Luật thừa kế

Mẫu di chúc không cần công chứng có hiệu lực không?

Mẫu di chúc không cần công chứng và vẫn có hiệu lực? Chẳng ai ai trong chúng ta muốn nghĩ đến những điều rời rạc và cuối cùng của cuộc sống, nhưng việc chuẩn bị cho tương lai vẫn là một nhiệm vụ quan trọng mà chúng ta không nên lơ là. Trong lĩnh vực pháp luật, một trong những tài liệu quan trọng giúp định rõ ý muốn và di chúc của chúng ta sau khi ra đi là “di chúc”. Thường thấy, để di chúc có giá trị pháp lý, người ta thường lựa chọn công chứng.  Hãy cùng tìm hiểu và khám phá vấn đề này trong bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vẫn miễn phí mẫu di chúc không cần công chứng có hiệu lực không? Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu di chúc không cần công chứng 

 

Chị Hoa tại Biên Hòa đã gửi đến thắc mắc như sau:
Chào quý luật sư, tôi có thắc mắc mong được quý luật sư giải đáp. Vừa qua gia đình tôi có người thân qua đời, tuy nhiên thì di chúc mà người thân tôi để lại không phải do luật sư hay phía tòa án lập mà là viết tay. Tôi muốn hỏi quý luật sư tờ di chúc này có cần phải công chứng mới có hiệu lực hay không? Mong nhận được câu trả lời!

Trả lời: 

Chào chị Hoa, đầu tiên chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến chị vì được chị lựa chọn tin tưởng. Để trả lời cho câu hỏi này chúng tôi xin cung cấp các thông tin sau: 

Theo quy định tại Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015, mẫu di chúc viết tay không cần công chứng bao gồm những thông tin quan trọng sau đây:

 • Ngày, tháng, năm lập di chúc.
 • Họ, tên và địa chỉ cư trú của người lập di chúc.
 • Họ, tên của người, cơ quan hoặc tổ chức được hưởng di sản.
 • Di sản để lại và địa điểm có giữ di sản đó.
 • Các nội dung khác có thể thêm vào tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của người lập di chúc.

tham-mau-di-chuc-khong-can-cong-chung

Những thông tin trên đây sẽ giúp đảm bảo rõ ràng và minh bạch về ý muốn của người để lại đối với tài sản và di sản. Tuy không cần công chứng, mẫu di chúc viết tay nên được viết một cách rõ ràng, chính xác và cẩn thận để tránh những hiểu lầm và tranh chấp pháp lý sau này.

Vì vậy trong trường hợp của chị, thông tin chị cung cấp vẫn chưa rõ ràng để chúng tôi có thể trả lời câu hỏi, chị có thể xem xét lại và nhờ bên thứ ba kiểm tra về độ chính xác của tờ di chúc đó để có thể có hiệu lực mà không cần công chứng.

>>> Xem thêm: Mẫu di chúc chia đất cho các con chuẩn nhất 2023

Hướng dẫn điền thông tin mẫu di chúc không cần công chứng

Khi tạo di chúc không cần công chứng, việc lập di chúc phải được thực hiện một cách cẩn thận và hợp pháp. Điều này đảm bảo rằng ý muốn của người lập di chúc sẽ được thực hiện chính xác và không gây ra tranh chấp sau này.

Để hoàn thiện mẫu di chúc không cần công chứng nêu trên, người lập di chúc cần chú ý đến các điểm sau đây:

 • Ghi rõ thời gian và địa điểm lập di chúc, đảm bảo độ chính xác của thông tin này.
 • Xác định danh tính của người lập di chúc bằng cách ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh và thông tin về giấy tờ nhân thân (như CMND) cùng cơ quan cấp và ngày cấp.
 • Cung cấp địa chỉ thường trú của người lập di chúc để định rõ địa điểm liên hệ.
 • Chỉ định chi tiết về tài sản trong di chúc, bao gồm cả tài sản riêng và phần tài sản trong khối tài sản chung. Nếu có tài sản bất động sản như nhà ở, đất đai, cần cung cấp thông tin về vị trí, số tờ bản đồ, diện tích đất, thông tin về giấy tờ sở hữu. Đối với tài sản động sản như ô tô, xe máy, cần nêu rõ thông tin về biển số, số đăng ký, thông tin về chủ sở hữu, nhãn hiệu, số loại, màu sơn, số khung, số máy, loại xe. Đối với tiết kiệm, cần ghi thông tin về ngân hàng, số tiền tiết kiệm, kỳ hạn gửi và lãi suất.
 • Cung cấp chi tiết về người được hưởng di sản thừa kế và phần di sản họ sẽ nhận sau khi người lập di chúc qua đời.
 • Rõ ràng chỉ định tên người được hưởng di sản theo di chúc.
 • Viết số và chữ cẩn thận để tránh những hiểu lầm về số lượng và giá trị tài sản. Điều này sẽ giúp di chúc trở nên chính xác và rõ ràng hơn.

Với những thông tin chính xác và đầy đủ trong di chúc, người lập di chúc có thể yên tâm rằng ý muốn của mình sẽ được thực hiện đúng ý và không để lại bất kỳ tranh chấp nào sau này.

