action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Những thay đổi về luật bảo hiểm xã hội mới nhất 2021

Những thay đổi về luật bảo hiểm xã hội mới nhất 2021

Đối với những người tham gia bảo hiểm xã hội, việc tìm hiểu những thông tin liên quan đến bảo hiểm là rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình. Dưới đây là những thay đổi về luật bảo hiểm xã hội mới nhất 2020 có tác động rất lớn đến người lao động, vì vậy người lao động cần nắm rõ những thay đổi này.

Luật bảo hiểm xã hội mới nhất 2020 chi tiết và đầy đủ nhất

Những thông tin chi tiết nhất về luật bảo hiểm xã hội mới nhất 2020, chính là sự thay đổi liên quan về chính sách tính độ tuổi được hưởng lương hưu của người lao động, cách tính lương,một số những quy định mới về bảo hiểm, các quyền lợi mới nhất của người tham gia bảo hiểm.

Thay đổi về luật bảo hiểm xã hội cần biết

Tiến hành thay thế sổ bảo hiểm xã hội bằng số thẻ

Luật bảo hiểm xã hội mới nhất 2020 đã đưa ra những thay đổi về sổ bảo hiểm xã hội dựa vào căn cứ vào khoản 2, điều 96 của luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam ( BHXH) đã được ban hành vào 2014. Tiến hành thay sổ bảo hiểm xã hội bằng số thẻ BHXH. Tính đến thời điểm hiện nay, thì tại các cơ quan của bảo hiểm chưa có bất cứ một thông tin văn bản nói đến việc thay thế hay là hướng dẫn về việc chuyển đổi sổ bảo hiểm sang số thẻ.

Quy định về việc phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Việc phát hành thẻ bảo hiểm y ( BHYT) tế điện tử là một trong những thay đổi được người dân rất ủng hộ. Căn cứ vào điểm b, khoản 5, điều 42 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP được ban hành ngày 17/10/2018. Bắt đầu từ ngày 01/01/2020, các cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành phát thẻ BHYT điện tử cho những người tham gia BHYT. Tiến hành phát hành thẻ y tế điện tử sẽ giúp cho bảo hiểm xã hội dễ dàng trong việc quản lý quỹ bảo hiểm y tế. Ngoài ra nó còn hạn chế được những tình trạng mượn thẻ hay trục lợi từ  thẻ bảo hiểm y tế. Các quy trình kiểm tra thông tin hay quá trình khám chữa bệnh cũng sẽ đơn giản hóa, rút ngắn thời gian làm thủ tục, diễn ra nhanh chóng. Giảm bớt nỗi lo về việc mất thẻ hoặc rách, hư hại thẻ bảo hiểm y tế.

Phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Thay đổi điều kiện và cách tính hưởng lương hưu đối với lao động nam

Đối với lao động là nam, luật bảo hiểm xã hội mới nhất 2020 đã đưa ra quy định theo điểm a, khoản 2, điều 56 của Luật bảo hiểm xã hội được ban hành năm 2014. Hưởng lương hưu đối với lao động là nam nếu đã từng có 18 năm tham gia bảo hiểm xã hội. Mức tính được hưởng lương hưu là 45% số tiền đã tham gia bảo hiểm trung bình mỗi tháng. Điều c

Đối với việc điều chỉnh tiền lương trung bình tháng để được hưởng lương hưu trợ cấp một lần, lương hưu.

Thay đổi độ tuổi hưởng lương hưu đối với người lao động

Về độ tuổi được hưởng lương hưu đối với người lao động trong năm 2020 sẽ có sự thay đổi rất lớn, nếu bạn đáng sắp đến tuổi nghỉ hưu hãy tham khảo kỹ những thông tin này.

Theo điểm a, khoản 1, điều 55 của luật bảo hiểm xã hội đã được ban hành vào năm 2014, đã quy định đối với nam 54 tuổi và nữ 49, suy giảm khả năng lao động 61% thì sẽ được hưởng chế độ lương hưu.  Kể từ năm 2020,sẽ có sự thay đổi về độ tuổi được hưởng lương hưu. Đối với lao động là nam 55 tuổi và lao động là nữ 50 và suy giảm khả năng lao động 61% thì mới có thể được hưởng lương hưu. Như vậy, là quy định là có sự thay đổi về độ tuổi được hưởng lương hưu đã tăng thêm một tuổi so với các năm trước đây.

Thay đổi độ tuổi hưởng lương hưu đối với lao động nam và lao động nữ

Đối với việc điều chỉnh tiền lương trung bình tháng để được hưởng lương hưu trợ cấp một lần, lương hưu.

Được quy định ở khoản 1, điều 62, luật bảo hiểm xã hội Việt Nam, được ban hành năm 2014 đã quy định. Bắt đầu từ ngày 01/01/2020 cho đến ngày 31/12/2024, lao động tham gia bảo hiểm xã hội khi tính lương hưu sẽ dựa vào căn cứ vào mức lương trung bình mỗi tháng của 20 năm gần nhất trước khi nghỉ hưu. Những điều chỉnh này, sẽ mang lại cho người lao động những quyền lợi cao hơn khi nghỉ hưu.

Việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý bảo hiểm xã hội đã hoàn thành

Các cơ quan Bảo hiểm phải hoàn tất việc xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử là một trong những thay đổi lớn của luật bảo hiểm xã hội mới nhất 2020. Căn cứ vào khoản 2 , điều 9, của luật bảo hiểm xã hội, ban hành vào năm 2014. Sang đến năm 2020 đã quy định việc các cơ quan bảo hiểm phải đảm bảo cơ sở dữ liệu phải được hoàn thành và đi vào sử dụng. Đây được coi là những xu thế tất yếu của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam trong thời đại này, để nhanh chóng bắt nhịp với công nghệ hiện đại, giảm bớt những thủ tục, giấy tờ không cần thiết.

Cơ sở dữ liệu điện tử được đưa vào sử dụng

Việc sử dụng cơ sở dữ liệu điện tử, ứng dụng vào trong bảo hiểm, sẽ giúp cho việc quản lý, vận hành của các cơ quan bảo hiểm được đồng bộ dữ liệu và cập nhật nhanh chóng, xử lý kịp thời các vấn đề, rút ngắn thời gian chờ đợi. Các thủ tục về chế độ, hưởng lương bảo hiểm của người lao động vì thế cũng trở nên thuận tiện hơn. Các cơ quan bảo hiểm dễ dàng kiểm soát các thông tin và hạn chế những tình trạng gian lận về bảo hiểm.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội đã trình lên các bộ về việc, đẩy mạnh các thủ tục hành chính và tiến hành thực hiện những dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4. Đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, để lôn có thể đảm bảo được tính kết nối, chia sẻ các cơ sở dữ liệu quốc gia có liên quan với nhau.

Nếu bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc sắp tham gia, hãy cập nhật ngay những thay đổi về luật bảo hiểm xã hội mới nhất 2021. Để nắm bắt được sự thay đổi về quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7