Luật đất đai

Làm sổ đỏ có phải ký giáp ranh không theo quy định Luật Đất đai 2013?

Làm sổ đỏ có phải ký giáp ranh không? Vấn đề về sổ đỏ và việc ký giáp ranh là một chủ đề quan trọng trong lĩnh vực quản lý đất đai. Khi thực hiện quy trình cấp sổ đỏ, việc xác định rõ giới hạn và ranh giới của mỗi thửa đất là điều cần thiết để đảm bảo quyền sử dụng và quản lý đất một cách chính xác và minh bạch. Việc ký giáp ranh trong quy trình cấp sổ đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quyền sở hữu và quyền sử dụng đất của các chủ thể, đồng thời giúp tránh tranh chấp và xung đột liên quan đến biên giới đất đai. Khi sổ đỏ đã được ký giáp ranh một cách chính xác, người sử dụng đất có được sự bảo đảm về quyền lợi của mình và sự minh bạch trong giao dịch liên quan đến đất đai.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về việc ký giáp ranh trong làm sổ đỏ cụ thể từ khái niệm về ký giáp ranh đất đến sự cần thiết làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về quy định ký giáp ranh khi làm sổ đỏ, trả lời các câu hỏi về vấn đề hàng xóm không chịu ký giáp ranh có làm sổ đỏ được không và khi làm lại sổ đỏ có cần ký giáp ranh một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Ký giáp ranh đất là gì?

 

>> Hướng dẫn miễn phí làm sổ đỏ có phải ký giáp ranh không nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Ký giáp ranh đất thực tế là quá trình mà người sử dụng đất liền kề tiến hành ký xác nhận về ranh giới của thửa đất và biểu đạt ý kiến của mình về tình trạng tranh chấp, đồng ý hoặc không đồng ý với thửa đất liền kề.

Ranh giới của thửa đất được hiểu là đường gấp khúc được tạo thành bởi các cạnh nối liền của thửa đất, tạo ra một vùng đất đóng kín.

lam-so-do-co-ohai-ky-giap-ranh-khong-khai-niem

Quy trình xác định ranh giới thửa đất được quy định tại Điều 11 của Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT, bao gồm các quy định sau:

– Phối hợp để xác định hiện trạng và ranh giới sử dụng đất.

– Nguyên tắc đo và vẽ để xác định ranh giới của thửa đất.

– Trong trường hợp trên giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất có sơ đồ thể hiện ranh giới thửa đất nhưng khác với ranh giới thửa đất theo hiện trạng khi đo và vẽ, thì trên Bản mô tả ranh giới và mốc giới thửa đất phải hiển thị ranh giới theo hiện trạng và cũng như ranh giới theo giấy tờ đó.

– Trường hợp ranh giới thửa đất đang có tranh chấp, trên Bản mô tả ranh giới và mốc giới thửa đất phải hiển thị đồng thời theo hiện trạng đang sử dụng và quản lý cũng như theo ý kiến của các bên liên quan.

– Trường hợp người sử dụng đất hoặc người sử dụng đất liền kề vắng mặt khi tiến hành đo và vẽ, thì sẽ được xử lý theo các quy định khác.

Kết luận, ký giáp ranh đất và xác định ranh giới thửa đất là quy trình quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác và công bằng trong quản lý đất đai. Khi thực hiện cấp sổ đỏ, việc ký giáp ranh giúp xác định rõ ranh giới của từng thửa đất và đảm bảo quyền sử dụng và quản lý đất một cách chính xác.

>> Xem thêm: Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 năm 2023 theo quy định Luật Đất đai 2013?

Làm sổ đỏ có phải ký giáp ranh không?

 

>> Hướng dẫn chi tiết làm sổ đỏ có phải ký giáp ranh không miễn phí. gọi ngay 1900.6174

Để trả lời câu hỏi về việc ký giáp ranh trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), ta cần tìm hiểu các bước và quy trình thực hiện thủ tục đăng ký và cấp GCNQSDĐ theo quy định của Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Quy trình này bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Trong đó, bước 3 là bước quan trọng nhất và đòi hỏi thực hiện nhiều công việc.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ và thực hiện các công việc sau:

1. Xác nhận hiện trạng sử dụng đất so với nội dung kê khai đăng ký. Trường hợp không có giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cần xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp, sự phù hợp với quy hoạch.

2. Trường hợp chưa có bản đồ địa chính, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phải thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện trích đo địa chính hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính do người sử dụng đất nộp (nếu có) trước khi thực hiện công việc xác nhận hiện trạng sử dụng đất.

3. Niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, tình trạng tranh chấp, xác nhận hiện trạng, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và khu dân cư có đất trong thời hạn 15 ngày.

Đồng thời, xem xét giải quyết ý kiến phản ánh về nội dung công khai và gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Với các quy định trên, quy trình cấp GCNQSDĐ không trực tiếp yêu cầu ký giáp ranh đất.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết yêu cầu và xác nhận hiện trạng sử dụng đất, việc xem xét ranh giới và tình trạng tranh chấp cũng có thể liên quan đến việc ký giáp ranh đất để đảm bảo tính chính xác và công bằng trong quản lý đất đai.

>> Xem thêm: Làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không? – Luật Thiên Mã

Quy định về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ?

 

>> Tư vấn chi tiết làm sổ đỏ có phải ký giáp ranh không miễn phí, gọi ngay 1900.6174

 

Dựa vào quy định tại Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về quy trình và thủ tục đăng ký đất đai để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ta có các bước như sau:

Bước 1: Người có nhu cầu đăng ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bao gồm các giấy tờ và tài liệu liên quan.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ từ người đăng ký.

