Luật đất đai

Làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không? – Luật Thiên Mã

Làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không? Khi đã hoàn tất thủ tục làm sổ đỏ cho thửa đất, một câu hỏi phổ biến mà nhiều chủ sở hữu đất thường gặp phải là liệu có cần thực hiện việc ký giáp ranh hay không? Trong quá trình định hình và xác định quyền sở hữu đất đai, việc ký giáp ranh đóng vai trò quan trọng để giải quyết các tranh chấp và đảm bảo tính rõ ràng, công bằng về ranh giới.

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và quy trình ký giáp ranh sau khi hoàn tất việc làm sổ đỏ, chúng ta sẽ tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản và tác động của việc này đến quyền sở hữu đất đai. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Luật Thiên Mã thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>>Luật sư giải đáp miễn phí Làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không? Gọi ngay: 1900.6174

Chị  Quỳnh – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

Tôi là chủ sở hữu của một lô đất tại khu vực thành phố. Tôi vừa hoàn tất thủ tục làm sổ đỏ cho thửa đất của mình và nhận được bản sao sổ đỏ mới từ cơ quan địa chính. Tuy nhiên, tôi băn khoăn về việc làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi!

Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn chị Quỳnh đã gửi câu hỏi đến với Đội ngũ Luật sư của Luật Thiên Mã 1900.6174, chúng tôi xin tư vấn cho chị như sau:

 Ký giáp ranh đất là gì? Biên bản ký giáp ranh thửa đất là gì?

Ký giáp ranh đất là quá trình mà người sử dụng đất xác định chính xác ranh giới đất của mình, đánh dấu các mốc giới và đưa ra ý kiến ​​về ranh giới liền kề với các bên tương ứng. 

Việc ký giáp ranh đất là cách đơn giản nhất để xác minh rằng không có tranh chấp đất giáp ranh và không có việc xâm phạm đất của người sử dụng đất lân cận.

Biên bản ký giáp ranh giữa các thửa đất liền kề là một tài liệu ghi nhận ý kiến ​​giữa các bên sử dụng đất liền kề về ranh giới và tình trạng không có tranh chấp. Mặc dù không có một mẫu đơn chính thức, tuy nhiên đơn phải thể hiện sự đồng thuận của tất cả các bên sử dụng đất liền kề. 

Điều này đảm bảo rằng mọi người đều đồng ý với sự xác định ranh giới và tình trạng không có tranh chấp đất giữa họ.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Ký giáp ranh đất là gì? Biên bản ký giáp ranh thửa đất là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

lam-so-do-co-can-ky-giap-ranh-khong-3

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề biên bản ký giáp ranh thửa đất. Gọi ngay 1900.6174

Quy định ký giáp ranh khi làm sổ đỏ

Dựa vào Điều 70 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, quy định về trình tự và thủ tục đăng ký đất đai để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy trình này có các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Người có nhu cầu đăng ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuẩn bị hồ sơ (có giấy tờ hồ sơ được quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết hồ sơ.

Bước 4: Trả kết quả.

Trong quá trình thực hiện các bước trên, Điều 70 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP cũng quy định về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong quy trình tiếp nhận hồ sơ để cấp Sổ đỏ. Cụ thể:

Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã: Đối với đăng ký đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xác nhận hiện trạng sử dụng đất so với nội dung kê khai đăng ký. Nếu đất cấp sổ không có giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013, Ủy ban nhân dân cấp xã phải xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch.

Đồng thời, nếu chưa có bản đồ địa chính, Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành trích đo địa chính thửa đất hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính do người sử dụng đất nộp (nếu có).

 Kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và khu dân cư trong vòng 15 ngày. Đồng thời, Ủy ban nhân dân cấp xã cần xem xác giải quyết các ý kiến phản ánh về nội dung công khai và gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

  • Trách nhiệm của Văn phòng đăng ký đất đai:

Đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Văn phòng này phải gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã để lấy ý kiến xác nhận và công khai kết quả.

Ngoài ra, Văn phòng đăng ký đất đai còn có trách nhiệm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất ở những nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính nhưng hiện trạng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi. Họ cũng phải kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có). 

