Luật đất đai

Làm sổ đỏ theo bản án quy định tại Luật Đất đai 2013

Làm sổ đỏ theo bản án là một quy trình quan trọng trong việc xác định và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức theo bản án của Tòa án. Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 của Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, các hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai, đều phải tuân thủ các điều kiện và nội dung quy định. Trong trường hợp đã có bản án của Tòa án nhân dân, việc làm sổ đỏ sẽ được thực hiện dựa trên các hồ sơ và giấy tờ liên quan đã được nêu rõ trong quy định. Qua quy trình này, sổ đỏ sẽ được cấp mới hoặc cập nhật, xác định rõ quyền sở hữu và quyền sử dụng đất của chủ sở hữu, tạo điều kiện cho việc giao dịch và sử dụng đất một cách chính xác và bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về việc làm sổ đỏ theo bản án cụ thể từ khái quát về việc làm sổ đỏ theo bản án đến điều kiện thi hành bản án để tòa cấp sổ đỏ. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về thủ tục cấp sổ đỏ theo bản án của tòa án và trả lời câu hỏi về việc không thu hồi được bản gốc sổ đỏ tranh chấp trong bản án có thực hiện sang tên được không một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Làm sổ đỏ theo bản án được không? Có làm sổ đỏ theo bản án của tòa án được không?

 

>> Hướng dẫn miễn phí làm sổ đỏ theo bản án nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 100 của Luật đất đai 2013, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân phụ thuộc vào các văn bản và quyết định sau:

– Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân.

– Quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án.

– Văn bản công nhận kết quả hòa giải.

– Quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

Trong trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, phải tuân thủ quy định của pháp luật.

lam-so-do-theo-na-an-khai-niem

Ví dụ, nếu bạn đã giành thắng kiện về tranh chấp đất đai và bản án của Tòa án xác định rằng phần đất tranh chấp thuộc về bạn, bạn sẽ được chuyển tên sang Sổ đỏ theo quyết định của Tòa án.

Tóm lại, theo quy định tại khoản 3, Điều 100 Luật đất đai 2013, hộ gia đình và cá nhân có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dựa trên bản án, quyết định của Tòa án, quyết định thi hành án hoặc các văn bản công nhận kết quả hòa giải, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>> Xem thêm: Làm sổ đỏ giả có công chứng được không theo Luật Đất đai 2013?

Điều kiện thi hành bản án của tòa án để làm sổ đỏ theo bản án

 

>> Hướng dẫn chi tiết làm sổ đỏ theo bản án miễn phí, liên hệ 1900.6174

Điều kiện thi hành bản án làm sổ đỏ theo bản án

 

Theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2015), các bản án và quyết định được thi hành theo Luật này bao gồm:

1. Bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật sau đây:

– Bản án, quyết định của Toà án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo hoặc kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm;

– Bản án, quyết định của Toà án cấp phúc thẩm;

– Quyết định giám đốc thẩm hoặc tái thẩm của Toà án;

– Bản án, quyết định dân sự của Toà án nước ngoài hoặc quyết định của Trọng tài nước ngoài đã được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bởi Toà án Việt Nam;

– Quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh, trong trường hợp đương sự không tự nguyện thi hành hoặc không khởi kiện tại Tòa án sau khi quyết định có hiệu lực pháp luật trong vòng 30 ngày;

– Phán quyết, quyết định của Trọng tài thương mại;

– Quyết định của Tòa án giải quyết phá sản.

2. Các bản án, quyết định sau đây của Toà án cấp sơ thẩm được thi hành ngay, dù có thể bị kháng cáo hoặc kháng nghị:

– Bản án, quyết định về cấp dưỡng, trả lương, trả công lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp mất sức lao động hoặc bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tổn thất về tinh thần, nhận người lao động trở lại làm việc;

– Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Để yêu cầu thi hành án, người đương sự có thể nộp đơn trực tiếp, trình bày bằng lời nói hoặc gửi đơn qua bưu điện; người yêu cầu phải nộp các bản án, quyết định và tài liệu liên quan khác.

>> Xem thêm: Làm sổ đỏ có phải ký giáp ranh không theo quy định Luật Đất đai 2013?

Đơn yêu cầu thi hành án làm sổ đỏ theo bản án

 

Để yêu cầu thi hành án, đơn phải bao gồm các thông tin sau:

1. Tên và địa chỉ của người yêu cầu.

2. Tên cơ quan thi hành án dân sự mà yêu cầu đến.

3. Tên và địa chỉ của người phải thi hành án, người được thi hành án.

4. Nội dung cụ thể của yêu cầu thi hành án.

5. Thông tin về tài sản và điều kiện thi hành án của người phải thi hành án (nếu có).

6. Ngày, tháng, năm viết đơn.

7. Chữ ký hoặc điểm chỉ của người viết đơn. Trong trường hợp là tổ chức pháp nhân, cần có chữ ký của người đại diện hợp pháp và dấu của tổ chức pháp nhân (nếu có).

lam-so-do-theo-ban-an-cac-buoc

Khi nhận được yêu cầu thi hành án, cơ quan thi hành án dân sự sẽ kiểm tra nội dung yêu cầu và các tài liệu đi kèm, ghi nhận yêu cầu vào sổ và thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu.

