Khởi tố vụ án và khởi tố bị can khác nhau như thế nào?

Khởi tố vụ án là những bước quan trọng của quá trình tố, khởi tố bị can hay khởi tố một vụ án, đều là những bước quan trọng, góp phần vào quá trình điều tra, xác định dấu hiệu phạm tội. Với mục đích giúp cho độc giả hiểu rõ hơn về quá trình khởi tố một vụ án, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về quá trình khởi tố.

Bài viết bao gồm các danh mục chính, như: Định nghĩa về khởi tố vụ án hình sự; Sự khác nhau giữa khởi tố một vụ án và khởi tố hình sự; Mối quan hệ giữa khởi tố một vụ án và khởi tố hình sự. Nếu có thắc mắc về liên quan đến vấn đề này, hay các vấn đề pháp luật khác, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 1900.6174, để được hỗ trợ tư vấn. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí trình tự khởi tố? Gọi ngay: 1900.6174

Khởi tố vụ án là gì?

Khởi tố vụ án là khởi tố những hành vi có dấu hiệu phạm tội. Những hành vi này phải có dấu hiệu phạm tội. 

Các hành vi phạm tội, sau khi được cơ quan điều tra kiểm tra, làm rõ, thì sẽ khởi tố một vụ án. Khởi tố được xem là giai đoạn đầu tiên trong vụ án hình sự. Khởi tố là giai đoạn độc lập, mở đầu các giai đoạn điều tra, nên đây là giai đoạn để xác định xem là có dấu hiệu phạm tội hay không, xác định các bước đầu tiên nội dung pháp luật của vụ án. 

khoi-khoi-to-vu-an

Quá trình khởi tố một vụ án bắt đầu khi nhận được những thông tin đầu tiên về hành vi thực hiện phạm tội, kết thúc bằng quyết định của cơ quan 

>>> Xem thêm: Khởi tố bị can thực hiện theo trình tự nào?

Khởi tố vụ án hình sự là gì? 

Khởi tố hình sự là giai đoạn đầu của quá trình tố tụng hình sự, khi có nguồn tin, dấu hiệu về phạm tội, cơ quan điều tra sẽ thực hiện quá trình khởi tố. 

Các dấu hiệu của quá trình khởi tố, được quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự. 

– Theo quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự, quy định Căn cứ khởi tố hình sự.Chỉ được khởi tố một vụ án nếu có hành vi phạm tội, bao gồm: 

– Tố cáo, tố giác của công dân

– Tin báo của các cơ quan; tổ chức 

-Tin báo trên các phương tiện truyền thông 

-Kiến nghị khởi tố của cơ quan Nhà nước 

-Cơ quan tiến hành tố tục trực tiếp phát hiện ra dấu hiệu phạm tội 

-Người phạm tội tự thú 

Tố giác tội phạm là cá nhân, tổ chức, cơ quan phát hiện thấy có hành vi phạm tội và thực hiện tố cáo lên cơ quan có thẩm quyền 

Tin báo tội phạm là thông tin về những vụ việc có dấu hiệu phạm tội, so tin báo trên các phương tiện truyền thông 

Kiến nghị khởi tố là cơ quan Nhà nước kiến nghị bằng văn bản, kèm theo những chứng cứ, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội cho cơ quan điều tra; Viện kiểm sát 

Mọi tin tố giác về tội phạm được tiếp nhận, giải quyết một cách kịp thời, hiệu quả. 

>>> Khởi tố hình sự được pháp luật quy định như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Khởi tố vụ án và khởi tố bị can phân biệt 

Mặc dù cùng là các hoạt động tố tụng hình sư, nhưng khởi tố một vụ án và khởi tố bị can đều có những điểm khác nhau tương đối. 

Khởi tố vụ án  Khởi tố bị can 
Đối tượng khởi tố  Những hành vi có dấu hiệu phạm tội Là cá nhân hoặc pháp nhân có dấu hiệu phạm tội 
Căn cứ pháp lý để khởi tố Khởi tố chỉ được bắt đầu khi đã xác định được dấu hiệu tội phạm và dựa trên các dấu hiệu quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự Bắt đầu khi đã có quyết định khởi tố một vụ án, nếu có căn cứ xác định rằng cá nhân hoặc pháp nhân đó có dấu hiệu phạm tội, thì sẽ bị khởi tố bị can. 

