Luật dân sự

Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị tử hình? Cấu thành tội phạm nhận hối lộ

Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị tử hình? Trong hệ thống pháp luật nhiều quốc gia, tội nhận hối lộ là một trong những tội phạm nghiêm trọng nhất và có thể bị xem là một đe dọa đối với tính chất công bằng, trung thực và minh bạch của xã hội. Trong tình huống này, câu hỏi đặt ra là: Bao nhiêu tiền hối lộ cần phải nhận để bị xem là một tội phạm đủ nghiêm trọng để bị tử hình? Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Luật Thiên Mã thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất! 

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề nhận hối lộ bao nhiêu thì bị tử hình ? Gọi ngay 1900.6174

Nhận hối lộ có thể được hiểu như thế nào?

Hối lộ là hành vi mua bán quyền lực, vi phạm pháp luật và đạo đức, đặc biệt là từ phía người nhận hối lộ. Người nhận hối lộ thường là người sở hữu quyền lực và đã “bán” quyền lực đó để thu lợi ích không hợp pháp cho bản thân.

Hành vi này có thể được xem như một hình thức “trao đổi” lợi ích giữa hai bên, dựa trên lý thuyết hành vi trao đổi hợp lý. Theo lý thuyết này, các mối quan hệ này phát triển với mục đích cung cấp lợi ích cho cả hai bên, và mức độ tương tác giữa họ càng mạnh mẽ và thường xuyên hơn nếu lợi ích này ngày càng tăng lên. Điều này dẫn đến việc hình thành thói quen và chuẩn mực rõ ràng trong xã hội.

tham-nhan-hoi-lo-bao-nhieu-thi-bi-tu-hinh

Tuy nhiên, hình mẫu hành động dựa trên hợp tác và trao đổi này có thể bị ảnh hưởng khi mạng lưới xã hội lan rộng và chi phối cá nhân. Hành vi trao đổi không còn đơn thuần là một quá trình đàm phán và thỏa thuận giữa hai bên mà nó có thể bị biến tướng hoặc ẩn chứa hành vi hối lộ. Ví dụ, việc tặng quà tết có thể được sử dụng với mục đích hối lộ.

Trong tương lai, việc này có thể trở thành một hiện tượng xã hội thường xuyên, khiến việc hối lộ trở nên tự nhiên và không được xem là vi phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc hối lộ vẫn là một hành vi đáng trách và phải được ngăn chặn để đảm bảo tính công bằng và đạo đức trong xã hội.

>>> Xem thêm: Tội hối lộ và nhận hối lộ có đặc điểm gì giống và khác nhau?

Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị truy tố?

Theo quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015, đã được sửa đổi vào năm 2017, người nào có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc thông qua trung gian để nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây, cho riêng mình hoặc cho người hoặc tổ chức khác, nhằm thực hiện hoặc không thực hiện một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, có thể bị xử lý hình sự về Tội nhận hối lộ:

  1. Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị từ 02 triệu đồng trở lên hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng đã từng bị xử lý kỷ luật về hành vi này và vẫn tiếp tục vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội phạm sau: Tội đưa hối lộ, Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản…, và án tích chưa được xóa mà vẫn tiếp tục vi phạm;
  2. Lợi ích phi vật chất.

Do đó, trong trường hợp nhận hối lộ trị giá trên 02 triệu đồng hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng trước đó đã từng bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã từng bị kết án về một trong các tội phạm liên quan đến chức vụ, và án tích chưa được xóa mà vẫn tiếp tục vi phạm, thì có thể bị xử lý hình sự về Tội nhận hối lộ. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng và trách nhiệm trong việc ngăn chặn và trừng phạt những hành vi hối lộ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị truy tố? Gọi ngay 1900.6174

Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị tử hình?

Tội nhận hối lộ, hiện nay, được quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015, đã được sửa đổi vào năm 2017. Theo quy định này, hành vi nhận hối lộ là việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc thông qua trung gian để nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào, với mục đích là để tận hưởng cá nhân hoặc chấp nhận yêu cầu từ người đưa hối lộ.

