Mẫu bản di chúc viết tay mới nhất năm 2023

Mẫu bản di chúc viết tay có hiệu lực khi nào? Trong cuộc sống, ai cũng có một số tài sản, giá trị mà họ muốn để lại cho người thân yêu sau khi họ ra đi. Đó có thể là những căn nhà xinh đẹp, những khoản tiền tích góp gian nan, hoặc những kỷ niệm quý giá không thể đo lường bằng tiền bạc. Để thể hiện ý muốn và nguyện vọng đó, một văn bản pháp lý được gọi là “Di chúc” ra đời. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Luật Thiên Mã thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề mẫu bản di chúc viết tay? Gọi ngay 1900.6174

Di chúc là gì?

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc là văn bản hoặc lời nói thể hiện ý chí và nguyện vọng của một người về việc định đoạt tài sản và chuyển dịch quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản cho người khác sau khi họ qua đời.

du-mau-ban-di-chuc-viet-tay

Ví dụ: Bà Nguyễn Thị B, năm nay đã 87 tuổi, vẫn giữ được sức khỏe tương đối tốt. Tuy nhiên, bà nhận thấy tuổi già ngày càng lớn, và lo lắng rằng một ngày nào đó bà có thể ra đi đột ngột hoặc không đủ tỉnh táo để phân chia tài sản cho con cháu sau này. Vì vậy, bà quyết định lập di chúc. Trong văn bản di chúc, bà thể hiện rõ ý nguyện và chia sẻ tài sản của mình theo mong muốn của bà.

Tài sản của bà bao gồm: Một miếng đất có diện tích 530 m2 ở thành phố Hồ Chí Minh trị giá 10 tỷ đồng, tiền mặt trị giá 5 tỷ đồng, và một xưởng sản xuất gỗ trị giá 12 tỷ đồng. Bà quyết định để lại xưởng sản xuất gỗ cho con trai lớn (anh G) vì anh ta đã trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc bà, cũng như hiếu thuận nhất với bà; miếng đất ở thành phố Hồ Chí Minh bà để lại cho hai cháu nội H và Y (con của anh G). Số tiền 5 tỷ đồng sẽ được chia đều cho 3 con còn lại (chị K, chị L, và anh D).

Như vậy, bản di chúc rõ ràng thể hiện ý chí của bà Nguyễn Thị B về việc định đoạt và chuyển dịch tài sản sau khi bà qua đời.

Lập di chúc là hành động của chủ sở hữu tài sản khi họ tạo ra một văn bản, trong đó thể hiện rõ nguyện vọng của họ về việc sắp xếp tài sản. Một cách đơn giản, lập di chúc là việc người lập trao quyền sử dụng và sở hữu tài sản của mình cho người mà họ muốn kế thừa.

>>> Xem thêm: Quyền thừa kế đất đai không có di chúc được quy định như thế nào?

Có được lập di chúc viết tay không?

Hình thức di chúc là cách mà người sở hữu tài sản chọn để thể hiện ý muốn và nguyện vọng về việc chuyển nhượng tài sản sau khi họ qua đời. Có hai hình thức chính của di chúc là di chúc bằng văn bản và di chúc miệng. Trong đó, di chúc bằng văn bản được chia thành bốn loại khác nhau theo quy định tại Điều 628 của Bộ luật Dân sự năm 2015, đó là:

 1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.
 2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.
 3. Di chúc bằng văn bản có công chứng.
 4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Pháp luật dân sự không định nghĩa hoặc giải thích cụ thể về di chúc viết tay. Tuy nhiên, dựa vào các loại di chúc bằng văn bản như đã liệt kê trên và theo cách hiểu thông thường, di chúc viết tay có thể hiểu là di chúc không được công chứng hoặc chứng thực.

