action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Pháp luật lao động 2019 CẬP NHẬT những thay đổi về giờ làm việc

Lao động là một trong những lĩnh vực lớn của đời sống xã hội mà hầu như tất cả mọi người ai cũng đều tham gia vào mối quan hệ này. Chính vì thế hiện nay quốc hội đã ban hành bộ luật lao động mới nhất 2019. Bộ luật này quy định những nội dung gì có những điều mới gì so với luật cũ không phải là điều ai cũng biết.

Phạm vi áp dụng của luật lao động

Vấn đề đầu tiên mọi người cần quan tâm liên quan đến Bộ luật lao động mới nhất 2019 chính là phạm vi điều chỉnh của luật. Theo đó là sẽ quy định các tiêu chuẩn lao động cũng như quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động, người đại diện cho lao động tập thể và tổ chức đại diện của người sử dụng lao động. 

Bên cạnh đó còn là các quy định về các mối quan hệ xã hội liên quan đến quan hệ lao động và những quy định về vấn đề quản lý lao động. Qua đấy giúp người lao động nắm rõ được những quyền lợi mà mình được hưởng trong quá trình làm việc.

Đồng thời thông qua những quy định trọng bộ luật lao động, sẽ giúp nhân viên có những quyền hạn nếu gặp rủi ro trong quá trình làm việc. Đây là bộ luật ra đời mang đến nhiều cơ hội tốt cho người lao đồng.

Đối tượng điều chỉnh của luật lao động

Hiện nay pháp luật lao động hướng tới điều chỉnh 4 đối tượng cụ thể là:

 • Công nhân Việt Nam hay những người học việc
 • Người sử dụng lao động
 • Người lao động đến từ nước ngoài
 • Các cơ quan tổ chức hoặc cá nhân có mối quan hệ với người lao động.

7 chính sách mới của Bộ luật lao động 2019

Hiện nay luật lao động được xây dựng dựa trên những chính sách của nhà nước đảm bảo quyền lợi cho cả người lao động cũng như người sử dụng lao động. Cụ thể:

 • Đảm bảo quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người lao động đồng thời khuyến khích các thỏa thuận có lợi và chính sách cho nhân viên mua cổ phần góp vốn. 
 • Đảm bảo quyền và lợi ích của người sử dụng lao động.
 • Vấn đề việc làm cũng như đào tạo nghề được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó là mục đích thu hút lao động.
 • Các chính sách liên quan đến việc phát triển người lao động như chính sách phân phối nhân lực, đào tạo nhân lực, khuyến khích người có chuyên môn, kỹ năng tốt. 
 • Chính sách phát triển thị trường lao động trong và ngoài nước
 • Xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa người sử dụng lao động và người lao động

Lương tối thiểu vùng MỚI NHẤT hiện nay 

Vấn đề về lương tối thiểu vùng mới nhất hiện nay đã có những sự thay đổi đáng kể.

Điều đó được quy định chi tiết ở Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP. Mức lương cơ bản sẽ có sự khác biệt giữa các vùng khác nhau. Cụ thể:

 • Ở vùng 1 lương tối thiểu vùng tăng lên 4.680.000 đồng 
 • Ở vùng 2 lương tối thiểu vùng là 4.160.000 đồng 
 • Lương tối thiểu vùng của vùng 3 là 3.640.000 đồng 
 • Riêng vùng 4 lương tối thiểu vùng là 3.250.000 đồng 

Nhân viên được đóng góp ý kiến về xây dựng bảng lương

Bộ luật lao động 2019 còn quy định chi tiết về vấn đề nhân viên được tham gia xây dựng thang bảng lương. Các nhân viên có thể đề xuất về việc thương lượng tập thể. Và cũng theo đó người lao động được quyền giám sát quá trình thanh toán các loại bảo hiểm và hợp đồng lao động.

Tăng trợ cấp thai sản MỚI NHẤT 

Đây là một trong những vấn đề mà công nhân nữ đặc biệt quan tâm. Theo đó bắt đầu từ ngày mùng 1/7/2023 khi Nghị định 24/2023/NĐ-CP có hiệu lực thì lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu/ tháng. Do đó khi lao động nữ sinh con được hưởng phải bồi thường gấp 2 lần mức lương cơ sở.  

Như vậy trợ cấp cho đối tượng lao động nữ thai sản đã tăng lên là 3.600.000₫. 

Mức lương nhận theo ngày lễ Tết

Bộ luật Lao động 2019 còn quy định cụ thể về mức lương nhận theo ngày lễ Tết. Theo đó tính lương sẽ là cơ sở để thanh toán cho người lao động trong các ngày nghỉ lễ hàng năm và kỳ nghỉ hằng năm.

Số tiền lương được nhận cho ngày nghỉ sẽ bằng số tiền lương mỗi tháng chia cho số ngày làm việc thực tế và nhân với số ngày nghỉ. Ngoài ra, các công ty có quyền được thưởng theo chất lượng công việc mà mỗi nhân viên đạt được.

Với những thông tin trên đây chắc chắn bạn không còn phải băn khoăn về vấn đề pháp luật lao động quy định những vấn đề gì? cũng như những điểm mới của luật lao động so với luật cũ nữa rồi đúng không nào?

Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho mọi người có thể hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật. để có thể đảm bảo mọi quyền lợi cho mình và tuân thủ đầy đủ pháp luật mọi người lên nên tìm hiểu kỹ các vấn đề mà luật lao động quy định. 

Bạn đang xem bài viết “Luật lao đông mới nhất CẬP NHẬT những thay đổi về giờ làm việctại chuyên mụcluật lao động

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7