Văn phòng đăng ký đất đai cũng có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận sơ đồ tài sản gắn liền với đất đối với tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư mà sơ đồ đó chưa có xác nhận từ tổ chức có tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng hoặc hoạt động đo đạc bản đồ. 

Họ cũng phải kiểm tra hồ sơ đăng ký, xác minh thực địa khi cần thiết, xác nhận có đủ điều kiện hay không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo đơn đăng ký. Nếu chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không có giấy tờ hoặc hiện trạng tài sản có thay đổi so với giấy tờ quy định, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi phiếu lấy ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước đối với loại tài sản đó và cơ quan này phải trả lời bằng văn bản cho Văn phòng đăng ký đất đai trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc. 

Văn phòng đăng ký đất đai còn có trách nhiệm cập nhật thông tin thửa đất vào hồ sơ địa chính và trong trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu đề nghị cấp Sổ đỏ, họ phải gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính.

  • Trách nhiệm của cơ quan tài nguyên và môi trường:

Cơ quan này có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sau khi giải quyết hồ sơ, cơ quan tài nguyên và môi trường chuyển hồ sơ đã được giải quyết cho Văn phòng đăng ký đất đai.

Tóm lại, trong quy trình đăng ký và cấp Sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình, Luật đất đai không yêu cầu thủ tục ký giáp ranh. Do đó, việc ký giáp ranh không bắt buộc trong quá trình cấp Sổ đỏ. Quy trình này tuân thủ các bước từ chuẩn bị hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hồ sơ và trả kết quả theo quy định tại Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Quy định ký giáp ranh khi làm sổ đỏ? Gọi ngay 1900.6174

Làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không?

Theo quy định hiện tại của pháp luật, quy trình đề nghị đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm các bước như sau: nộp hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết yêu cầu, và trả kết quả. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, Ủy ban nhân dân xã, phường có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và xác nhận hiện trạng sử dụng đất so với những thông tin đã được kê khai. Kết quả kiểm tra, tình trạng tranh chấp, xác nhận hiện trạng, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất sẽ được niêm yết công khai.

Do đó, việc ký giáp ranh không được xem là một thủ tục riêng biệt trong quá trình cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, ký giáp ranh là một phương pháp phổ biến và tiện lợi để xác định có hay không sự tranh chấp với người sử dụng đất liền kề. Nó giúp đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong việc xác định ranh giới và tránh tranh chấp đất đai với hàng xóm.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Quy định ký giáp ranh khi làm sổ đỏ? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

lam-so-do-co-can-ky-giap-ranh-khong-2

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không? Gọi ngay 1900.6174

Hàng xóm không ký giáp ranh vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ

Theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, trong quy trình đề nghị cấp Giấy chứng nhận, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được từ chối với lý do hàng xóm không chịu ký giáp ranh nếu không có tranh chấp đất đai. Đồng thời, cần nhận được văn bản từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai.

Khi cấp Giấy chứng nhận, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất sẽ niêm yết công khai hiện trạng thửa đất, tình trạng tranh chấp tại trụ sở Ủy ban và khu dân cư trong thời hạn 15 ngày. 

Họ cũng xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh nếu có. Các thửa đất đã được địa chính xác định sẽ được lập bản mô tả ranh giới, mốc giới và lưu tại hồ sơ địa chính để quản lý, ngay cả khi chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Ngoài ra, khi xác định ranh giới thửa đất để đo vẽ chi tiết, nếu người sử dụng đất liền kề vắng mặt, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn sẽ phải niêm yết công khai trong vòng 15 ngày.

Tóm lại, vẫn có căn cứ để cấp Giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện, ngay cả khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh. Người nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận có quyền yêu cầu cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trả lời bằng văn bản về việc từ chối hoặc chưa cấp Giấy chứng nhận.

