Tin pháp luật

Người đưa hối lộ có bị phạt không? – Giải đáp chi tiết

Người đưa hối lộ có bị phạt không? Hối lộ là một trong những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự công bằng và trật tự xã hội. Người đưa hối lộ đã vi phạm nguyên tắc đạo đức và pháp luật, tạo ra sự mất lòng tin của công chúng và gây tổn thương đến uy tín của các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Luật Thiên Mã thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề người đưa hối lộ có bị phạt không? Gọi ngay 1900.6174

Đưa hối lộ là gì?

Tội đưa hối lộ là một trong những tội phạm nghiêm trọng, khi người có chức vụ hoặc quyền hạn nhận tài sản hoặc lợi ích phi vật chất một cách bất chính từ người đưa hối lộ. Hành vi này có thể diễn ra trước hoặc sau khi người có chức vụ hoặc quyền hạn thực hiện yêu cầu của người đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ có thể yêu cầu người nhận hối lộ thực hiện một công việc cụ thể hoặc không làm một việc nào đó để đảm bảo lợi ích cho chính họ. Hành vi này thường được thực hiện qua cách trực tiếp hoặc thông qua trung gian, và tài sản hoặc lợi ích hối lộ có thể được chia sẻ cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc có thể được trao cho người hoặc tổ chức khác theo ý muốn của người có chức vụ, quyền hạn.

Điều này đặt ra một vấn đề nghiêm trọng về tính minh bạch, công bằng và đạo đức trong hoạt động của cơ quan, tổ chức và xã hội. Việc chấm dứt và ngăn chặn tội đưa hối lộ là một trong những ưu tiên quan trọng để xây dựng một xã hội văn minh, lành mạnh và phát triển bền vững. Cần có các biện pháp cụ thể và hiệu quả để trừng phạt những kẻ vi phạm và đồng thời tạo ra môi trường làm việc và kinh doanh trong sạch và minh bạch, đồng hành cùng sự phát triển toàn diện của đất nước.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu đưa hối lộ là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

nguoi-dua-hoi-lo-co-bi-phat-khong-6

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề các hành vi liên quan đến hối lộ? Gọi ngay 1900.6174

Các hành vi liên quan đến hối lộ?

Tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ được quy định tại Điều 364 và Điều 365 của Luật sửa đổi bộ luật hình sự năm 2017 với những nội dung cụ thể sau đây:

Tội đưa hối lộ là hành vi phi pháp mà người thực hiện trực tiếp hoặc thông qua trung gian nhằm đưa hoặc sẽ đưa tài sản hoặc lợi ích phi vật chất cho người đang giữ các chức vụ, quyền hạn nhằm yêu cầu họ thực hiện hoặc không thực hiện một việc nào đó nhằm đem lại lợi ích cho bản thân.

Tội môi giới hối lộ là hành vi mà người thực hiện đóng vai trò làm trung gian có ý đồ tạo cầu nối để giúp người đưa hối lộ đưa hoặc sẽ đưa các lợi ích cho người có chức vụ, quyền hạn nhằm giúp họ thực hiện hoặc không thực hiện một việc nào đó.

Mặc dù không phải tất cả các trường hợp đều có người trung gian môi giới hối lộ, nhưng có thể nhận thấy sự tương đồng giữa hai tội này, cụ thể như sau:

– Về chủ thể:

  • Người thực hiện hành vi trong cả hai tội này không phải là những chủ thể đặc biệt, tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi, mà chỉ cần đáp ứng điều kiện để bị truy cứu trách nhiệm hình sự đã quy định thì phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.
  • Cả tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ đều là loại tội phạm xâm phạm đến hoạt động của tổ chức, cơ quan. Nếu hành vi đưa hối lộ có thể khiến những người có chức vụ, quyền hạn bị thu hút, thoái hóa, biến chất thì hành vi môi giới hối lộ có thể coi như tiếp tay, giúp sức.

– Về hành vi phạm tội:

  • Trong tội đưa hối lộ: người phạm tội phải thực hiện hành vi đưa hoặc sẽ đưa lợi ích nào đó cho người có chức vụ, quyền hạn. Điều này có nghĩa rằng, hành vi đưa hối lộ có thể xảy ra trước hoặc sau khi người có chức vụ, quyền hạn thực hiện một việc nào đó cho người đưa hối lộ.
  • Riêng đối với tội môi giới hối lộ, người phạm tội chỉ thực hiện một hành vi duy nhất đó chính là trung gian móc nối cho người đưa và người nhận hối lộ. Điều này có thể được thể hiện qua việc người phạm tội đứng ra giới thiệu, thúc đẩy, tạo điều kiện để người đưa và người nhận hối lộ tiếp xúc với nhau.
  • Nếu trong một số tội phạm khác, hậu quả của tội phạm là điều bắt buộc thì đối với tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ thì không nhất thiết. Tuy nhiên, giá trị của lợi ích mà người đưa hối lộ đã và sẽ đưa cho người nhận lại có tính chất quyết định đối với tội này. Chỉ cần hành vi đưa các lợi ích phi vật chất hoặc vật chất có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên đã đủ để xác định hai tội này.

– Về mặt chủ quan của tội phạm:

  • Tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ chỉ được đặt ra nếu người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Họ nhận thức rõ hành vi của mình cũng như hậu quả của hành vi này nhưng vẫn thực hiện một cách cố ý.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Các hành vi liên quan đến hối lộ? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

nguoi-dua-hoi-lo-co-bi-phat-khong-2

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề người đưa hối lộ có bị phạt không? Gọi ngay 1900.6174

Người đưa hối lộ có bị phạt không?