Dựa vào các hình thức di chúc bằng văn bản và lý giải về di chúc viết tay như trên, ta có thể thấy rằng Bộ luật Dân sự cho phép cá nhân lập di chúc viết tay. Cụ thể, di chúc viết tay bao gồm hai loại: di chúc bằng văn bản có người làm chứng và di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Có được lập di chúc viết tay không? Gọi ngay 1900.6174

Mẫu di chúc thừa kế đất đai viết tay có hiệu lực khi nào? 

Điều kiện để di chúc nhà đất viết tay trở nên hợp pháp phải tuân thủ đủ các quy định sau đây:

(1) Điều kiện đối với người lập di chúc:

 • Tuổi lập di chúc viết tay (không công chứng hoặc chứng thực): Phải từ 15 tuổi trở lên. Trường hợp người từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi muốn lập di chúc, phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ (theo khoản 2 Điều 625 Bộ luật Dân sự năm 2015).
 • Người lập di chúc phải có trí óc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc.
 • Người lập di chúc không được bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép.

(2) Điều kiện về nội dung của di chúc:

 • Nội dung của di chúc không được vi phạm các quy định cấm của pháp luật và không vi phạm đạo đức xã hội. Di chúc cần bao gồm các thông tin quan trọng như:
  • Ngày, tháng, năm lập di chúc.
  • Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc.
  • Họ, tên của người, cơ quan hoặc tổ chức được hưởng di sản.
  • Tài sản được để lại và nơi có di sản.
 • Ngoài các nội dung chủ yếu trên, di chúc còn có thể chứa các thông tin khác. Di chúc không được viết tắt hoặc bằng các ký hiệu đặc biệt. Nếu di chúc có nhiều trang, mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc. Trong trường hợp di chúc bị sửa đổi hoặc chỉnh sửa, người lập di chúc hoặc những người làm chứng di chúc phải ký vào bản di chúc kèm theo chú thích về những sửa đổi, chỉnh sửa này.

dau-mau-ban-di-chuc-viet-tay

(3) Điều kiện về hình thức di chúc:

 • Hình thức di chúc không được vi phạm các quy định của pháp luật, cụ thể:
  • Đối với di chúc bằng văn bản không có người làm chứng: Người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc.
  • Đối với di chúc bằng văn bản có người làm chứng:
   • Phải có ít nhất 02 người làm chứng. Bất kỳ ai cũng có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những trường hợp sau đây:
    • Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.
    • Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan đến nội dung di chúc.
    • Người chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi), người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi.
   • Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng phải xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề mẫu di chúc thừa kế đất đai viết tay có hiệu lực khi nào? Gọi ngay 1900.6174

Mẫu bản di chúc viết tay có người làm chứng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

DI CHÚC

Ngày …….. tháng ……. năm ………. (Ngày ………. tháng một năm hai nghìn không trăm ………..), tại địa chỉ:……………… trước sự chứng kiến của hai người làm chứng

Họ và tên tôi là: ………………………………………………………

Ngày, tháng, năm sinh: ……………………………………………

Chứng minh nhân dân số……………Nơi cấp:…….…….cấp ngày…… tháng … năm ……….

Địa chỉ thường trú: ………………………………………

Nay trong tình trạng tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, tôi tự nguyện lập bản Di chúc này để định đoạt toàn bộ tài sản (di sản) của mình, cụ thể như sau:

Tôi là chủ sở hữu khối tài sản gồm:

1………………………………………………………………………..

Các giấy tờ, chứng từ sở hữu được cơ quan có thẩm quyền cấp gồm: ………

Nay tôi lập Di chúc để định đoạt tài sản của tôi nêu trên như sau:

Căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh, tính cách và khả năng của các con, tình cảm tình cảm của tôi đối với các con, tôi cùng nhau lập bản Di chúc này để định đoạt toàn bộ di sản của tôi nêu tại mục I của Di chúc này như sau:

Sau khi tôi chết đi thì toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tôi (di sản) tại di chúc này sẽ thuộc về những người có tên dưới đây:

1 Họ và tên ông: ……………………………………….; Sinh năm: …………………..

CCCD: số …………………. do Công an thành phố ………………………

cấp ngày …………………………………………………………………………

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………..

