuế nơi mình cư trú.

Như vậy, trường hợp doanh nghiệp trả tiền thuê nhà thay cho người lao động thì phải tiến hành nộp hồ sơ khai thuế ở cơ quan khai thuế quản lý trực tiếp quản lý của cá nhân.

hoan-xe-phu-cap-nha-o-co-tinh-thue-tncn

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCN không? Gọi ngay: 1900.6174

Tóm lại, với những chủ đề xoay quanh về phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCNLuật Thiên Mã chia sẻ, hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi nhiệt tình từ phía quý độc giả. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900.6174 nếu quý khách còn vấn đề muốn giải đáp.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7