Luật dân sự

Lối đi chung tối thiểu bao nhiêu mét? Xử lý lấn chiếm thế nào?

Lối đi chung tối thiểu bao nhiêu mét? Xử lý hành vi lấn chiếm lối đi chung thế nào? Lối đi chung sẽ được thể hiện trong sổ đỏ như thế nào? Lối đi chung chính là lối đi thường thấy ở những nơi đất chật người đông. Đã có rất nhiều vụ tranh chấp xảy ra liên quan đến vấn đề nói trên, cụ thể như việc lấn chiếm lối đi chung, yêu cầu việc thực hiện mở lối đi chung, kích thước của lối đi… 

Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích vấn đề nói trên cũng như nghiên cứu những nội dung khác có liên quan đến việc mở lối đi chung. Đừng quên gửi các ý kiến đóng góp về cho chúng tôi thông qua số hotline của Tổng đài Luật Thiên Mã 1900.6174

>>>Luật sư giải đáp miễn phí Lối đi chung tối thiểu bao nhiêu mét? Gọi ngay: 1900.6174

Lối đi chung là gì?

Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể nào hay giải thích như thế nào là về khái niệm lối đi chung. Bên cạnh đó, nguồn gốc lối đi chung cũng có sự khác nhau nhất định, có thể kể đến một số trường hợp phổ biến, cụ thể như sau:

 • Lối đi chung được hình thành từ lối mòn và đã sử dụng lâu năm.
 • Lối đi chung được người dân sử dụng đất phía ngoài tự dành ra hoặc theo thỏa thuận hoặc chuyển nhượng cho người phía trong để có lối ra đường (có thể hiểu giống với lối đi qua).
 • Lối đi chung do các chủ sử dụng đất cắt đi một phần đất của mình để tạo nên, đồng thời lối đi chung này sẽ tạo thành ranh giới sử dụng đất giữa các thửa đất liền kề (thường được người dân gọi là đường đi chung hoặc ngõ đi chung).

Mặc dù xét về nguồn gốc, thời gian hình thành có thể khác nhau nhưng nhìn chung thì lối đi chung vẫn được hiểu theo trường hợp phổ biến nhất, đó là: Lối đi chung được hiểu là phần diện tích đất được cắt ra để các chủ sử dụng đất sử dụng làm lối đi ra đường giao thông công cộng chung.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí Lối đi chung là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Lối đi chung tối thiểu bao nhiêu mét? 

Chào luật sư! Tôi tên Đào ở Long An có câu hỏi cần được tư vấn như sau:

Tôi và các hộ gia đình hàng xóm đang thỏa thuận với nhau về việc tạo lối đi chung. Vì trước giờ khu vực của chúng tôi muốn đi ra đường lớn toàn phải đi đường vòng rất bất tiện. Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề diện tích tối thiểu lối đi chung là bao nhiêu mét để khi tạo lối đi đảm bảo đúng sự cho phép của pháp luật. Xin cảm ơn luật sư!

 

Cảm ơn chị vì đã tin tưởng ủng hộ và lựa chọn chúng tôi làm nơi tư vấn pháp lý cho các vấn đề của bản thân. Về câu hỏi của chị, Tổng đài Luật Thiên Mã 1900.6174 sau khi tìm hiểu nghiên cứu kỹ, xin đưa ra câu trả lời như sau. 

Theo như pháp luật hiện nay của nước ta thì không có quy định nào về kích thước tối thiểu hay tối đa của lối đi chung. Bởi vì trên thực tế thì các trường hợp cần mở lối đi chung rất đa dạng, nhiều cách mở lối.  Do đó mà việc đặt ra một kích thước cụ thể sẽ gây khó khăn khi áp dụng vào từng trường hợp cụ thể và sẽ không đảm bảo được quyền lợi cho các bên có liên quan.

Tuy vậy, tại Điều 254 của Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

 • Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng cũng như chiều cao của lối đi sẽ do các bên thỏa thuận. Việc thỏa thuận này cần bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại cho cả đôi bên và ít gây phiền hà cho những chủ thể có liên quan, trường hợp xảy ra tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu các Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
 • Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu thì chủ sử dụng cũng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho những người ở phía trong và lối đi này phải đảm bảo có mặt cắt ngang tối thiểu đúng theo quy định của từng địa phương.