Tội đưa hối lộ là một tội danh nghiêm trọng, chịu sự trừng phạt nghiêm khắc theo quy định của Điều 364 trong Bộ luật Hình sự năm 2015. Trường hợp người phạm tội đưa hối lộ có giá trị trong khoảng từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc lợi ích phi vật chất, họ sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ trong thời hạn tối đa 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Nếu hành vi phạm tội có các tình tiết tăng nặng, sẽ bị trừng phạt nặng hơn. Nếu người đưa hối lộ có tổ chức, dùng thủ đoạn xảo quyệt, sử dụng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, đã phạm tội 02 lần trở lên hoặc của hối lộ có giá trị từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, họ sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Nếu tội danh hối lộ liên quan đến số tiền, tài sản, lợi ích vật chất từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng, hình phạt sẽ là tù từ 07 năm đến 12 năm. Trong trường hợp số tiền, tài sản, lợi ích vật chất đưa hối lộ từ 1.000.000.000 đồng trở lên, hình phạt sẽ tăng lên từ 12 năm tù đến 20 năm tù.

Ngoài hình phạt tù, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Chưa dừng lại ở đó, tội đưa hối lộ cũng áp dụng đối với trường hợp đưa hối lộ cho các công chức nước ngoài, công chức của tổ chức quốc tế công, và người có chức vụ trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước.

Tuy nhiên, trong trường hợp người bị ép buộc đưa hối lộ và chủ động khai báo trước khi bị phát giác, họ có thể được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ số tiền, tài sản đã dùng để đưa hối lộ. Nếu người đưa hối lộ không bị ép buộc nhưng chủ động khai báo trước khi bị phát giác, họ có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc được trả lại một phần hoặc toàn bộ số tiền, tài sản đã dùng để đưa hối lộ. Điều này nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc tự thú và hợp tác trong việc xử lý tội phạm hối lộ.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu người đưa hối lộ có bị phạt không? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Đưa hối lộ khi nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Gọi ngay 1900.6174

Đưa hối lộ khi nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi đưa hối lộ là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, và nó được quy định rõ ràng trong Điều 364 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Tội đưa hối lộ xảy ra khi người thực hiện đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác, cũng như tổ chức khác, bất kỳ lợi ích nào nhằm buộc người có chức vụ, quyền hạn thực hiện hoặc không thực hiện một việc gì đó vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ. Lợi ích trong trường hợp này có thể là tiền, tài sản, lợi ích vật chất trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc có thể là lợi ích phi vật chất.

Mặt chủ quan của tội đưa hối lộ là người phạm tội luôn thực hiện hành vi phạm tội với ý định cố ý, tức là họ hoàn toàn nhận thức rõ ràng về tính nguy hiểm và hậu quả của hành vi đó, và tuyệt đối mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Tội đưa hối lộ xâm phạm đúng đắn của cơ quan, tổ chức, và nó đề cập đến hoạt động sai trái, bất chính, không tương thích với nguyên tắc đúng đắn của tổ chức.

Để bị truy tố về tội đưa hối lộ, người phạm tội phải đáp ứng cả mặt chủ thể, tức là họ phải từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự. Tội đưa hối lộ không yêu cầu chủ thể đặc biệt, điều quan trọng là khách thể của tội phạm, không nhất thiết phải là người có chức tội phạm trong chương “các tội phạm về chức vụ”, mà là do hoạt động xâm phạm đúng đắn của cơ quan, tổ chức.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Đưa hối lộ khi nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

nguoi-dua-hoi-lo-co-bi-phat-khong-1

>>>Xem thêm: Nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng có thể bị phạt bao nhiêu năm tù?

Luật sư bào chữa thân chủ phạm tội đưa hối lộ

Trong quá trình xử lý vụ án, việc tiếp nhận và bảo vệ quyền lợi cho bị can, bị cáo là một nhiệm vụ quan trọng của luật sư hình sự. Luật sư tiếp nhận vụ án thông qua sự giới thiệu từ bị can, bị cáo hoặc người thân thích của họ. Sau khi tiếp nhận vụ án, luật sư sẽ tiến hành đánh giá ban đầu và tư vấn phương hướng giải quyết vụ việc cho thân chủ.

Việc tư vấn ban đầu là bước quan trọng để hiểu rõ tình hình vụ án, và nếu khách hàng mong muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ luật sư hình sự, họ sẽ ký kết hợp đồng pháp lý với luật sư. Bản hợp đồng này sẽ chính thức uỷ quyền cho luật sư trở thành người bào chữa cho bị can, bị cáo, và cụ thể quy định những quyền và nghĩa vụ theo Điều 73 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 với người được bào chữa.

Luật sư sau đó có trách nhiệm đăng ký bào chữa cho thân chủ đối với cơ quan có thẩm quyền. Họ tiến hành nghiên cứu hồ sơ vụ án, tìm kiếm các tài liệu, chứng cứ để chứng minh vô tội hoặc giảm nhẹ hình phạt đối với thân chủ. Luật sư cũng tham gia tranh tụng tại các phiên tòa hình sự sơ thẩm, phúc thẩm nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ và đóng góp vào việc tìm ra sự thật của vụ án.

Luật sư luôn theo dõi và đồng hành cùng thân chủ của mình cho đến khi quyết định của Bản án có hiệu lực pháp luật. Sự đồng lòng và sự cống hiến không ngừng này của luật sư giúp đảm bảo quyền lợi và công bằng cho thân chủ trong quá trình xử lý vụ án.

>>>Xem thêm: Tội hối lộ và nhận hối lộ có đặc điểm gì giống và khác nhau?

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu người đưa hối lộ có bị phạt không? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư Luật Thiên Mã tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7