Các quyết định khởi tố bị can phải được phê chuẩn, xác minh của Viện kiểm sát và các cơ quan điều tra 

Thẩm quyền Cơ quan điều tra

Cơ quan được giao nhiệm vụ 

Viện kiểm sát 

Hội đồng xét xử 

Cơ quan điều tra 

Cơ quan được giao nhiệm vụ 

Viện kiểm sát 

Các giai đoạn khởi tố Khởi tố 

Điều tra

Truy tố 

Xét xử 

Điều tra 

Truy tố 

Kết thúc khởi tố  Từ khi ra quyết định khởi tố một vụ án, nếu có dấu hiệu tội phạm hoặc quyết định không khởi tố, nếu không xác định được dấu hiệu tội phạm  Là hành vi tố tụng tại giai đoạn điều tra của người có thẩm quyền ra quyết định khởi tố bị can, cần tiến hành các hoạt động điều tra đối với bị can 
Mối quan hệ  Quyết định khởi tố một vụ án có trước khởi tố bị can  Một số trường hợp, có thể ban hành 2 quyết định này một lúc 

>>> Xem thêm: Khởi tố tội cố ý gây thương tích – Điều kiện, thủ tục, quy trình

Khởi tố vụ án và khởi tố bị can có mối quan hệ thế nào 

Dù khác nhau, nhưng khởi tố một vụ án và khởi tố hình sự có mối quan hệ tương trợ lẫn nhau và tác động lẫn nhau. 

Khởi tố vụ án có trước khởi tố bị can, sau khi xác định được dấu hiệu phạm tội, thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định các yếu tố cấu thành tội phạm để có căn cứ khởi tố bị can. 

Mặc dù vậy, nhưng trong một số trường hợp, cả hai quá trình khởi tố một vụ án và khởi tố hình sự diễn ra cùng nhau. Đối với các trường hợp phạm tội quả tang, thì nếu xác định được dấu hiệu phạm tội, thì cũng xác định được luôn đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. 

>>> Mối quan hệ giữa khởi tố một vụ án và khởi tố bị can? Gọi ngay: 1900.6174

Quy trình để khởi tố vụ án hình sự 

Quy trình để khởi tố một vụ án hình sự được diễn ra như sau: 

Sau khi nhận được tin báo dấu hiệu phạm tội, cơ quan điều tra sẽ thực hiện khởi tố. Các căn cứ xác định dấu hiệu, được quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự. 

-Tố cáo, tố giác của công dân

-Tin báo của các cơ quan; tổ chức 

-Tin báo trên các phương tiện truyền thông 

-Kiến nghị khởi tố của cơ quan Nhà nước 

-Cơ quan tiến hành tố tục trực tiếp phát hiện ra dấu hiệu phạm tội 

-Người phạm tội tự thú 

Tố giác tội phạm là cá nhân, tổ chức, cơ quan phát hiện thấy có hành vi phạm tội và thực hiện tố cáo lên cơ quan có thẩm quyền 

Tin báo tội phạm là thông tin về những vụ việc có dấu hiệu phạm tội, so tin báo trên các phương tiện truyền thông 

Tiếp theo, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh tin tức về hành vi phạm tội 

-Cơ quan điều tra giải quyết tin tố giác theo thẩm quyền của mình 

-Cơ quan điều tra tiến hành thực hiện nhiệm vụ điều tra, giải quyết các tin tố giác

-Viện kiểm sát thực hiện giải quyết tin báo tố giác, thực hiện nhiệm vụ xác minh, kiểm tra tin tố giác 

Trong thời hạn 20 ngày, cơ quan điều tra tiến hành kiểm tra, xác minh. Nếu trường hợp phức tạp, thì thời gian không được kéo dài quá 2 tháng. 

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh. 

 Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động: Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin; Khám nghiệm hiện trường; Khám nghiệm tử thi; Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

Trình tự, thủ tục, thời hạn Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được thực hiện theo quy định tại Điều này.

mau-khoi-to-vu-an

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí trình tự khởi tố? Gọi ngay: 1900.6174

Khởi tố vụ án cũng là bước độc lập trong quá trình điều tra, những dấu hiệu khởi tố cần phải được tuân thủ theo đúng nguyên tắc đã quy định tại Bộ luật hình sự. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về khởi tố. Nếu quý khách có thắc mắc, hãy liên hệ với Luật Thiên Mã theo số điện thoại liên lạc 1900.6174, để được hỗ trợ giải đáp. 

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7