Luật hình sự

Mẫu đơn tố cáo tham nhũng đúng theo quy định pháp luật 2023

 

Mẫu đơn tố cáo tham nhũng? Các biện pháp bảo vệ người tố cáo tội phạm là gì? Vấn nạn tham nhũng ngày càng phát triển và diễn ra trong mỗi Quốc gia, đây không phải là vấn đề của riêng Quốc gia nào gặp phải, tất cả Quốc gia trên thế giới đều xảy ra hiện tượng tham nhũng – hiện tượng này đã trở thành vấn nạn toàn cầu.

Nếu các bạn có thắc mắc, hay câu hỏi về những quy định của về vấn nạn tham nhũng, hay những vấn đề luật pháp khác, hãy gọi cho Luật Thiên Mã theo số điện thoại liên lạc 1900.6174, để được hỗ trợ giải đáp.  

>>> Liên hệ Luật Thiên Mã tư vấn miễn phí mẫu đơn tố cáo tội phạm các loại. Gọi ngay 1900.6174

Tố cáo là gì?

Theo quy định tại Điều 2 Luật Tố cáo, quy định về tố cáo như sau: 

Tố cáo là việc của cá nhân, thực hiện theo thủ tục này quy định báo cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền biết về những hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào, gây thiệt hại, hoặc đe dọa gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của cá nhân, Nhà nước. Theo đó, tố cáo gồm: 

to-cao-tham-nhung-la-nhu-the-nao

– Tố cáo những hành vi vi pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ. 

– Tố cáo những hành vi vi phạm về quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực. 

Như vậy, có thể hiểu tố cáo là hành động của bất kỳ ai báo cho cơ quan có thẩm quyền về những hành vi vi phạm. Khi tố cáo phải tuân thủ các nguyên tắc công khai, khách quan, chính xác và đúng quy định của pháp luật.

 >>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí cách tố cáo tội phạm tham nhũng. Gọi ngay 1900.6174

Tham nhũng là gì?

Có thể nói, tham nhũng là vấn nạn mang tính lịch sử, len lỏi trong sự tồn tại và phát triển của  bộ máy Nhà nước từ. Tham nhũng được định nghĩa tại Điều 3 Luật phòng chống tham nhũng, cụ thể: 

“Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn, và lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi”. 

Những người có chức vụ, quyền hạn là những cán bộ, công chức, viên chức, được bổ nhiệm và có quyền hạn trong nhiệm vụ được giao. Thực hiện hành vi vụ lợi, là lợi dụng quyền hạn, chức vụ của mình để đạt được lợi ích vật chất hoặc lợi ích phi vật chất một cách không chính đáng.

dinh-nghia-tham-nhung-la-gi

Các hành vi chống tham nhũng, bao gồm: Tham ô tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ…Tham nhũng là quốc nạn của tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước đang phát triển, tham nhũng diễn ra trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – chính trị, len lỏi và ăn mòn lợi ích của tất cả người dân. 

Như vậy, có thể thấy tham nhũng là hành của những người có chức vụ, quyền hạn, lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó để đạt những mục đích, lợi ích bất hợp pháp. Tình hình tham nhũng ở nước ta hiện nay đáng báo động, nghiêm trọng. 

>>> Xem thêm: Biểu hiện của tham nhũng là gì? Và hạn chế trong quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đối với cá nhân có hành vi tham nhũng

Cơ quan nào có thẩm quyền tiếp nhận Mẫu đơn tố giác tội phạm tham nhũng?

Mọi người dân sinh sống và là công dân của một Quốc gia , đều có quyền tố giác tội phạm. Bên cạnh đó, tố giác cũng là trách nhiệm khi thấy dấu hiệu tội phạm cần phải báo cho cơ quan chức năng, chính quyền hành vi vi phạm.

Mặc dù vậy, có rất nhiều hành vi tội phạm diễn ra tinh vi, phức tạp xảy ra ở nhiều nơi, khiến cho việc tố giác trở nên khó khăn hơn. 

Theo Điều 163 Luật hình sự, quy định: 

Cơ quan điều tra có thẩm quyền, trách nhiệm điều tra những vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý mình. Nếu tội phạm xảy ra ở nhiều nơi. 

khác nhau, khó xác định được địa điểm thực hiện hành vi phạm tội, thì thẩm quyền điều tra thuộc về cơ quan điều tra nơi cư trú, phát hiện ra tội phạm. 

