Mẫu di chúc chia đất cho các con chuẩn nhất 2023

Mẫu di chúc chia đất cho các con là một trong số những mẫu di chúc được quan tâm nhất hiện nay do quyền sử dụng đất là tài sản có giá trị lớn thường xảy ra tranh chấp trong trường hợp nội dung di chúc không đúng, không rõ ràng. Tại bài viết dưới đây Luật Thiên Mã sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn đọc những thông tin liên quan đến loại di chúc này. Nếu có bất cứ khó khăn, vướng mắc nào trong quá trình tìm hiểu, đừng ngần ngại hãy nhấc máy và kết nối ngay đến với chúng tôi qua hotline 1900 6174 để được Luật sư hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về mẫu di chúc chia đất cho các con. Gọi ngay: 1900.6174

Di chúc là gì?

Về tên gọi, di chúc được nhắc đến với nhiều thuật ngữ khác nhau chẳng hạn như di ngôn, di nguyện, chúc ngôn, chúc thư.

Về góc nhìn, dưới góc độ xã hội, di chúc là sự căn dặn của một người trước lúc chết với những người khác về những việc cần làm hoặc nên làm. Dưới góc độ pháp lý, di chúc là căn cứ ưu tiên để thực hiện việc dịch chuyển tài sản của một người đã chết cho các chủ thể khác. Chỉ khi nào không có di chúc hoặc di chúc không hội tụ đủ các điều kiện có hiệu lực thì việc dịch chuyển di sản thừa kế mới căn cứ vào luật để thực hiện. Do đó, ý chí của người để lại di sản về việc dịch chuyển tài sản cho người khác sau khi chết còn được gọi là di chúc thừa kế.

Như vậy, có thể hiểu di chúc là sự thể hiện ý chí của một cá nhân nhằm thực hiện các quyền năng luật định về tài sản của mình đối với người khác trước khi chết.

Là một loại giao dịch dân sự cho nên di chúc mang những đặc điểm của một giao dịch dân sự nói chung chẳng hạn như được hình thành từ hành vi của con người, phát sinh một hậu quả pháp lý nhất định, hướng tới hình thành một quan hệ dân sự giữa các chủ thể, nội dung thể hiện ý chí của người xác lập giao dịch.

Ngoài ra, di chúc còn mang một số dấu hiệu đặc trưng như sau:

 • Di chúc được xác lập thông qua hành vi pháp lý đơn phương
 • Di chúc thể hiện ý chí của cá nhân trong việc thực hiện các quyền năng luật định đối với tài sản của người khác
 • Hiệu lực của di chúc chỉ có thể phát sinh khi chính người xác lập ra nó đã chết
 • Di chúc là một loại giao dịch trọng hình thức

mau-di-chuc-chia-dat-cho-cac-con-10

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về di chúc là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Ai có quyền lập di chúc?

Căn cứ theo quy định tại Điều 647, Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 thì người lập di chúc phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt trong quá trình lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa, hay cưỡng ép

Ngoài ra đối với những chủ thể đặc biệt thì cần có những điều kiện cụ thể khác như sau:

 • Đối với người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi khi muốn lập di chúc thì di chúc phải được lập thành văn bản và được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý
 • Đối với người bị hạn chế về thể chất hoặc người không biết chữ thì khi lập di chúc phải có người lập chứng, bản di chúc phải được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về người có quyền lập di chúc? Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu di chúc chia đất cho các con 2023

Chị Đào ở Lạng Sơn có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, ông tôi trong quá trình làm ăn có tích góp được 2 mảnh đất trị giá khoảng 6 tỷ đồng. Ông bà tôi có với nhau 4 người con, hiện ông tôi tuổi cao sức yếu nên mong muốn được viết di chúc phân chia số đất chia đều cho 4 con để tránh việc anh em tranh chấp đất sau này.

Vậy Luật sư cho tôi biết mẫu di chúc chia đất cho các con mới nhất hiện nay được soạn thảo như thế nào?”