Nếu có tranh chấp, người đề nghị cấp Giấy chứng nhận có thể tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải viên, hoặc gửi đơn đề nghị UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để hòa giải. Trong trường hợp có đơn tranh chấp trong quá trình thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận, quá trình sẽ tạm dừng. Nếu hòa giải thành công, tranh chấp sẽ Khởi kiện nếu hàng xóm có hành vi ngăn chặn làm sổ đỏ:

  • Trường hợp hàng xóm cố tình ngăn cản và không chịu ký giáp ranh, người sử dụng đất hợp pháp có quyền khởi kiện để xử lý hành vi ngăn chặn đó, nếu có căn cứ chứng minh. Hành vi cố ý ngăn cản việc cấp Giấy chứng nhận của người sử dụng đất hợp pháp được coi là một tranh chấp dân sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
  • Trong quá trình khởi kiện, người sử dụng đất hợp pháp cần có các chứng cứ, bằng chứng về việc hàng xóm đã cố tình ngăn chặn làm sổ đỏ. Đồng thời, họ cần chú ý đảm bảo quyền lợi và khung pháp lý của mình trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án.
  • Việc khởi kiện là một biện pháp cuối cùng và có tính chất pháp lý cao. Trước khi quyết định khởi kiện, người sử dụng đất nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của luật sư hoặc chuyên gia pháp lý để có sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất trong quá trình giải quyết tranh chấp này.

Tóm lại, nếu hàng xóm cố tình ngăn chặn làm sổ đỏ, người sử dụng đất hợp pháp có quyền khởi kiện để đảm bảo quyền lợi của mình. Việc khởi kiện cần được tiến hành với sự tư vấn của chuyên gia pháp lý và tuân thủ quy trình pháp lý để đạt được kết quả công bằng và chính xác.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Hàng xóm không ký giáp ranh vẫn được nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Mẫu biên bản ký giáp ranh đất? Gọi ngay 1900.6174

Mẫu biên bản ký giáp ranh đất

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………., ngày…. tháng…. Năm 20….

GIẤY XÁC NHẬN GIÁP RANH THỬA ĐẤT

Hôm nay, ngày…. tháng…năm 20…, chúng tôi gồm có:

Ông/bà:…………………………………………………………………..

Đang sử dụng đất tại:

Xã/phường/thị trấn:………………………………Huyện/quận:…………………….

Thành phố/tỉnh:…………………………………………………………………

Thửa đất số:…………..…….. Tờ bản đồ số:…………………………..

Và những người sử dụng đất liền kề:

1………………………………………………………………………………………..

2………………………………………………………………………………………..

3……………………………………………………………………………………….

4……………………………………………………………………………………….

Chúng tôi lập Biên bản này để xác nhận ranh giới giữa các thửa đất và xác nhận không có tranh chấp giữa những người sử dụng đất liền kề.

Người sử dụng đất liền kề ký, ghi rõ họ tên:

1. ……………………………………………. 2. ………………………………………………
3. ……………………………………………. 4. ………………………………………………

NGƯỜI SỬ DỤNG ĐẤT

    (ký, ghi rõ họ tên)

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Mẫu biên bản ký giáp ranh đất? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

lam-so-do-co-can-ky-giap-ranh-khong-1

>>> Xem thêm: Tranh chấp đất đai bị lấn chiếm bị xử lý như thế nào?

Cách ghi biên bản giáp ranh đất

(1) Xin vui lòng cung cấp thông tin đầy đủ về họ tên của người đang sử dụng đất và địa chỉ thửa đất. Vui lòng ghi rõ địa chỉ cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh nơi mà thửa đất đó nằm.

(2) Vui lòng cung cấp tên đầy đủ của tất cả người sử dụng đất liền kề với thửa đất cần ký giáp ranh, cùng với thông tin về số thửa đất và số tờ bản đồ (nếu có).

(3) Sau khi xác nhận thông tin trên, xin vui lòng ký tên và ghi rõ họ tên của từng người sử dụng đất. Đây là nội dung quan trọng nhất của đơn ký giáp ranh, vì nó thể hiện sự đồng ý của người sử dụng đất về việc không có tranh chấp về ranh giới.

>>>Xem thêm: Thỏa thuận lối đi chung là gì? Mẫu hợp đồng thỏa thuận mới nhất

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 của Luật Thiên Mã được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7