Vậy nên, có thể thấy người dân có thể nộp đơn tố giác tội phạm lên cơ quan địa phương, nơi mình sinh sống. Nếu tội phạm xảy ra nhiều nơi, người dân có thể nộp đơn ở nơi mà tội phạm sinh sống, cư trú. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí cơ quan có thẩm quyền tố giác tội phạm tham nhũng. Gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn tố cáo tham nhũng

      Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

  Độc lập – Tự do – hạnh phúc 

                   ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM VỀ HÀNH VI THAM NHŨNG  

Kính gửi: – Công an quận/huyện: 

Tôi là: 

Năm sinh :

CCCD:                              Cấp ngày.

Hộ khẩu thường trú:

Địa chỉ hiện tại: 

Nghề nghiệp: 

Số điện thoại: 

Tôi làm đơn này tố giác hành vi vi phạm của ông/bà …….sinh năm trú tai:… Nội dung vụ việc như sau: Ngày …/…/20. Hành vi vi tham nhũng của đối tượng …………… được thể hiện như sau: 2. Theo quy định của pháp luật hiện hành, Ông/bà.. đã vi phạm điều .. luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Chúng tôi xin tường trình, báo cáo sự việc và đề nghị các Quý cơ quan điều tra các nội dung liên quan tới những hành vi phạm pháp của đối tượng bằng văn bản để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của Ông/bà..

Nay bằng đơn này và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, kính đề nghị các Quý cơ quan xác minh điều tra làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng……để đảm bảo việc tuân theo pháp luật được thực thi nghiêm túc.

Đề nghị Quý cơ quan giải quyết, xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử anh …… về hành vi tham nhũng. 

Lời cam kết: 

Người tố giác (ký họ tên) 

 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí mẫu đơn tố cáo mới nhất. Gọi ngay 1900.6174

Hướng dẫn cách viết Mẫu đơn tố cáo tham nhũng

Nội dung đơn tố cáo tội phạm phải đảm bảo đầy đủ nội dung, nơi gửi đơn, thông tin người gửi đơn, đơn gửi đến cơ quan nào; thông tin người bị tố giác; ghi rõ và đầy đủ nội dung tố giác; nội dung yêu cầu giải quyết; 

Cơ quan điều tra sẽ dựa vào nội dung ghi trên tố cáo, để tố giác hành vi vi phạm pháp luật, điều tra hành vi và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đơn tố cáo thể hiện quyền của công dân, trong việc tố cáo hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến lợi ích của Nhà nước và người dân. 

>>> Xem thêm: Tố cáo lấn chiếm đất công là gì? Mẫu đơn tố cáo mới nhất

Các biện pháp bảo vệ người tố cáo tội phạm là gì?

Theo Điều 484 Luật hình sự, quy định. Pháp luật bảo vệ những người sau: 

-Người đứng ra tố giác tội phạm. 

-Người làm chứng. 

-Người bị hại. 

-Người thân của người làm chứng, người bị hại, người tố giác. 

Các biện pháp bảo vệ người tố cáo, bao gồm: 

-Khi có căn cứ, dấu hiệu xác định tính mạng, sức khoẻ, tài sản, danh dự của người được bảo vệ bị xâm phạm, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành tố tụng hình sự, áp dụng những biện pháp sau đây: 

cac-bien-phap-bao-ve-nguoi-viet-mau-don-to-cao-tham-nhung

– Bố trí lực lượng, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, sử dụng vũ khí, để bảo vệ.

– Hạn chế việc đi lại, tiếp xúc của người bảo vệ. 

– Giữ bí mật và yêu cầu những người xung quanh giữ bí mật thông tin của họ. 

– Răn đe, cảnh cáo, các hành vi xâm phạm, ngăn ngừa, xử lý kịp thời các hành vi này. 

– Tiến hành thực hiện các biện pháp bảo vệ khác, ứng phó với tình huống hiện tại. 

>>> Liên hệ Luật Thiên Mã tư vấn miễn phí các biện pháp bảo vệ người tố cáo tội phạm. Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là toàn bộ những thông tin về liên quan, những quy định về mẫu đơn tố cáo tham nhũng. Nếu các bạn có thắc mắc về vấn đề tham nhũng, hay bất cứ vấn đề pháp luật khác hãy gọi cho Luật Thiên Mã theo số điện thoại 1900.6174.  

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7