Luật thừa kế

Mẫu di chúc dùng vào việc thờ cúng mới nhất hiện nay

 

Mẫu di chúc dùng vào việc thờ cúng mới nhất hiện nay? Chắc hẳn trong cuộc sống, ai cũng từng nghe đến khái niệm “di chúc” – văn bản quan trọng thể hiện ý chí của người lập về việc định đoạt tài sản sau khi họ ra đi. Nhưng bạn có biết rằng, di chúc không chỉ đơn thuần là cách để phân chia tài sản cho người thừa kế mà nó còn có thể được ứng dụng vào những mục đích tôn giáo như việc thờ cúng? Để rõ hơn về vấn đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về mẫu di chúc dùng vào việc thờ cúng? Gọi ngay: 1900.6174

Tình huống:Anh Hoàng tại Nam Định đã gửi đến thắc mắc như sau:

Chào quý luật sư, gia đình tôi đang gặp vài vấn đề về di chúc nên mong được quý luật sư giúp đỡ. Tôi muốn hỏi quy định của pháp luật về sử dụng đất vào việc thờ cúng là như thế nào? Hệ quả của di chúc để lại làm đất nhà thờ? Mong nhận được sự phản hồi sớm từ quý luật sư.

Trả lời:

Chào anh, trước tiên thay mặt đội ngũ luật sư, chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì được anh lựa chọn tin tưởng gửi câu hỏi đến. Để giúp anh hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi gửi câu trả lời qua các thông tin sau: 

Di chúc là gì?

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật dân sự 2015, “di chúc” không chỉ đơn thuần là việc chuyển giao tài sản sau khi chết mà còn là sự thể hiện rõ ràng và chân thực của cá nhân về những ước muốn cuối cùng của mình.

Di chúc có hai loại chính để người lập có thể lựa chọn theo ý muốn và tình huống cụ thể. Loại đầu tiên là di chúc bằng văn bản, mà có thể được thể hiện thông qua việc đánh máy hoặc viết tay. Điều đáng chú ý là di chúc này có thể có hoặc không có sự tham gia của người làm chứng hoặc sự công chứng, chứng thực, tùy thuộc vào mong muốn của người lập.

dau-mau-di-chuc-dung-vao-viec-tho-cung

Loại thứ hai là di chúc bằng miệng, một phương thức đáng quý nhưng chỉ được lựa chọn khi tính mạng của người lập đối diện nguy cơ chấm dứt. Trong trường hợp khẩn cấp này, di chúc miệng có thể được thể hiện một cách trực tiếp và sáng suốt nhất có thể. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sau ba tháng, nếu người lập vẫn giữ được sự tỉnh táo và minh mẫn, di chúc miệng sẽ tự động bị hủy bỏ, và họ nên xem xét việc thể hiện di chúc bằng văn bản để bảo đảm tính hiệu lực và rõ ràng của ý chí cuối cùng của mình.

>>> Xem thêm: Mẫu di chúc không cần công chứng có hiệu lực không?

Quy định của pháp luật về sử dụng đất vào việc thờ cúng 

Di sản thừa kế và việc sử dụng nó vào mục đích thờ cúng là một vấn đề quan trọng và có giá trị đặc biệt trong pháp luật về dân sự. Chính pháp luật này đã điều chỉnh nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Theo Bộ luật dân sự 2015, di chúc được chia thành hai loại chính: thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Thừa kế theo di chúc là hình thức mà tại đó việc xác nhận và phân chia di sản dựa vào những ý muốn và mong muốn rõ ràng của người để lại (được thể hiện trong di chúc).

Trong trường hợp người lập di chúc quy định rõ về việc để lại một phần di sản dùng vào mục đích thờ cúng, thì phần di sản này sẽ không được chia thừa kế mà sẽ được giao cho người được chỉ định trong di chúc để thực hiện việc thờ cúng. Điều này cho thấy sự quan trọng của việc quy định cụ thể và rõ ràng về việc sử dụng tài sản vào mục đích thờ cúng trong di chúc.

Tuy nhiên, trong trường hợp người lập di chúc không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng, hoặc toàn bộ di sản không đủ để trả nghĩa vụ tài sản của người đó, thì phần di sản dùng vào việc thờ cúng sẽ được quyết định bởi những người thừa kế còn sống. Điều này nhấn mạnh sự trách nhiệm và tuân thủ của những chủ thể sống sót đối với nội dung di chúc, và những quyết định phân chia di sản theo ý muốn của người đã khuất.