 1. Họ và tên bà: ……………………………………….; Sinh năm: …………………..

CMND: số …………………. do Công an thành phố ………………………

cấp ngày …………………………………………………………………………

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………..

Ngoài các con có tên và thông tin nhân thân nêu trên, tôi không để lại di sản của tôi cho ai khác.

Di chúc này gồm …… trang và được lập thành … bản chính, có giá trị pháp lý như nhau.

NGƯỜI LẬP DI CHÚC

(Ký tên, điểm chỉ và ghi rõ họ tên)

Người làm chứng:

 1. Ông: ……………………………………….; Sinh năm: …………………..

CCCD: số …………………. do Công an thành phố ………………………

cấp ngày …………………………………………………………………………

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………..

 1. Bà:……………………; Sinh năm: …………………………………………

CCCD: số ……………. do Công an thành phố ……………………………

cấp ngày …………………………………………………………………………

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………..

Những người làm chứng cam đoan tận mắt chứng kiến ông……… tự nguyện lập và ký, điểm chỉ vào bản Di chúc này.

NGƯỜI LÀM CHỨNG CHO DI CHÚC

(Ký và ghi rõ họ tên)

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề mẫu bản di chúc viết tay có người làm chứng? Gọi ngay 1900.6174

Mẫu di chúc viết tay có hiệu lực thế nào?

Di chúc là một tài liệu pháp lý rất quan trọng trong việc quy định việc chia tài sản sau khi người sở hữu qua đời. Hiệu lực của di chúc bắt đầu từ thời điểm mở thừa kế, tức là khi người sở hữu tài sản qua đời. Thời điểm mở thừa kế xảy ra khi Tòa án công nhận người đó đã qua đời, và thời điểm này chính là ngày mà Tòa án xác định chính xác ngày mất của người kế thừa.

Địa điểm mở thừa kế là nơi mà người để lại di sản đã cư trú cuối cùng trước khi qua đời. Tuy nhiên, nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng, địa điểm mở thừa kế sẽ là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản của người đó.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp khi di chúc không có hiệu lực hoặc chỉ một phần di chúc không có hiệu lực:

 1. Người thừa kế theo di chúc đã qua đời trước hoặc cùng thời với người lập di chúc.
 2. Cơ quan hoặc tổ chức được chỉ định là người thừa kế trong di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.
 3. Nếu có nhiều người thừa kế theo di chúc và một trong số họ đã qua đời hoặc cùng thời với người lập di chúc, chỉ phần di chúc liên quan đến người đó sẽ không có hiệu lực.
 4. Di chúc sẽ không có hiệu lực nếu người thừa kế trong di chúc không còn sống vào thời điểm mở thừa kế. Trong trường hợp di sản chỉ còn lại một phần, thì phần di chúc liên quan đến phần còn lại vẫn có hiệu lực.
 5. Nếu di chúc có một phần không hợp pháp và phần này không ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại, chỉ phần không hợp pháp đó sẽ không có hiệu lực.
 6. Khi một người để lại nhiều bản di chúc liên quan đến cùng một tài sản, chỉ bản di chúc cuối cùng sẽ có hiệu lực và các bản di chúc trước đó sẽ không có giá trị.

Như vậy, việc lập di chúc cần phải tuân thủ các quy định pháp luật và cẩn trọng để đảm bảo rằng di chúc sẽ có hiệu lực và thực hiện được theo ý muốn của người lập di chúc sau khi mở thừa kế.

xay-mau-ban-di-chuc-viet-tay

>>> Xem thêm: Đất bố mẹ để lại không có di chúc thì ai được nhận thừa kế?

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu mẫu bản di chúc viết tay?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư Luật Thiên Mã tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7