Khởi tố bị can thực hiện theo trình tự nào?

Khởi tố bị can là thuật ngữ chuyên ngành quen thuộc không đối với cơ quan điều tra, viện kiểm sát. Nhằm mục đích giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn và hiểu hơn về điều này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chính xác và đầy đủ nhất về vấn đề này, bao gồm các phần cụ thể. Các bạn độc giả, có thắc mắc hay câu hỏi liên quan đến vấn đề này, hay bất cứ vấn đề luật pháp nào, hãy nhấc máy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900.6174, để được hỗ trợ giải đáp. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí khởi tố về bị can? Gọi ngay: 1900.6174

Khởi tố bị can là gì?

Bị can là những cá nhân hoặc pháp nhân bị khởi tố về hình sự, một cá nhân hoặc pháp nhân sẽ phải tham gia vào quá trình tố tụng hình sự với tư cách là bị can khi có quyết định khởi tố.

dich-khoi-to-bi-can

Khác với khởi tố vụ án, là việc khởi tố dựa trên dấu hiệu tội phạm. Khởi tố về bị can được bắt đầu sau quá trình khởi tố vụ án, khi đã có dấu hiệu xác minh rằng cá nhân hoặc pháp nhân đó dấu hiệu phạm tội. Khởi tố về bị can là việc các cơ quan điều tra thực hiện hành động điều tra cá nhân hoặc pháp nhân khi có dấu hiệu phạm tội. 

Có thể nói, khởi tố về bị can là bước quan trọng , là cơ sở để tiến hành quyết định điều tra tiếp hoặc áp dụng các biện pháp khác.  

>>> Xem thêm: Khởi tố tội cố ý gây thương tích – Điều kiện, thủ tục, quy trình

Khởi tố bị can có nội dung trong quyết định 

Điều 179, khoản, quy định về những nội dung trong quyết định khởi tố về bị can, cụ thể: 

Khởi tố về bị can ghi rõ thời gian, địa điểm, thông tin cá nhân: họ, tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ,… người ra quyết định

Lý do bị khởi tố?; khởi tố về tội gì?; Theo quy định tại điều, khoản nào?; địa điểm phạm tội và các tình tiết nội dung khác của tội phạm. 

Nếu bị can bị khởi tố về nhiều tội khác nhau, thì quyết định khởi tố về bị can phải nêu rõ tội danh, điều khoản áp của tội danh đó. 

>>> Quyết định khởi tố về bị can có những nội dung gì? Gọi ngay: 1900.6174

Khởi tố bị can và khởi tố vụ án phân biệt 

Mặc dù cùng là các hoạt động tố tụng hình sư, nhưng khởi tố vụ án và khởi tố về bị can đều có những điểm khác nhau tương đối. 

Khởi tố vụ án 

Khởi tố bị can 

Đối tượng khởi tố  Những hành vi có dấu hiệu phạm tội Là cá nhân hoặc pháp nhân có dấu hiệu phạm tội 
Căn cứ pháp lý để khởi tố Khởi tố chỉ được bắt đầu khi đã xác định được dấu hiệu tội phạm và dựa trên các dấu hiệu quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự Bắt đầu khi đã có quyết định khởi tố vụ án, nếu có căn cứ xác định rằng cá nhân hoặc pháp nhân đó có dấu hiệu phạm tội, thì sẽ bị khởi tố về bị can. 

Các quyết định khởi tố về bị can phải được phê chuẩn, xác minh của Viện kiểm sát và các cơ quan điều tra 

Thẩm quyền Cơ quan điều tra

Cơ quan được giao nhiệm vụ 

Viện kiểm sát 

Hội đồng xét xử 

Cơ quan điều tra 

Cơ quan được giao nhiệm vụ 

Viện kiểm sát 

Các giai đoạn khởi tố Khởi tố 

Điều tra

Truy tố 

Xét xử 

Điều tra 

Truy tố 

Kết thúc khởi tố  Từ khi ra quyết định khởi tố vụ án, nếu có dấu hiệu tội phạm hoặc quyết định không khởi tố, nếu không xác định được dấu hiệu tội phạm  Là hành vi tố tụng tại giai đoạn điều tra của người có thẩm quyền ra quyết định khởi tố về bị can, cần tiến hành các hoạt động điều tra đối với bị can 
Mối quan hệ  Quyết định khởi tố vụ án có trước khởi tố về bị can  Một số trường hợp, có thể ban hành 2 quyết định này một lúc 

>>> Xem thêm: Quy trình khởi tố tai nạn giao thông theo quy định

Cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định khởi tố

Theo quy định, những cơ quan có thẩm quyền khởi tố bị can:

 – Cơ quan điều tra 

– Những cơ quan khác được giao nhiệm vụ 

– Viện kiểm sát 

Viện kiểm sát yêu cầu cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố về bị can, nếu phát hiện ra có người thực hiện hành vi phạm tội theo quy định tại Bộ luật. 

Nếu trường hợp có người phạm tội nhưng chưa bị khởi tố, thì Viện kiểm sát có thẩm quyền ra quyết định khởi tố.  

>>> Cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố? Gọi ngay: 1900.6174

Trình tự ban hành, phê chuẩn quyết định khởi tố thế nào? 

Cơ quan điều tra có thẩm quyền gửi quyết định khởi tố, tài liệu liên quan đến việc khởi tố cho Viện kiểm sát trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi quyết khởi tố về bị can 

Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận quyết định khởi tố về bị can, Viện kiểm sát quyết định phê chuẩn; hủy bỏ quyết định khởi tố về bị can, bổ sung chứng cứ, tài liệu để xác định việc phê chuẩn. 

Sau khi có quyết định phê chuẩn, cơ quan điều tra phải lập danh bản 

khoi-khoi-to-bi-can

>>> Trình tự khởi tố, ban hành quyết định khởi tố như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là một số thông tin pháp lý, liên quan đến vấn đề khởi tố bị can mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Mong rằng những thông tin trên, sẽ giúp cho các bạn độc giả hiểu rõ hơn về quá trình khởi tố, cũng như những quy định liên quan đến vấn đề này. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có thắc mắc, hay các vấn đề pháp luật khác, hãy gọi cho Luật Thiên Mã theo số điện thoại liên lạc 1900.6174, để được hỗ trợ giải đáp. 

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7