Luật đất đai

Làm sổ đỏ giả có công chứng được không theo Luật Đất đai 2013?

Làm sổ đỏ giả có công chứng được không? – một hoạt động vi phạm pháp luật và có tính chất gian lận, lừa đảo. Việc làm giả sổ đỏ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các bên liên quan. Trong quá trình xác minh và kiểm tra tính hợp pháp của giấy tờ tài sản, công chứng sổ đỏ được coi là một quy trình quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sổ đỏ chỉ được công chứng khi nó được coi là hợp pháp và tuân thủ đúng quy trình cấp phát. Công chứng sổ đỏ là một quá trình xác nhận và chứng thực tính hợp pháp của tài sản đất đai. Quy trình công chứng bao gồm việc kiểm tra các thông tin và tài liệu liên quan đến sổ đỏ, đảm bảo tính chính xác và đúng quy trình theo quy định của pháp luật.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về việc làm giả sổ đỏ có được công chứng hay không cụ thể từ khái niệm về sổ đỏ đến nội dung của vấn đề đặt ra. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về mức phạt dành cho công chứng viên công chứng nhầm sổ đỏ giả; cách nhận biết và thủ tục xác nhận sổ đỏ giả một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Sổ đỏ là gì?

 

>> Hướng dẫn miễn phí làm sổ đỏ giả có công chứng được không nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Sổ đỏ là thuật ngữ thông dụng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một loại giấy chứng thư pháp lý quan trọng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được định nghĩa tại khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 như sau:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là một tài liệu pháp lý mà Nhà nước cung cấp để xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất của người sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.”

lam-so-do-gia-co-cong-chug-duoc-khong-khai-niem

Do đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một chứng thư pháp lý quan trọng xác nhận mối quan hệ hợp pháp giữa Nhà nước và người sử dụng đất.

>> Xem thêm: Làm sổ đỏ có phải ký giáp ranh không theo quy định Luật Đất đai 2013?

Sổ đỏ giả có công chứng được không?

 

>> Hướng dẫn chi tiết làm sổ đỏ giả có công chứng được không miễn phí, liên hệ 1900.6174

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014, công chứng được hiểu là quá trình mà công chứng viên thuộc một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính chính xác, tính hợp pháp và không vi phạm đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.

Các bản dịch này được coi là cần phải công chứng theo quy định của pháp luật, hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Ngoài ra, công chứng còn áp dụng để chứng nhận tính hợp pháp và tính xác thực của các hợp đồng và giao dịch dân sự khác bằng văn bản.

Như vậy, trong trường hợp công chứng viên sử dụng các biện pháp nghiệp vụ và phương pháp xác minh sổ đỏ như đã nêu ở mục 2 dưới đây và phát hiện rằng sổ đỏ đó là giả, công chứng viên sẽ thông báo cho khách hàng, cấp trên và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng sổ đỏ giả này, tuân thủ theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 năm 2023 theo quy định Luật Đất đai 2013?

Công chứng nhầm sổ đỏ giả, công chứng viên có bị phạt không?

 

>> Tư vấn chi tiết làm sổ đỏ giả có công chứng được không miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định tại Điều 38 Luật Công chứng năm 2014, hoạt động bồi thường và hoàn trả trong công chứng được điều chỉnh như sau:

1. Tổ chức hành nghề công chứng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức khác do lỗi của nhân viên, công chứng viên hoặc người phiên dịch (nếu là cộng tác viên của tổ chức) gây ra trong quá trình công chứng.

2. Nhân viên, công chứng viên hoặc người phiên dịch (nếu là cộng tác viên) phải hoàn trả một khoản tiền cho tổ chức hành nghề công chứng, tương ứng với số tiền đã được tổ chức chi trả để bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại, theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp nhân viên, công chứng viên hoặc người phiên dịch không thực hiện việc hoàn trả, tổ chức hành nghề công chứng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

lam-so-do-gia-co-cong-chung-duoc-khong-cu-the

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bởi khoản 128 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, người có chức vụ, quyền hạn sẽ bị xử phạt hình sự nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ mà có hành vi gây thiệt hại về tài sản.

Các hình phạt tù và cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định sẽ được áp dụng tùy theo mức độ thiệt hại về tài sản.

Vì vậy, khi công chứng viên công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có sổ đỏ bị làm giả, theo quy định trên, tổ chức hành nghề công chứng nơi bạn thực hiện việc công chứng hợp đồng có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật dân sự.

Đồng thời, trong trường hợp thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên, công chứng viên thực hiện nhiệm vụ công chứng đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì đã công chứng sổ đỏ bị làm giả.

>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ đất dịch vụ? Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?

 

 Cách nhận biết sổ đỏ giả

 

Việc phân biệt sổ đỏ giả và sổ đỏ thật là một nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực công chứng.

Hiện nay, để kiểm tra tính chính xác của sổ đỏ, có thể áp dụng các phương pháp sau:

1. Sử dụng kính lúp: Phương pháp này được sử dụng phổ biến để xem xét các hoa văn và họa tiết trên sổ đỏ. Sổ đỏ thật thường được in bằng phương pháp in offset, cho kết quả in rõ nét, màu sắc đồng đều trên cùng một chi tiết và có các chấm mực tương đồng

. Trong khi đó, sổ đỏ giả thường được in bằng kỹ thuật in màu số, khiến các chi tiết trở nên mờ nhạt và không có chấm mực đồng nhất, thậm chí trên cùng một chi tiết in có thể có nhiều hạt mực với màu sắc khác nhau.

