Luật đất đai

Mua đất dính quy hoạch phải làm sao? Cách xác định đất quy hoạch

Mua đất dính quy hoạch có thể gây ra những vấn đề pháp lý và tài chính đáng lo ngại. Khi mua một ngôi nhà dính vào vấn đề quy hoạch, bạn có thể bị hạn chế về việc thực hiện các thay đổi, cải tạo hoặc mở rộng căn nhà. Bạn có thể không được phép sở hữu đất xung quanh ngôi nhà hoặc có những giới hạn về việc sử dụng không gian xung quanh. Ngoài ra, việc mua nhà dính quy hoạch có thể gây ra rủi ro tài chính. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về việc mua bán đất đang dính quy hoạch cụ thể từ khái niệm đất quy hoạch đến các phương thức để mua và xác định đất nào đang trong khu vực quy hoạch. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí các quy định liên quan đến việc mua đất dính quy hoạch. Gọi ngay: 1900.6174

Ông Trung (Lào Cai) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi đang muốn mua một căn nhà nhưng sẽ có rủi ro trong việc mua nhà dính quy hoạch vì tôi không biết được khu vực nào Nhà nước đang quy hoạch.

Vậy quy hoạch ảnh hưởng đến giá trị và khả năng sử dụng căn nhà như thế nào? Tôi có thể biết được thông tin chi tiết về các ràng buộc và giới hạn của quy hoạch đối với căn nhà này không? Tôi cảm ơn”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Chúng tôi trân trọng gửi lời cảm ơn đến Quý khách hàng đã quan tâm và liên hệ với chúng tôi về vấn đề hệ số sử dụng đất. Chúng tôi rất vui lòng được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. Để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với Luật Thiên Mã qua số điện thoại 1900 6174.

Đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch đất là quá trình xác định việc sử dụng đất trong từng khu vực theo các mục đích cụ thể. Đây là công tác được thực hiện theo từng giai đoạn trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ về các loại quy hoạch đất bao gồm:

  1. Quy hoạch xây dựng khu dân cư.
  2. Quy hoạch hạ tầng đường sắt.
  3. Quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ.

Mục tiêu của quy hoạch đất là định hình chính sách và phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng đất một cách hiệu quả. Quy hoạch cũng là cơ sở để:

  1. Nhà nước giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  2. Cho phép thay đổi mục đích sử dụng đất.
  3. Điều chỉnh đền bù về đất và chi phí liên quan khi có quy hoạch yêu cầu thu hồi đất từ người dân.

Như vậy, mỗi địa phương sẽ có quy hoạch đất dựa trên quỹ đất và tình hình thực tế của địa phương đó; quy hoạch đất không cố định và sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình thực tế, nhằm đảm bảo tính phù hợp nhất trong quá trình phát triển.

mua-dat-dinh-quy-hoach-3

>>>Luật sư giải đáp miễn phí đất quy hoạch là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Mua đất dính quy hoạch cần làm gì?

Xác định sự lừa dối của người bán

Trước tiên, cần kiểm tra xem người bán có ý định lừa dối không. Nếu người chủ đất cố ý che giấu thông tin quy hoạch và tiến hành bán đất, nhận tiền đặt cọc từ bên mua, thì hành vi này vi phạm pháp luật và được coi là lừa dối.

Theo Điều 127 của Bộ luật Dân sự 2015, giao dịch dân sự có thể bị tuyên bố vô hiệu nếu bị lừa dối hoặc bị đe dọa. Nếu một bên tham gia giao dịch bị lừa dối hoặc bị đe dọa, bên đó có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch đó là vô hiệu. Lừa dối trong giao dịch dân sự được định nghĩa là hành vi cố ý làm cho bên khác hiểu sai về chủ thể, tính chất hoặc nội dung của giao dịch dân sự đó.

Vì vậy, nếu người bán che giấu thông tin về quy hoạch đất đã bị thu hồi và giao dịch đặt cọc được tuyên bố vô hiệu; bên mua có quyền khởi kiện và yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng đặt cọc là vô hiệu do bị lừa dối; trường hợp hợp đồng đặt cọc được tuyên bố vô hiệu, bên mua có thể được hoàn lại số tiền đã đặt cọc.

Kiểm tra hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sẽ có các điều khoản liên quan đến thông tin về thửa đất, thỏa thuận về giá chuyển nhượng, quyền và nghĩa vụ của các bên, và nhiều nội dung khác. Bên mua cần kiểm tra trong hợp đồng có cam kết về việc đất không thuộc quy hoạch không.

Nếu hợp đồng có cam kết từ bên bán rằng đất không thuộc quy hoạch, thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán hoàn lại tiền. Trong trường hợp bên bán không đồng ý hoàn lại tiền, bên mua có quyền khởi kiện.

Nếu hợp đồng không có cam kết về việc đất không thuộc quy hoạch, bên mua phải chấp nhận nội dung hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ khi bên mua có thể chứng minh rằng bị lừa dối.

Nắm rõ quyền sử dụng đất

Khi mua đất thuộc quy hoạch, có thể tồn tại nhiều rủi ro, nhưng cũng có thể là cơ hội. Đất thuộc quy hoạch thường được bán với giá rẻ hơn so với giá thị trường chung. Quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian để phù hợp với tình hình sử dụng đất địa phương. Vì vậy, quy hoạch liên quan đến mảnh đất cũng có thể bị thay đổi hoặc dỡ bỏ trong tương lai.