Nhận hối lộ có thể bị xử lý hình sự về Tội nhận hối lộ trong các trường hợp sau:

  1. Nhận được lợi ích như tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị từ 02 triệu đồng trở lên hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng đã từng bị xử lý kỷ luật về hành vi này và vẫn tiếp tục vi phạm hoặc đã từng bị kết án về một trong các tội như Tội đưa hối lộ, Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản…, và án tích chưa được xóa mà vẫn tiếp tục vi phạm;
  2. Nhận lợi ích phi vật chất.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 354, mức phạt với Tội nhận hối lộ được quy định như sau: [cần bổ sung các thông tin liên quan đến mức phạt để bài viết trở nên đầy đủ và cụ thể hơn].

Tội nhận hối lộ là một hành vi nghiêm trọng, gây tổn hại nghiêm trọng đến tính chất công bằng, đạo đức và trách nhiệm trong việc quản lý và sử dụng quyền lực. Việc xử lý nghiêm minh hành vi này sẽ góp phần đảm bảo sự trung thực và công bằng trong xã hội, từ đó xây dựng một xã hội văn minh, phát triển và hòa bình.

Khung hình phạt Hành vi phạm tội Mức phạt
Khung 01 Nhận hối lộ từ 02 – dưới 100 triệu đồng hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng:

+ Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm; hoặc

+ Đã bị kết án về một trong các tội: Tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Tội đưa hối lộ…

02 – 07 năm tù.
Khung 02 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

+ Có tổ chức;

+ Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100 – dưới 500 triệu đồng;

+ Gây thiệt hại về tài sản 01 – 03 tỷ đồng;

+ Phạm tội từ 02 lần trở lên;

+ Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

+ Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt.

07 – 15 năm tù.
Khung 03 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

+ Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 500 triệu – dưới 01 tỷ đồng;

+ Gây thiệt hại về tài sản từ 03 – dưới 05 tỷ đồng.

15 – 20 năm tù.
Khung 04 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

+ Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 01 tỷ đồng trở lên;

+ Gây thiệt hại về tài sản 05 tỷ đồng trở lên.

20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Dựa vào bảng phạt, chúng ta có thể thấy rõ nhất mức hình phạt cao nhất cho Tội nhận hối lộ là 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Điều này áp dụng trong hai trường hợp sau đây:

  1. Giá trị của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị từ 01 tỷ đồng trở lên.
  2. Hành vi nhận hối lộ gây thiệt hại về tài sản từ 05 tỷ đồng trở lên.

Như vậy, bất kỳ cá nhân nào nhận hối lộ với giá trị từ 01 tỷ đồng trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 05 tỷ đồng trở lên có thể đối diện với hình phạt cao nhất là tử hình. Điều này thể hiện mức độ nghiêm trọng của hành vi nhận hối lộ và nhấn mạnh việc xử lý nghiêm minh, trừng phạt nghiêm khắc những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hối lộ. Mục tiêu là đảm bảo tính công bằng, đạo đức và trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng quyền lực, từ đó xây dựng một xã hội văn minh, phát triển và hòa bình.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị tử hình? Gọi ngay 1900.6174

Nộp lại tiền hối lộ có thoát án tử hình không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 40 Bộ luật Hình sự năm 2015, đã được sửa đổi vào năm 2017, người bị kết án tử hình về Tội nhận hối lộ có thể không bị thi hành án tử hình trong trường hợp sau: sau khi bị kết án, người này tự nguyện nộp lại ít nhất 3/4 tài sản nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, và xử lý tội phạm hoặc có lập công lớn.

tham-nhan-hoi-lo-bao-nhieu-thi-bi-tu-hinh

Điều kiện để không bị thi hành án tử hình bao gồm hai trường hợp:

  1. Hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong quá trình phát hiện, điều tra, và xử lý tội phạm.
  2. Có lập công lớn.

Ngoài ra, Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP cũng đã đưa ra hướng dẫn về việc nộp lại ít nhất 3/4 tài sản nhận hối lộ. Theo đó, người bị kết án cần tự nguyện nộp lại ít nhất 3/4 tài sản nhận hối lộ trong trường hợp sau khi phạm tội, họ đã tác động để cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, hoặc những người thân khác nộp lại hoặc không phản đối việc những đối tượng này nộp lại ít nhất 3/4 tài sản mà mình đã tham ô hoặc nhận hối lộ.

