Tin pháp luật

Kiến nghị khởi tố là gì? Thời hạn giải quyết kiến nghị khởi tố

Kiến nghị khởi tố là gì? Việc kiến nghị khởi tố là một quy trình quan trọng trong hệ thống pháp luật, nhằm đảm bảo rằng các sự việc vi phạm pháp luật hình sự sẽ được điều tra và xử lý một cách công bằng và minh bạch. Quy định này quy định rõ vai trò và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc phát hiện, báo cáo và kiến nghị khởi tố tội phạm, từ đó tạo điều kiện cho quá trình truy tố và xét xử diễn ra theo quy trình pháp lý chính xác.

Vậy cụ thể quy định về kiến nghị khởi tố như thế nào? Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã xin gửi đến quý bạn đọc câu trả lời qua bài viết dưới đây! Để được đảm bảo quyền lợi, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 6174 để được hỗ trợ.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí kiến nghị khởi tố là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Kiến nghị khởi tố là gì?

Tại Khoản 3 Điều 3 của Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC, thông tư này hướng dẫn về việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố do Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng với Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành.

Theo quy định này, kiến nghị khởi tố được hiểu là quá trình mà các cơ quan nhà nước trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình phát hiện ra các sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Khi phát hiện một sự việc như vậy, cơ quan nhà nước sẽ lập văn bản kiến nghị và gửi đến cơ quan điều tra để xem xét khởi tố vụ án hình sự.

kien-nghi-khoi-to-la-gi-10

>>>Chuyên viên giải đáp miễn phí kiến nghị khởi tố là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Việc tiếp nhận kiến nghị khởi tố được thực hiện theo thủ tục thế nào?

Thủ tục tiếp nhận kiến nghị khởi tố đã được quy định một cách chi tiết trong Điều 146 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015:

Bước 1: Theo quy định, khi cơ quan trực tiếp đưa ra kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc cơ quan có thẩm quyền khác sẽ tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền. Trong quá trình này, phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận. Nếu kiến nghị khởi tố được gửi qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc thông qua các phương tiện thông tin khác, thì cũng phải ghi thông tin vào sổ tiếp nhận.

Bước 2: Nếu cơ quan điều tra hoặc cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện kiến nghị khởi tố không nằm trong phạm vi giải quyết của mình, họ sẽ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm. Đồng thời, họ sẽ chuyển ngay kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho cơ quan điều tra có thẩm quyền. 

Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng có trách nhiệm chuyển ngay kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu liên quan đã tiếp nhận cho cơ quan điều tra có thẩm quyền. Điều này nhằm đảm bảo tính liên kết và hiệu quả trong việc xử lý tội phạm, nơi mà cơ quan điều tra có thẩm quyền sẽ tiếp nhận thông tin và tài liệu cần thiết để tiến hành các hoạt động điều tra và xét xử một cách công bằng và minh bạch.

Lưu ý: Trong những trường hợp sau đây, cơ quan có thẩm quyền đang thụ lý và giải quyết kiến nghị khởi tố phải chuyển hồ sơ liên quan cho Viện kiểm sát để xem xét và giải quyết trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày Viện kiểm sát yêu cầu:

  • Trường hợp đầu tiên, Viện kiểm sát sẽ giải quyết kiến nghị khởi tố nếu phát hiện rằng cơ quan điều tra hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong quá trình kiểm tra và xác minh kiến nghị khởi tố.
  • Trường hợp thứ hai, Viện kiểm sát cũng sẽ giải quyết kiến nghị khởi tố nếu phát hiện có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu khắc phục thông qua văn bản, nhưng cơ quan có thẩm quyền không thực hiện khắc phục như yêu cầu.

Bước 3: Cơ quan điều tra hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ phải tiến hành một số hoạt động điều tra và có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận kiến nghị khởi tố cho cơ quan kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận.

Trong giai đoạn này, cơ quan điều tra hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ sẽ tiến hành các hoạt động điều tra có trách nhiệm để thu thập các thông tin, chứng cứ và dữ liệu liên quan đến vụ án. Đồng thời, để đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ quy trình pháp luật, họ cũng phải lập biên bản hoặc văn bản thông báo chính thức việc tiếp nhận kiến nghị khởi tố và gửi đến cơ quan kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền.

>>>Chuyên viên giải đáp miễn phí thủ tục thực hiện kiến nghị khởi tố là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Kiến nghị khởi tố có thời hạn giải quyết bao lâu?