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành việc tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm giải quyết hồ sơ.

Trong quá trình này, cơ quan sẽ xem xét và xác minh các thông tin, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, đảm bảo tính pháp lý và tuân thủ quy định của pháp luật.

Bước 4: Trả kết quả cho người đăng ký.

Sau khi hoàn tất quá trình giải quyết hồ sơ, cơ quan sẽ thông báo kết quả đăng ký cho người đăng ký.

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) sẽ được cấp cho người đăng ký.

Qua các bước trên, cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm đảm bảo việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết yêu cầu và trả kết quả một cách chính xác, minh bạch và tuân thủ quy định của pháp luật.

Quy trình này giúp đảm bảo tính pháp lý và đáng tin cậy của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) được cấp cho người đăng ký.

lam-so-do-co-phai-ky-giap-ranh-khong-cac-buoc

Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã trong quy trình cấp Sổ đỏ là như sau:

1. Xác nhận hiện trạng sử dụng đất và so sánh với nội dung kê khai đăng ký.

Nếu đất cần cấp Sổ đỏ không có giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, và sự phù hợp với quy hoạch.

2. Trường hợp chưa có bản đồ địa chính, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện việc trích đo địa chính thửa đất hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính do người sử dụng đất nộp (nếu có).

3. Niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và khu dân cư có đất, tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 15 ngày.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân xã cũng tiến hành xem xét và giải quyết các ý kiến phản ánh về nội dung công khai, và gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Trách nhiệm của Văn phòng đăng ký đất đai trong quy trình cấp Sổ đỏ là như sau:

1. Nếu hộ gia đình, cá nhân, hoặc cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Văn phòng sẽ gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã để lấy ý kiến xác nhận và công khai kết quả.

2. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất ở những nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính nhưng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi, hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có).

3. Kiểm tra và xác nhận sơ đồ tài sản gắn liền với đất đối với tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư mà sơ đồ đó chưa có xác nhận của tổ chức có tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng hoặc hoạt động đo đạc bản đồ.

4. Kiểm tra hồ sơ đăng ký, xác minh thực địa (nếu cần), và xác nhận có đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

5. Trường hợp chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không có giấy tờ, hoặc hiện trạng tài sản có thay đổi so với giấy tờ quy định, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi phiếu lấy ý kiến cơ quan quản lý nhà nước đối với loại tài sản đó.

Cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho Văn phòng đăng ký đất đai trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc.

6. Tiến hành cập nhật thông tin thửa đất vào hồ sơ địa chính.

7. Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu đề nghị cấp Sổ đỏ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính.

Nên nhận thấy, trong quy trình và thủ tục để cấp Sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình, luật đất đai không quy định rằng việc ký giáp ranh là bắt buộc.

Do đó, không có yêu cầu ký giáp ranh khi tiến hành cấp Sổ đỏ.

Trách nhiệm của Cơ quan tài nguyên và môi trường trong quy trình cấp Sổ đỏ là như sau:

– Kiểm tra hồ sơ

– Chuyển giao hồ sơ đã được giải quyết cho Văn phòng đăng ký đất đai và cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, trong quy trình và thủ tục để được cấp Sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình, luật đất đai không yêu cầu thủ tục ký giáp ranh; việc ký giáp ranh không bắt buộc khi tiến hành cấp sổ đỏ.

>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ đất dịch vụ? Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?

Làm lại sổ đỏ có cần ký giáp ranh không?

 

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 05 năm 2014 về xác định ranh giới thửa đất và lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất, quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất yêu cầu có sự tham gia của cán bộ đo đạc và việc ký giáp ranh giữa các hộ gia đình xung quanh để đảm bảo không có việc lấn chiếm đất hoặc sử dụng sai ranh giới đất đai.

Vì vậy, trong trường hợp bạn muốn xin cấp lại sổ đỏ và bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất đã được cơ quan có thẩm quyền đo đạc và lưu trữ tại phòng địa chính của UBND xã, bạn vẫn có thể được cấp lại sổ đỏ mà không cần xác nhận của người sử dụng đất liền kề; chỉ áp dụng khi bạn tuân thủ đúng quy định và thực hiện đúng thủ tục mà pháp luật quy định.

>> Tư vấn miễn phí làm sổ đỏ có phải ký giáp ranh không chính xác, liên hệ 1900.6174

Hàng xóm không chịu ký giáp ranh có làm sổ đỏ được không?

 

Theo Khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, quy định các trường hợp từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký; cấp Giấy chứng nhận, các điểm sau được đề cập:

1. Khi cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án.

2. Khi cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất thông báo văn bản liên quan đến việc giải quyết tranh chấp.

lam-so-do-co-phai-ky-giap-ranh-khong-cu-the

Do đó, không có quy định từ chối tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký; cấp Giấy chứng nhận vì lý do hàng xóm không ký giáp ranh.

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về việc ký giáp ranh trong làm sổ đỏ cụ thể từ khái niệm về ký giáp ranh đất đến sự cần thiết làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh.

Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về quy định ký giáp ranh khi làm sổ đỏ, trả lời các câu hỏi về vấn đề hàng xóm không chịu ký giáp ranh có làm sổ đỏ được không và khi làm lại sổ đỏ có cần ký giáp ranh.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về vấn đề làm sổ đỏ có phải ký giáp ranh không nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc làm sổ đỏ có phải ký giáp ranh không, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc ký giáp ranh trong làm sổ đỏ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900,6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7