action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Những điều cần biết để thành lập công ty đúng luật

Thành lập công ty là hiện thực hóa ước mơ và kế hoạch của bản thân. Ngày nay, các starup khởi nghiệp đang được cộng đồng xã hội khích lệ và đặc biệt quan tâm tạo điều kiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những điều cần biết để thành lập công ty đúng luật.

CÁC YẾU TỐ CẦN XÁC ĐỊNH TRƯỚC KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

những điều cần biết để thành lập công ty
Cần chuẩn bị gì trước khi thành lập công ty.
  1. Điều kiện về chủ thể để thành lập công ty
  2. Có CMND/Hộ chiếu/Căn cước công dân.
  3. Có đầy đủ năng lực hành vi nhân sự.
  4. Không thuộc đối tượng không được thành lập công ty (công chức, viên chức,…)
  5. Xác định tài chính: tự đầu tư hay các thành viên/cổ đông góp vốn

Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng cần xác định sớm khi thành lập công ty. Bạn phải xác định rõ tự đầu tư hay có các thành viên/cổ đông góp vốn. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hợp tác với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào vì họ là người có thể quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Hãy hợp tác với những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm và ý tưởng.

Xác định loại hình công ty

Hiện nay Việt Nam có 3 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất để doanh nghiệp có thể lựa chọn:

  • Doanh nghiệp tư nhân: 1 cá nhân làm chủ (Loại hình này rất ít người lựa chọn do tính rủi ro về mặt pháp lý cao).
  • Công ty TNHH một thành viên:  là công ty mà 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật).
  • Công ty cổ phần: 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)

Xem thêm Luật công ty Hợp Danh theo Luật doanh nghiệp mới nhất hiện nay

Đặt tên công ty

Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm các chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng.

Để tránh trùng lặp với tên các doanh nghiệp khác đang hoạt động, các Công ty mới thành lập thường đặt tên doanh nghiệp theo xu hướng hiện nay như dài hơn (tên có 3-4 chữ) hoặc tên doanh nghiệp bằng các chữ cái (có thể ghép bằng tiếng Anh).

Địa chỉ công ty

Căn cứ Điều 43 Luật Doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm: Số nhà +tên đường +tên phường/ xã/ thị trấn + tên quận/ huyện/ thị xã/TP thuộc tỉnh + TP trung ương/ tỉnh.

Ngành nghề kinh doanh

Theo quy định, doanh nghiệp có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động.

liên kếtCó thể bạn quan tâm: Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện năm 2020

Người đại diện theo pháp luật

“Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.”

Vốn điều lệ của doanh nghiệp

Là tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động. Vốn điều lệ do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh.

Nếu bạn đang tìm cho mình những thông tin để hiểu những điều cần biết để thành lập công ty. Hy vọng thông tin trong bài viết trên giải đáp được những thắc mắc của bạn  liên quan đến các thủ tục pháp lý khi đăng ký kinh doanh. Để được tư vấn cụ thể hơn, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0936380888  hoặc liên hệ web: https://luatthienma.com.vn/ để được tư vấn cụ thể.

Bạn đang xem bài viết “những điều cần biết để thành lập công ty đúng luậttại chuyên mụcdịch vụ doanh nghiệp

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7