Luật giao thông

Lỗi mở cửa xe gây tai nạn bị xử phạt như thế nào?

Lỗi mở cửa xe gây tai nạn sẽ bị phạt như thế nào? Tai nạn giao thông hiện nay đang là một vấn nạn khó có thể ngăn chặn được hoàn toàn mặc dù Nhà nước đã có những biện pháp răn đe và nghiêm khắc xong chưa đạt hiệu quả tối đa. Những tai nạn xảy ra bên cạnh sự kiện bất ngờ thì còn là do sự bất cẩn, thiếu quan sát của một số người dân dẫn đến những điều vô cùng thương tiếc. 

Luật Thiên Mã mời quý bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây và cập nhật những thông tin về pháp luật mới mẻ và bổ ích ! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về những câu hỏi được đề cập ở trên, vui lòng gọi tới hotline 1900.6174 để được Luật sư và các chuyên gia tư vấn cụ thể !

>>> Liên hệ luật sư tư vấn lỗi mở cửa xe gây tai nạn xử lý như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Tình huống: Chị Trang ở Hà Nội đặt câu hỏi:

Tôi và gia đình đã sinh sống ở Hà Nội trong rất nhiều năm. Vài ngày trước, gia đình tôi có đi du lịch và dừng ở khu chợ hải sản để mua đồ, do lúc đó trời nắng chói và do cũng một phần không quan sát kỹ nên bác tôi đã mở cửa xe và thật không may lúc đó có một người điều khiển xe máy đến khá nhanh dẫn đến va chạm vào cửa xe làm người này ngã ra và bị thương khá nghiêm trọng.

Tôi thì vẫn chưa nắm rõ các quy định về mở cửa xe ô tô và bác tôi cũng vậy nên tôi muốn hỏi Luật sư là cần phải mở cửa xe ô tô như thế nào để không vi phạm quy định và cần bồi thường đồng thời có trách nhiệm ra sao khi mở cửa xe gây tai nạn ? Mong được Luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn và sẽ hậu tạ sau !

Trả lời: Dựa trên các quy định của Luật giao thông đường bộ 2008, Luật dân sự, hình sự 2015 cùng các văn bản pháp luật khác, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho chị Trang như sau:

Quy định về mở cửa xe ô tô

Theo quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008: Người điều khiển phương tiện khi dừng hoặc đỗ xe trên đường bộ không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn.

tham-loi-mo-cua-xe-gay-tai-nan

Vậy khi mở cửa xe, sẽ cần chú ý:

  • Khi mở cửa xe, cần quan sát cả phía trước và phía sau bằng mắt thường hoặc qua gương chiếu hậu.
  • Mở cửa từ từ, người ra đến đâu mở đến đó chứ không mở hết các cửa.

>>> Xem thêm: Mức bồi thường tai nạn giao thông chết người là bao nhiêu?

Mở cửa ô tô làm sao cho an toàn

Các chuyên gia trong lĩnh vực đưa ra một vài lời khuyên để mửa cửa xe cho an toàn:

  • Luôn khóa cửa khi xe đang chạy để đảm bảo cửa không bị bật ra gây nguy hiểm cho người khác. Ngoài ra, nên sử dụng khóa trẻ em để tránh trẻ nhỏ mở cửa từ bên trong.
  • Trước khi mở cửa, lái xe đỗ sát mép bên phải chiều đi của mình. Không được phép dừng xe ở nơi cấm hoặc đường giao nhau…. 
  • Khi mở cửa, người ngồi trên xe cần quan sát trước sau và gương chiếu hậu thật kỹ.
  • Thao tác mở cửa xe đúng là tay trái giữ tay nắm cửa và tay phải kéo để mở khóa. Thao tác mở cửa bằng tay phải giúp dễ dàng quan sát phía sau hơn và cánh cửa không bị mở bung rộng ra ngay.
  • Mở cửa từ từ, người ra đến đâu mở đến đó không được mở hết 1 lượt.

Như vậy, khi mở cửa xe cần chú ý những quy định an toàn được các chuyên gia tư vấn.

>>> Mở cửa ô tô làm sao cho an toàn? Gọi ngay: 1900.6174

Lỗi mở cửa xe gây tai nạn xử phạt như thế nào?

Điểm g khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ – CP về mức xử phạt vi phạm hành chính trong hành vi mở cửa xe: Phạt tiền 400 đến 600 nghìn đồng đối với người điều khiển xe vi phạm :

Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng.

Dừng xe, đỗ xe không sát mép phía bên phải chiều đi ở nơi có lề đường hẹp hoặc không có lề đường.

