Luật thừa kế

Mẫu di chúc nhờ người viết hộ có hợp pháp không?

Mẫu di chúc nhờ người viết hộ có giá trị pháp lý không? Di chúc, một tài liệu quan trọng không chỉ cho cá nhân mà còn cho gia đình, đó là lời từ biệt cuối cùng và cũng là cách để chúng ta thể hiện tình yêu, quan tâm đến những người thân yêu sau khi ta ra đi. Tuy nhiên, việc viết một bản di chúc có thể gặp khó khăn, đặc biệt đối với những ai chưa có kinh nghiệm hoặc không biết từng bước cần làm.

Để rõ hơn về vấn đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về mẫu di chúc nhờ người viết hộ? Gọi ngay: 1900.6174

Tình huống: Anh Hoàng tại Nam Định đã gửi đến thắc mắc như sau:

Chào quý luật sư, gia đình tôi đang gặp vài vấn đề về di chúc nên mong được quý luật sư giúp đỡ. Tôi muốn hỏi quy định của pháp luật về điều kiện để di chúc hợp pháp là gì? Mẫu di chúc nhờ người viết hộ có hợp pháp hay không? Và mẫu di chúc này có hiệu lực khi nào? Mong nhận được sự phản hồi sớm từ quý luật sư.

Trả lời:

Chào anh, trước tiên thay mặt đội ngũ luật sư, chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì được anh lựa chọn tin tưởng gửi câu hỏi đến. Để giúp anh hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi gửi câu trả lời qua các thông tin sau: 

Điều kiện để di chúc hợp pháp là gì?

Theo quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015, một bản di chúc hợp pháp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Trước tiên, người lập di chúc phải có năng lực chủ thể. Điều này có nghĩa là người lập di chúc phải đủ 18 tuổi và có đủ năng lực hành vi dân sự. Nếu người lập di chúc từ 15 đến dưới 18 tuổi, họ cũng có thể lập di chúc nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý. Quan trọng nhất là người lập di chúc phải minh mẫn và sáng suốt trong quá trình lập di chúc.

mau-mau-di-chuc-nho-nguoi-viet-ho

Thứ hai, người lập di chúc phải tự nguyện khi lập di chúc, không được lừa dối, đe dọa hoặc bị cưỡng ép. Tự nguyện ở đây là sự thống nhất giữa ý chí và bày tỏ ý chí của người lập di chúc. Bất kỳ sự cưỡng ép hay lừa dối nào có thể làm mất đi tính tự nguyện của di chúc. Ví dụ, nếu người lập di chúc bị cưỡng ép hoặc đe dọa về thể chất hoặc tinh thần để lập di chúc theo ý muốn của người khác, điều này sẽ làm mất đi tính hợp pháp của di chúc.

Thứ ba, nội dung di chúc phải tuân thủ pháp luật và không vi phạm đạo đức xã hội. Di chúc là tài liệu thể hiện ý chí của người lập di chúc về việc chuyển tài sản sau khi mất cho người thừa kế. Người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, giao nghĩa vụ và phân định di sản thừa kế theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, ý chí này phải tuân thủ các quy định của Nhà nước và không vi phạm đạo đức xã hội, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Cuối cùng, hình thức của di chúc cũng không được vi phạm quy định pháp luật. Di chúc phải được lập thành văn bản, nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng. Hình thức văn bản là khi di chúc được thể hiện dưới dạng chữ viết (viết tay hoặc đánh máy), có chứng nhận hoặc không có chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hình thức miệng là khi toàn bộ ý chí của người lập di chúc được thể hiện bằng lời nói.

>>> Xem thêm: Cách tính thừa kế không có di chúc theo quy định hiện hành

Mẫu di chúc nhờ người viết hộ có hợp pháp không?