Hơn nữa, người mua cần nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình khi mua đất thuộc quy hoạch, khi đã mua đất thuộc quy hoạch, người mua cần hiểu rõ quyền sử dụng đất của mình. 

Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, chủ đất vẫn có quyền sử dụng đất trong một số trường hợp nhất định nhưng khi có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, chủ đất phải tuân thủ và thực hiện theo kế hoạch đó.

mua-dat-dinh-quy-hoach-2

>>>Luật sư tư vấn miễn phí mua đất dính quy hoạch cần phải làm gì? Gọi ngay: 1900.6174

Mua đất dính quy hoạch có được trả lại tiền không?

Trong trường hợp quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng Nhà nước chưa thực hiện thu hồi đất, bồi thường và giải phóng mặt bằng theo diện tích đất quy định, người sử dụng đất được phép tiếp tục sử dụng đất theo mục đích đã xác định trước khi quy hoạch, kế hoạch được công bố; nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng, Nhà nước sẽ thu hồi đất và thực hiện bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của pháp luật. 

Nhà nước cấm mọi hoạt động xây dựng và đầu tư bất động sản tự ý trong khu vực đất phải thu hồi để thực hiện quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. 

Trong trường hợp có nhu cầu cải tạo hoặc sửa chữa nhà ở, công trình gắn liền với đất trong khu vực đất phải thu hồi và làm thay đổi quy mô, cần được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí mua đất dính quy hoạch có được trả lại tiền không? Gọi ngay: 1900.6174

Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch?

Việc xác định trạng thái quy hoạch đất ở mỗi địa phương không giống nhau và có thể thay đổi theo thời gian. Để tìm hiểu thông tin về quy hoạch, có thể sử dụng các phương pháp sau:

– Kiểm tra trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). Thông tin về quy hoạch thường được ghi rõ trong phần ghi chú của giấy chứng nhận, cho biết lô đất đang thuộc diện quy hoạch nào. Người mua đất có thể xem xét thông tin quy hoạch để đảm bảo phù hợp với mục đích sử dụng.

– Hỏi các công ty và dịch vụ địa phương chuyên về lĩnh vực nhà đất. Các công ty này thường nắm thông tin về quy hoạch địa phương và có thể cung cấp thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn.

– Tìm hiểu quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, như Văn phòng đăng ký đất đai (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện). Đây là cơ quan nhà nước quản lý đất đai địa phương và có thông tin chi tiết về kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất. Người mua có thể đến đây để có được thông tin chính xác và đáng tin cậy.

– Để đảm bảo tính chính xác và rõ ràng, người mua cũng có thể yêu cầu cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch cho phần đất muốn mua. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất thời gian từ 10-15 ngày tùy theo địa phương.

Như vậy, có nhiều phương pháp để xác định trạng thái quy hoạch đất, người mua có thể lựa chọn cách phù hợp và thuận tiện nhất tùy theo tình hình và nhu cầu của mình.

mua-dat-dinh-quy-hoach-1

>>>Xem thêm: Bồi thường đất quy hoạch theo quy định Luật Đất đai 2013?

Có nên mua đất đang quy hoạch không? 

Quyết định mua đất trong quy hoạch không chỉ phụ thuộc vào mục đích và điều kiện cá nhân. Ví dụ, nếu bạn muốn mua đất để định cư lâu dài nhưng thấy rằng đất đó được quy hoạch làm đường giao thông hoặc có các quy định khác không cho phép xây dựng nhà ở, thì nên tránh mua để không bị thu hồi sau này.

Tuy nhiên, trong trường hợp đất đó nằm trong quy hoạch nhưng được bán với giá rẻ, bạn có thể xem xét mua tùy theo tình hình kinh tế của mình. Quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy có thể có khả năng quy hoạch này sẽ bị thay đổi hoặc hủy bỏ trong tương lai.

Phụ thuộc vào mục đích sử dụng, bạn cần đưa ra quyết định phù hợp. Mua đất trong quy hoạch có thể mang đến nhiều rủi ro, nhưng trong một số trường hợp, đó cũng có thể là cơ hội. Vì vậy, người mua đất cần nghiên cứu kỹ về quy hoạch đất đai và nhà cửa mà họ dự định mua, để tìm hiểu xem nó có phù hợp với mục đích sử dụng và khả năng tài chính của mình. Tránh việc không nghiên cứu kỹ mà gặp phải những tranh chấp không đáng có trong quá trình mua bán nhà đất.

Ngoài việc xác định xem đất có nằm trong quy hoạch hay không, khi mua đất, người mua cũng nên tìm hiểu thông tin khác như: chủ đất đã có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, mục đích sử dụng được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có được phép xây dựng nhà cửa hoặc công trình hay không, nguồn gốc của đất, liệu đất có đang trong tình trạng tranh chấp hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án… 

Như vậy, những thông tin này đều cần được nghiên cứu kỹ, vì đất đai là tài sản có giá trị lớn, và việc nghiên cứu trước sẽ giúp tránh được rủi ro cho người mua đất.

>>>Xem thêm: Mua nhà đang thế chấp ngân hàng có được không? – Cần điều kiện gì?

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về việc mua đất dính quy hoạch cụ thể từ khái niệm đất quy hoạch đến các phương thức để mua và xác định đất nào đang trong khu vực quy hoạch. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về việc hoàn trả tiền khi mua dính đất quy hoạch và trả lời câu hỏi có nên mua nhà trong trường hợp này không ?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mua đất đang dính quy hoạch, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc mua nhà, đất đang dính quy hoạch, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7