Dừng xe hoặc đỗ xe ngược chiều lưu thông, dừng xe hoặc đỗ xe trên dải phân cách giữa 2 làn xe chạy.

Đỗ xe trên dốc mà không chèn bánh, mở và để cửa xe không an toàn.

Như vậy, mở cửa xe ô tô không an toàn bị phạt từ 400 đến 600 nghìn đồng.

>>> Lỗi mở cửa xe gây tai nạn xử phạt như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Lỗi mở cửa xe gây tai nạn hình thức phạt bổ sung như thế nào?

Bên cạnh việc phạt tiền, mở cửa xe gây tai nạn sẽ còn bị áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại điểm c khoản 11 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ – CP:

Thực hiện hành vi tại điểm c khoản 5, điểm a, b khoản 6, khoản 7 điều này thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại các điểm, khoản sau mà gây tai nạn thì sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng: điểm a, d, đ, e, g khoản 1; điểm b, d, g khoản 2; điểm b,n ,h ,m,n ,r, s khoản 3, các điểm tại khoản 4 và 5 điều này,….

Như vậy, hình phạt bổ sung nếu mở cửa xe gây tai nạn là có thể bị tịch thu Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

>>> Lỗi mở cửa xe gây tai nạn hình thức phạt bổ sung như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Lỗi mở cửa xe gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mở cửa xe gây tai nạn cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như dẫn đến chết người, thương tích từ 61% trở lên hoặc thiệt hại tài sản từ 100 triệu đồng trở lên theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 :mức phạt có thể là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1 đến 5 năm. Nếu hậu quả là chết 3 người thì mức phạt cao nhất có thể là 7 đến 15 năm.

xu-ly-loi-mo-cua-xe-gay-tai-nan

Bên cạnh đó, khi xét về tai nạn giao thông, cần xem xét về lỗi – nếu người mở cửa xe vi phạm quy định dẫn đến việc gây tai nạn (tức là mắc lỗi trực tiếp dẫn đến tai nạn đó) thì sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Còn nếu là đúng quy định mà do sự kiện bất ngờ thì có thể tránh được trách nhiệm hình sự.

>>> Xem thêm: Quy trình khởi tố tai nạn giao thông theo quy định

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn bởi hành vi mở cửa xe

Người mở cửa xe không an toàn, gây tai nạn cho người khác thì phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định Điều 584 Bộ luật dân sự 2015:

  • Người nào có hành vi xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm, uy tín cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
  • Người gây thiệt hại không phải bồi thường khi thiệt hại phát sinh do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi bên bị thiệt hại.
  • Nếu tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu sẽ phải bồi thường thiệt hại, trừ một số trường hợp phát sinh.

Hành vi mở cửa xe không an toàn là do lỗi người mở cửa xe nên nếu gây tai nạn sẽ phải bồi thường thiệt hại vì đó là hành vi xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng của người khác.

>>> Trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn bởi hành vi mở cửa xe? Gọi ngay: 1900.6174

Một số lưu ý khi mở cửa xe ô tô là gì?

Một số lưu ý cần người điều khiển ô tô thực hiện: 

Luôn khóa chặt cửa ô tô khi chạy trên đường, phòng khi cửa xe bật ra bất ngờ gây nguy hiểm và tai nạn không đáng có. 

Ngoài ra, người điều khiển xe nên dùng tính năng khóa trẻ em để tránh trẻ nhỏ mở cửa từ bên trong.

Chủ phương tiện cần đỗ và dừng xe đúng quy định, cần đỗ sát mép đường bên phải chiều đi của mình, không dừng phương tiện ở nơi cấm đỗ hoặc đường giao nhau. Khi mở cửa xe, cần quan sát trước sau và gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn rồi mở.

Trong tình trạng giao thông đông đúc như hiện nay thì việc tai nạn hoặc va chạm là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện cần có ý thức, tuân thủ đúng quy định để nhằm hạn chế các tai nạn nghiêm trọng và dẫn đến thiệt hại, nhất là những người điều khiển ô tô, nên chú ý cách mở cửa xe an toàn và đúng quy định để không bị xử phạt cũng như đảm bảo an toàn cho người xung quanh.

cacloi-mo-cua-xe-gay-tai-nan

 >>> Một số lưu ý khi mở cửa xe ô tô là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Luật Thiên Mã về “Lỗi mở cửa xe gây tai nạn” cụ thể về các quy định liên quan như mở cửa ô tô sao cho an toàn, lỗi mở cửa xe gây tai nạn bị xử phạt ra sao, hình phạt bổ sung cho hành vi vi phạm này,…… Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào khác về lỗi mở cửa xe gây tai nạn, vui lòng gọi tới số 1900.6174 để được giải quyết một cách kịp thời !

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7