(1) Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày cơ quan điều tra hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ tiếp nhận kiến nghị khởi tố, họ phải tiến hành một số hoạt động điều tra. Trong quá trình này, cơ quan điều tra có trách nhiệm kiểm tra, xác minh và đưa ra một trong ba quyết định sau đây:

  • Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Nếu sau quá trình kiểm tra, xác minh, cơ quan điều tra đánh giá rằng có đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự, họ sẽ đưa ra quyết định khởi tố. Điều này đồng nghĩa với việc bắt đầu quá trình xử lý tội phạm thông qua việc thu thập chứng cứ, điều tra và đưa ra các bước tiếp theo theo quy trình pháp luật.
  • Quyết định không khởi tố vụ án hình sự: Trái lại, nếu cơ quan điều tra kết luận rằng không đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự, họ sẽ đưa ra quyết định không khởi tố. Điều này có nghĩa là sự việc không được xem là tội phạm và sẽ không tiến hành quá trình xử lý tội phạm.
  • Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết kiến nghị khởi tố: Trong một số trường hợp đặc biệt, cơ quan điều tra có thể đưa ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết kiến nghị khởi tố. Điều này thường áp dụng khi cần thêm thời gian để thu thập chứng cứ, tiếp tục điều tra hoặc có sự can thiệp của các cơ quan hoặc yếu tố khác. Quyết định tạm đình chỉ sẽ giữ cho vụ án không được khởi tố trong một thời gian nhất định cho đến khi có điều kiện để tiếp tục giải quyết.

(2) Trong trường hợp vụ việc được kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm khác nhau, thì thời hạn giải quyết kiến nghị khởi tố có thể kéo dài, nhưng không vượt quá 02 tháng.

Nếu việc kiểm tra, xác minh chưa thể kết thúc trong thời hạn quy định như trên, Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn thời hạn một lần, nhưng không vượt quá 02 tháng.

Trước khi thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản trên hết, Cơ quan điều tra hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh. Đề nghị này phải được thực hiện chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định.

kien-nghi-khoi-to-la-gi-2

>>>Chuyên viên giải đáp miễn phí về thời hạn giải quyết kiến nghị khởi tố là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Kiến nghị khởi tố bị tạm đình chỉ giải quyết tố giác trong trường hợp nào?

Theo quy định chi tiết, việc giải quyết kiến nghị khởi tố có thể bị tạm đình chỉ khi đã hết thời hạn quy định tại Điều 147 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và thuộc một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, khi đã trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản hoặc yêu cầu sự tương trợ tư pháp từ nước ngoài, nhưng chưa có kết quả. Điều này ám chỉ rằng để đưa ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án, cần có thông tin, chứng cứ từ các chuyên gia, cơ quan chức năng, hoặc sự hỗ trợ từ các nước khác. Tuy nhiên, do quá trình này đòi hỏi thời gian và công sức, việc giải quyết kiến nghị khởi tố có thể bị tạm đình chỉ cho đến khi có kết quả từ các yêu cầu trên.

Trường hợp thứ hai, khi đã yêu cầu cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án, nhưng chưa có kết quả. Điều này cho thấy việc xem xét kiến nghị khởi tố đòi hỏi thông tin, bằng chứng từ các bên liên quan, và việc thu thập, kiểm tra tài liệu, đồ vật có tính chất quan trọng để đưa ra quyết định. Trong trường hợp này, việc giải quyết kiến nghị khởi tố có thể tạm đình chỉ cho đến khi có kết quả từ yêu cầu cung cấp thông tin và chứng cứ.

Ngoài ra, trường hợp thứ ba xảy ra khi không thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án do lý do bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh. Trong tình huống này, các hoạt động điều tra và xác minh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các yếu tố ngoại vi không thể kiểm soát được như thiên tai hoặc dịch bệnh. Do đó, việc giải quyết kiến nghị khởi tố có thể tạm đình chỉ cho đến khi điều kiện thuận lợi trở lại.

kien-nghi-khoi-to-la-gi-2

>>>Xem thêm: Khởi tố là gì? Quy trình khởi tố diễn ra như thế nào?

Giải quyết tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

Để giải quyết tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) tại Điều 150 đã đưa ra các quy định chi tiết như sau:

  • Trong trường hợp tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, Viện kiểm sát cấp trên sẽ trực tiếp giải quyết. Trong khi đó, tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra sẽ được Viện kiểm sát có thẩm quyền giải quyết.
  • Trong trường hợp tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố xảy ra giữa các cơ quan điều tra cấp tỉnh hoặc giữa các cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu, việc giải quyết sẽ do Viện kiểm sát nhân dân tối cao hoặc Viện kiểm sát quân sự trung ương trực tiếp đảm nhận. 
  • Trong trường hợp tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố xảy ra giữa các cơ quan điều tra cấp huyện thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nhau, hoặc giữa các cơ quan điều tra quân sự khu vực thuộc các quân khu khác nhau, việc giải quyết sẽ do Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh hoặc Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu nơi đầu tiên tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đảm nhận. 
  • Trong trường hợp tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa các cơ quan điều tra của Công an nhân dân, cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân và cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, việc giải quyết sẽ do Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao trực tiếp đảm nhận.

>>>Xem thêm: Khởi tố tội cố ý gây thương tích – Điều kiện, thủ tục, quy trình

Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp thắc mắc về Kiến nghị khởi tố là gì? mà Đội ngũ luật sư của Luật Thiên Mã muốn cung cấp cho quý bạn đọc. Trong quá trình theo dõi, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6174 để được hỗ trợ kịp thời và đầy đủ nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7