Mẫu di chúc viết hộ là trường hợp khi di chúc được thể hiện bằng văn bản có người làm chứng. Theo quy định tại Điều 634 Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc có thể viết bản di chúc bằng máy tính hoặc nhờ người khác viết, nhưng phải có ít nhất hai người làm chứng. Sau đó, người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Tuy nhiên, để di chúc viết hộ này có hiệu lực thì còn phải đáp ứng điều kiện về người làm chứng cho việc lập di chúc. Điều kiện này đòi hỏi người làm chứng di chúc viết hộ không được là người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc. Họ cũng không được là người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc. Những người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, hay có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi cũng không được tham gia làm chứng lập di chúc.

Tóm lại, di chúc viết hộ vẫn hợp pháp nếu đáp ứng những điều kiện được quy định trong Bộ luật dân sự về việc lập di chúc và người làm chứng di chúc.

>>> Mẫu di chúc khi nhờ người viết hộ có hợp pháp không? Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu di chúc nhờ người viết hộ hợp pháp khi nào?

Để di chúc nhờ người viết hộ được coi là hợp pháp, cần phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định trong Bộ luật dân sự. Theo Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015, một bản di chúc hợp pháp cần phải tuân thủ các điều kiện sau:

  • Năng lực chủ thể: Người lập di chúc phải đủ độ tuổi quy định bởi pháp luật. Tức là người lập di chúc phải từ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Trường hợp người lập di chúc từ 15 đến dưới 18 tuổi, họ cũng có thể lập di chúc nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.
  • Minh mẫn và sáng suốt: Người lập di chúc phải có trí tuệ, sáng suốt khi lập di chúc, không bị ảnh hưởng bởi những tình huống khác nhau.
  • Tự nguyện: Người lập di chúc phải tự nguyện trong quá trình lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa hoặc ép buộc vào việc lập di chúc. Sự tự nguyện ở đây là sự thống nhất giữa ý chí và bày tỏ ý chí của người lập di chúc.
  • Nội dung không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội: Nội dung di chúc phải tuân thủ các quy định của Nhà nước và không trái với đạo đức xã hội. Di chúc chỉ định người thừa kế, giao nghĩa vụ, phân định di sản, đưa ra các điều kiện chia di sản… phải phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.
  • Hình thức không vi phạm pháp luật: Di chúc phải được lập dưới một hình thức nhất định. Theo quy định của pháp luật dân sự, di chúc có thể được lập thành văn bản (như viết tay, đánh máy) với hoặc không có chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu không thể lập di chúc bằng văn bản, thì di chúc có thể được lập miệng, tức là toàn bộ ý chí của người lập di chúc thể hiện bằng lời nói.

Tóm lại, di chúc nhờ người viết hộ sẽ được coi là hợp pháp nếu đáp ứng đủ các điều kiện được quy định trong Bộ luật dân sự về việc lập di chúc cũng như người làm chứng di chúc.

>>> Điều kiện để mẫu di chúc viết hộ hợp pháp là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu di chúc nhờ người viết hộ có hiệu lực khi?

Di chúc viết hộ là một hình thức di chúc bằng văn bản có người làm chứng, và theo quy định của pháp luật, nó cũng được coi là một loại di chúc hợp pháp. Tuy nhiên, để di chúc viết hộ có hiệu lực, cần tuân thủ những điều kiện được quy định trong Bộ luật dân sự. Theo Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế.

Tuy vậy, cần lưu ý các trường hợp mà di chúc không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần. Đầu tiên, khi người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc, một trong nhiều cơ quan hoặc tổ chức được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế, thì chỉ phần di chúc liên quan đến cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức này sẽ không có hiệu lực.

mau-mau-di-chuc-nho-nguoi-viet-ho

Nếu di chúc chỉ để lại cho người thừa kế không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế hoặc chỉ để lại một phần di sản, phần di chúc liên quan đến phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực.

Nếu một người để lại nhiều bản di chúc đối với cùng một tài sản, thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực.

Tóm lại, di chúc viết hộ được xem là hợp pháp nếu tuân thủ những điều kiện được quy định trong Bộ luật dân sự, và để di chúc này có hiệu lực, cần chú ý những trường hợp di chúc không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần như đã nêu trên.