>>> Hướng dẫn điền thông tin mẫu di chúc không cần công chứng? Gọi ngay: 1900.6174

Lưu ý khi lập di chúc

Di chúc là tài liệu quan trọng thể hiện ý muốn và mong muốn cuối cùng của người lập về việc chia sẻ tài sản sau khi họ ra đi. Để đảm bảo tính khách quan và toàn diện, việc lập di chúc cần tuân thủ một số quy tắc cụ thể:

Về nội dung, bản di chúc phải bao gồm đầy đủ các thông tin sau:

 • Thời gian và địa điểm lập bản di chúc.
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ thường trú của người lập di chúc.
 • Các giấy tờ chứng minh nhân thân, cụ thể là ngày tháng năm cấp và cơ quan cấp giấy tờ.
 • Tài sản được di chúc, bao gồm cả tài sản riêng và tài sản trong khối tài sản chung. Nếu tài sản là bất động sản, cần cung cấp thông tin chi tiết về vị trí, số tờ bản đồ, diện tích đất và các giấy tờ sở hữu. Đối với tài sản động như ô tô, xe máy, cần nêu rõ thông tin về biển số, số đăng ký và chủ sở hữu. Nếu có tiết kiệm, cần ghi rõ thông tin về ngân hàng, số tiền, kỳ hạn và lãi suất.
 • Thông tin về người được hưởng di sản thừa kế (tên và quan hệ) và phần di sản mà họ sẽ nhận.

dau-mau-di-chuc-khong-can-cong-chung

Về hình thức, bản di chúc phải tuân thủ mẫu chung và thể hiện một cách rõ ràng, ngắn gọn và khoa học. Tránh việc trình bày lan man, không rõ ràng gây khó hiểu.

Ngoài ra, nếu bản di chúc được đánh máy, người lập cần nhờ người làm chứng để tăng tính pháp lý và đảm bảo hiệu lực của nội dung di chúc.

Chú ý thực hiện đầy đủ các yêu cầu khi lập di chúc sẽ giúp bản di chúc có hiệu lực pháp luật và tránh tình trạng gây hiểu nhầm hoặc tranh cãi khi mở di chúc.

>>> Xem thêm: Mẫu di chúc thừa kế mới nhất năm 2023

Di chúc không công chứng, chứng thực có hiệu lực pháp lý khi nào?

Di chúc là văn bản hoặc lời nói quan trọng, thể hiện ý chí và nguyện vọng cuối cùng của một người về việc quyết định vận mệnh tài sản, chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản sau khi họ ra đi.

Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rõ về di chúc và các hình thức di chúc bằng văn bản như sau: Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng; Di chúc bằng văn bản có người làm chứng; Di chúc bằng văn bản có công chứng; Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Với các hình thức di chúc bằng văn bản không công chứng, pháp luật vẫn công nhận tính hợp pháp khi đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Người lập di chúc phải có trí óc minh mẫn, sáng suốt khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa hay cưỡng ép.
 • Nội dung của di chúc không vi phạm những quy định cấm của pháp luật và không vi phạm đạo đức xã hội. Hình thức di chúc cũng không được vi phạm quy định của luật.
 • Người lập di chúc từ 15 tuổi đến 17 tuổi phải lập di chúc thành văn bản và có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ.
 • Người lập di chúc bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ phải có người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
 • Di chúc bằng văn bản không công chứng hoặc chứng thực chỉ được coi là hợp pháp nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 của Điều này.
 • Di chúc miệng có hiệu lực nếu được thể hiện trước ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó, những người làm chứng này ghi chép lại và ký tên hoặc đóng dấu. Trong vòng 5 ngày làm việc, di chúc miệng phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận.

Từ quy định trên, di chúc không được công chứng vẫn có giá trị pháp lý nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên. Điều này giúp người lập di chúc có thể tự do thể hiện ý muốn về việc quyết định tài sản của mình và đảm bảo tính hợp pháp trong việc di chuyển quyền sở hữu sau khi họ ra đi. Việc lập di chúc bằng văn bản, không công chứng, vẫn đảm bảo tính minh bạch, tự nguyện và hợp pháp cho tất cả các chủ thể liên quan.

>>> Di chúc không công chứng, chứng thực có hiệu lực pháp lý khi nào? Gọi ngay: 1900.6174

Di chúc không được công chứng có hiệu lực khi nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 643 của Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc chỉ có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế. Điều này có nghĩa là thời điểm có hiệu lực của di chúc không phụ thuộc vào thời gian người lập di chúc viết nó cách đây bao nhiêu năm. Thực tế, thời điểm mở thừa kế là thời điểm người sở hữu tài sản qua đời.

Do đó, di chúc chỉ có tác dụng và hiệu lực tại thời điểm người lập di chúc qua đời. Điều này có nghĩa rằng di chúc được lập dựa trên ý chí của người lập và có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà người lập muốn. Tuy nhiên, chỉ khi người lập di chúc qua đời, nguyện vọng cuối cùng của họ mới được thể hiện trong di chúc và được công nhận để thực hiện.

Quan điểm sai lầm phổ biến là nhiều người hiểu lầm rằng di chúc có hiệu lực ngay từ thời điểm lập. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Đúng là di chúc được lập dựa trên ý chí của người lập, nhưng giá trị và hiệu lực của di chúc chỉ được xác định và thực hiện sau khi người lập qua đời. Điều này giúp bảo đảm tính khách quan và chặt chẽ trong việc thực hiện di chúc, đồng thời tránh các vấn đề pháp lý có thể xảy ra nếu di chúc có hiệu lực ngay từ thời điểm lập.

du-mau-di-chuc-khong-can-cong-chung

>>> Di chúc không được công chứng có hiệu lực khi nào? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin mà đội ngũ luật sư của Luật Thiên Mã cung cấp thông tin về mẫu di chúc không cần công chứng. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7