Tin pháp luật

Mua đất giấy tờ viết tay có hiệu lực không?

Mua đất giấy tờ viết tay không cung cấp sự bảo đảm về tính hợp pháp và chính xác của giao dịch. Giấy tờ viết tay không có giá trị pháp lý và không được công nhận bởi các cơ quan chức năng, như các cơ quan đăng ký đất đai, chính phủ hoặc tòa án. Điều này có nghĩa là bạn không thể chứng minh được quyền sở hữu của mình đối với tài sản bất động sản và có thể gặp rất nhiều khó khăn khi muốn bảo vệ quyền lợi của mình trong tương lai. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về việc mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay cụ thể từ khái niệm mua bán giấy tờ viết tay đến các rủi ro của trường hợp này. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về vấn đề hiệu lực, công chứng và cấp sổ đỏ của giấy tờ viết tay một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí các quy định liên quan đến mua đất giấy tờ viết tay. Gọi ngay: 1900.6174

Ông Tứ (Quảng Bình) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi đang quan tâm đến một căn nhà và nhận được một đề nghị mua nhà bằng giấy tờ viết tay, nhưng tôi có một số lo ngại và muốn tìm hiểu thêm về quy trình và rủi ro khi mua nhà bằng giấy tờ viết tay. 

Vậy giấy tờ viết tay có pháp lý và được công nhận không? Tôi cần biết liệu việc mua nhà bằng giấy tờ viết tay có pháp lý và có giá trị đúng không? Tôi cảm ơn”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Chúng tôi trân trọng gửi lời cảm ơn đến Quý khách hàng đã quan tâm và liên hệ với chúng tôi về vấn đề hệ số sử dụng đất. Chúng tôi rất vui lòng được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. Để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với Luật Thiên Mã qua số điện thoại 1900 6174.

Mua bán giấy tờ viết tay là gì?

Hiện tại, pháp luật không có định nghĩa hoặc quy định cụ thể về “Giấy mua bán viết tay”. Thực tế, người ta thường sử dụng thuật ngữ này để ám chỉ một loại giấy tờ mà các bên mua bán đất tạo thành văn bản (bằng việc viết tay hoặc đánh máy) mà không được công chứng hoặc xác nhận theo quy định của pháp luật.

Như vậy, pháp luật hiện hành không định nghĩa hoặc quy định về “Giấy mua bán viết tay”, chỉ là thuật ngữ không chính thức để chỉ giấy tờ không được công chứng trong giao dịch mua bán đất.

mua-dat-giay-to-viet-tay-3

>>>Luật sư giải đáp miễn phí mua đất giấy tờ viết tay là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Mua bán đất giấy tờ viết tay có hiệu lực không?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay không có hiệu lực pháp lý theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật đất đai; điều kiện công chứng và đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền là bắt buộc để giao dịch mua bán đất có hiệu lực. 

Từ ngày 01/07/2014, các giao dịch chuyển quyền sử dụng đất không được công chứng, chứng thực sẽ không còn thực hiện thủ tục hành chính để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, các trường hợp đã có giấy tờ mua bán viết tay trước đó có thể được xem xét để công nhận và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thể công nhận hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay nếu các yếu tố như thời điểm ký kết hợp đồng, quá trình sử dụng đất và nghĩa vụ thực hiện hợp đồng được xem xét.

mua-dat-giay-to-viet-tay-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí mua bán đất giấy tờ viết tay có hiệu lực không? Gọi ngay: 1900.6174

Mua bán đất giấy tờ viết tay có được cấp sổ đỏ không?

Theo quy định tại khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, hợp đồng mua bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hình thức viết tay không công chứng có thể đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hai trường hợp sau:

  1. Hộ gia đình hoặc cá nhân hiện đang sử dụng đất được chuyển nhượng từ hộ gia đình hoặc cá nhân khác trước ngày 01/01/2008.
  2. Hộ gia đình hoặc cá nhân hiện đang sử dụng đất được chuyển nhượng từ hộ gia đình hoặc cá nhân khác từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014 và đã có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Như vậy, trong các trường hợp này, hộ gia đình và cá nhân có quyền thực hiện thủ tục đăng ký đất đai và đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu; người sử dụng đất không cần thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ người sử dụng đất trước đó, mà có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trực tiếp.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí mua đất giấy tờ viết tay có được cấp sổ đỏ không? Gọi ngay: 1900.6174

Mua đất giấy tờ viết tay có cần phải công chứng không?

Trong trường hợp bạn đã xác minh đã thanh toán ít nhất 2/3 giá trị hợp đồng mua bán đất và có giấy tờ mua bán đất viết tay hợp pháp, bạn có quyền yêu cầu tòa án công nhận tính xác thực của tài liệu viết tay mà không cần công chứng, nhưng các giao dịch chuyển nhượng khác phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Dân sự.

Nếu giấy mua bán đất viết tay không được công nhận hoặc bị vô hiệu, các bên có thể tự thương lượng giải quyết, ví dụ như hoàn lại tiền cho khách hàng hoặc trả lại tài sản đã bán nhưng do lợi ích không cân bằng, thường khó có thể thỏa thuận và dẫn đến tranh chấp. 

Như vậy, để tránh những tranh chấp trong tương lai, rất khuyến khích bạn nên công chứng giấy mua bán đất viết tay.

mua-dat-giay-to-viet-tay-1

>>>Xem thêm: Giấy nợ viết tay có cần công chứng, chứng thực không?

Mua đất giấy tờ viết tay có những rủi ro nào?

Hợp đồng mua bán nhà đất không được công nhận bởi tòa án

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng mua bán nhà đất phải được thể hiện bằng văn bản và được công chứng hoặc chứng thực. Nếu hợp đồng được thực hiện bằng giấy tay mà không có công chứng hoặc chứng thực, nó có thể bị tuyên vô hiệu do vi phạm quy định về hình thức, theo Điều 129 của Bộ luật dân sự 2015.

Khó xác minh nguồn gốc của đất

Việc mua nhà đất bằng giấy tay thường gặp phải các vấn đề sau:

– Người bán không cung cấp đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất.

– Nhà đất có thể đang gặp tranh chấp, bị quyết định giải tỏa hoặc thu hồi.

– Người mua sẽ gặp khó khăn trong việc xác định tính hợp pháp của nhà đất đã mua và có thể mất tiền không lý do.

Không thể thế chấp tại ngân hàng

Để thế chấp quyền sử dụng đất, phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014, bao gồm:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

– Đất không gặp tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, khi mua nhà đất bằng giấy tay, thường gặp các vấn đề như thiếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, dẫn đến không thể thế chấp tại ngân hàng.

>>>Xem thêm: Mua đất dính quy hoạch phải làm sao? Cách xác định đất quy hoạch

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về việc mua đất giấy tờ viết tay cụ thể từ khái niệm mua bán giấy tờ viết tay đến các rủi ro của trường hợp này. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về vấn đề hiệu lực, công chứng và cấp sổ đỏ của giấy tờ viết tay.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7