Trả lời:

Chào chị Đào, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình đến với chúng tôi, để giải đáp thắc mắc trên của chị, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

Có thể thấy pháp luật hiện hành chưa có một quy định cụ thể về mẫu di chúc chia đất cho các con, tuy nhiên dựa trên những quy định về nội dung và hình thức của một bản di chúc hợp pháp, chị có thể tham khảo mẫu di chúc chia đất mà chúng tôi trình bày sau đây để đảm bảo bản di chúc của ông chị được đầy đủ nội dung và tránh bị vô hiệu trong tương lai:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

DI CHÚC ĐỂ LẠI ĐẤT CHO CON

Hôm nay, ngày ….tháng … năm …. tại địa chỉ ……………………………………

Tôi là: ……………………………………………………………………………….

Ngày sinh:…………………………………………………………………………………

CMND/CCCD/Hộ chiếu số:…………………do……………..cấp ngày……………………

Hộ khẩu thường trú:………………………………………………………………………………

Hiện nay, tôi đang có trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị bất kỳ sự đe dọa, lừa dối hoặc cưỡng ép nào. Tôi lập di chúc này để định đoạt phần tài sản của mình như sau:

Tài sản của tôi bao gồm:

Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu và quyền sử dụng của tôi theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….. Số phát hành …. số vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:…….. do ………… cấp ngày……..

Thông tin được thể hiện cụ thể như sau:

Quyền sử dụng đất:

+ Diện tích đất: …..m2 (Bằng chữ: ……..)

+ Địa chỉ mảnh đất: …………………………………………………..

+ Thửa đất:…… Tờ bản đồ:….

+ Mục đích sử dụng:…………………….

+ Thời hạn sử dụng:……………..

+ Nguồn gốc sử dụng:……………

Sau khi tôi mất, di sản nêu trên của tôi sẽ được để lại cho:

 1. Ông:…………….

Sinh ngày:……..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số:………….do………….cấp ngày………

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………..

 1. Ông:…….

Sinh ngày:……..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số:………….do………….cấp ngày………

Hộ khẩu thường trú:

 1. Bà:…………….

Sinh ngày:……..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số:………….do………….cấp ngày………

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………..

 1. Bà:…………….

Sinh ngày:……..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số:………….do………….cấp ngày………

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………..

Ngoài ra, tôi sẽ không để lại tài sản nêu trên của tôi cho bất kỳ ai khác.

Ý nguyện của tôi: Diện tích đất trên được chia đều cho bốn con mỗi người….m2.

Sau khi tôi qua đời, các con của tôi sẽ được toàn quyền đứng tên số tài sản theo bản di chúc bằng việc làm các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Di chúc này do tự tay tôi viết, thể hiện đầy đủ và dứt khoát ý chí của tôi. Di chúc được lập thành 02 bản, mỗi bản gồm…. trang.

Người lập di chúc

(Ký và ghi rõ họ tên)

mau-di-chuc-chia-dat-cho-cac-con-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về nội dung mẫu di chúc chia đất cho các con? Gọi ngay: 1900.6174

Cách lập di chúc chia đất cho các con

Việc lập di chúc chia đất cho các con sao chong nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ nội dung và hợp lệ về hình thức là điều không phải ai cũng biết. Do đó các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách lập di chúc chia đất cho các con mà chúng tôi trình bày sau đây để thuận tiện hơn cho quá trình lập di chúc của mình hoặc của người thân:

 • Tại các mục liên quan đến thông tin của người lập di chúc và người nhận thừa kế cần ghi một cách rõ ràng, chính xác và đầy đủ những thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, nơi cư trú…
 • Cần khẳng định trong di chúc về trạng thái tinh thần của người lập di chúc là minh mẫn sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép…
 • Các mục thể hiện thông tin về tài sản trong trường hợp này là quyền sử dụng đất do đó cần nêu rõ diện tích thửa đất, thông tin về giấy chứng nhận, địa chỉ, tờ bản đồ…
 • Người để lại di sản cần nêu rõ trong di chúc về tỷ lệ phần đất mỗi người con được nhận một cách rõ ràng, dễ hiểu, tránh hiểu nhầm, hiểu sau
 • Nếu di chúc có nhiều trang, nhiều tờ cần ghi rõ bao nhiêu trang, bao nhiêu tờ và đánh số thứ tự
 • Và cuối cùng, người lập di chúc phải tự mình ký hoặc điểm chỉ và ghi rõ họ tên để đảm bảo bản di chúc hợp lệ

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về cách lập di chúc chia đất cho các con? Gọi ngay: 1900.6174

Phân chia di sản theo pháp luật thực hiện như thế nào?