>>> Xem thêm: Chứng thực di chúc theo thủ tục mới nhất theo quy định hiện hành

Mẫu di chúc nhờ người viết hộ mới nhất 

Mẫu di chúc nhờ người viết hộ hiện hành thể hiện các nội dung sau:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

DI CHÚC

Hôm nay, vào lúc … giờ … phút, ngày … tháng … năm …, tại …

Họ và tên tôi là: …

Ngày, tháng, năm sinh: …/ …/ …

Chứng minh nhân dân số …, cấp ngày … tháng … năm …, nơi cấp: Công an …

Địa chỉ thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

Trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép. Tôi quyết định lập bản di chúc này, nhằm chuyển toàn bộ di sản là tài sản của mình cho người được hưởng di sản là tài sản của tôi để lại sau khi tôi qua đời, theo các nội dung sau đây:

Tôi là chủ sở hữu hợp pháp của di sản, tài sản để lại và nơi có tài sản, như sau:

Kèm theo các hồ sơ, giấy tờ, chứng từ chứng minh quyền sở hữu tài sản được cơ quan có thẩm quyền cấp, gồm:

Người được hưởng di sản, tài sản tôi để lại, sau khi tôi qua đời là:

Ông/ bà: …

Ngày, tháng, năm sinh: …/ …/ …

Chứng minh nhân dân số …, cấp ngày … tháng … năm …, nơi cấp: Công an …

Địa chỉ thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

Ông/ bà …  là người được hưởng toàn bộ di sản, tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của tôi để lại được ghi trong bản di chúc này, do tôi không chuyển tài sản thuộc sở hữu của tôi cho bất cứ người nào khác.

(Trường hợp người để lại di sản có yêu cầu người được hưởng di sản thực hiện nghĩa vụ, thì phải ghi rõ họ tên của người này và nội dung nghĩa vụ).

Bản di chúc của tôi được đánh máy, nên để đảm bảo cho bản di chúc được hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật, có hai người làm chứng cho việc lập di chúc của tôi là:

Ông/ bà: …

Ngày, tháng, năm sinh: …/ …/ …

Chứng minh nhân dân số …, cấp ngày … tháng … năm …, nơi cấp: Công an …

Địa chỉ thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

Ông/ bà: …

Ngày, tháng, năm sinh: …/ …/ …

Chứng minh nhân dân số …, cấp ngày … tháng … năm …, nơi cấp: Công an …

Địa chỉ thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

Người làm chứng không phải là những người sau đây: Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc; Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc; Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Tôi là người lập di chúc đã đọc kỹ nội dung bản di chúc này, đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong di chúc và ký tên xác nhận đồng ý vào từng trang của bản di chúc trước sự có mặt của hai người làm chứng cho việc lập di chúc của tôi./.

Người lập di chúc

(Chữ ký, điểm chỉ và ghi rõ họ tên)

NGƯỜI LÀM CHỨNG XÁC NHẬN CHỮ KÝ

Ngày … tháng … năm … (Bằng chữ: …), tại …, vào lúc … giờ … phút;

Chúng tôi là ông/ bà: … và ông/ bà: … là những người làm chứng cho việc lập di chúc, xác nhận:

Ông/bà …, giấy chứng minh nhân dân số …, cấp ngày … tháng … năm …, nơi cấp: Công an …, tự nguyện lập bản di chúc này, đã đọc kỹ nội dung bản di chúc, đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong di chúc, cam đoan đã hiểu, tự chịu trách nhiệm về nội dung di chúc và đã ký vào bản di chúc này trước mặt của chúng tôi.

Di chúc này được lập thành … bản chính (mỗi bản chính gồm … tờ, … trang), cấp cho người lập di chúc … bản chính; giao cho người được giữ bản di chúc là cho ông/ bà … bản chính./.

Người làm chứng

(Chữ ký và ghi rõ họ tên)

Nguyễn Văn B Người làm chứng

(Chữ ký và ghi rõ họ tên)

Nguyễn Văn A

hoi-mau-di-chuc-nho-nguoi-viet-ho

>>> Mẫu di chúc khi nhờ người viết hộ mới nhất hiện nay? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin mà luật sư của Luật Thiên Mã cung cấp đến bạn đọc về mẫu di chúc nhờ người viết hộ. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7