Như vậy, có thể thấy rằng pháp luật không có quy định nào cụ thể về kích thước của lối đi chung là bao nhiêu mét, việc xác định kích thước này sẽ do các bên tự thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác xác định.

>>>Lối đi chung tối thiểu bao nhiêu mét? Liên hệ luật sư giải đáp miễn phí, gọi ngay: 1900.6174

Lối đi chung thể hiện trong sổ đỏ như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT nêu rõ như sau:

Sơ đồ của thửa đất sẽ được thể hiện theo quy định, cụ thể

 • Sơ đồ thửa đất thể hiện các thông tin bao gồm:
 • Hình thể của thửa đất, chiều dài của các cạnh thửa;
 • Số hiệu thửa hoặc tên các công trình giáp ranh, chỉ dẫn hướng Bắc – Nam;
 • Chỉ giới, mốc giới quy hoạch sử dụng đất, chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn cho các công trình trên thửa đất cấp Giấy chứng nhận;
 • Trường hợp thửa đất hợp nhất từ nhiều thửa khác nhau và có nguồn gốc, thời hạn sử dụng đất khác nhau hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần đất sử dụng chung của nhiều người nữa thì thể hiện ranh giới giữa các phần đất bằng đường nét đứt xen nét chấm, kèm theo đó phải ghi chú thích theo mục đích của đường ranh giới đó.
 • Đối với những trường hợp không thể hiện sơ đồ gồm các loại giấy tờ như:
 • Cấp một Giấy chứng nhận chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp;
 • Đất xây dựng công trình theo tuyến. 

Như vậy, tóm lại lối đi chung sẽ được thể hiện trên Sổ đỏ bằng các đường nét đứt xen nét chấm, kèm theo đó sẽ ghi chú thích theo mục đích của đường ranh giới đó.

loi-di-chung-toi-thieu-bao-nhieu-met-3

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về việc thể hiện trong sổ đỏ của lối đi chung? Gọi ngay: 1900.6174

Xử lý hành vi lấn chiếm lối đi chung thế nào?

Chị Yến ở Lào Cai gửi câu hỏi về cho Tổng đài như sau:

Chào luật sư! Gia đình tôi và hai gia đình hàng xóm hiện nay đang có tranh chấp về lối đi chung, cụ thể là lối đi ban đầu rộng 1m.

Sau đó người hàng xóm này đã cố tình xây lấn ra lối đi có chiều rộng 2,9m, gia chúng tôi và các hộ gia đình khác đã báo lên xã, xã đã xuống lập biên bản hòa giải giữa các bên và xác định lại lối đi cũng như yêu cầu gia đình kia phá dỡ công trình để trả lại hiện trạng ban đầu của lối đi nhưng hiện nay gia đình kia vẫn ngang nhiên tiếp tục xây dựng.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, đối với trường hợp này thì có thể sẽ bị xử phạt như thế nào?

Cảm ơn chị Yến đã tin tưởng lựa chọn Tổng đài Luật Thiên Mã 1900.6174 của chúng tôi, về vấn đề thắc mắc của chị, chúng tôi sau khi tìm hiểu và nghiên cứu các quy định mới nhất của pháp luật về lấn chiếm lối đi chung, xin đưa ra câu trả lời cụ thể như sau. Chị có thể tham khảo qua. 

Tùy thuộc vào từng hành vi lấn chiếm, các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức vi phạm sẽ bị xử phạt theo các mức phạt khác nhau, cụ thể như sau:

– Xử phạt đối với các hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác hoặc của những khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung như sau (căn cứ dựa vào Điều 16 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP):

 • Phạt tiền từ 80 triệu  – 100 triệu đồng đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ;
 • Phạt tiền từ 100 triệu – 120 triệu đồng đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ trong các khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc các công trình xây dựng khác;
 • Phạt tiền từ 180 triệu – 200 triệu đồng đối với việc xây dựng công trình có yêu cầu cần phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc các công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

– Xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về việc sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ cụ thể như sau (dựa vào Điều 12 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP):

 • Phạt tiền từ 100 triệu – 200.000 đồng đối với các cá nhân, từ 200 triệu – 400.000 đồng đối với các tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm như sau:

+ Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường các đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định về việc cấm bán hàng;

+ Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông sản, lâm sản, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

 • Phạt tiền từ 500.000 triệu – 01 triệu đồng đối với các cá nhân, từ 01 triệu – 02 triệu đồng đối với các tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Dựng cổng chào hoặc các vật khác che chắn trái với quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự và an toàn giao thông đường bộ;

+ Treo băng rôn, biểu ngữ trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ;

+ Đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo trên đất của đường bộ ở các đoạn đường ngoài đô thị.