Tại điều 660 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về phân chia di sản theo pháp luật như sau:

 • Khi phân chia di sản, trường hợp có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa được sinh ra thì sẽ phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra thì sẽ được hưởng, trường hợp chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được sẽ được hưởng phần di sản đó.
 • Những người thừa kế sẽ có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; trường hợp không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận để định giá hiện vật đó và thỏa thuận về người nhận hiện vật; trường hợp không thỏa thuận được thì hiện vật sẽ được đem đi bán để chia.

Ngoài ra tại Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định các trường hợp sẽ tiến hành chia thừa kế theo pháp luật bao gồm:

 • Người có di sản thừa kế không có di chúc
 • Người có di sản thừa kế có di chúc nhưng bản di chúc không hợp pháp
 • Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc hoặc cơ quan, tổ chức hưởng thừa kế theo di chúc nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 • Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc nhưng không có quyền được hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Ngoài ra thừa kế theo pháp luật cũng áp dụng đối với các phần di sản gồm:

 • Phần di sản không được định đoạt trong di chúc
 • Phần di sản liên quan đến phần di chúc bị vô hiệu
 • Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng không có quyền được hưởng di sản, từ chối nhận di sản hoặc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc
 • Phần di chúc liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

mau-di-chuc-chia-dat-cho-cac-con-1

>>>Xem thêm: Mẫu di chúc thừa kế mới nhất năm 2023

Lập di chúc chia đất cho các con cần lưu ý gì?

Khi tiến hành lập di chúc để phân chia đất cho các con cần chú ý một số điểm sau đây:

Thứ nhất, về câu hỏi lập di chúc để lại cho con có cần tất cả các con đồng ý không?

Tại Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015 có nêu rõ, di chúc là ý chí của người lập di chúc khi muốn dịch chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi người lập di chúc chết đi. Vì vậy có thể thấy việc lập di chúc là ý nguyện của người lập di chúc. Đồng nghĩa với việc người lập di chúc có toàn quyền quyết định việc để lại di chúc cho ai mà không cần sự đồng ý của bất kỳ người nào.

Thứ hai, có được để lại toàn bộ nhà đất cho con trai mà không cho con gái không?

Như chúng tôi đã phân tích thì việc lập di chúc và xác định người thừa kế là quyền của người có di sản Do đó nếu cha mẹ có nguyện vọng lập di chúc để lại toàn bộ đất đai nhà cửa cho con trai mà không cho con gái cũng hoàn toàn hợp pháp.

Tuy nhiên cũng cần chú ý, do tại Điều 644 Bộ luật dân sự có quy định những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc có trường hợp con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động. Do đó nếu người con gái là người chưa thành niên hoặc người  đã thành niên nhưng không có khả năng lao động thì sẽ đương nhiên được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất thừa kế mà không phụ thuộc vào việc họ có được nhận di sản trong di chúc hay không.

Thứ ba, có được đổi ý khi đã lập di chúc phân chia đất cho các con không?

Tại khoản 5 Điều 643 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: “Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực.”

Như vậy có thể thấy khi đã viết di chúc chia đất con các con nhưng sau đó nguwoif lập di chúc đổi ý thì có thể lập một bản di chúc mới thể hiện mong muốn của mình. Lúc này bản di chúc được lập sau cùng sẽ có hiệu lực.

>>>Xem thêm: Mẫu di chúc thừa kế đât đai viết tay có hợp pháp không?

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Luật Thiên Mã liên quan đến vấn đề mẫu di chúc chia đất cho các con. Để biết thêm về những nội dung pháp lý khác, các bạn có thể kết nối đến với chúng tôi qua số hotline 1900 6174 để được Luật sư hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7