action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Mã Chương Thuế Môn Bài Là Gì? Cách Tra Cứu Mã Chương Thuế Môn Bài

Mã chương thuế môn bài là gì? Và làm thế nào để tra cứu nó một cách thuận tiện và nhanh nhất. Trong bài viết này các biên tập viên luật sẽ làm sáng tỏ và hướng dẫn các bạn từng bước.

Khi một doanh nghiệp, hộ kinh doanh hay cá nhân muốn hoạt động kinh doanh thì nộp thuế môn bài là việc bắt buộc họ phải tiến hành. Khi tiến hành nộp thuế môn bài phải tiến hành nộp ghi mã chương thuế theo từng loại hình doanh nghiệp đã được ban hành theo quy định của pháp luật.

Hệ thống văn bản pháp luật quy định về mã chương thuế môn bài?

MÃ CHƯƠNG THUẾ MÔN BÀI nhanh

 • Luật Ngân sách nhà nước số 83/2015/QH 13
 • Luật phí và lệ phí số 97/2015/QH 13 ngày 25 tháng 11 năm 2015
 • Nghị định 139/2016/NĐ – CP Quy định về Lệ phí môn bài;
 • Thông tư 302/2016/TT – BTC Hướng dẫn về Lệ phí môn bài
 • Thông tư 324/2016/TT – BTC Quy định hệ thống mục lục ngân sách nhà nước
 • Công văn 7078/ BTC – KBNN năm 2017 V/v hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Mục lục NSNN

Mã chương thuế môn bài là gì?

Để dễ dàng quản lý hệ thống ngân sách nhà nước tại Thông tư 324/2016/TT-BTC đã phân loại mục lục ngân sách theo Chương. Chương dùng để phân loại thu, chi ngân sách nhà nước dựa trên cơ sở hệ thống tổ chức của các cơ quan, tổ chức trực thuộc một cấp chính quyền (gọi chung là cơ quan chủ quản) được tổ chức quản lý ngân sách riêng. Mỗi cấp ngân sách bố trí một Chương đặc biệt (Các quan hệ khác của ngân sách) để phản ánh các khoản thu, chi ngân sách không thuộc dự toán giao cho các cơ quan, tổ chức. Theo đó mã chương được mã hóa ba kí tự và được chia là bốn khoảng tương ứng với 4 cấp quản lý.

Cách tính thuế giá trị gia tăng đầu vào – đầu ra – kế toán

Gọi ngay: 0936380888 

Các loại mã chương thuế?

Theo quy định tại Mục II Công văn 7078/ BTC – KBNN năm 2017 V/v hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Mục lục NSNN thì hiện nay bao gồm các loại mã chương thuế môn bài như sau:

 • Các cơ quan, tổ chức ở trung ương sẽ quản lý các số có giá trị từ  001 đến 399
 • Các cơ quan, tổ chức cấp tỉnh quản lý các số từ có giá trị từ 400 đến 599
 • Các cơ quan, tổ chức thuộc cấp huyện sẽ quản lý các số có giá trị từ 600 đến 799
 • Riêng đối với các số có giá trị từ 800 đến 989 sẽ do cơ quan, tổ chức thuộc cấp xã quản lý

Muốn biết thêm doanh nghiệp giải thể có phải đóng thuế môn bài? thì VÀO ĐÂY

Cách kiểm tra mã chương thuế môn bài

Để tiến hành ghi mã chương thuế môn bài, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Website của Thuế Việt Nam:

Bước 2: Điền mã số doanh nghiệp và các thông tin để tiến hành kiểm tra:

 • Điền mã số thuế/ mã số doanh nghiệp
 • Nhập mã xác nhận vào ô mã xác nhận
 • Ấn tra cứu

Ba số đầu tiên 755 chính là mã chương thuế môn bài của doanh nghiệp

Ngoài việc tra cứu tại cổng thông tin điện tử của Thuế Việt Nam, doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể tiến hành tra cứu mã chương thuế môn bài của mình theo quy định tại mục lục mã chương tại Phụ lục I của Thông tư 324/2016/TT – BTC Quy định hệ thống mục lục ngân sách nhà nước.

MÃ CHƯƠNG THUẾ MÔN BÀI hcm

Một số lưu ý khi ghi mã chương thuế môn bài mục lục mã chương:

Chương 151, 551 sử dụng cho “Các đơn vị kinh tế có 100% vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam” trong đó:

 • Chương 151 dùng cho doanh nghiệp do trung ương cấp giấy chứng nhận đầu tư
 • Chương 551 dùng cho doanh nghiệp do địa phương cấp giấy chứng nhận đầu tư

Chương 152, 552 “Các đơn vị có vốn nước ngoài từ 51% đến dưới 100% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân người nước ngoài đối với công ty hợp danh” được cho các doanh nghiệp, tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài có tỷ lệ vốn đầu tư nước ngoài/tổng số vốn điều lệ của công ty từ 51 % trở lên (trừ các công ty 100% vốn ngoài nước) hoặc đối với công ty hợp danh đa số thành viên của công ty là cá nhân ngoài nước:

 • Chương 152 dùng cho doanh nghiệp do trung ương cấp giấy chứng nhận đầu tư
 • Chương 552 dùng cho doanh nghiệp do địa phương cấp giấy chứng nhận đầu tư

ngón trỏ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Thuế môn bài và các khoản thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp

Chương 555, 755 “Doanh nghiệp tư nhân” dùng cho các loại hình sau: doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh mà số vốn của (các) thành viên là tổ chức tư nhân hoặc cá nhân của Việt Nam chiếm từ trên 50% tổng số vốn của doanh nghiệp.

Chương 556, 756, 856 “Hợp tác xã” bao gồm: cơ sở kinh tế do người lao động tự nguyện góp vốn thành lập hợp tác xã, cùng kinh doanh, tự quản lý theo quy định của pháp luật; liên hiệp các hợp tác xã.

Chương 557, 757, 857 “Hộ gia đình, cá nhân” được sử dụng cho một hộ gia đình hay một cá nhân hoặc nhóm cá nhân, thợ thủ công, những người buôn bán kinh doanh dịch vụ.

Qua đó ta thấy rằng mã chương thuế môn bài là một vấn đề khá phức tạp và thường hay gây nhầm lẫn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoặc cá nhân khi lần đầu nộp thuế môn bài.

Có thế quý doanh nghiệp quan tâm: Các bậc thuế môn bài và những quy định pháp luật về nó.

Hi vọng bài chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về mã chương trong thuế môn bài. Công ty Luật Thiên Mã xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm.

Khuyến cáo:
Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp các thông tin chung và không nhằm cung cấp bất kỳ ý kiến tư vấn pháp lý cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Các quy định pháp luật được dẫn chiếu trong nội dung bài viết có hiệu lực vào thời điểm đăng tải bài viết nhưng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đọc. Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn luôn tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm khi khách hàng giải quyết vấn đề theo nội dung bài viết mà không tham vấn ý kiến từ chuyên gia hay Luật Sư.
Các vấn đề liên quan đến nội dung hoặc quyền sở hữu trí tuệ của bài viết, vui lòng gửi email đến tongdaiphapluat.mkt@gmail.com.
Luật Thiên Mã là một công ty luật tại Việt Nam có kinh nghiệm và năng lực cung cấp các dịch vụ luật sư đa lĩnh vực như Hình sự, dân sự, giải quyết tranh chấp, hôn nhân….. Vui lòng tham khảo về dịch vụ của chúng tôi thông qua hotline 1900.6174.

Bạn đang xem bài viết “Mã chương thuế môn bàitại chuyên mụcHỏi đáp doanh nghiệp

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7