Trong vòng 5 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án, cơ quan thi hành án dân sự sẽ từ chối yêu cầu và thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu trong các trường hợp sau:

1. Người yêu cầu không có quyền yêu cầu thi hành án hoặc nội dung yêu cầu không liên quan đến nội dung bản án, quyết định; bản án, quyết định không tạo ra quyền và nghĩa vụ của các bên theo quy định của Luật này.

2. Cơ quan thi hành án dân sự không có thẩm quyền thi hành án được yêu cầu.

3. Quá thời hiệu yêu cầu thi hành án đã kết thúc.

>> Xem thêm: Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 năm 2023 theo quy định Luật Đất đai 2013?

Thủ tục làm sổ đỏ theo bản án của tòa án – làm sổ đỏ theo bản án của tòa án

 

Để đáp ứng quy định của Điều 100 Luật Đất đai 2013, cá nhân và hộ gia đình phải tuân thủ các quy trình và thủ tục sau đây để xin cấp sổ đỏ dựa trên bản án của tòa án:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ theo bản án

– Đơn đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Bản án hoặc quyết định của tòa án nhân dân về quyền sử dụng thửa đất.

– Sổ hộ khẩu của gia đình và chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân) của cá nhân.

– Các giấy tờ chứng minh việc đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Nơi nộp hồ sơ: Bộ phận một cửa tại văn phòng đăng ký đất đai của quận/huyện.

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ thông báo cho cá nhân, hộ gia đình để điều chỉnh, bổ sung theo quy định.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ

– Sau khi nhận được bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định, văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, bao gồm:

+ Trích đo địa chính nếu thửa đất chưa được trích đo trước đó hoặc theo quyết định của tòa án.

+ Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính và thông báo cho cá nhân, hộ gia đình thực hiện đầy đủ (nếu có nghĩa vụ tài chính).

– Trường hợp không cần cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ quan chức năng sẽ xác nhận vào giấy chứng nhận đã cấp. Trường hợp cần cấp đổi hoặc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản liên quan gắn liền với đất, văn phòng đăng ký đất đai sẽ lập hồ sơ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận (nếu có nhu cầu).

– Cập nhật thông tin thửa đất vào cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính, sau đó trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản liên quan gắn liền với đất cho người đề nghị (hoặc gửi đến ủy ban nhân dân cấp xã nếu hồ sơ nộp tại xã).

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

– Sau khi nhận được thông tin và số liệu từ văn phòng đăng ký đất đai, cơ quan thuế sẽ thông báo với người đăng ký cấp sổ đỏ để thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan (trừ trường hợp được miễn hoặc giảm nghĩa vụ tài chính).

Bước 5: Nhận sổ đỏ

– Nếu hồ sơ nộp tại UBND cấp xã, cá nhân và hộ gia đình sẽ đến UBND cấp xã để nhận sổ đỏ.

– Nếu nộp tại văn phòng đăng ký đất đai, cá nhân và hộ gia đình sẽ đến văn phòng đăng ký đất đai để nhận sổ đỏ.

Thời hạn cấp sổ đỏ không vượt quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.

Đối với vùng sâu, vùng xa, các xã miền núi, biên giới, hải đảo, vùng kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, thời hạn cấp sổ đỏ không quá 30 ngày.

Trong quá trình xin cấp sổ đỏ dựa trên bản án của tòa án, cá nhân và hộ gia đình phải tuân thủ các bước và quy trình được quy định trong Luật Đất đai 2013.

>> Gọi ngay 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn làm sổ đỏ theo bản án 

Không thu hồi được bản gốc sổ đỏ tranh chấp trong bản án có thực hiện sang tên được không?

 

Thông qua Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, các thủ tục đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai đã được quy định.

Như vậy, điều này có nghĩa là trong trường hợp không thu hồi được bản gốc Sổ đỏ đã cấp do thực hiện bản án của Tòa án nhân dân, vẫn có thể tiến hành việc sang tên mà không cần bản gốc Sổ đỏ đã cấp.

lam-so-do-theo-ban-an-cu-the

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về việc làm sổ đỏ theo bản án cụ thể từ khái quát về việc làm sổ đỏ theo bản án đến điều kiện thi hành bản án để tòa cấp sổ đỏ.

Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về thủ tục cấp sổ đỏ theo bản án của tòa án và trả lời câu hỏi về việc không thu hồi được bản gốc sổ đỏ tranh chấp trong bản án có thực hiện sang tên được không.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề làm sổ đỏ theo bản án nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc làm sổ đỏ theo bản án, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc làm sổ đỏ theo bản án, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7