2. Sử dụng đèn pin: Bằng cách chiếu đèn pin vào vị trí dấu sổ đỏ nằm ở góc dưới bên phải mặt trước sổ đỏ, có thể phát hiện sự khác biệt giữa sổ đỏ thật và sổ đỏ giả.

Sổ đỏ thật có Quốc huy Việt Nam được in lồi lên, nội dung rõ ràng; mã số hiệu được đóng hoặc in bằng phương pháp in Typo vào giữa dấu nổi. Trong khi đó, sổ đỏ giả có Quốc huy in lõm, không rõ ràng với nội dung; mã số hiệu được tạo bằng phương pháp in màu số, thường bị lệch so với dấu nổi.

3. Kiểm tra số seri: Cần kiểm tra kỹ các vị trí thường bị tẩy xóa trên sổ đỏ, ví dụ như loại đất, hình thức sử dụng, thời hạn, diện tích, sơ đồ, số sổ, số vào sổ.

Nếu sổ đỏ có trang bổ sung, cần kiểm tra trang sổ đỏ được bổ sung có đầy đủ dấu giáp lai, phương pháp in offset, các thông tin trên trang có bị tẩy xóa hay không.

Trong trường hợp sổ đỏ đã thế chấp nhiều lần, cần kiểm tra dấu, chữ ký của phòng Tài nguyên Môi trường hoặc dấu, chữ ký của Văn phòng đất đai.

4. Kiểm tra con dấu và chữ ký: Sổ đỏ giả thường có thông tin về con dấu và chữ ký không thống nhất, ví dụ như chức danh đề ký thay chủ tịch UBND trong phần con dấu nhưng ghi Chủ tịch trong phần chữ ký.

5. Xác minh tại Văn phòng đăng ký đất đai: Người dân khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà đất nên mang sổ đỏ đến cơ quan có thẩm quyền như Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường để xác minh tính chính xác của giấy chứng nhận và hiện trạng nhà đất, đồng thời tiến hành việc giao tiền.

Một số văn phòng công chứng lớn có máy soi hiện đại và công chứng viên có kinh nghiệm nghiệp vụ, giúp phát hiện giấy tờ nhà đất giả một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

6. Ở các địa phương Văn phòng đăng ký kinh doanh đất đai: Tùy vào việc các địa phương có hay chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được giao cho các cơ quan khác nhau như sau:

Các địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai:

– Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; tổ chức, cá nhân nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Các địa phương đã được thành lập Văn phòng đăng ký đất đai:

– Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại địa phương.

– Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phụ thuộc vào quy định của từng địa phương cụ thể.

Tuy nhiên, sổ đỏ giả ngày càng tinh vi do sử dụng công nghệ in ấn cao; thời gian để xác định tính thật hay giả của tài liệu là rất ngắn, đòi hỏi công chứng viên phải có kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ để xác minh sổ đỏ một cách cẩn thận.

>> Tư vấn chi tiết làm sổ đỏ giả có công chứng được không, liên hệ 1900.6174

Thủ tục xác minh sổ đỏ có bị làm giả hay không?

 

Để thực hiện thủ tục xác minh tính chính xác của sổ đỏ, quý bạn đọc có thể tuân theo các bước sau:

Bước 1: Gửi phiếu yêu cầu xác minh

– Cá nhân cần xác minh có thể điền phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01/PYC, tuân theo hướng dẫn được ban hành theo Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT về quy định xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai.

– Phiếu yêu cầu có thể được gửi trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thuộc thị xã, huyện, quận, thành phố trong tỉnh.

– Hoặc có thể gửi qua đường bưu điện hoặc thư điện tử, cổng thông tin đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ, đồng thời thông báo về nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Nếu cơ quan nhà nước từ chối cung cấp dữ liệu, phải ghi rõ lý do và trả lời tổ chức, cá nhân yêu cầu xác minh.

lam-so-do-gia-co-cong-chung-duoc-khong-thu-tuc

Bước 3: Cung cấp kết quả xác minh

– Trường hợp cơ quan nhà nước nhận được yêu cầu trước 15 giờ, theo quy định, kết quả xác minh cần được cung cấp trong ngày đó.

Nếu nhận được yêu cầu sau 15 giờ, cung cấp dữ liệu sẽ được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

Để tránh rủi ro mua bán bất động sản sử dụng sổ đỏ giả, quý bạn đọc và các tổ chức, cá nhân nên xác minh thông tin về thửa đất và chủ sở hữu trước khi ký hợp đồng mua bán và thanh toán; các phương pháp xác minh thông tin đã được đề cập ở trên có thể được áp dụng.

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về việc làm giả sổ đỏ có được công chứng hay không cụ thể từ khái niệm về sổ đỏ đến nội dung của vấn đề đặt ra.

Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về mức phạt dành cho công chứng viên công chứng nhầm sổ đỏ giả; cách nhận biết và thủ tục xác nhận sổ đỏ giả.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề làm sổ đỏ giả có công chứng được không nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc làm sổ đỏ giả có công chứng được không, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc làm giả sổ đỏ có được công chứng hay không, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7