Tóm lại, việc sử dụng di sản vào mục đích thờ cúng là một khía cạnh quan trọng trong việc phân chia di sản thừa kế. Điều này mang ý nghĩa văn hóa và tôn giáo đặc biệt, và đòi hỏi sự đảm bảo và tuân thủ chặt chẽ theo nội dung di chúc để đáp ứng đúng ý muốn của người để lại di sản.

>>> Quy định của pháp luật về sử dụng đất vào việc thờ cúng? Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu di chúc dùng vào việc thờ cúng, mẫu mới nhất 2023 

Mẫu di chúc dùng để làm việc thờ cúng được pháp luật quy định gồm các nội dung sau:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

DI CHÚC

Hôm nay, ngày … tháng ….. năm …., tại …………

Tôi là: ………..

Sinh ngày …. tháng …. năm …………

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: …… do ……. Cấp ngày ………….

Hộ khẩu thường trú tại: ………….

Nay, trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị bất kỳ một sự lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép nào, tôi lập di chúc này để định đoạt như sau:

Tài sản của tôi gồm: (1)

  1. Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu, sử dụng của tôi theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ………. Số phát hành  ……… số vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: ……… do ……. cấp ngày ………

Thông tin cụ thể như sau:

* Quyền sử dụng đất:

– Diện tích đất: ……. m2 (Bằng chữ: …….. mét vuông)

– Địa chỉ thửa đất: ……………

– Thửa đất:     ………..     

– Tờ bản đồ:   ………….

– Mục đích sử dụng:  ………..

– Thời hạn sử dụng: ………….

– Nguồn gốc sử dụng: ……….

* Tài sản gắn liền với đất:

– Loại nhà: ………;       

– Diện tích sàn: ……… m2

– Kết cấu nhà : ………….;     

– Số tầng : ………….

– Thời hạn xây dựng: …………;     

– Năm hoàn thành xây dựng : …………

  1. Sổ Tiết kiệm có kỳ hạn số ………số tài khoản ……… kỳ hạn …….. do Ngân hàng…… phát hành ngày ……, ngày đến hạn ……. mang tên …… với số tiền là ……… VNĐ (Bằng chữ: … ..).

Sau khi tôi chết, di sản nêu trên của tôi được để lại cho: (2)

1) Ông/ bà: ………….

Sinh ngày …. tháng …. năm …………

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: …… do …… cấp ngày …….

Hộ khẩu thường trú tại: …………

2) Ông/ bà: ………….

Sinh ngày …. tháng …. năm …………

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: ……. do …….. cấp ngày ……..

Hộ khẩu thường trú tại: …………….

Ngoài ông/bà …….tôi không để lại tài sản nêu trên của mình cho bất cứ ai khác.

Ý nguyện của tôi: …………

 

Tôi dành phần tài sản là toàn bộ thửa đất cùng nhà trên đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác số….. Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận… cấp ngày … cho ông/bà… là tài sản dùng vào việc thờ cúng của gia đình (thông tin cụ thể về thửa đất, nhà ở như tôi đã nêu ở trên). Để tài sản này được sử dụng đúng mục đích là nơi thờ cúng của gia đình, tôi giao cho (3.1) …. là người chịu trách nhiệm quản lý.

Sau khi tôi qua đời, (3.2) ……… được toàn quyền làm các thủ tục theo quy định của pháp luật để được đứng tên số tài sản nói trên theo bản di chúc này.

Di chúc này được tự tay tôi viết, thể hiện đầy đủ, dứt khoát ý chí của tôi, được lập thành (4) …. (…) bản, mỗi bản gồm … (…) trang…. (…) tờ.

NGƯỜI LẬP DI CHÚC

(Ký ghi rõ họ tên và điểm chỉ)

Chú thích:

(1) Liệt kê đầy đủ thông tin về các tài sản gồm bất động sản và động sản kèm theo thông tin về các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của các tài sản trên.

(2) Liệt kê chi tiết về thông tin nhân thân của người được hưởng di sản thừa kế

(3.1) Người được chỉ định là người quản lý phần di sản dùng vào việc thờ cúng của người lập di chúc

(3.2) Người được hưởng di sản thừa kế theo di chúc

(4) Viết bằng số và bằng chữ:

>>> Mẫu di chúc dùng vào việc thờ cúng, mẫu mới nhất 2023? Gọi ngay: 1900.6174

Di chúc để lại đất làm nhà thờ, một số lưu ý khi làm 

Để đảm bảo di sản thừa kế được sử dụng vào việc thờ cúng theo ý muốn và tự nguyện hoàn toàn của người lập di chúc, việc thể hiện rõ ràng và quy định cụ thể về phân định tài sản cho mục đích này là điều vô cùng quan trọng.

