action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Luật lao động việt nam mới nhất – văn bản quy phạm pháp luật

Tất cả mọi người trong xã hội hiện nay đều tham gia vào các quan hệ lao động. Tuy nhiên một trong những vấn đề nhiều người băn khoăn chính là luật lao động việt nam mới nhất có điểm khác biệt gì so với quy định của luật lao động trước đây? Câu trả lời sẽ được cập nhật trong bài viết sau đây.

Luật lao đông việt nam 2018 mới nhất

Hiện nay luật lao động được áp dụng tại Việt Nam chính là Bộ luật Lao động năm 2012. Bộ luật lao động được Quốc hội ban hành vào ngày 18/6/2012. Cho đến hiện nay bộ luật này vẫn chưa bị sửa đổi bổ sung hay thay thế. 

Chính vì vậy mọi người khi tham gia các quan hệ lao động đều dựa trên các quy định của Bộ luật Lao động 2012. Vậy nên, mọi người dân nên tìm hiểu kỹ bộ luật này để có thể đảm bảo được quyền lợi của mình khi làm việc.

Những sự thay đổi trong Luật lao động 2018

So với Bộ luật Lao động năm 1994 được sửa đổi năm 2007, Bộ luật Lao động 2012 có những thay đổi mới về nội dung. Trong đó những sửa đổi này là nhằm bắt kịp với xu thế để thay đổi chính của mối quan hệ lao động ở Việt Nam.

Bổ sung thêm đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội

Sự đổi mới đầu tiên của Bộ luật Lao động 2012 chỉ là bổ sung thêm đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội. Theo đó  đối tượng được bổ sung là người lao động làm việc hợp đồng từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng. 

Bên cạnh đó là đối tượng người nước ngoài tham gia lao động ở Việt Nam được cấp giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề. Chủ doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động cần phải tiến hành đóng bảo hiểm cho người lao động. 

Nếu người sử dụng lao động trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng như bảo hiểm tự nguyện cho người lao động sẽ bị phạt tù hoặc phạt tiền. Vấn đề này đã được quy định tại điều 216 của Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Mức lương hưu hàng tháng được kéo dài

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi nghỉ hưu luật lao động Việt Nam 2018 cũng có những thay đổi về mức lương hưu hàng tháng kéo dài. Theo đó mức lương hưu tối thiểu là 75%. Những quy định về lương hữu đối với nam và nữ có những sự khác biệt.

Lương hưu của nam giới sẽ bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cộng 2%. Mức lương này sẽ chia theo bậc 15, 16, 17, 18, 19, 20 năm. Còn với nữ giới mức lương hưu sẽ bằng 45% mức tiền lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội I của 15 năm cộng 2% mỗi năm.

Lương thử việc cho lao động bằng 85% tính 

Một vấn đề nữa cũng được luật lao động bổ sung chính là quy định về mức lương thử việc. Theo đó,  lương thử việc đối với tất cả mọi công việc sẽ bằng ít nhất 85% lương chính thức. 

Nếu doanh nghiệp tiến hành trả lương cho việc cho người lao động  thấp hơn 85% lương chính sẽ bị xử phạt. Ngoài ra, nhiều trường hợp mức lương thử việc cũng chỉ rơi vào 80% lương chính thức nên người làm việc cũng cần phải chú ý.

Không được giữ bản chính giấy tờ bằng cấp của người lao động

Một quy định nữa cũng nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, chính là các doanh nghiệp khối lượng người sử dụng lao động không được phép giữ bản chính các loại giấy tờ của người lao động. 

Từ các loại giấy tờ tùy thân đến bằng cấp và chứng chỉ, người sử dụng lao động chỉ được lưu giữ bản photo có chứng thực hoặc công chứng. Nếu đơn vị nào cố tình giữ bản chính sẽ bị xử phạt. 

Nhiều trường hợp do người làm việc không nắm rõ luật, dẫn đến tình trạng bị giữ giấy tờ, ép ở lại làm việc dài hạn. Nên trước khi đi làm người lao động cần nắm rõ quy định này để không bị các chủ công ty ép buộc.

Thời gian làm việc không quá 8 giờ một ngày

Sự thay đổi tiếp theo của luật lao đông việt nam 2018 mới nhất chính là quy định về thời gian làm việc của người lao động. Theo đó điều 104 của Bộ luật Lao động 2012 quy định thời gian làm việc bình thường không được quá 8 tiếng mỗi ngày vào khoảng 48 giờ mỗi tuần. 

Trong trường hợp bất kỳ ai vi phạm quy định này đều sẽ bị xử phạt. Trừ trường hợp, một số công ty cho nhân viên tăng ca, làm thêm việc bắt buộc phải tăng tiền công trung bình mỗi giờ làm để đảm bảo quyền lợi cho người lao đồng.

Kỳ “đèn đỏ” lao động nữ được nghỉ 30 phút/ ngày

Nhằm đảm bảo quyền lợi và ưu tiên hơn cho đối tượng cần được bảo vệ của xã hội là phụ nữ, luật lao động có quy định cho phép lao động nữ được nghỉ 30 phút mỗi ngày nếu trong thời gian “kinh nguyệt”. Theo đó thời gian này sẽ được áp dụng tối thiểu 3 ngày mỗi tháng. 

Trả lương đúng hạn, đầy đủ cho người lao động

Quy định về trả lương đầy đủ và đúng hạn cũng được Bộ luật Lao động 2012 quy định khá rõ ràng. Người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả lương đầy đủ và đúng hạn. Tuy nhiên nếu xảy ra sự kiện bất khả kháng thì được phép chậm lương nhưng không quá 1 tháng.

Với những thông tin về luật lao đông việt nam 2018 mới nhất này, chắc chắn cả người lao động và người sử dụng lao động đều nắm rõ hơn những quy định mới của luật lao động rồi đúng không nào? Hy vọng đây sẽ là những thông tin giúp cho mọi người có thể bảo vệ được tốt nhất quyền lợi của mình khi tham gia vào các quan hệ lao động.

Bạn đang xem bài viết “luật lao động Việt Nam 2018 mới nhất và những đổi mớitại chuyên mụcluật lao động

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7