Nếu trong cùng một vụ án, người bị kết án phải chịu trách nhiệm hình sự về nhiều tội, trong đó bao gồm Tội nhận hối lộ và một tội phạm khác, nhưng họ đã tự nguyện nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ, thì cũng được coi là có đáp ứng tình tiết nêu trên. Tuy nhiên, trong trường hợp có căn cứ rõ ràng xác định tài sản có nguồn gốc từ tội phạm khác thì điều này sẽ không áp dụng.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Nộp lại tiền hối lộ có thoát án tử hình không? Gọi ngay 1900.6174

Cấu thành tội phạm Tội nhận hối lộ như thế nào

Tội phạm nhận hối lộ là hành vi lợi dụng quyền hạn của người phạm tội để thực hiện những hành vi nhận các lợi ích từ người khác, bằng cách trực tiếp hoặc thông qua trung gian. Những hành vi này vi phạm đến các chuẩn mực đúng đắn, quy trình hoạt động và trách nhiệm làm việc trong cơ quan tổ chức, những điều này đã được quy định bởi nhà nước.

Về mặt khách thể của tội nhận hối lộ, chủ thể là người có đủ tuổi từ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật. Loại tội phạm này thường liên quan đến những người đang giữ chức vụ, quyền hạn trong cơ quan tổ chức hoặc doanh nghiệp, không chỉ trong cơ quan nhà nước mà còn bao gồm cả tổ chức ngoài nhà nước.

Những người này thường đảm nhiệm các vị trí liên quan đến quản lý nhân sự, người lao động từ mọi cấp bậc, hoặc là những người quản lý không có quyền hạn nhưng vẫn có thể can thiệp và ảnh hưởng đến người khác nhằm đạt được lợi ích từ việc nhận hối lộ. Những người có chức vụ quyền hạn trực tiếp trong việc nhận hối lộ phải có quyền hạn trách nhiệm trong lĩnh vực đó.

Đối với mặt chủ quan của tội nhận hối lộ, chủ thể có hành vi vi phạm với ý định cố ý trực tiếp thực hiện hành vi này. Họ đã biết rõ hành vi của mình sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần thực thi pháp luật. Bằng cách xâm phạm đến những chuẩn mực đúng đắn, quy trình hoạt động và trách nhiệm làm việc trong cơ quan tổ chức, họ cố tình vi phạm những nguyên tắc đã được quy định bởi các tổ chức và nhà nước, chỉ để đạt được lợi ích cá nhân.

Về mặt khách quan của tội phạm này, người phạm tội đã lợi dụng quyền lực trong tổ chức hoặc tầm ảnh hưởng của họ để ảnh hưởng đến cá nhân hoặc tổ chức khác, giúp đỡ người khác hoặc thực hiện yêu cầu của người khác bằng cách thực hiện hoặc không thực hiện một công việc để đạt được mục đích của họ. Hành vi nhận hối lộ của họ có thể thông qua trung gian hoặc trực tiếp nhận các khoản lợi ích như tiền, tài sản hoặc các đồ vật có giá trị khác.

Tóm lại, tội phạm nhận hối lộ là hành vi vi phạm pháp luật có đặc điểm chủ thể là người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan tổ chức hoặc doanh nghiệp. Họ lợi dụng quyền lực để thực hiện các hành vi nhận lợi ích cá nhân, vi phạm các chuẩn mực đúng đắn và quy trình hoạt động đã được quy định. Hành vi này đòi hỏi chủ thể có năng lực hành vi và thực hiện với ý định cố ý.

cac-nhan-hoi-lo-bao-nhieu-thi-bi-tu-hinh

>>> Xem thêm: Tội hối lộ bị phạt như thế nào? Cấu thành tội nhận hối lộ

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu nhận hối lộ bao nhiêu thì bị tử hình?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư Luật Thiên Mã tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7