Luật đất đai

Làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm cần những điều kiện gì?

Làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm có được không? Thủ tục như thế nào? Mỗi cá nhân, tổ chức, khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ được cấp sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất mà mình đang sử dụng. Tuy nhiên, do không hiểu biết, nhiều người dân đã có hành vi lấn, chiếm đất. Để hiểu hơn vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Thiên Mã. Mọi vấn đề thắc mắc xin liên hệ về 1900.6174 để được hỗ trợ.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục làm sổ đỏ đất ao lấn chiếm? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Đất ao lấn chiếm là gì? Lấn chiếm đất là gì?

Đất ao lấn chiếm là gì?

Đất ao là khu đất trũng sâu xuống, có nước đọng lại, được hình thành do tự nhiên hoặc nhân tạo.

Đất ao bị lấn là diện tích đất bị cá nhân, tổ chức lấn chiếm bằng cách chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất sử dụng mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai hoặc người sử dụng hợp pháp cho phép.

lam-so-do-cho-dat-ao-lan-chiem

Đất ao bị chiếm là diện tích đất mà cá nhân, tổ chức tự ý sử dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc người sử dụng hợp pháp cho phép.

>>> Để hiểu rõ hơn về đất ao lấn chiếm? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Đất lấn chiếm là gì? Hành vi lấn chiếm đất là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Đất đai 2013, một thửa đất được hiểu là: “phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.” 

Căn cứ theo quy định trên, mỗi một thửa đất sẽ được xác định bởi các ranh giới. Khi nói một cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng đối với một thửa đất thì ta có thể hiểu là cá nhân, tổ chức đó chỉ được sử dụng đất nằm trong một ranh giới cố định.

Việc cá nhân, tổ chức sử dụng đất nằm ngoài ranh giới, hay có thể hiểu đơn giản là sử dụng đất mà mình không có quyền sử dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc người sử dụng hợp pháp cho phép thì được gọi là lấn, chiếm đất.

Cụ thể, khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định hành vi “lấn” và “chiếm” đất như sau:

Lấn đất là việc người sử dụng đất chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất sử dụng mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép hoặc không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép.

Chiếm đất là việc sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép;

b) Tự ý sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác mà không được tổ chức, cá nhân đó cho phép;

c) Sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê đất đã hết thời hạn sử dụng mà không được Nhà nước gia hạn sử dụng (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất nông nghiệp);

d) Sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Chủ đất không chịu sang tên sổ đỏ thì phải làm sao?

Làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm có được không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai 2013, một trong các hành vi bị cấm đó là:

Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

Như vậy, hành vi lấn, chiếm đất đai nói chung, cũng như lấn, chiếm đất ao nói riêng là hành vi bị pháp luật cấm do nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích của các tổ chức, cá nhân sử dụng đất hợp pháp, đồng thời, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước về đất đai. 

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, pháp luật quy định vẫn có thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bị lấn, chiếm nếu thỏa mãn các điều kiện cụ thể. Theo Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các trường hợp lấn, chiếm đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi:

– Diện tích đất lấn, chiếm được sử dụng ổn định;

– Diện tích đất lấn, chiếm không có tranh chấp;

– Thời gian lấn, chiếm được thực hiện trước ngày 01/7/2014. Sau ngày 01/7/2014, hành vi lấn chiếm đất ao hồ là vi phạm pháp luật và không được cấp sổ đỏ.

– Chỉ áp dụng việc cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân và không áp dụng với tổ chức.

Nếu thỏa mãn các điều kiện nêu trên thì sẽ được xem xét để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 5 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

>>> Đất ao lấn chiếm có làm được sổ đỏ không? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Nếu đất ao lấn, chiếm thuộc trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ta cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hồ sơ gồm các tài liệu, giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo mẫu số 04/ĐK được đính kèm tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT).

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

– Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (theo mẫu)

– Đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất, ghi nợ lệ phí trước bạ (đối với trường hợp chưa có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ)

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (nếu có).

– Giấy tờ nhân thân của người nộp hồ sơ như: sổ hộ khẩu, căn cước công dân, chứng minh nhân dân.

– Văn bản ủy quyền nộp hồ sơ hoặc nhận Giấy chứng nhận (nếu có).

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức có đất lấn, chiếm cần xin xác nhận của Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn về việc đất hiện không có tranh chấp.

>>> Luật sư tư vấn những hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị để làm sổ đỏ cho đất ao? Gọi ngay: 1900.6174

Làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm cần thủ tục gì?

Để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất ao lấn chiếm, ta cần thực hiện các bước sau:

Thứ nhất, nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Người dân có thể nộp hồ sơ tại một trong các cơ quan sau: i) Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất; ii) Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (đối với khu vực chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai); iii) bộ phận một cửa liên thông; iv) Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất (xã, phường, thị trấn).

lam-so-do-cho-dat-ao-lan-chiem

>>> Xem thêm: Chủ đất không chịu sang tên sổ đỏ thì phải làm sao?

Thứ hai, tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Hồ sơ sẽ được cán bộ tiếp nhận và kiểm tra. Nếu thấy cần bổ sung thêm tài liệu thì cán bộ sẽ ra thông báo hướng dẫn trong vòn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu xét thấy hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, cán bộ sẽ tiếp nhận để xử lý.

Trong quá trình xử lý hồ sơ, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo đến người nộp hồ sơ để thực hiện các nghĩa vụ tài chính, cụ thể như: i) Lệ phí cấp Giấy chứng nhận; ii) Tiền sử dụng đất (nếu có); iii) Lệ phí trước bạ; iv) Phí thẩm định hồ sơ (nếu có).

Thứ ba, nhận kết quả.

Sau khi đã hoàn thoàn nghĩa vụ tài chính, người nộp hồ sơ đến nhận kết quả là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo lịch hẹn trả kết quả.

>>> Trình tự, thủ tục để làm sổ đỏ đất ao gồm những bước nào? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm mất bao nhiêu chi phí

Theo quy định của pháp luật hiện hành, làm sổ đỏ cho đất lấn, chiếm nói chung cũng như đất ao lấn, chiếm nói riêng, ta cần phải nộp tiền sử dụng đất (nếu có) khi làm sổ đỏ.

Đồng thời, như đã đề cập ở phần thủ tục làm sổ đỏ cho đất ao lấn, chiếm, người nộp hồ sơ cần nộp lệ phí trước bạ (trừ trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật); lệ phí cấp sổ đỏ; phí thẩm định hồ sơ (nếu có).

Tùy vào quy định của từng địa phương, cũng như tùy vào từng trường hợp đất lấn, chiếm (có hoặc không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, nguồn gốc, vị trí, diện tích thửa đất,…) mà khoản phí cấp sổ đỏ sẽ khác nhau.

>>> Lệ phí để làm sổ đỏ đất ao lấn chiến là bao nhiêu? Gọi ngay: 1900.6174

Làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm mất bao lâu?

Theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, sau khi nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền, nếu hồ sơ hợp lệ thì trong vòng không quá 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Nếu địa phương tiếp nhận hồ sơ là các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian giải quyết hồ sơ được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

Thời gian giải quyết hồ sơ không gồm các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có nghĩa vụ trả kết quả cho người dân trong vòng 03 ngày kể từ ngày có kết quả.

lam-so-do-cho-dat-ao-lan-chiem

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục làm sổ đỏ đất ao lấn chiếm? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Trên đây nội dung tư vấn của Luật sư Luật Thiên Mã. về thủ tục làm sổ đỏ cho đất ao lần chiếm. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ phần nào cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để có thể thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ khi có đất ao lấn, chiếm. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ đến số hotline 1900.6174 để được nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7