action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2021 CẬP NHẬT thông tin đầy đủ – chi tiết

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ vẻ vang nhất của công dân nhằm thực hiện trách nhiệm bảo vệ tổ quốc. Mỗi năm, các địa phương đều tiến hành khám nghĩa vụ quân sự 1 lần, chọn ra những công dân ưu tú, có đủ điều kiện sức khỏe. Vậy lịch khám nghĩa vụ quân sự 2020 như thế nào, bạn đã biết hay chưa? Sau đây sẽ là một vài thông tin về vấn đề này cho mọi công dân tham khảo.

Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay

Hiện nay, Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất được áp dụng là Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Luật này được Quốc hội thông qua vào ngày 19/06/2015. Trong đó, Luật nghĩa vụ quân sự quy định rất nhiều vấn đề xoay quanh việc nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ quân sự, trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự,… Đặc biệt, một vấn đề được Luật này quy định khá chi tiết chính là lịch khám nghĩa vụ quân sự.

Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự

Theo pháp luật hiện hành, độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự hiện nay là từ đủ 18 đến 25 tuổi. Trường hợp công dân có trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên đã tham gia cuộc gọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự thì độ tuổi nhập ngũ tính đến hết năm 27 tuổi.

Tham khảo kỹ quy định về độ tuổi chính thức đi tham gia nghĩa vụ quân sự theo chỉ định pháp luật

Tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự

Việc tuyển chọn các công dân tham gia nghĩa vụ quân sự nhằm phục vụ nhân sự cho hệ thống lực lượng vũ trang. Chính vì vậy, không phải ai cũng đều có thể tham gia nghĩa vụ quân sự. Công dân phải đạt 5 tiêu chuẩn sau đây:

Các đối tượng đi nghĩa vụ phải đáp ứng các tiêu chí pháp luật đưa ra

  • Lý lịch rõ ràng;
  • Có ý thức chấp hành pháp luật tốt, nghiêm minh
  • Đủ điều kiện sức khỏe
  • Có trình độ văn hóa phù hợp.

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự là bao lâu?

Hiện nay, thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự của công dân thông thường là 24 tháng. Trong một số trường hợp, thời gian này có thể kéo dài thêm 6 tháng nếu cần đảm bảo nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu hoặc phòng, chống thiên tai, dịch bệnh.

Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2020 mới nhất

Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2020 như thế nào, có điểm gì khác so với lịch khám nghĩa vụ những năm trước đây hay không hiện đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người.

Lịch khám nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật

Hiện nay, lịch khám nghĩa vụ quân sự đã được quy định rất cụ thể và rõ ràng trong Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Theo đó điều 40 của luật này quy định thời gian khám sức khỏe cho các công dân tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ bắt đầu từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12.

  • Lịch khám nghĩa vụ quân sự sẽ được các cơ quan chức năng địa phương thông báo cụ thể
  • Như vậy thời gian khám nghĩa vụ quân sự thường kéo dài khoảng 2 tháng. Trong khoảng thời gian này sẽ chia thành ra nhiều giai đoạn để kiểm tra về lý lịch, tình trạng sức khỏe,…

Lịch khám nghĩa thực tế năm 2020

Theo quy định của pháp luật hiện nay lịch khám nghĩa vụ quân sự sẽ bắt đầu từ ngày 01/11 đến hết 31/12 nên mỗi địa phương sẽ tiến hành đưa ra thời gian cụ thể phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Theo đó lịch khám nghĩa vụ quân sự năm 2020 sẽ bắt đầu từ 01/11/2019 và kết thúc vào ngày 31/12/2019.

  • Khoảng thời gian khám nghĩa vụ thường vào giai đoạn đầu hoặc cuối năm
  • Sở dĩ thời gian khám nghĩa vụ quân sự của năm 2020 lại được thực hiện vào cuối năm 2019 là bởi việc gọi nhập ngũ sẽ được tiến hành vào đầu năm. Do đó công tác khám sức khỏe cần phải thực hiện trước.

Vậy nên, trước khoảng thời gian khám nghĩa vụ quân sự diễn ra. Các cơ quan tại địa phương sẽ thông báo lịch khám, cũng như từng đối tượng đi nghĩa vụ sẽ tiến hành đúng ngày giờ đã định để tiến hành tham gia khám sức khỏe đúng như quy định.

Lịch nhận lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự

Ngoài việc quan tâm đến khám nghĩa vụ quân sự hiện nay mọi người cũng nên tham khảo vấn đề về lịch nhận lệnh gọi nghĩa vụ quân sự. Theo dõi trước khi tiến hành khám nghĩa vụ quân sự các công dân đều sẽ được nhận lệnh gọi khám. Đây là một trong các loại giấy tờ quan trọng mà các công dân không thể bỏ qua khi tiến hành khám nghĩa vụ quân sự.

Lệnh này sẽ được chính quyền địa phương gửi đến đến công dân trước 15 ngày khi chính thức bước vào đợt khám nghĩa vụ quân sự. Khi nhận lệnh khám này, công dân muốn hoãn lịch khám nghĩa vụ quân sự cần làm thủ tục hoãn. Còn những trường hợp không gặp vấn đề gì bắt buộc phải đến khám nghĩa vụ như đã quy định.

Lịch gọi nghĩa vụ quân sự

Theo đó sau khi đã có kết quả khám nghĩa vụ quân sự lịch gọi  gọi nhập ngũ sẽ được tiến hành vào tháng 2 và tháng 3. Riêng trường hợp vì lý do quốc phòng lịch nhập ngũ có thể diễn ra đợt 2. Như vậy đối với lịch gọi nhập ngũ 2020 sẽ diễn ra vào sau Tết Nguyên Đán, đảm bảo các chiến sĩ tương lai được đón cái Tết vui vẻ bên gia đình.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc lịch khám nghĩa vụ quân sự 2020 như thế nào cũng như các thông tin liên quan đến lịch nhận lệnh gọi khám và lịch nhập ngũ. Các công dân cần nắm rõ những quy định này để có thể để sắp xếp thời gian tham gia khám nghĩa vụ sức khỏe theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích cho tất cả các công dân trên toàn quốc đặc biệt là công dân trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi.

Bạn đang xem bài viết “lịch khám nghĩa vụ quân sự 2020 và một số thông tin không thể bỏ quatại chuyên mụcluật nghĩa vụ quân sự

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7