Người quản lý di sản, người được giao trách nhiệm quản lý tài sản sử dụng vào việc thờ cúng, đóng vai trò ý nghĩa và quan trọng trong việc bảo vệ tài sản. Để tránh mâu thuẫn và tranh chấp xảy ra, nội dung di chúc cần thể hiện rõ về người quản lý và quy định đầy đủ về vai trò của họ.

du-mau-di-chuc-dung-vao-viec-tho-cung

Tuy nhiên, việc đảm bảo tính hiệu lực pháp lý của bản di chúc cũng là một yếu tố không thể thiếu. Quy định của Bộ luật dân sự 2015 quy định rõ rằng, nếu nội dung di chúc vi phạm các quy định liên quan đến hiệu lực, bản di chúc đó có thể trở nên vô hiệu hoàn toàn hoặc mất hiệu lực một phần. Do đó, người lập di chúc cần chắc chắn rằng bản di chúc được công chứng để đảm bảo tính hiệu lực và cần quy định rõ ràng về phần tài sản cụ thể dành cho mục đích thờ cúng.

Như vậy, sự chú ý đến việc thể hiện rõ ràng ý muốn, quy định cụ thể về người quản lý và tính hiệu lực pháp lý của di chúc sẽ giúp đảm bảo di sản thừa kế được sử dụng đúng theo ý nguyện của người lập di chúc và tránh những vấn đề pháp lý không mong muốn sau này.

>>> Xem thêm: Mẫu di chúc chia đất cho các con chuẩn nhất 2023

Hệ quả di chúc để lại đất làm nhà thờ

Hậu quả của việc để lại một phần di sản, nhất là nhà đất, để dùng vào mục đích thờ cúng, theo quy định của khoản 1 Điều 645 Bộ luật Dân sự 2015, là quyền sử dụng đất cho mục đích này sẽ không được chia thừa kế như các tài sản khác. Thay vào đó, quyền sử dụng đất dùng để thờ cúng sẽ được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc để thực hiện việc thờ cúng. Vấn đề liên quan đến việc quản lý di sản này cần được rõ ràng quy định trong nội dung di chúc để tránh xung đột và tranh chấp.

Trong trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã mất, quy định của Điều 645 Bộ luật Dân sự 2015 cho biết phần di sản dùng vào việc thờ cúng sẽ thuộc về người đang quản lý di sản hợp pháp trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng di sản này sẽ được chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật. Theo tác giả, quan điểm này không công bằng và không phản ánh đúng tinh thần của pháp luật.

Trước tiên, việc chia di sản thừa kế cần xem xét công sức đóng góp vào việc quản lý và tôn tạo di sản thừa kế, như đã được áp dụng trong Án lệ số 05/2016/AL về vụ án “Tranh chấp di sản thừa kế”. Thứ hai, Điều 236 Bộ luật Dân sự 2015 cho phép người chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng có sử dụng công khai và liên tục trong thời hạn 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu. Thứ ba, quy định của Điều 645 Bộ luật Dân sự 2015 chỉ giao di sản thờ cúng cho người đang quản lý hợp pháp phần di sản đó khi tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết.

Có thể hiểu rằng quy định này tuân thủ tinh thần tôn trọng ý chí của người chết, người đã tin tưởng và mong muốn phần di sản của mình được để lại cho người quản lý thay vì chia đều cho những người thừa kế khác. Bên cạnh đó, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất đã được pháp luật bảo vệ bằng Điều luật về người có quyền hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Dựa trên những lập luận trên, trong trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã mất, người đang quản lý hợp pháp phần di sản thờ cúng, dù không thuộc diện thừa kế theo pháp luật, cũng nên được hưởng toàn bộ phần di sản thờ cúng đó, đặc biệt khi họ đã quản lý nhà đất và thực hiện việc thờ cúng trong thời hạn từ 30 năm trở lên.

Hoặc nếu không, người được chỉ định quản lý di sản thờ cúng không thuộc diện thừa kế theo pháp luật, nhưng đã đóng góp trong việc quản lý, bảo quản và giữ gìn nhà đất cũng như việc thờ cúng, cũng nên được hưởng một phần di sản thờ cúng nói chung và di sản thờ cúng là nhà đất nói riêng, thay vì phương án trả lại toàn bộ di sản cho những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

mua-mau-di-chuc-dung-vao-viec-tho-cung

>>> Hệ quả di chúc để lại đất làm nhà thờ? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin mà luật sư của Luật Thiên Mã cung cấp thông tin về  mẫu di chúc dùng vào việc thờ cúng. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7