 • Phạt tiền từ 02 triệu – 03 triệu đồng đối với các cá nhân, từ 04 triệu – 06 triệu đồng đối với các tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, các công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ;

+ Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để thực hiện các việc như: Họp chợ; kinh doanh các dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác làm cản trở giao thông…

loi-di-chung-toi-thieu-bao-nhieu-met-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về xử phạt hành vi chiếm lối đi chung? Gọi ngay: 1900.6174

Sử dụng lối đi chung phải đảm bảo nguyên tắc nào?

Căn cứ dựa theo Điều 248 của Bộ luật Dân sự 2015 có quy định rõ về Nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề, cụ thể như sau:

Việc thực hiện quyền đối với các bất động sản liền kề theo thỏa thuận giữa các bên. Trường hợp các bên không thỏa thuận thì sẽ thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

 • Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với các mục đích sử dụng của bất động sản hưởng quyền cũng như bất động sản chịu hưởng quyền.
 • Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.
 • Không được thực hiện các hành vi ngăn cản hoặc làm cản trở khiến cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn.

Như vậy, có thể thấy rằng các nguyên tắc sử dụng lối đi chung phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền và phải phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.
 • Không được lạm dụng các quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.
 • Không được thực hiện các hành vi ngăn cản hoặc khiến cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn.

loi-di-chung-toi-thieu-bao-nhieu-met-1

>>>Xem thêm: Lấn chiếm lối đi chung có bị xử phạt theo quy định pháp luật không?

Có được phép tách thửa đất ở khi có lối đi chung không? 

Xin chào luật sư! Tôi tên Ngọc hiện đang ở Hà Nội, tôi có câu hỏi thắc mắc cần được giải đáp như sau:

Gia đình tôi hiện có thửa đất ở rộng khoảng 100m2, trên đất đó có lối đi chung đã được tôi và các hộ gia đình gần đó thoả thuận và tạo ra để dễ đi ra đường lớn. Nay tôi muốn tách thửa đất để tiến hành thủ tục tặng, cho một phần đất cho con mình. Vậy luật sư cho tôi hỏi với trường hợp của tôi thì có được phép tách thửa đất ở khi có lối đi chung không? Tôi xin cảm ơn luật sư!

 

Cảm ơn chị Ngọc đã tin tưởng lựa chọn Tổng đài Luật Thiên Mã 1900.6174 của chúng tôi, về vấn đề thắc mắc của chị, chúng tôi sau khi tìm hiểu và nghiên cứu các quy định mới nhất của pháp luật, xin đưa ra câu trả lời cụ thể như sau. Chị có thể tham khảo qua. 

Căn cứ dựa theo quy định tại khoản 2 Điều 43, khoản 4 Điều 144 và Điều 188 của Luật Đất đai 2013 quy định thửa đất ở đề nghị tách thửa để chuyển nhượng thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Đất đã có sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất không bị kê biên để đảm bảo cho việc thi hành án;
 • Đất thuộc các trường hợp không có tranh chấp;
 • Đáp ứng đầy đủ các điều kiện tách thửa tại địa phương.

Theo đó, thì tại các địa phương sẽ quy định điều kiện tách thửa bao gồm các yêu cầu: Diện tích tối thiểu, kích thước tối thiểu, các trường hợp không được tách thửa đất, hay tách thửa đất mà chưa có lối đi thì phải giành một phần diện tích ra làm lối đi, tách thửa ở những nơi đã có quy hoạch.

Như vậy, có thể hiểu rằng việc tách thửa đất có lối đi chung sẽ được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên.

>>>Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai lối đi chung theo luật đất đai

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề “Lối đi chung” được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn, cụ thể về các vấn đề liên quan như lối đi chung tối thiểu bao nhiêu mét? Sử dụng lối đi chung phải đảm bảo những nguyên tắc gì? v.v…

Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên xin mời quý bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi về cho chúng tôi hoặc liên hệ số hotline 1900.6174 của Tổng đài Luật Thiên Mã để được hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc. 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7